AEC

ในความเห็นของวีระชัย

"AEC ในความเข้าใจของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน"

โอกาสและอุปสรรคที่แต่ละคนมองเห็นก็ต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าพื้นฐานประสบการณ์ และความรู้ความเข้าใจ อีกทั้งจุดยืนเชิงผลประโยชน์ที่ต่างกันไป ย่อมกอร์ปเป็นความเห็นและมุมมองอันหลากหลาย ที่ MBA ทยอยนำเสนอมาอย่างต่อเนื่อง

 

วีระชัย ยกย่องสกุล เป็นนักธุรกิจระหว่างประเทศคนหนึ่งที่ผ่านงานในอุษาคเนย์มาแล้วหลายประเทศ ตั้งแต่ไทย มาเลเซีย และเวียดนาม

เขาร่วมงานกับคนหลายชาติ ทั้งในฐานะลูกน้องและเจ้านาย

เขาเห็นพัฒนาการของตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคในหลายประเทศ และรับผิดชอบข่ายงานการตลาดและการผลิตระดับชาติของบางประเทศ

เขาสัมผัสกับนิสัยใจคอ ความรักความเกลียด ความใฝ่ฝันและแรงบันดาลใจ ปมเด่นและปมด้อย ที่ซ่อนอยู่ในหลืบลึกๆ ของวัฒนธรรมแต่ละชาติ อันยากจะมองเห็นด้วยตาเปล่า แต่ก็มีความหมายมากในเชิงการทำงานร่วมกัน ตลอดจนการค้าและการลงทุน

ความเห็นของวีระชัยจึงน่ารับฟัง
ปัจจุบันวีระชัยดำรงตำแหน่ง Vice President, Manufacturing/Product Development ของกิจการที่นอนแบรนด์ดัง Dunlopillo รับผิดชอบงานการตลาดและการผลิตทั้งหมดในประเทศเวียดนาม

เขายังดำรงตำแหน่งรองประธานสมาคมนักธุรกิจไทยในเวียดนามด้วยอีกโสดหนึ่ง

MBA คุยกับเขาตอนค่ำวันหนึ่ง ณ ร้านอาหารฝรั่งขายดีแห่งหนึ่ง ใกล้ที่พักของเขาในย่านที่เทียบได้กับสุขุมวิทของกรุงโฮจิมินห์

เขาเล่าให้ฟังว่าร้านนั้นมีเจ้าของเป็นฝรั่งต่างชาติ เข้ามาเปิดร้านเพื่อมุ่งเน้นบริการให้กับชาวต่างชาติ (Expat) ที่ต้องนำครอบครัวมาอยู่แถบนี้เพราะกิจการของพวกเขาเข้ามาลงทุนในเวียดนามเป็นหลัก

จนต่อมาเมื่อขายดีขึ้นและการจัดการลงตัวและประสบการณ์สูงขึ้น ก็ขยายการให้บริการไปสู่คนท้องถิ่นด้วย

Business Model นี้คล้ายๆ กับธุรกิจบริการของผู้ประกอบการญี่ปุ่นอันหลากหลายในเมืองไทยที่ตอนแรกก็เข้ามาเปิดเพื่อบริการให้กับครอบครัวญี่ปุ่นที่เข้ามาทำงานในเมืองไทยเป็นหลักก่อน แล้วต่อมาก็เน้นขยายตลาดมาสู่ผู้บริโภคคนไทยด้วย

ธุรกิจของญี่ปุ่นในเมืองไทยมีนับไม่ถ้วน ตั้งแต่ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านหนังสือ ร้านให้เช่าวีซีดี ร้านบะหมี่ ร้านสุกี้ ภัตตาคาร คาราโอเกะ บาร์ ร้านตัดผม ร้านทำเล็บและเสริมสวย โรงเรียน ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของมือสอง ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ ธนาคาร แม็กกาซีน เว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งบริการจัดหาแม่บ้าน บริการซักรีดและรับทำความสะอาด ก็ยังมี นี่ยังไม่นับกิจการนำเข้าข้าวของเครื่องใช้และอาหารมาเพื่อจำหน่ายในแวดวงของพวกเขากันเอง

เรียกได้ว่า 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน คนญี่ปุ่นในเมืองไทยสามารถเลือกซื้อสินค้าและบริการของพวกเขาเองได้ในชุมชนของเขาอย่างสะดวก เสมือนเขาอยู่บ้านที่ญี่ปุ่น

โมเดลแบบนี้แหละ ที่วีระชัยคิดว่าผู้ประกอบการ SME ไทยจะได้ประโยชน์จาก AEC
“ถ้ามอง AEC โดยภาพรวมในเชิงการจัดการ เราจะเห็นชัดเจนว่ากิจการขนาดใหญ่จะได้เปรียบจาก Economy of Scale สามารถเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบ แรงงาน และตลาดได้กว้างขึ้น แต่กิจการ SME ก็จะมีโอกาสอีกแบบหนึ่ง คือพ่วงในระบบ Supply Chain เข้ามาด้วยกัน...ยกตัวอย่างกิจการของเกาหลีใต้ในนี้ เพราะที่นี่ชุมชนเกาหลีใต้ใหญ่ เมื่อกิจการขนาดใหญ่เข้ามาลงทุนกันเยอะ บรรดา SME ของเขาก็เข้ามาด้วย ยุบยิบไปหมด ทั้งร้านอาหาร ร้านตัดผม ซูเปอร์มาร์เก็ต และยิ่งพวกเขาชาตินิยมด้วย ก็ทำให้กิจการเหล่านี้ไปได้ดี...และนอกจากให้บริการกับพวกเขากันเองแล้ว ก็ขยายไปให้บริการกับพวก Expat อื่นและคนท้องถิ่นด้วย” เขากล่าวขยายความ

