AEC

เปิดเคล็ดลับสร้างแบรนด์ “กาซ้าง” ครองใจชาวลาว

หากเอ่ยชื่อ “กาซ้าง” กับชาวลาว ชื่อนี้การันตีได้ถึง ปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง ที่พวกเขามั่นใจได้ในคุณภาพ โดยแบรนด์ “กาซ้าง” ที่ประเทศลาว ก็คือแบรนด์ “ตราช้าง” ที่ประเทศไทย ซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของสินค้าจาก บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG นั่นเอง

โดยหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นและมีหน้าที่ดำเนินการส่งสินค้าของ SCG ไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ทำให้ชาวลาวได้รู้จักกับแบรนด์ “กาซ้าง” ก็คือ บริษัท เอสซีจี เทรดดิ้ง จำกัด ที่ในปัจจุบันได้นำสินค้า SCG ไปทำตลาดและทำให้ชาวโลกรู้จักกับแบรนด์ SCG แล้ว กว่า 16 ประเทศ ใน 4 ทวีป 

หากโฟกัสไปที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว บรรณ เกษมทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจีเทรดดิ้ง จำกัด เผยว่าทางเอสซีจีได้เข้าไปศึกษาลู่ทางเพื่อขยายธุรกิจตั้งแต่ปี 2004 และได้ตั้ง บริษัท เอสซีจี เทรดดิ้ง ลาว จำกัด หรือ SCG TRADING LAO CO.,LTD. ขึ้นเมื่อปี 2009 

“ในเบื้องต้น เรามองลาว เหมือนเป็น Extended Market เป็นตลาดที่ขยายตัวต่อเนื่องจาก Domestic Market หรือตลาดในประเทศ เพราะการส่งสินค้าเข้าไปขายที่ลาว ก็ทำได้โดยง่าย โดยใช้เอเย่นส์จากประเทศไทยเป็นผู้ดูแล ทั้งปัจจัยเรื่องการคมนาคมขนส่งก็สะดวกสบายเพราะมีสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว เชื่อมต่อสะดวกสบาย”

จากแนวคิดตั้งต้นนั้น ได้รับการขยายมาจนเกิดความสำเร็จในวันนี้ ในฐานะ ASEAN Company ที่ไปประสบความสำเร็จในประเทศลาว บทสัมภาษณ์ต่อไปนี้จะทำให้ทราบถึง Key success ที่ใช้ในการขยายธุรกิจในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวของแบรนด์ SCG รวมไปถึงเรื่องราวน่ารู้สำหรับผู้ที่คิดจะไปทำธุรกิจในประเทศลาวจากประสบการณ์ตรงของผู้บริหารเอสซีจี
เทรดดิ้ง ท่านนี้

 

บุกเบิกธุรกิจ

 

ทันทีที่เกิดกระแสการรวมตัวกันเป็นประเทศในกลุ่มอาเซียนเพื่อเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน บริษัทในเครือ SCG ก็มีนโยบายชัดเจนที่จะขยายไปเป็นบริษัท ASEAN Company บวกกับความเชื่อมั่นว่าประเทศลาวเป็นตลาดที่น่าสนใจ และมีโอกาสโตสูง โดย บรรณ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า

“บริษัท SCG TRADING LAO ทำหน้าที่เป็นเหมือน Spear Head หรือหัวหอกของ SCG ในการทำตลาด เปรียบได้อีกอย่างก็เป็น International Arm หรือแขนขาที่จะไปขยายธุรกิจในต่างประเทศซึ่งแน่นอนรวมทั้งในประเทศลาว เป้าหมายก็เพื่อนำสินค้าของ SCG ไปจำหน่าย ทุกวันนี้ชาวลาวรู้จักสินค้าของบริษัทเราในแบรนด์ “กาซ้าง” ในภาษาไทยก็คือ ตราช้าง โดยสินค้าที่ได้รับความนิยม และชาวลาวยอมรับในคุณภาพเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ วัสดุก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ รองลงมาก็เป็นกระดาษ ปิโตรเคมี ตามลำดับ”

ในด้านยุทธศาสตร์แบรนด์แล้ว บรรณ เผยว่า ทางบริษัทฯ มีเป้าหมายว่านอกจากแบรนด์ “กาซ้าง” เราจะสร้างความรู้จักเราภายใต้แบรนด์ เอสซีจี ให้มากขึ้นเพราะเป็น คอร์ปอเรทแบรนด์ 

ครั้นชวนคุยถึงลู่ทางการทำตลาดของสินค้า SCG ที่ประเทศลาว บรรณสื่อชัดเจนว่ามีแนวโน้มค่อนข้างสดใส ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประเทศลาวกำลังเดินหน้าพัฒนาประเทศ จึงมีโปรเจกต์สร้างเขื่อนขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นหลายสิบแห่ง ทำให้มีความต้องการปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างจำนวนไม่น้อย ตามสถิติในช่วง 3-4 ปีนี้ ตลาดสินค้าวัสดุก่อสร้างปูนซีเมนต์ ที่ประเทศลาวมีการเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ต่ำกว่า 7-8 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปีซึ่งเป็นตัวเลขการเติบโตที่นับว่าสูง ดังนั้น แม้ว่าจะมีผู้ผลิตปูนถุงที่เป็นบริษัทลาว บริษัทที่เป็นของรัฐบาลลาวเอง รวมถึงโรงงานผลิตปูนถุงของนักลงทุนชาวจีน แต่ก็ยังผลิตได้ไม่เพียงพอกับความต้องการที่มีถึง 30 ล้านตันต่อปี ซึ่งถ้าคำนวณเป็นเม็ดเงินจากความต้องการนี้เท่ากับ 6 พันล้านบาททีเดียว ด้วยเหตุนี้เองทำให้ SCG สามารถช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดได้ร่วม 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นมูลค่าเม็ดเงินร่วม 1 พันล้านบาท ซึ่งบรรณถือว่าไม่น้อยเลยในฐานะ ASEAN Company ที่ไปบุกเบิกธุรกิจในประเทศลาว

