AEC

คู่ประสานข้ามลำโขง

หากนักธุรกิจ นักลงทุนคนไทยอยากเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาว ด้วยภาษาที่พูดคุยกันเข้าใจ ก็ช่วยลดอุปสรรคด้านการสื่อสารไปได้ประการหนึ่ง แต่ด้วยวัฒนธรรม พื้นฐานความคิด และการปกครองที่แตกต่างจากไทย หากไม่ศึกษาให้ดีก่อน โปรเจกต์ที่วาดฝันไว้อาจล้มพับตั้งแต่ยังไม่เริ่ม หรือเริ่มแล้วอาจจะโดนเบรก...เอี๊ยด!

ไม่นานมานี้ นิตยสารเอ็มบีเอมีโอกาสทำความรู้จักกับสองที่ปรึกษาซึ่งทำงานให้แก่องค์กรที่ต้องการเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาว โดยทั้งคู่ต่างก็มีธุรกิจเป็นของตัวเอง และมีผลงานที่เกี่ยวกับ สปป.ลาวมานานกว่า 10 ปี

สถาพร สุรพัฒน์ มีประสบการณ์การเรียนและทำงานเป็นวิศวกรโครงการทั้งในไทยและ สปป.ลาว อาทิ โครงการก่อสร้างถนนสายอุดรธานี - อ.น้ำโสม (ระเบิดช่องเขาขาด) ของกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยหินแก้ว จ.หนองคาย โครงการก่อสร้าง

โรงโม่หินในสุวรรณเขต สปป.ลาว ปัจจุบันมีตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไททัน อโกร จำกัด ผู้บริหารระดับสูง กลุ่มบริษัท ลาว-ไชน่า เบส จำกัด

อนุชา ทัศณรงค์ เดิมไทยให้ความช่วยเหลือในการปรับปรุงสนามบินหลวงพระบางในลาว ซึ่งบริษัทของอนุชารับเหมาก่อสร้างสนามบิน จึงได้เข้าไปช่วยพัฒนาปรับปรุงสนามบิน สร้างอาคาร ทำให้มีคอนเน็กชันกับภาครัฐของลาวตั้งแต่ปี 2538 ในช่วงที่ลาวเปิดประเทศ และทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเรื่อยมา ปัจจุบันอนุชามีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีน ฟอร์เวิร์ด จำกัด กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทวีเอชัน จำกัด

อนุชาเริ่มเล่าถึงงานในฐานะที่ปรึกษาซึ่งดีลเป็นครั้งแรกและทำสำเร็จว่า ในปี 2552 กลุ่มน้ำตาลขอนแก่น (KSL) ต้องการขอสัมปทานการผลิตน้ำตาลใน สปป.ลาว โดยให้บ้านโป่ง อินเตอร์เทรด เป็นผู้ดำเนินการ ผ่านไปกว่า 2 ปีแล้วเรื่องยังไม่เรียบร้อย จึงมีผู้ใหญ่มาขอให้อนุชาช่วยดูแล แล้วได้คำตอบว่าเรื่องติดอยู่ที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนใน สปป.ลาว จึงเข้าไปช่วยคิด ช่วยแก้ปัญหา เพียงเดือนเดียว เรื่องก็เรียบร้อย

“ปรึกษาเรื่องสัมปทาน เราช่วยได้ เราใช้สิ่งที่เรารู้ เรามี งานแรกที่เราทำคือ KSL ผู้ใหญ่ขอให้ทำเพราะเห็นว่าเรามีคอนเน็กชันเยอะ ผมก็ทำให้” อนุชากล่าว

 

 

สถาพรกล่าวเสริมด้านความได้เปรียบของการทำธุรกิจผลิตน้ำตาลใน สปป.ลาว หลังจากดีลสำเร็จว่า 

“สำหรับธุรกิจน้ำตาล ถ้าบอกว่าผลิตในลาว ได้มาตรฐานการรับรองในพื้นที่ของลาว ก็ได้ความเป็นออร์แกนิกส์ ผลิตผลหรือสินค้าที่ปลูกในลาวจึงผ่านเข้าไปขายในสหภาพยุโรป (EU) ได้ และเหตุผลที่สอง ประเทศด้อยพัฒนาจะได้รับการช่วยเหลือมากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว” 

