AEC

คุยกับ มนัสชนก อรรถกรวรรธนะ โครงการทวายตอบโจทย์นักลงทุน

ณ นาทีนี้ โครงการ “ทวาย” กำลังเป็นที่สนใจของนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะที่นี่จะถูกพัฒนาก้าวขึ้นมาเป็นประตูเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งใหม่ของภูมิภาค

 

ถ้ามองในเชิงภูมิศาสตร์ ที่ตั้งของทวายก็มีความสำคัญอย่างมาก ประมาณการว่าโครงการทวายจะมีพื้นที่ 1.5 แสนไร่ ตั้งอยู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมาร์ และตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำทวายที่ไหลออกไปยังทะเลอันดามัน จึงนับเป็นยุทธศาสตร์ที่เหมาะแก่การสร้างท่าเรือน้ำลึกเพื่อเชื่อมการค้าจากโลกตะวันตกและตะวันออก ขณะเดียวกันก็ยังสามารถเชื่อมโยงกับประเทศไทยได้อย่างง่ายที่บ้านน้ำพุร้อนจังหวัดกาญจนบุรี จึงเป็นศูนย์กลางระบบโลจิสติกส์ที่ดีทีเดียว

ทั้งหมดนี้ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมทวายจึงเป็นแม่เหล็กดึงดูดความสนใจของนักลงทุนไทยได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดี การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ก็ทำให้ภาคธุรกิจอุตสาหกรรมเล็งเห็นโอกาสในการขยับขยายไปลงทุนยังประเทศอื่นเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเอง แม้จะเป็นรัฐวิสาหกิจก็จำเป็นต้องมีการพัฒนาเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะการตอบสนองความต้องการของนักลงทุน ในการนำพาธุรกิจอุตสาหกรรมไทยออกไปตั้งฐานการผลิตยังประเทศในอาเซียน

มนัสชนก อรรถกรวรรธนะ ผู้อำนวยการโครงการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมทวาย เป็นผู้หญิงเก่งที่เข้าไปมีบทบาทสำคัญในการปั้นโครงการนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่ทวาย โดยเธอร่ำเรียนมาทางวิศวกรรมศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเมื่อได้เข้าทำงานในองค์กรชั้นนำอย่าง ปตท. ก็สามารถชิงทุนการศึกษา ไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท สาขา วิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่หากเรียนเก่งจริงสามารถจบได้ใน 9 เดือน ซึ่งเธอก็สามารถทำได้สำเร็จ จากนั้นก็ยังได้ทุนไปศึกษาต่อปริญญาโทใบที่สองที่มหาวิทยาลัยสแตมฟอร์ดสาขาการจัดการ ครั้นเมื่อเรียนจบก็กลับมาทำงานที่ บริษัท พีทีที อาซาฮี เคมิคอล จำกัด บริษัทในกลุ่ม ปตท.

ที่นี่เองที่มนัสชนกได้มีโอกาสได้แสดงฝีไม้ลายมือจนเข้าตาผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย อันเนื่องมาจากที่เธอได้รับภารกิจในการรวบรวมข้อมูลเอกสาร การเตรียมการชี้แจงทั้งในและรอบนอก จากการที่ศาลปกครอง ให้ระงับ 76 โครงการมาบตาพุด ขณะเดียวกันก็ประจวบเหมาะกับที่ทางการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย มีแนวคิดที่จะขยายไปสร้างนิคมในประเทศอาเซียน เพื่อรองรับการเปิดเออีซี เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าโอกาสการขยายการตั้งนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทยค่อนข้างมีจำกัด ผู้ว่าการนิคมฯ จึงขอความร่วมมือในการส่งบุคลากรที่มีประสบการณ์มาช่วยการนิคมอุตสาหกรรมฯ ในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมทวาย

“ทวายเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาล นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการนิคมอุตสาหกรรมจึงเป็นตัวกลางหลักในการเข้าไปบุกเบิก ซึ่งมีนักลงทุนในธุรกิจอุตสาหกรรมเยอะมากที่อยากเข้าไปลงทุน แต่เราต้องดูด้วยว่า value chain ในพื้นที่ตรงนั้นควรมีอะไรได้บ้าง นักลงทุนเราเป็นใครได้บ้าง เราต้องหาพาร์ทเนอร์ไปพร้อมกัน”