 

 

จากศักยภาพของตลาดที่มองเห็น ทางเอสซีจีเองได้มีการไปลงทุนสร้างโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ขึ้นที่แขวงคำม่วน โดยจะใช้ชื่อว่า คำม่วนซีเมนต์ โดยโครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้างซึ่งคาดว่าจะเปิดและผลิตปูนซีเมนต์ได้ในปี 2018 ถึงตอนนี้ บรรณ เล่าให้ฟังว่า

“การทำโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ที่ประเทศลาว เราไม่เพียงสร้างตัวโรงงานแต่ยังรวมไปถึงการวางระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานให้ครบพร้อม ทั้งทำถนนหนทาง วางระบบน้ำ ไฟฟ้า และระบบการบริหารจัดการโรงงานให้ดี และยังรวมไปถึงการคำนึงเรื่องชุมชนแวดล้อม โดยภาพรวมคาดว่าทุกอย่างจะพร้อมเริ่มการเปิดสายการผลิตได้ในอีกประมาณ 3 ปี หลังจากสร้างโรงปูนแห่งแรกเสร็จ เรามีแผนต่อเนื่องต้องการขยายไปสู่การสร้างโรงงานแห่งที่ 2 แห่งที่ 3 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ถ้าโรงงานผลิตปูนซีเมนต์มีกำลังการผลิตได้เกินกว่าความต้องการของตลาดในประเทศลาวแล้ว ในขั้นต่อไปก็เป็นเรื่องของการผลิตเพื่อการส่งออก ถึงวันนั้นก็อาจจะหมายถึงการส่งกลับมาขายในประเทศไทยและประเทศใกล้เคียงต่อไป เพราะปัจจัยหนึ่งคือภายใต้การสร้างโรงปูนแห่งใหม่ในลาว ยังเป็นการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยล่าสุด ย่อมมีผลต่อประสิทธิภาพและต้นทุนในการผลิตที่ดีกว่าเดิม”

 

เคล็ด (ไม่) ลับ พิชิตตลาดลาว

 

ว่ากันว่าข้อได้เปรียบสำคัญของสินค้าแบรนด์ไทยที่ไปทำตลาดที่ประเทศลาว คือ ความนิยมชมชอบสินค้าและบริการจากประเทศไทยมีมาก โดยเฉพาะการยอมรับในคุณภาพ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสินค้าและบริการที่มาจากจีน กัมพูชา หรือเวียดนาม เรียกว่าสินค้าไทยมาอันดับหนึ่งในใจคนลาวโดยส่วนใหญ่ก็ว่าได้

ข้อสันนิษฐานนี้ บรรณ ยืนยันว่าเป็นความจริงและเป็นข้อได้เปรียบที่ปูทางให้สินค้าแบรนด์ไทยสามารถเข้าไปทำตลาดในประเทศลาวได้สำเร็จหลายต่อหลายแบรนด์ อย่างถ้าเอ่ยชื่อ วัสดุก่อสร้าง กาซ้าง ชาวลาวจะรู้ทันทีว่าแบรนด์นี้มาจากประเทศไทยและมีคุณภาพดีในระดับที่น่าพึงพอใจ แม้มีราคาที่สูงกว่า แต่เรียกว่าถ้าต้องการใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพดีก็ต้องยอมจ่ายแพงกว่า 

ทีนี้มาถึงเคล็ดลับพิชิตตลาดลาว ที่ Managing Director ของ SCG TRADING LAO ได้นำมาแชร์ให้ฟังเป็นประเด็น ดังนี้

 

อยากสำเร็จ ข้อมูลต้องแน่น

 

นักลงทุนหรือเจ้าของ SMEs ไทยที่อยากไปทำธุรกิจในลาว บรรณชี้ชัดว่าต้องเริ่มจากการศึกษาและทำความเข้าใจก่อนที่จะไปลงทุนว่า อุตสาหกรรมไหนที่ประเทศลาวเปิดให้คนต่างชาติเข้าไปลงทุน เปิดมากแค่ไหน ซึ่งก็ไม่มีอุตสาหกรรมไหนที่เปิด 100 เปอร์เซ็นต์และปิด 100 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้ต้องขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ในการวิเคราะห์ตลาดของแต่ละคน โดยบรรณ แนะว่า

“ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบร้อน บางคนรีบเข้าไปทำธุรกิจเหมือนคนกลัวตกรถไฟ อย่างเขาจะเปิด AEC ปลายปีนี้ ก็ไม่ได้ละ ต้องรีบ ธุรกิจฉันต้องพร้อมและเปิดทันช่วงเปิด AEC ผมว่ามันไม่จำเป็น เพียงแต่การเปิด AEC อาจเป็นสัญญาณที่มาเตือนว่าต้องเริ่มเตรียมตัว ต้องเริ่มศึกษาหาข้อมูล ศึกษาลู่ทางการทำธุรกิจที่นั่นแล้ว ทีนี้เมื่อได้ชื่อว่าเริ่มแล้ว ก็ไม่มีวันที่จะสายเกินไป และสิ่งสำคัญ คือต้องเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคชาวลาวให้ได้ ต้องมองเห็นโอกาสทางธุรกิจว่าที่นั่นว่ามีความต้องการสินค้าอะไร อันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้น”

