AEC

คู่ประสานข้ามลำโขง

หากนักธุรกิจ นักลงทุนคนไทยอยากเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาว ด้วยภาษาที่พูดคุยกันเข้าใจ ก็ช่วยลดอุปสรรคด้านการสื่อสารไปได้ประการหนึ่ง แต่ด้วยวัฒนธรรม พื้นฐานความคิด และการปกครองที่แตกต่างจากไทย หากไม่ศึกษาให้ดีก่อน โปรเจกต์ที่วาดฝันไว้อาจล้มพับตั้งแต่ยังไม่เริ่ม หรือเริ่มแล้วอาจจะโดนเบรก...เอี๊ยด!

ไม่นานมานี้ นิตยสารเอ็มบีเอมีโอกาสทำความรู้จักกับสองที่ปรึกษาซึ่งทำงานให้แก่องค์กรที่ต้องการเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาว โดยทั้งคู่ต่างก็มีธุรกิจเป็นของตัวเอง และมีผลงานที่เกี่ยวกับ สปป.ลาวมานานกว่า 10 ปี

สถาพร สุรพัฒน์ มีประสบการณ์การเรียนและทำงานเป็นวิศวกรโครงการทั้งในไทยและ สปป.ลาว อาทิ โครงการก่อสร้างถนนสายอุดรธานี - อ.น้ำโสม (ระเบิดช่องเขาขาด) ของกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม โครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยหินแก้ว จ.หนองคาย โครงการก่อสร้าง

โรงโม่หินในสุวรรณเขต สปป.ลาว ปัจจุบันมีตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไททัน อโกร จำกัด ผู้บริหารระดับสูง กลุ่มบริษัท ลาว-ไชน่า เบส จำกัด

อนุชา ทัศณรงค์ เดิมไทยให้ความช่วยเหลือในการปรับปรุงสนามบินหลวงพระบางในลาว ซึ่งบริษัทของอนุชารับเหมาก่อสร้างสนามบิน จึงได้เข้าไปช่วยพัฒนาปรับปรุงสนามบิน สร้างอาคาร ทำให้มีคอนเน็กชันกับภาครัฐของลาวตั้งแต่ปี 2538 ในช่วงที่ลาวเปิดประเทศ และทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเรื่อยมา ปัจจุบันอนุชามีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีน ฟอร์เวิร์ด จำกัด กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทวีเอชัน จำกัด

อนุชาเริ่มเล่าถึงงานในฐานะที่ปรึกษาซึ่งดีลเป็นครั้งแรกและทำสำเร็จว่า ในปี 2552 กลุ่มน้ำตาลขอนแก่น (KSL) ต้องการขอสัมปทานการผลิตน้ำตาลใน สปป.ลาว โดยให้บ้านโป่ง อินเตอร์เทรด เป็นผู้ดำเนินการ ผ่านไปกว่า 2 ปีแล้วเรื่องยังไม่เรียบร้อย จึงมีผู้ใหญ่มาขอให้อนุชาช่วยดูแล แล้วได้คำตอบว่าเรื่องติดอยู่ที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนใน สปป.ลาว จึงเข้าไปช่วยคิด ช่วยแก้ปัญหา เพียงเดือนเดียว เรื่องก็เรียบร้อย

“ปรึกษาเรื่องสัมปทาน เราช่วยได้ เราใช้สิ่งที่เรารู้ เรามี งานแรกที่เราทำคือ KSL ผู้ใหญ่ขอให้ทำเพราะเห็นว่าเรามีคอนเน็กชันเยอะ ผมก็ทำให้” อนุชากล่าว

 

 

สถาพรกล่าวเสริมด้านความได้เปรียบของการทำธุรกิจผลิตน้ำตาลใน สปป.ลาว หลังจากดีลสำเร็จว่า 

“สำหรับธุรกิจน้ำตาล ถ้าบอกว่าผลิตในลาว ได้มาตรฐานการรับรองในพื้นที่ของลาว ก็ได้ความเป็นออร์แกนิกส์ ผลิตผลหรือสินค้าที่ปลูกในลาวจึงผ่านเข้าไปขายในสหภาพยุโรป (EU) ได้ และเหตุผลที่สอง ประเทศด้อยพัฒนาจะได้รับการช่วยเหลือมากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว” 