ส่วนในเชิงการบริหารจัดการนั้น เขาเคยเห็นความล้มเหลวของกิจการขนาดใหญ่มาบ่อยครั้ง เพราะการบริหารที่มีขั้นตอนมาก การตัดสินใจจึงช้า ไม่สอดคล้องกับภาวะตลาด ในทางตรงกันข้าม หากกิจการเหล่านั้นเป็นกิจการในระบบเถ้าแก่ มักจะไปได้ แต่มักจะตามตลาด เพราะขาดหน่วยงานวิจัย พัฒนา ที่จะสามารถหยั่งรู้ดีมานด์และทำตัวเป็น Trend Setting ให้ได้

ดังนั้น ถ้ากิจการเถ้าแก่และ Professional ของเราจะเข้ามา เขาจึงแนะนำให้ปรับตัวเข้าหากัน เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น และแนะนำให้ตั้งศูนย์ออกแบบหรือวิจัยพัฒนาเพื่อ Set Trend แล้วจะสำเร็จ

“บางแห่งก็เข้ามาโดยช่วยปรับปรุงการผลิตให้โรงงานที่นี่ เพื่อให้เขาได้มาตรฐาน โดยทำสัญญาว่าจะต้องซื้อวัตถุดิบจากเรา แต่เราไม่เข้ามาตั้งโรงงานเอง เพียงแต่มาช่วยยกระดับเพื่อให้ผู้ซื้อในตลาดโลกยอมรับ เสร็จแล้วก็ขายกลับให้เราอีกทอดหนึ่ง เพื่อให้เราส่งมอบให้ลูกค้าระดับโลกต่อไป” เขายกตัวอย่างให้เห็นถึง Business Model ที่เป็นไปได้


ส่วนในเชิงของคนนั้น เขาว่่าสำคัญมากที่เราจะต้องรู้ให้ซึ้งถึงนิสัยใจคอคนท้องถิ่น เพราะทุกชาติทุกภาษาย่อมมีทั้งปมเด่นปมด้อย

“สำหรับคนเวียดนามนั้น เขาชอบคนไทยอยู่แล้วเมื่อเทียบกับคนชาติอื่น โดยเขาเอาไทยเป็นแม่แบบและ Benchmark ด้วยซ้ำไป เพราะเขามองว่าประเทศไทยมีประชากรใกล้เคียงกับเขา และมีอะไรหลายๆ อย่างที่คล้ายๆ กัน และเขาคิดว่าคนของเขาขยันกว่าคนไทย โดยสิ่งที่เขาไม่ชอบคือการถูกดูถูก ซึ่งคนไทยเราไม่ค่อยดูถูกคนอยู่แล้ว ก็เลยเข้ากันได้...แต่ในขณะเดียวกัน เราจะไว้ใจพวกเขาทีเดียวเลยก็ไม่ได้ ต้องฟังหูไว้หูและระวังรอบคอบ” เขากล่าวให้ดูสุภาพโดยลดโทนลงมาบ้างกับประเด็นความไว้เนื้อเชื่อใจต่อคนเวียดนาม

MBA เรายังคุยกับเขาอีกหลายประเด็น ทั้งในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างไทย-เวียดนาม และบรรยากาศการร่วมทุนที่เขาเคยพบเจอ ตลอดจนรายละเอียดแคมเปญต่างๆ ที่เขาทำสำเร็จในประเทศนี้ อีกทั้งประวัติการทำงานของเขาแบบละเอียด และปัญหาที่เขาประสบและวิธีแก้ปัญหาที่ผ่านมา

เราพบข้อคิดดีๆ หลายอย่าง โดยเฉพาะคำแนะนำสำหรับนิสิตนักศึกษาและเยาวชนรุ่นต่อไป รวมถึงผู้จัดการและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ว่าควรเตรียมตัวฝึกทักษะเพิ่มเติม เพื่อจะสามารถเอาประโยชน์จาก AEC ได้เต็มที่

“คนรุ่นใหม่ควรมองให้กว้างขึ้น ต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิด พร้อมที่จะเข้าทำงานกับกิจการที่มีเจ้าของเป็นต่างชาติ หรือพร้อมที่จะเข้าไปหากินในประเทศเพื่อนบ้าน และพร้อมที่จะทำงานกับเพื่อนร่วมงานซึ่งไม่ใช่คนไทย....ดังนั้นต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งทางด้านภาษา และความรู้ความเข้าใจต่อวัฒนธรรมของเพื่อนบ้าน...ต้องหัดเดินทางท่องเที่ยว คบเพื่อนต่างชาติ และหาเวลาว่างไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคมของเพื่อนบ้านเป็นชั่วครั้งชั่วคราว และที่สำคัญต้องใจกว้าง”

เขากล่าวทิ้งท้ายก่อนจะเช็คบิลและกลับที่พัก

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้