Yuji Izawa CEO Tokyo SME Support Center

สวัสดีครับ ผมอิซาว่า CEO ของ Tokyo SME Support Center ครับ วันนี้ผมขอขอบคุณทุกๆ ท่าน ที่ให้ความสนใจเข้าร่วมงานสัมมนาสินค้าและเทคโนโลยียอดเยี่ยมของไทยและญี่ปุ่น และในโอกาสนี้ผมอยากจะกล่าวขอบคุณท่านพิเชษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศไทย ที่ได้ให้เกียรติมาร่วมงาน ณ กรุงโตเกียว รวมถึงคุณภควัต อุปทูตประจำสถานทูตไทย ณ กรงุโตเกียว และคุณศรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ณ กรุงโตเกียว

ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่เราได้มีโอกาสจัดงานสัมมนาสินค้าและเทคโนโลยียอดเยี่ยมของไทยและญี่ปุ่น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการจัดตั้งองค์กรครบรอบ 50 ปีในเดือนกรกฎาคมนี้

ปัจจุบัน สังคมญี่ปุ่นมีความตระหนักและกังวลเกี่ยวกับตลาดที่มีขนาดเล็กลง ซึ่งมีสาเหตุมาจากอัตราการเกิดของประชากรที่ต่ำลงทำให้สังคมญี่ปุ่นมีผู้สูงอายุเป็นจำนวนมาก แต่เราก็ยังมีโอกาสดีๆ ที่เข้ามา ได้แก่ การเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปี 2020 ซึ่งการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ อาจทำให้เกิดโอกาสในการขยายธุรกิจระดับ SME ของกรุงโตเกียวออกไปยังต่างประเทศได้สูงขึ้น

เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วนั้น ได้มีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ไปแล้ว และในเดือนเดียวกันนี้เอง องค์กรของเราได้มีการขยายไปเปิดสำนักงานในต่างประเทศแห่งแรก
ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยนั้นเป็นศูนย์กลางของ AEC และมีภาคธุรกิจจากประเทศญี่ปุ่นไปลงทุนอยู่มากที่สุด นอกจากนี้ เรายังได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากภาครัฐของประเทศไทย เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงแรงงาน

ปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ภาคธุรกิจจากกรุงโตเกียวที่ให้ความสนใจ แต่ยังรวมไปถึงธุรกิจ SME สถาบันการเงิน หน่วยงานท้องถิ่น จากทั่วประเทศญี่ปุ่นได้เข้ามาให้บริการอยู่ในประเทศไทยแล้วเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ทางสำนักงานใหญ่ที่ญี่ปุ่นของเรา ก็มีผู้บริหาร นักธุรกิจและกลุ่มธุรกิจแนวหน้าจากประเทศไทยเดินทางมาดูงานอยู่หลายครั้ง ทำให้เราตระหนักถึงการขยายเครือข่ายธุรกิจออกไปยังประเทศในแถบอาเซียนต่อไป

ประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่ถูกจับตามองในฐานะ Thai plus one นั้น เป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เชื่อมต่อกับประเทศอื่นๆ ทั้งตอนเหนือ ใต้ ตะวันออก และตะวันตก ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเทศที่ควบคุมเศรษฐกิจของทั้งกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนามอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคของอาเซียน หรือ RCEP ที่มี 10 ประเทศที่เข้าร่วม AEC เป็นหลักและเพิ่มไปอีก 6 ประเทศอย่างเช่นญี่ปุ่น ซึ่งการพัฒนาหลังจากนี้เราสามารถคาดหวังได้อย่างเต็มที่จากอาเซียนและประเทศไทย

สำหรับการสัมมนาในวันนี้มีหัวข้อเกี่ยวข้องกับ Food Innopolis ที่เป็นนโยบายใหม่ล่าสุดในแวดวงอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทยที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “ครัวของโลก” และในโอกาสอันดีนี้ เราได้รับเกียรติจากท่านพิเชษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาอธิบายให้เราฟังด้วยตัวท่านเองด้วยครับ

การสัมมนาในวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของวงการอุตสาหกรรมอาหารของไทยที่มีเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมของญี่ปุ่นมาคอยสนับสนุน เราคาดหวังว่าจะมีเทคโนโลยีและสินค้าใหม่ๆ เกิดขึ้นให้ทั่วโลกได้เห็น ผมขออวยพรให้ความสัมพันธ์ของธุรกิจระหว่างไทยและญี่ปุ่นแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นครับ

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้