งานต่อมา เนื่องจาก บริษัท ลาว-ไชน่า เบส จำกัด บริษัทแม่ของ บริษัท แสงมณี ขาเข้า-ขาออก จำกัด ต้องการหาผู้ร่วมทุนมาจัดสร้างโรงงานปูนซีเมนต์ใน สปป.ลาว จึงแต่งตั้งสถาพรและอนุชาในการจัดหาองค์กรธุรกิจมา Joint Venture ซึ่งได้บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ที่มีศักยภาพสูงในอุตสาหกรรมการผลิตปูนซีเมนต์มาเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ โดยดำเนินการลงนามร่วมทุนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556 จัดตั้งเป็น โรงงานผลิตปูนซีเมนต์ บริษัท คำม่วน ซิเมนต์ จำกัด (Khammouane Cement Co., Ltd.) ด้วยมูลค่าการลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท โดยขอสัมปทานเหมืองหินปูนในพื้นที่เมืองมหาไชย แขวงคำม่วน สปป.ลาว

การที่ลาวยังมีทรัพยากรธรรมชาติหลากหลายและไม่มีงบลงทุนในโปรเจกต์ใหญ่ สถาพรบอกว่า นักลงทุนต่างชาติมักจะเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาว ในลักษณะของการขอสัมปทาน อาทิ เวียดนาม จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ไทย ซึ่งลาวให้ทรัพยากรธรรมชาติ แลกกับสิ่งต่างๆ อาทิ ค่าภาคหลวง การพัฒนาพื้นที่ พัฒนาประเทศ 

“เวลามอง มองอย่างใจเขาใจเรา เราต้องคิดโซลูชันที่จะป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก่อน ก่อนการคิดถึงเรื่องกำไรขาดทุน เพราะแม้ว่าคนลาวจะดูข่าวไทย ละครไทย แต่เรื่องภายในไม่เหมือนกัน ดังนั้น บริษัทที่มาปรึกษาเรา เลือกเราเพราะเราให้คำปรึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรม สังคม ความคิด พิจารณาว่าโปรเจกต์ไหนเดินต่อได้ โปรเจกต์ไหนไปต่อไม่ได้ เหมือนหลักการบริหาร เราต้องคิดให้ทั้งสองฝั่ง นำมาเป็นกรอบ ใช้เป็นสแตนดาร์ดได้ทั้งสองฝั่ง เช่นที่เอสซีจีต้องการหา Joint Venture ในลาว ก็ให้เราติดต่อเพราะเห็นว่าเรามองได้รอบด้าน” สถาพรบอกสิ่งที่ต้องพิจารณาในฐานะที่ปรึกษาของสองชนชาติ และในขณะนี้ ยังรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้บริษัท ชิโน-ไฮโดร จำกัด และ บริษัท คำม่วน ซิเมนต์ จำกัด (KCL)

“เราต้องไปสื่อสารก่อนว่าเอสซีจีเป็นยังไง ก็ไปพูดให้ทางลาวฟังว่า เอสซีจีเขาทำแบบนี้นะ เขารักษาสภาพแวดล้อมนะ เอสซีจีใส่ใจเรื่องคนมาก ยังสร้างโรงงานไม่เสร็จก็บอกแล้วว่าจะให้มีแรงงานลาวในโรงงานกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วผมก็พูดให้ทางเอสซีจีฟังว่า คนลาวคิดอย่างไร ทำแบบไหนได้หรือไม่ได้ อย่างเอสซีจีไป คนลาวชอบ เพราะเอสซีจีเอาผ้าห่มไปให้ ทำถนนให้ก่อนจะค้าขาย คือต้องเป็นผู้ให้ก่อนแล้วจะไปกันได้”