 

เป็นคู่ค้าธุรกิจที่จริงใจ ไม่ทิ้งกันแม้ยามยาก

 

บรรณยกตัวอย่างเพื่อนำสู่เคล็ดลับข้อต่อไปว่า “ช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์เศรษฐกิจที่ประเทศลาวในปี 2008-2009 ขณะนั้นมีบริษัทต่างชาติไม่น้อยที่ถอนตัวออกมา แต่ เอสซีจี เทรดดิ้ง เลือกที่จะปักหลักทำธุรกิจที่ประเทศลาวตลอด เพราะเรามีแนวคิดที่จะเป็น ASEAN Company ที่มุ่งทำธุรกิจในระยะยาว เมื่อผ่านช่วงเวลานั้นมา ทำให้ทางลาวเห็นถึงความจริงใจในการเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดีของ SCG จนถึงวันนี้ผ่านไปสิบกว่าปี SCG มี license ถูกต้องในการ import สินค้าหลากหลายประเภทเข้าไปในลาว ซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ที่ SCG ทำได้เช่นนี้เพราะความไว้วางใจที่ทางประเทศลาวมีให้ ขณะที่ ในกรณีของบริษัทต่างชาติที่เจอวิกฤตเศรษฐกิจไม่นานก็ถอย พอวิกฤตนั้นคลี่คลายและต้องการจะกลับเข้าไปทำธุรกิจใหม่ ก็จะยากแล้ว เพราะทางลาวย่อมมองว่าเมื่อตอนเกิดวิกฤตก็ไม่ได้อยู่เพื่อช่วยกันฝ่าฟันวิกฤตนั้นไปด้วยกันกับเขา มุ่งแต่จะแสวงหาประโยชน์ทางธุรกิจแต่เพียงอย่างเดียว เมื่อต้องการกลับเข้ามาทำธุรกิจใหม่ ก็ต้องผ่านมาตรการทางการค้าของประเทศลาวที่ยุ่งยากไม่น้อย”

และแน่นอนว่า องค์กรธุรกิจส่วนใหญ่มีจุดประสงค์สูงสุดของการทำธุรกิจก็เพื่อหากำไร หรือ Grab Opportunity แต่ธุรกิจในต่างแดนแต่สำหรับ เอสซีจี เทรดดิ้งแล้ว มีแนวคิดที่ต่างออกไป ด้วยการเลือกแสดงความจริงใจในการเป็นเพื่อนคู่ค้ากับลาว ว่าจะพัฒนาไปด้วยกันอย่างไร ในแนวทาง Win : Win ซึ่งเคล็ดลับสำคัญที่จะพิชิตภารกิจนี้อยู่ที่การสื่อสารที่จริงใจ ว่า SCG เอาเงินไปลงทุน ไปสร้างโรงงานที่ประเทศเขา ย่อมทำให้เขาได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพจากระบบการผลิตและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ได้นำไปติดตั้งในโรงงานที่สร้างขึ้นด้วย นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดการจ้างแรงงานที่เป็นประชาชนชาวลาว ซึ่งนโยบายของ SCG จะโดดเด่นในด้านการสร้างคนอยู่แล้ว ดังนั้น พนักงานชาวลาวก็จะได้รับโอกาสในการพัฒนาศักยภาพตนเอง จากการอบรม การศึกษาดูงาน ที่ SCG จัดให้อีกด้วย 

 

 

ทั้งนี้เพราะ SCG เชื่อมั่นว่าการดำเนินธุรกิจให้ยั่งยืนนั้น จะต้องประกอบด้วย 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจสิ่งแวดล้อม และสังคม ที่ต้องเติบโตไปพร้อมกัน ถ้าทำได้ มั่นใจได้เลยว่าธุรกิจก็จะเติบโตยั่งยืนต่อไปได้ในอนาคต ไม่ว่าจะขยายธุรกิจไปที่ไหนก็ตาม

 

ดูแลพนักงานให้ดีไม่ด้อยไปกว่าคู่ค้า

 

จากประสบการณ์จริงในการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล ซึ่งเขาประสบปัญหาว่า พนักงานชาวไทยจะไม่ค่อยอยากย้ายไปทำงานต่างแดนมากนัก ส่วนหนึ่ง เพราะมีความกังวลว่าการไปทำงานต่างถิ่นนั้นไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยง ตรงนี้บรรณเผยว่า 

“ทางบริษัทหรือเจ้าของกิจการที่ตัดสินใจว่าจะไปขยายธุรกิจในต่างประเทศ ก็ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงานที่จะส่งไปทำงานในต่างแดนอย่างดี อย่างน้อยตั้งเป้าไว้เลยว่า จะต้องดูแลเขาให้ได้ดีเท่าหรือดีกว่าที่เขาทำงานอยู่ในประเทศไทย อย่างสวัสดิการด้านการดูแลญาติพี่น้องของเขาที่อยู๋ในประเทศไทยก็ต้องมี เงินเดือนค่าตอบแทนในการที่เขาเสียสละไปทำงานต่างแดนก็ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะที่ผ่านมา การจะส่งคนไปทำงานต่างแดนของ SCG ก็ต้องส่งคนที่ดี มีความสามารถไป เพราะเราเชื่อว่าการไปทำตลาดต่างประเทศไม่ว่าที่ไหน นั่นหมายความว่าเราต้องไปแข่งขันกับธุรกิจประเทศอื่น บางแห่งเป็นการแข่งขันในธุรกิจระดับโลก ต้องอาศัยคนดีมีความสามารถไปบริหารจัดการ” 