งานต่อมา เนื่องจาก บริษัท ลาว-ไชน่า เบส จำกัด บริษัทแม่ของ บริษัท แสงมณี ขาเข้า-ขาออก จำกัด ต้องการหาผู้ร่วมทุนมาจัดสร้างโรงงานปูนซีเมนต์ใน สปป.ลาว จึงแต่งตั้งสถาพรและอนุชาในการจัดหาองค์กรธุรกิจมา Joint Venture ซึ่งได้บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) ที่มีศักยภาพสูงในอุตสาหกรรมการผลิตปูนซีเมนต์มาเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ โดยดำเนินการลงนามร่วมทุนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556 จัดตั้งเป็น โรงงานผลิตปูนซีเมนต์ บริษัท คำม่วน ซิเมนต์ จำกัด (Khammouane Cement Co., Ltd.) ด้วยมูลค่าการลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท โดยขอสัมปทานเหมืองหินปูนในพื้นที่เมืองมหาไชย แขวงคำม่วน สปป.ลาว

การที่ลาวยังมีทรัพยากรธรรมชาติหลากหลายและไม่มีงบลงทุนในโปรเจกต์ใหญ่ สถาพรบอกว่า นักลงทุนต่างชาติมักจะเข้าไปทำธุรกิจใน สปป.ลาว ในลักษณะของการขอสัมปทาน อาทิ เวียดนาม จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ไทย ซึ่งลาวให้ทรัพยากรธรรมชาติ แลกกับสิ่งต่างๆ อาทิ ค่าภาคหลวง การพัฒนาพื้นที่ พัฒนาประเทศ 

“เวลามอง มองอย่างใจเขาใจเรา เราต้องคิดโซลูชันที่จะป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก่อน ก่อนการคิดถึงเรื่องกำไรขาดทุน เพราะแม้ว่าคนลาวจะดูข่าวไทย ละครไทย แต่เรื่องภายในไม่เหมือนกัน ดังนั้น บริษัทที่มาปรึกษาเรา เลือกเราเพราะเราให้คำปรึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรม สังคม ความคิด พิจารณาว่าโปรเจกต์ไหนเดินต่อได้ โปรเจกต์ไหนไปต่อไม่ได้ เหมือนหลักการบริหาร เราต้องคิดให้ทั้งสองฝั่ง นำมาเป็นกรอบ ใช้เป็นสแตนดาร์ดได้ทั้งสองฝั่ง เช่นที่เอสซีจีต้องการหา Joint Venture ในลาว ก็ให้เราติดต่อเพราะเห็นว่าเรามองได้รอบด้าน” สถาพรบอกสิ่งที่ต้องพิจารณาในฐานะที่ปรึกษาของสองชนชาติ และในขณะนี้ ยังรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้บริษัท ชิโน-ไฮโดร จำกัด และ บริษัท คำม่วน ซิเมนต์ จำกัด (KCL)

“เราต้องไปสื่อสารก่อนว่าเอสซีจีเป็นยังไง ก็ไปพูดให้ทางลาวฟังว่า เอสซีจีเขาทำแบบนี้นะ เขารักษาสภาพแวดล้อมนะ เอสซีจีใส่ใจเรื่องคนมาก ยังสร้างโรงงานไม่เสร็จก็บอกแล้วว่าจะให้มีแรงงานลาวในโรงงานกี่เปอร์เซ็นต์ แล้วผมก็พูดให้ทางเอสซีจีฟังว่า คนลาวคิดอย่างไร ทำแบบไหนได้หรือไม่ได้ อย่างเอสซีจีไป คนลาวชอบ เพราะเอสซีจีเอาผ้าห่มไปให้ ทำถนนให้ก่อนจะค้าขาย คือต้องเป็นผู้ให้ก่อนแล้วจะไปกันได้”

