สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสันเตรียมปฏิวัติหน้าประวัติศาสตร์การศึกษาในประเทศไทย

สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

การเปิดสาขากรุงเทพฯของสถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสันนั้น เป็นการนำนักเรียนไทยให้เข้าสู่การศึกษาในยุคใหม่ ซึ่งเป็นยุคที่ปัจจัยด้านภูมิศาสตร์ไม่ได้เป็นข้อจำกัดในการก้าวสู่ความสำเร็จอีกต่อไป โดยสถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน จะช่วยให้นักเรียนไทยสามารถเข้าถึงและได้รับคำปรึกษาจากติวเตอร์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ จากเอ็มไอที ที่ปรึกษาด้านกิจกรรมนอกห้องเรียนจากฮาร์วาร์ด หรือที่ปรึกษาด้านธุรกิจจากสถาบันสอนด้านบริหารธุรกิจ INSEAD

สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ได้ออกแบบการศึกษาที่ตอบโจทย์เฉพาะบุคคล การให้คำปรึกษาแนะแนวอย่างครบวงจรโดยผู้เชี่ยวชาญระดับโลก  โดยนำความเข้าใจที่เรามีเกี่ยวกับนักเรียนไทยมาผสมผสานกับความเชี่ยวชาญระดับโลก เพื่อช่วยให้นักเรียนสามารถบรรลุเป้าหมายในอนาคตของนักเรียนได้อย่างลงตัว

ด้วยความเข้าใจหลักสูตรการศึกษาของไทยจึงทำให้สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสันไม่เพียงแต่สามารถจับคู่อาจารย์ที่ปรึกษาที่มีพื้นฐานความเข้าใจด้านวัฒนธรรมและระบบการศึกษาของแต่ละพื้นที่ๆ เหมาะสมแก่นักเรียน แต่ยังทำให้มั่นใจว่านักเรียนแต่ละคนจะไม่ถูกปิดกั้นต่อการเดินตามความฝันและเลือกอาชีพของตนเอง

คุณสุจารี ชู กรรมการผู้จัดการ บริษัทสถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ประเทศไทย ศิษย์เก่าฮาร์วาร์ดและนักเรียนทุ่นเล่าเรียนหลวง กล่าวว่า “ในบางครั้ง การตัดสินใจที่ดูเหมือนว่าจะไม่สำคัญอะไร หรือ เหตุการณ์ที่ไม่ดีที่เจอในช่วงปีแรกๆ ของการเรียน สามารถส่งผลอย่างใหญ่หลวงให้กับชีวิตของนักเรียนในเวลาต่อมา เช่น ถ้านักเรียนได้เจอกับครูสอนวิชาภาษาอังกฤษที่น่าเบื่อ สิ่งนี้อาจจะทำให้เขาไม่สนใจอาชีพด้านมนุษศาสตร์ แต่อาจไปเลือกเรียนด้านวิทยาศาตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์แทน”

ทั้งนี้สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ยังเชื่อว่าด้วยข้อบกพร่องของการศึกษาไทย อาทิ การเน้นการเรียนแบบท่องจำ หรือการขาดทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ในห้องเรียน เมื่อมารวมกับค่านิยมของสังคม เช่น พ่อแม่คนไทยหลายคนต้องการให้ลูกเรียนจบปริญญาตรีภายในประเทศเพื่อการสร้างเครือข่ายในอนาคต  กลับกลายเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการวางแผนและเลือกมหาวิทยาลัยสำหรับนักเรียนไทย

 “สถาบันฯ ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะ ซอฟ์ทสกิล (Soft skills) สำหรับกลุ่มนักเรียนในพื้นที่เอเชีย ซึ่งรวมถึงประเทศไทย เช่น การสนับสนุนให้คิดอย่างแตกต่าง มีความคิดริเริ่ม และมีความคิดวิพากษ์วิจารณ์ อันล้วนแต่เป็นสิ่งที่หลักสูตรด้านการศึกษาของไทยยังขาดอยู่ ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค อย่างออสเตรเลียนั้น สถาบันฯ จะมุ่งให้ความสำคัญในด้านวิชาการมากกว่า”

จากการประเมินในโปรแกรมประเมินผลการศึกษาของประเทศสมาชิก(PISA) ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 54 จาก 70 ประเทศ ดังนั้นสถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสันจึงตระหนักว่าการศึกษาไทย ควรเปลี่ยนแปลงวิธีการเรียนการสอน เพื่อพัฒนาคุณภาพของนักเรียน ซึ่งในกระบวนการเปลี่ยนแปลงนั้น สถาบันฯ เห็นว่าควรจัดการกับต้นเหตุของปัญหาซึ่งได้แก่ บรรทัดฐานทางสังคมสำหรับวัฒนธรรมไทย