แน่นอนว่ากิจการไปประเทศลาว เราก็มีการจ้างงานคนในท้องถิ่น ซึ่ง SCG ก็ใช้มาตรฐานการจ้างงานเทียบเท่ากับประเทศไทย โดยคัดเลือกจากคนที่มีผลการเรียนดี มีประวัติส่วนตัวและครอบครัว ที่ใช้ได้ มีความรู้ความสามารถที่พอเพียงกับตำแหน่ง นั่นเป็นแนวคิดตั้งต้น ซึ่งถึงตอนนี้บรรณได้แชร์ประสบการณ์ต่อว่า

“ที่ผ่านมาเราพบว่า การเลือกจ้างโดยดูผลการเรียนเป็นหลักนั้น อาจไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องเสมอไปกับการนำมาปรับใช้ที่ประเทศลาว เพราะพบว่ามีคนหลายคนที่ผลการเรียนอาจไม่ได้โดดเด่นมากมาย แต่กลับพบว่ามีความสามารถ มี Skill ที่เข้าตา ที่ผ่านมาเราจึงปรับไปพิจารณาในเรื่อง skill ควบคู่ไปกับผลการเรียนด้วย”

แต่ที่สุดแล้ว บรรณยังยืนยันว่า SCG มีความตั้งใจที่จะพัฒนาคน local ชาตินั้นๆ ให้มี career path ที่ดี ให้ได้รับการโปรโมท ขึ้นมาเป็นระดับหัวหน้าและผู้บริหาร ดูแลงานในประเทศของเขาได้ด้วย นี่เรียกว่าเป็นความฝันอันสูงสุด ทีเดียว

นอกจากนั้น บรรณ ยังสะท้อนให้เห็นถึงการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลที่ เอสซีจี เทรดดิ้ง ลาว ว่า การหาคนมาทำงานที่ลาวไม่ยากนัก ส่วนหนึ่งนั้นเราให้ผลตอบแทนที่ดี แต่ที่สำคัญคือการจะ maintain หรือรักษาให้เขาทำงานอยู่กับเราให้ได้นานๆ เป็นสิ่งที่ยากกว่า ซึ่งกลไกที่จะใช้มาบรรเทาปัญหานี้ที่ SCG ทำก็คือ การจัดให้มีการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพของพนักงานเป็นประจำและรอบด้าน ทั้งการอบรมในทักษะที่จำเป็นตามตำแหน่งงานที่เขาต้องรับผิดชอบ การอบรมทักษะ soft skill อย่างการฝึกให้เขาได้เรียนรู้การทำงานแบบ Team work และสอนให้เขามี Leadership skill เพื่อความก้าวหน้าในสายงานที่ตนทำ นอกจากนั้น SCG ยังมอบโอกาสให้พนักงานชาวลาวได้เดินทางมาอบรมที่เมืองไทยด้วย เพื่อให้เขาได้มาเห็นสภาพแวดล้อมการทำงานที่สำนักงานใหญ่ที่ประเทศไทย ให้เขาได้ภาคภูมิใจไปกับความมั่นคงของบริษัทด้วย ซึ่งนี่เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่จะดึงคนทำงานไว้ได้ บรรณเชื่อเช่นนั้น 

 

 

ในส่วนของคู่ค้าชาวลาวหรือพาร์ท-เนอร์ SCG ก็เชื่อมั่นมาเสมอว่าความสำเร็จของธุรกิจตลอด 103 ปี ของ SCG ส่วนหนึ่งมาจากการมีพาร์ทเนอร์ คู่ค้า และดีลเลอร์ที่ดี ดังนั้น จึงมีนโยบายชัดเจนที่จะให้ความช่วยเหลือในการส่งเสริมและสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจของคู่ค้าเสมอมา อย่างการขยายธุรกิจไปที่ประเทศลาว ทาง SCG ก็ยึดแนวทางปฏิบัติเดียวกันกับการดูแลคู่ค้าในประเทศ โดยจะส่งผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านไปให้คำปรึกษา ร่วมพัฒนาธุรกิจไปกับเขาด้วย อย่างถ้าเขาจะทำหน้าร้านใหม่ ทาง SCG ก็จะส่งนักออกแบบ สถาปนิกไปช่วยเขาออกแบบหน้าร้านใหม่ ออกแบบ warehouse เก็บสินค้า วางระบบการบริหารจัดการในร้านให้ แม้กระทั่งระบบคอมพิวเตอร์ก็ยินดีที่จะนำซอฟต์แวร์ของ SCG ไปใช้ได้เลยเพียงแค่เปลี่ยนภาษาเท่านั้น ถึงจุดนี้ บรรณสรุปว่า “เรียกได้ว่าพาร์ทเนอร์ที่นั่น เราคบค้ากันยิ่งกว่าเป็นคู่ค้า เรียกว่าเป็นเพื่อน เป็นญาติกันเลยดีกว่า” 

 

คิดจะขยายธุรกิจ ต้องไม่ประมาท 

 