โรงงานปูนซีเมนต์ที่เกิดขึ้นจากการ Joint Venture นี้ ทั้งไทยและลาวมองเห็นความต้องการในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งใน สปป.ลาว อยู่ในระหว่างพัฒนาประเทศด้านต่างๆ เช่น ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน งานก่อสร้าง อาทิ เขื่อน อาคาร และเพื่อรองรับตลาด AEC ซึ่งแน่นอนว่าความร่วมมือและการขยายตัวทางธุรกิจ จะทำให้ปูนซีเมนต์เป็นที่ต้องการมากขึ้นในอนาคต และเมื่อสร้างโรงงานเสร็จตามที่คาดการณ์ไว้ในปี 2560 โรงงานผลิตปูนคำม่วน ซีเมนต์ ก็จะใหญ่ที่สุดใน สปป.ลาว และจะสามารถผลิตปูนได้ 1.8 ล้านตันต่อปี 

 

 

ลาวเปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับค่าแรงเปลี่ยนไป

 

อนุชาบอกว่า การเข้าไปลงทุนทำธุรกิจใน สปป.ลาว ต้องดำเนินงานแบบยืดหยุ่นได้ และต้องคิดวิธีเผื่อให้ Local Partner ดำเนินการแทนในบางเรื่อง ซึ่งนอกจากองค์กรธุรกิจที่กล่าวมาแล้ว ยังมีธุรกิจอื่นๆ เช่น โรงพยาบาล ที่ติดต่อให้เขาทั้งสองคนช่วยดีลให้ แต่ยังไม่ได้รับทำ 

และเมื่อมีการลงทุนทำธุรกิจใน สปป.ลาว ‘ค่าแรง’ ก็เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง อนุชาวิเคราะห์ให้ฟังว่า 

“สำหรับลาว ค่าแรงไม่แพง แต่ต้นทุนวัสดุก่อสร้างจะแพงเพราะต้องนำเข้า ผู้รับเหมาในลาวก็มักจะใช้แรงงานจากเวียดนาม เพราะค่าแรงถูกกว่า ในราคาจ้างเหมาตกวันละ 120-140 บาท แต่ถ้าเป็นคนมีเงินจะจ้างช่างไทยไปรับเหมาเพราะฝีมือดี แต่ถ้าใครหวังจะได้แรงงานถูกก็จะยากขึ้น เพราะลาวมีคนน้อย และคนลาวตื่นตัวตามไทย คนลาวไม่ได้ 300 ก็ไม่เอา”

แม้ค่าแรง 300 บาท จะเป็นอุปสรรคของการจ้างงานในบางองค์กรธุรกิจ แต่หากมองภาพของโอกาสทางธุรกิจใน สปป.ลาว สถาพรบอกว่าด้านการเกษตรกรรมและการจำหน่ายสินค้าไทยเป็นลู่ทางที่ทำได้ 

“เรารู้ว่าพื้นที่ของลาวเหมาะแก่การทำเกษตร ช่วยคิดให้เขาได้ว่าจุดไหนน่าลงทุน จุดไหนอากาศดี น้ำดี มีฝนตก ซึ่งลาวมีพื้นที่มากกว่าเรา ถ้าจะให้แนะก็ให้ปลูกพืชที่ขายได้ราคาดีไปเลย โดยเฉพาะทำอะไรที่เป็นออร์แกนิกส์ หรือจะสร้างโรงงานแปรรูป ทำสัมปทานก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้มองภาคการเกษตร ผมรู้จักนักธุรกิจไทยคนหนึ่ง ขายชุดรัดรูป ลดน้ำหนัก เขาไปๆ มาๆ ระหว่างไทย - ลาว ตอนหลังไปเปิดออฟฟิศในลาว ขายเสื้อผ้าให้คนลาวใส่ทั้งบ้าน ธุรกิจนี้ไปลาวได้ เพราะเรื่องเฮลตี้มีกำลังซื้อ หรือจะทำธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยว ก็ทำได้ในเวียงจันทน์ หรืออย่างหลวงพระบางที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งมีเงินสะพัดมาก”

จากการพูดคุยกับสองที่ปรึกษาทำให้รู้ว่า คนลาวที่มีกำลังซื้อในระดับบนมีประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ กลุ่มที่มีฐานะดี ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวในเมืองใหญ่อย่างเวียงจันทน์ ดังนั้น สปป.ลาวก็เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ยังมีโอกาสให้เข้าไปลงทุนหรือติดต่อค้าขายอีกมาก

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้