โรงงานปูนซีเมนต์ที่เกิดขึ้นจากการ Joint Venture นี้ ทั้งไทยและลาวมองเห็นความต้องการในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งใน สปป.ลาว อยู่ในระหว่างพัฒนาประเทศด้านต่างๆ เช่น ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน งานก่อสร้าง อาทิ เขื่อน อาคาร และเพื่อรองรับตลาด AEC ซึ่งแน่นอนว่าความร่วมมือและการขยายตัวทางธุรกิจ จะทำให้ปูนซีเมนต์เป็นที่ต้องการมากขึ้นในอนาคต และเมื่อสร้างโรงงานเสร็จตามที่คาดการณ์ไว้ในปี 2560 โรงงานผลิตปูนคำม่วน ซีเมนต์ ก็จะใหญ่ที่สุดใน สปป.ลาว และจะสามารถผลิตปูนได้ 1.8 ล้านตันต่อปี 

 

 

ลาวเปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับค่าแรงเปลี่ยนไป

 

อนุชาบอกว่า การเข้าไปลงทุนทำธุรกิจใน สปป.ลาว ต้องดำเนินงานแบบยืดหยุ่นได้ และต้องคิดวิธีเผื่อให้ Local Partner ดำเนินการแทนในบางเรื่อง ซึ่งนอกจากองค์กรธุรกิจที่กล่าวมาแล้ว ยังมีธุรกิจอื่นๆ เช่น โรงพยาบาล ที่ติดต่อให้เขาทั้งสองคนช่วยดีลให้ แต่ยังไม่ได้รับทำ 

และเมื่อมีการลงทุนทำธุรกิจใน สปป.ลาว ‘ค่าแรง’ ก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง อนุชาวิเคราะห์ให้ฟังว่า 

“สำหรับลาว ค่าแรงไม่แพง แต่ต้นทุนวัสดุก่อสร้างจะแพงเพราะต้องนำเข้า ผู้รับเหมาในลาวก็มักจะใช้แรงงานจากเวียดนาม เพราะค่าแรงถูกกว่า ในราคาจ้างเหมาตกวันละ 120-140 บาท แต่ถ้าเป็นคนมีเงินจะจ้างช่างไทยไปรับเหมาเพราะฝีมือดี แต่ถ้าใครหวังจะได้แรงงานถูกก็จะยากขึ้น เพราะลาวมีคนน้อย และคนลาวตื่นตัวตามไทย คนลาวไม่ได้ 300 ก็ไม่เอา”

แม้ค่าแรง 300 บาท จะเป็นอุปสรรคของการจ้างงานในบางองค์กรธุรกิจ แต่หากมองภาพของโอกาสทางธุรกิจใน สปป.ลาว สถาพรบอกว่าด้านการเกษตรกรรมและการจำหน่ายสินค้าไทยเป็นลู่ทางที่ทำได้ 

“เรารู้ว่าพื้นที่ของลาวเหมาะแก่การทำเกษตร ช่วยคิดให้เขาได้ว่าจุดไหนน่าลงทุน จุดไหนอากาศดี น้ำดี มีฝนตก ซึ่งลาวมีพื้นที่มากกว่าเรา ถ้าจะให้แนะก็ให้ปลูกพืชที่ขายได้ราคาดีไปเลย โดยเฉพาะทำอะไรที่เป็นออร์แกนิกส์ หรือจะสร้างโรงงานแปรรูป ทำสัมปทานก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้มองภาคการเกษตร ผมรู้จักนักธุรกิจไทยคนหนึ่ง ขายชุดรัดรูป ลดน้ำหนัก เขาไปๆ มาๆ ระหว่างไทย - ลาว ตอนหลังไปเปิดออฟฟิศในลาว ขายเสื้อผ้าให้คนลาวใส่ทั้งบ้าน ธุรกิจนี้ไปลาวได้ เพราะเรื่องเฮลตี้มีกำลังซื้อ หรือจะทำธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยว ก็ทำได้ในเวียงจันทน์ หรืออย่างหลวงพระบางที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งมีเงินสะพัดมาก”

จากการพูดคุยกับสองที่ปรึกษาทำให้รู้ว่า คนลาวที่มีกำลังซื้อในระดับบนมีประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ กลุ่มที่มีฐานะดี ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวในเมืองใหญ่อย่างเวียงจันทน์ ดังนั้น สปป.ลาวก็เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ยังมีโอกาสให้เข้าไปลงทุนหรือติดต่อค้าขายอีกมาก

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google