คุณสุจารี กล่าวต่อว่า “ระบบการศึกษาไทยมุ่งเน้นเรื่องเนื้อหา มากกว่ากระบวนการคิด ไม่ได้สนับสนุนให้มีการคิดเชิงวิพากษ์หรือการเรียนรู้แบบสืบหาข้อเท็จจริง จึงทำให้นักเรียนไม่เกิดความเข้าใจที่แท้จริง เกิดปัญหาในการประยุกต์ใช้ความรู้แม้แต่ในระดับพื้นฐาน โดยบ่อยครั้งที่นักเรียนไทยไม่พร้อมเมื่อต้องเข้าร่วมการอภิปราย หรือขาดคิดอย่างเป็นระบบเมื่อต้องแข่งขันในเวทีระดับโลก ดังนั้น นักเรียนไทยจึงต้องเข้าใจว่า การเรียนรู้เป็นการรับทักษะ หรือรับความสามารถในการเรียนรู้ วิเคราะห์ และคิดอย่างมีวิจารณญาณ ไม่ใช่มองว่าเป็นเพียงการรับเพียงตัวข้อมูลหรือเนื้อหาเท่านั้น”

โมเดลของการศึกษาที่ไม่เหมือนใครและเฉพาะเจาะจงของสถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสันนั้น เริ่มขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2556 โดยเจมี่ บีตัน ผู้ร่วมก่อตั้งชาวนีซีแลนด์ที่มีอายุเพียง 18 ปี ซึ่งเขาได้สังเกตเห็นเด็กรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพแต่ขาดที่ปรึกษาและการสนับสนุนช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญในการเลือกเรียนต่อในมหาลัย ปัจจุบันสถาบันฯ กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงถึง 140 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือ 4,900 ล้านบาท มี 11 สาขาทั่วทั้ง 4 ทวีป และยังมีแผนในการขยายสาขาอย่างต่อเนื่องในอนาคต ทั้งยังได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้นักเรียนจำนวนหลายร้อยคนได้รับการตอบรับเข้าเรียนในสถาบันอันทรงเกียรติระดับโลกและมหาวิทยาลัยไอวี่ ลีก ที่รวมทั้ง ฮาร์วาร์ด เยล สแตนด์ฟอร์ด และออกซ์บริดจ์ (ออกซ์ฟอร์ด และ เคมบริดจ์)

 “ความตั้งใจของเราคือการผลักดันให้เด็กไทยตระหนักถึงศักยภาพที่พวกเขามีอยู่ ทั้งด้านวิชาการและทักษะนอกห้องเรียน ด้วยการทลายกำแพงที่ขวางกั้นนักเรียนจากโอกาสทางการศึกษาในระดับโลกที่มีไว้สำหรับพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีและการเข้าถึงทางการศึกษาแบบใหม่ในปัจจุบัน ที่ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนนักเรียนก็สามารถเข้าถึงการให้คำปรึกษาอย่างเท่าเทียมกันด้วยทางการเชื่อมต่อทางออนไลน์ และแพลตฟอร์มการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกซ์ “คริมสัน ฮับ” (Crimson Hub) ซึ่งรวบรวมวิดีโอกว่า 5,000 รายการ ที่มีทั้งคำปรึกษาและคำแนะแนวจากนักศึกษาที่ประสบความสำเร็จฯ จากการสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ อันถือเป็นแหล่งเทคโนโลยีการศึกษาแห่งแรก และยังเป็นเครื่องมือที่ปฏิวัติการศึกษาสำหรับนักเรียนอีกด้วย”  คุณสุจารี กล่าวเพิ่มเติม

สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน เริ่มให้คำปรึกษากับนักเรียนตั้งแต่อายุน้อยๆ อย่าง มัธยมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งแตกต่างจากสถาบันให้คำปรึกษาอื่นๆ ที่เริ่มให้คำปรึกษากับเด็กๆในปีสุดท้ายก่อนการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ด้วยสถาบันฯ เชื่อว่าเมื่อนักเรียนได้ค้นพบความต้องการของพวกเขาแล้ว จากนั้นจึงจะสามารถวางกลยุทธ์เพื่อสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขันในกระบวนการสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยด้วยโปรแกรมเฉพาะสำหรับนักเรียน ซึ่งรวมถึงการให้คำปรึกษาแนะแนวด้านวิชาการสำหรับบุคคล การให้คำปรึกษาเรื่องมหาวิทยาลัย ช่วยฝึกเรื่องการตอบสัมภาษณ์ ติวสอนวิชาต่างๆ ติว SAT หรือ ACT และทักษะนอกห้องเรียนซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพื่อเตรียมให้เด็กมีศักยภาพพร้อมในเวทีระดับโลก

 “สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ยังเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงด้านการศึกษาอย่างก้าวกระโดด เห็นได้จากตอนที่เราเริ่มก่อตั้งสถาบันฯ ที่ประเทศนิวซีแลนด์ มีนักเรียนเพียงไม่กี่คนที่สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอเมริกา แต่ในปี 2559 ที่ผ่านมา นักเรียนทุกคนที่ได้รับการตอบรับเข้าเรียนในฮาร์วาร์ดคือนักเรียนของสถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน จึงสะท้อนได้ว่าเราสามารถเข้าไปเปลี่ยนวัฒนธรรมการศึกษาของที่นิวซีแลนด์ได้อย่างสิ้นเชิง และดิฉันเองรู้สึกภาคภูมิใจ และรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่เรากำลังจะทำสิ่งเดียวกันนี้ที่ประเทศไทย เพื่อช่วยเสริมสร้างศักยภาพของนักเรียนไทยให้กลายเป็นผู้แข่งขันที่มีศักยภาพบนเวทีโลก” คุณสุจารีกล่าวทิ้งท้าย

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้