เมื่อถามถึงข้อควรระวังในการทำธุรกิจและขยายธุรกิจไปต่างประเทศ บรรณตอบว่า ที่จะกล่าวต่อไปนี้ใช้ได้กับการขยายธุรกิจไปในทุกประเภท คือต้องรักษามาตรฐานคุณภาพของสินค้าให้เสมอต้นเสมอปลาย ไม่ปล่อยให้มีสินค้าที่ไม่มีคุณภาพไปขายได้ เพื่อรักษาความเชื่อมั่นและความศรัทธาในแบรนด์ของสินค้าไว้ให้ได้ ต่อมา ในการทำการค้าระหว่างประเทศ เงินทุนหมุนเวียนมีความสำคัญมาก การบริหารแล้วมีกำไรมากน้อยก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง แต่การบริหารแล้วไม่มีเงินทุนหมุนเวียน ไม่มี cash flow ก็ทำธุรกิจเสียหายมาเยอะแล้วเช่นกัน 

ต่อไป บรรณยืนยันอีกครั้งว่าการศึกษาข้อมูลการลงทุนในประเทศนั้นให้ถ่องแท้ และการขยายธุรกิจอย่างมีสติ ไม่ประมาทมีความสำคัญมาก โดยยกตัวอย่างบทเรียนที่ผ่านมาของ SCG ในช่วงปี 1990 ซึ่งตอนนั้นกระแส Globalization หรือ โลกาภิวัฒน์ กำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก ชาวโลกตื่นตัวกับปรากฏการณ์ที่โลกจะไร้พรมแดน ซึ่งส่งผลมาถึงการพัฒนาและขยายธุรกิจว่าต้องเร่งพัฒนาและขยายธุรกิจไม่เช่นนั้นจะสู้ชาติอื่นไม่ได้ และนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ SCG ตัดสินใจว่าจะขยายการผลิตไปตั้งโรงงานในตลาดที่มีสินค้าของเราจำหน่ายอยู่ ตอนนั้นจึงได้ไปตั้งโรงงานที่สหรัฐอเมริกา และประเทศจีนอีกหลายแห่ง ซึ่ง บรรณ ชี้ว่าเป็นการขยายธุรกิจแบบ “กลัวตกรถไฟ” ผลคือไม่ประสบความสำเร็จ โรงงานที่สร้างขึ้นนั้นปิดกิจการไป ผ่านจากเหตุการณ์นั้นมา จึงได้บทเรียนราคาแพงว่าการขยายธุรกิจ ต้องไปแบบ Step by Step โดยก้าวแรก ต้องเริ่มจากการไปทดลองตลาด ไปลองค้าขายดูก่อน ไปรู้จักเตรียมความพร้อม โดยการตั้ง เอสซีจี เทรดดิ้ง ขึ้นก็เป็นการมองการณ์ไกล เพื่อส่ง เอสซีจี เทรดดิ้ง เข้าไปเป็น Spear Head ไปค้าขาย ไปดูตลาดเขาก่อนว่าเป็นอย่างไร แทนที่จะวู่วามไปตั้งโรงงานในประเทศของเขาโดยไม่รู้เลยว่าเป็นตลาดที่เหมาะสมจะไปขยายหรือเปล่า เรียกว่าไปดูให้เห็นกับตาก่อนเลยว่า สินค้าที่จะเอาไปทำตลาดที่ประเทศนั้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่นั่นหรือไม่

ต่อมา เมื่อเห็นลู่ทางการเข้าไปทำธุรกิจแล้วก็ต้องดูต่อไปว่า ใครที่มีแววจะเป็น Partner ที่ดี เพราะถ้าได้พาร์ทเนอร์ที่ดี ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจในประเทศนั้นมากขึ้นแล้ว

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 • Apr 12 , 2017

  บทความนี้เกิดขึ้นจากศึกษาวิจัยโครงการแผนการขับเคลื่อนการท่องเที่ยววิถีไทยและพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ที่ผู้เขียนได้เข้าไปร่วมศึกษา รวมถึงจากประสบการณ์ที่ได้ไปอยู่ใน Academy for Systems Change 

 

Cool Case

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google

 • Dec 22 , 2016

   

  โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของคนไทยเป็นอันดับหนึ่งติดต่อกันมากกว่า 10 ปี โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขปี 2550 มีคนไทยเสียชีวิตด้วยมะเร็งทุกชนิดอยู่ที่ 53,434 ราย ในปี 2557 มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งทุกชนิดอยู่ที่ 70,075 ราย (ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ)

  องค์การอนามัยโลกรายงานพบผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ทั่วโลกปีละประมาณ 14 ล้านคน เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่เกี่ยวเนื่องจากมะเร็ง โดยคาดว่าจำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 2 ทศวรรษต่อไป หรือจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 22 ล้านราย


  วิธีรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันที่นิยมกันประกอบด้วย การผ่าตัดก้อนมะเร็งออก การฉายรังสี โดยโฟกัสตรงจุดที่เป็นก้อนมะเร็งและเนื้อเยื่อรอบๆ เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง หรืออาจจะเพื่อการรักษาหรือบรรเทาอาการ เคมีบำบัด หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อว่าการทำคีโม เป็นวิธีการรักษาหรือบรรเทาอาการโดยการใช้ยาต้านมะเร็ง ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับประเภทและระยะของมะเร็ง รวมถึงความแข็งแรงและวิธีการรักษาที่ผู้ป่วยเคยได้รับมาก่อนหน้า