สำหรับภาพคร่าวๆ โครงการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกทวายและนิคมอุตสาหกรรมนั้น จะมีทั้งอยู่อาศัย เขตการค้า และโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องภายในอุตสาหกรรม รวมถึงถนนและทางรถไฟที่เชื่อมโยงมาทางประเทศไทย ตลอดจนท่อส่งก๊าซธรรมชาติ

“ทวายมีหลายพื้นที่ที่มีหลายหน่วยงานเข้าไปเกี่ยวข้อง อย่างในส่วนของอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงานมีมิชชั่นในการสำรวจว่าวันนี้ทรัพยากรเมียนมาร์มีอะไรอยู่บ้าง และถ้าอุตสาหกรรมไทยเดินหน้าไปที่นั่นทรัพยากรที่มีอยู่ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง คือเราต้องมีการสำรวจว่าภายใต้ก๊าซธรรมชาติมีอะไรอยู่ในนั้น สารเคมีบางอย่างใช้ผลิตพลาสติกได้ แต่สารเคมีบางอย่าง อาจต้องทำเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ฉะนั้น กระทรวงพลังงานจึงต้องสำรวจและผลิตว่าจะสามารถดึงอะไรมาได้บ้าง ซึ่งวันนี้กระทรวงพลังงานกำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจหลุมต่างๆ อยู่ แล้วเราก็ทำวิจัยว่า value chain ที่จะเกิดขึ้นจะมีอะไร ตั้งแต่โรงงานที่ทำสารเคมีตั้งต้น ขั้นกลาง ขั้นปลายไปจนถึงตัวดาวน์สตรีมที่เป็นเม็ดพลาสติก”

มนัสชนก กล่าวเพิ่มเติมว่าโดยปกติอุตสาหกรรมปิโตรเคมีจะมีหลาย value chain จึงต้องพิจารณาสารขั้นต้นด้วยว่าเป็นอะไร อย่างไรก็ตาม ในการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมจะแบ่งเป็นเฟส โดยอาจจะให้อุตสาหกรรมพลังงานกับอุตสาหกรรมเหล็กไปลงก่อน เพราะเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานในการดึงอุตสาหกรรมอื่นให้ตามเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ อุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมอาหารทะเล หรือสินค้าอุปโภคบริโภค

“โครงการทวายมีข้อดีในเบื้องต้นคือทรัพยากรที่สมบูรณ์ และโลจิสติกส์ที่ดี แล้วถ้ามาจากตะวันออกกลางไม่ต้องไปอ้อมแหลมมลายู แล้วการที่จะสามารถเดินทางมาประเทศไทยก็สั้นมาก ทางบ้านน้ำพุร้อน จังหวัดกาญจนบุรี แล้วเชื่อว่าเมียนมาร์เริ่มมีการเติบโต อาจจะใช้เวลานิดหนึ่ง แต่จะเป็นตลาดที่ใหญ่ ซึ่งถ้าตลาดเมียนมาร์ขยายเราก็ไม่จำเป็นต้องผลิตเพื่อการส่งออกด้วยซ้ำ ที่สำคัญค่าแรงก็อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าบ้านเรา จึงเป็นฐานกำลังของอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานได้ดี”

มนัสชนก ยอมรับว่า ไม่ว่าสิทธิพิเศษต่างๆ ภาษี สัญญาเช่า ที่ยังไม่สรุปชัดเจนล้วนเป็นปัจจัยที่นำมาซึ่งความกังวลใจมาสู่นักลงทุน แต่เชื่อว่าเมื่อทุกอย่างลงตัวชัดเจนจะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน ซึ่งในขณะนี้ นิคมอุตสาหกรรมฯ ได้มีการส่งข้อมูลภาพรวมของการพัฒนาพื้นที่และอุตสาหกรรมให้ทางสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น คาดว่าความชัดเจนการเดินหน้าโครงการทวายในแง่นิคมอุตสาหกรรม ต่างๆ จะปรากฏภายในปีนี้อย่างแน่นอน

“โลกเราก้าวไปข้างหน้า การค้าการลงทุนธุรกิจอุตสาหกรรมจำเป็นต้องก้าวตาม และวันนี้โครงการทวายจะตอบโจทย์นี้” มนัสชนก กล่าวในตอนท้าย

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้