  จากจำนวนผู้ป่วยมะเร็งที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องทำให้โรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ป่วยโรคนี้ ขณะเดียวกันก็มีธุรกิจที่ทำหน้าที่สนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ให้สามารถทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยการจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือและดูแลบำรุงรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมใช้งานอย่างต่อเนื่อง

  หนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ในประเทศไทยคือ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ BIZ ผู้ดำเนินธุรกิจเป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษา (Radio-therapy) และให้บริการซ่อมบำรุงรักษาชุดเครื่องมือทางการแพทย์ดังกล่าว (Maintenance Service)

  สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BIZ ย้อนถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจนี้ว่า ตนเรียนจบทางด้านรังสีเทคนิค และเข้าทำงานในโรงพยาบาลไประยะหนึ่ง จากนั้นก็ลาออกมาทำงานด้านการขายให้บริษัทอุปกรณ์การแพทย์ และมีโอกาสดูแลสินค้าตัวหนึ่งคือ การใช้รังสีรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเพิ่งเริ่มเข้ามาแนะนำในประเทศไทย

  “เราก็เห็นแนวโน้มว่า โรคมะเร็งมีแต่พัฒนาการมากขึ้น และเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อถึงจุดหนึ่งที่บริษัทเดิมมองแนวทางไม่เหมือนกับเรา เราก็เลยออกมาทำธุรกิจเอง ประกอบกับหุ้นส่วนของผมที่เคยอยู่บริษัทเดียวกันเขาดูแลด้านวิศวกรรม เราก็เลยออกมาตั้ง Business Alignment เมื่อปี 2543”

  สมพงษ์เล่าต่อว่าเหตุที่ตั้งชื่อบริษัทโดยไม่มีคำที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์เลยนั้นเพราะมองว่าการทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องอยู่เพียงแค่อุปกรณ์ทางการแพทย์ หากยังสามารถทำอย่างอื่นได้พร้อมกัน จึงตั้งเป็นชื่อกลางๆ รวมกับในช่วงที่เรียน MBA ก็ชอบคำว่า Business Alignment เพราะเป็นการวางแนวทางให้ธุรกิจต่างๆ กลมกลืนเข้าด้วยกัน ตามเป้าหมายขององค์กร ดังนั้นชื่อของบริษัทจึงหมายความว่าในอนาคตบริษัท BIZ ก็สามารถขยายไลน์ธุรกิจและผันตัวเองเป็น Holding Company ได้

  แม้ว่าช่วงที่ก่อตั้งบริษัทเป็นช่วงหลังวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ที่ภาวะเศรษฐกิจในประเทศยังตึงตัว มีหลายคนเตือนว่าการออกจากงานในช่วงเวลานั้นเพื่อมาสร้างธุรกิจอาจจะลำบาก แต่ด้วยการมองเห็นโอกาสเช่นเดียวกับซัพพลายเออร์ในต่างประเทศที่มองแนวโน้มการรักษามะเร็งด้วยเครื่องมือชนิดนี้จะเติบโต เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงปี 2537 ส่งผลให้ประสิทธิภาพการรักษาดีขึ้น ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

   

  ธุรกิจเงินทุนสูง
  การจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์มีราคาสูง การลงทุนจึงต้องสูงตามไปด้วย เพราะต้องซื้อเครื่องมาก่อน เพื่อมาติดตั้งให้ลูกค้าแล้วจึงเก็บเงินได้ เงินทุนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

  เมื่อเริ่มตั้งบริษัทด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท สมพงษ์ และ วรวิทย์ สีลภูสิทธิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและทรัพยากรมนุษย์ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (BIZ) 2 หุ้นส่วนใหญ่ ลงเงินคนละครึ่ง ดังนั้นการจะขายเครื่องมือราคา 40-50 ล้านบาท จึงต้องไปเจรจากับธนาคาร เพื่อขอกู้เงินมาใช้ทำธุรกิจ

  “เราก็ไปคุยกับแบงก์เอาสัญญาไปให้เขาดู เพราะสัญญานี้เป็นสัญญากับภาครัฐ เราก็ให้เขามั่นใจว่าเขาจะได้รับเงินก็เอาสิทธิในการรับเงินไปให้เขา แล้วไปกู้ เอาบ้านไปจำนอง เอาตัวเราไปค้ำประกัน แต่เราเพิ่งก่อตั้งเขาก็ยังไม่ค่อยมีความมั่นใจ เขาคงดูเราส่งมอบงานได้ไหม เก็บเงินได้หรือไม่ เรามีสัญญาไม่พอต้องเอาบ้านที่อยู่มาจำนอง ไปหาเงินกู้จากพวกญาติบางส่วน

  “ผมอาจจะโชคดี ปีแรกอาจจะเหนื่อยหน่อยต้องไปขอกู้เงินญาติบ้าง ธนาคารบ้าง และลูกค้าบางรายก็ช่วยผ่อนคลายเรื่องการชำระเงินให้เงินเราเร็วขึ้น อาจจะเป็นโชคดีที่เจอลูกค้าดีๆ ด้วย และโชคดีอีกอย่างที่ตั้งแต่ตั้งมาหนี้สูญเราไม่มี เพราะคู่ค้าเรามีแต่โรงพยาบาลใหญ่ๆ” สมพงษ์ กล่าว


  การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai จึงเป็นการลดปัญหาด้านเงินลงทุน เนื่องจาก BIZ เป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินลงทุนเป็นช่วงเวลาสูง

  “สมมติมีโครงการสัก 400 ล้านต้องใช้เงินทุนเท่าไร และพวกนี้ไม่ใช่ว่าขายวันนี้อีก 30 วันเก็บเงินได้ เราขายวันนี้แล้วก็ยังต้องมีช่วงเวลาติดตั้ง ทำโน่นทำนี่ เร็วสุดเก็บเงินได้ประมาณ 6 เดือน นั่นหมายถึงว่าเงินจะต้องจมไปประมาณ 7 เดือน มีบางปีเราไปดูบันทึก จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยเกือบ 20 ล้านเพราะกว่าจะเก็บเงินได้ และดอกเบี้ยก็ค่อนข้างสูง ถ้าเราลดภาระนี้ได้ การระดมทุนทำให้เรามีเงินก้อนหนึ่งมาเป็นเงินทุนหมุนเวียน นั่นทำให้ลดต้นทุนทางการเงินได้ ทำให้เพิ่มกำไรได้มากขึ้น และเมื่อเข้าสู่ตลาด การเจรจากับแบงก์เรื่องดอกเบี้ยก็พูดคุยได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับตอนยังไม่ได้จดทะเบียน และอาจทำให้ความฝันของบริษัทเป็นจริงเร็วขึ้น”

   

  ผู้เชี่ยวชาญ
  หลายคนอาจจะมอง BIZ เป็นบริษัทเทรดดิงบริษัทหนึ่ง แต่สิ่งที่ BIZ ขายเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ซึ่งมีความซับซ้อน ต้องใช้ห้องที่ออกแบบพิเศษและติดตั้งเครื่องเพื่อป้องกันรังสีไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นในขณะที่ทำประโยชน์ให้ผู้ป่วย

  สมพงษ์เล่าว่า “สิ่งที่เราทำก็คือทำเป็น Service Provider ทางด้านนี้ สิ่งที่เราให้ลูกค้าคือ ให้คำแนะนำช่วยเหลือในการออกแบบห้องให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด และเราก็ให้ความช่วยเหลือจัดหาอุปกรณ์ทุกสิ่งทุกอย่าง เป็น one stop service เพราะเรามองเห็นว่าลูกค้าบางรายเขามีปัญหาตั้งแต่ห้อง เขาต้องทำห้องก่อสร้างก็บริษัทหนึ่ง เครื่องก็บริษัทหนึ่ง ก็อาจจะเกิดปัญหาว่าไม่เข้ากัน คือเดี๋ยวจะโทษกันไปกันมา เราก็มองดูแม้แต่การก่อสร้างปรับปรุงห้องเราก็รับผิดชอบ นั่นคือสิ่งที่เราเริ่มปรับกลยุทธ์เป็น Solution Provider ทางด้านรังสีรักษา เราปรับกลยุทธ์ให้แตกต่าง ใครจะทำด้านนี้ต้องคิดถึงเรา เข้ามาปรึกษา เครื่องต้องสามารถใช้งานได้จริง นั่นคือสิ่งที่เราวางกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ ปัจจุบันเราก็วางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ ดังนั้นไม่ว่าเขาจะมีห้องอยู่เดิมหรือไม่มี เราก็สามารถให้คำปรึกษารวมถึงเรื่องการก่อสร้าง เราไม่มีบริษัทก่อสร้างเองแต่เรามีผู้รับเหมาที่สามารถไว้ใจได้และสามารถร่วมมือ เราทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของเขาเพื่อให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ส่งมอบถูกต้องเป็นไปตามมาตรฐาน”

  เขาให้ข้อมูลต่อว่า ในประเทศไทยลักษณะการซื้อแบบ Solution Provider เป็นที่นิยม เนื่องจากบริษัทสามารถสรรหาอุปกรณ์ที่สามารถทำงานได้ทันที กลายเป็นจุดเด่นที่ BIZ นำเสนอให้แก่ลูกค้า

  สินค้าไฮเทค
  สมพงษ์เพิ่มเติมข้อมูลเรื่องเครื่องมือที่ BIZ จำหน่ายโดยย้อนอดีตวิธีการรักษาโรคมะเร็งด้วยรังสีที่มีมานานแล้ว คือการใช้แร่ธรรมชาติในการรักษา หรือที่รู้จักกันคือแร่โคบอลต์ แต่โคบอลต์มีปัญหาคือเมื่อพลังงานในก้อนแร่ลดลงจนถึงจุดหนึ่งจะใช้ไม่ได้ ต้องนำก้อนแร่ไปเก็บฝังเป็นกากกัมมันตรังสี ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายให้ความใส่ใจค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากมีเหตุการณ์คนไปขโมยแร่และเกิดการรั่วไหลส่งผลให้เสียชีวิต

  จุดเด่นของเครื่องรุ่นใหม่คือ หากไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าไปในเครื่องก็จะไม่มีรังสีออกมา เป็นการทำงานคล้ายกันกับหลอดเอกซ์เรย์ที่ยิงด้วยพลังงานรังสีสูง และไม่มีกากกัมมันตรังสีให้ต้องกำจัด เมื่อเลิกใช้งานสามารถทิ้งได้เช่นเดียวกับเครื่องจักรอื่นๆ

  และการพัฒนาของเครื่องรุ่นใหม่ๆ ทำให้รังสีที่ได้มีอำนาจทะลุทะลวงได้ดีกว่า เมื่อรวมกับเครื่องมือที่ใช้ประกอบทำให้การรักษามีความแม่นยำมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาให้ดียิ่งขึ้น

  “เราใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมวางแผน ต่างๆ ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์วางแผนการรักษา เพราะการรักษามีองค์ประกอบมากมาย คอมพิวเตอร์วางแผนการรักษา คือเอาภาพที่เราซีทีสแกนมาวาง ว่าเราควรจะให้รังสีตรงไหนอย่างไรเพื่อที่จะได้ผลดีที่สุด และไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องเรามีหมด ไม่ใช่แค่มีเครื่องแล้วรักษาได้ การรักษาที่จะมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดคุณจะต้องมีอุปกรณ์ประกอบ” สมพงษ์อธิบาย

   

  ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับรังสี
  สมพงษ์ เล่าให้ฟังว่า ในอดีตหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาว่าผู้ป่วยมะเร็งไปฉายรังสีหมายความว่าคนป่วยกำลังจะเสียชีวิต ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด “ในอดีตที่เป็นอย่างนั้นเพราะคนที่มาพบก้อนมะเร็งมักจะเป็นมะเร็งระยะที่ 4 คือเป็นระยะสุดท้ายแล้ว ในอดีตทางการแพทย์การวินิจฉัยโรคมะเร็งยังไม่พัฒนา รู้อีกทีคือมีอาการแล้ว เป็นระดับ 4 แล้ว เกินเยียวยาเกือบทั้งหมด พอมาฉายแสงก็ช่วยทำให้ก้อนยุบ เพราะก้อนถูกทำลาย เราเคยทำงานด้านนี้ ผู้ป่วยก็ดีใจแต่เราก็รู้อยู่แล้วว่าอีกไม่นานเพราะโรคอยู่ในระยะที่เกินไปแล้ว คนก็บอกว่ามาฉายแสงแล้วตาย จะไม่ตายได้อย่างไร เพราะระยะโรคไปถึงขั้นนั้นแล้ว เราฉายแสงให้เขาเพื่อให้เขามีคุณภาพชีวิตที่เหลืออยู่ดีขึ้น ดังนั้นการรักษาโรคทุกโรคมีสองอย่าง คือหนึ่งทำให้หาย สองทำแค่บรรเทาอาการ”

  “ปัจจุบันเนื่องจากการแพทย์ในการวินิจฉัยพบได้เร็วขึ้น อยู่ขั้น 1-2 หรือ 3 ก็ตาม การรักษามีโอกาสหายเพิ่มมากขึ้น ทุกโรคเหมือนกันหมด ไม่จำกัดแค่โรคมะเร็ง เพียงแต่โรคมะเร็งพัฒนาการของโรค การเป็นโรคเร็วกว่าโรคอื่น อย่างวินิจฉัยวันนี้เป็นระดับ 1 ภายในเดือนเดียวอาจจะเป็น 2 หรือ 3 เลยก็ได้ ดังนั้นเมื่อวินิจฉัยว่าเป็นแล้วการรักษาจึงต้องเป็นไปอย่างเร่งด่วน ไม่ใช่ปล่อยไว้ได้ ยิ่งปล่อยไว้นานมากขึ้นโอกาสที่จะเป็นสเตจหลังๆ ก็มีมากขึ้น” สมพงษ์อธิบาย

  ปัจจุบันในประเทศไทยมีการใช้รังสีรักษาประมาณ 50-60 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็ง เนื่องจากเครื่องมือมีประ-สิทธิภาพดีขึ้น รองลงมาคือการใช้คีโมและผ่าตัด ขึ้นกับอวัยวะที่เป็น เพราะมะเร็งบางอย่างไม่ไวต่อแสงทำให้การฉายรังสีไม่เกิดประโยชน์

   

  ความท้าทายของ BIZ
  สำหรับความท้าทายในการดำเนินงานของ BIZ ต่อไป สมพงษ์ บอกว่า สิ่งที่ยังคงต้องทำต่อเนื่องคือการเพิ่มยอดขายและสร้างความยั่งยืนทางรายได้ให้แก่บริษัท ซึ่งหมายถึงการมองหาธุรกิจเพิ่มเติมที่กำลังศึกษาแนวทางอยู่ ว่าจะมีอะไรที่เหมาะสมกับอนาคต โดยยังคงให้ความสนใจกับธุรกิจด้านการแพทย์ และสิ่งที่มองคือแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรเรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความใส่ใจดูแล

  สมพงษ์ปิดท้ายด้วยการตอกย้ำเรื่องการสื่อสารว่าเป็นความท้าทายที่ยังต้องดำเนินการ “การให้คนรู้ ก็เป็นการสร้างตลาดทางอ้อม เมื่อเขารู้ก็ไปถามโรง-พยาบาล ทำให้เขารู้ว่ามีทางเลือก ว่าสามารถมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น การทำให้เป็นที่รู้จักของโรงพยาบาลใหม่ๆ ผมเชื่อว่าหมอทุกคนมีจรรยาบรรณ ถ้ารู้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีและดีต่อชีวิตคนเขาก็อยากให้ ถ้าผู้ป่วยเรียกร้องหมอเรียกร้องก็จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้ดี และเหนือสิ่งอื่นใด ผู้ป่วยควรได้สิ่งที่เขาควรได้ ก็เป็นความท้าทาย ในการสื่อสารที่ต้องวางแผนให้รัดกุม ไม่ให้ถูกโจมตี ว่ากำลังไปชี้นำหรือทำให้คนเข้าใจผิด”