AEC

เปิดเคล็ดลับสร้างแบรนด์ “กาซ้าง” ครองใจชาวลาว

หากเอ่ยชื่อ “กาซ้าง” กับชาวลาว ชื่อนี้การันตีได้ถึง ปูนซีเมนต์ วัสดุก่อสร้าง ที่พวกเขามั่นใจได้ในคุณภาพ โดยแบรนด์ “กาซ้าง” ที่ประเทศลาว ก็คือแบรนด์ “ตราช้าง” ที่ประเทศไทย ซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของสินค้าจาก บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG นั่นเอง

โดยหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นและมีหน้าที่ดำเนินการส่งสินค้าของ SCG ไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ทำให้ชาวลาวได้รู้จักกับแบรนด์ “กาซ้าง” ก็คือ บริษัท เอสซีจี เทรดดิ้ง จำกัด ที่ในปัจจุบันได้นำสินค้า SCG ไปทำตลาดและทำให้ชาวโลกรู้จักกับแบรนด์ SCG แล้ว กว่า 16 ประเทศ ใน 4 ทวีป 

หากโฟกัสไปที่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว บรรณ เกษมทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสซีจีเทรดดิ้ง จำกัด เผยว่าทางเอสซีจีได้เข้าไปศึกษาลู่ทางเพื่อขยายธุรกิจตั้งแต่ปี 2004 และได้ตั้ง บริษัท เอสซีจี เทรดดิ้ง ลาว จำกัด หรือ SCG TRADING LAO CO.,LTD. ขึ้นเมื่อปี 2009 

“ในเบื้องต้น เรามองลาว เหมือนเป็น Extended Market เป็นตลาดที่ขยายตัวต่อเนื่องจาก Domestic Market หรือตลาดในประเทศ เพราะการส่งสินค้าเข้าไปขายที่ลาว ก็ทำได้โดยง่าย โดยใช้เอเย่นส์จากประเทศไทยเป็นผู้ดูแล ทั้งปัจจัยเรื่องการคมนาคมขนส่งก็สะดวกสบายเพราะมีสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว เชื่อมต่อสะดวกสบาย”

จากแนวคิดตั้งต้นนั้น ได้รับการขยายมาจนเกิดความสำเร็จในวันนี้ ในฐานะ ASEAN Company ที่ไปประสบความสำเร็จในประเทศลาว บทสัมภาษณ์ต่อไปนี้จะทำให้ทราบถึง Key success ที่ใช้ในการขยายธุรกิจในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวของแบรนด์ SCG รวมไปถึงเรื่องราวน่ารู้สำหรับผู้ที่คิดจะไปทำธุรกิจในประเทศลาวจากประสบการณ์ตรงของผู้บริหารเอสซีจี
เทรดดิ้ง ท่านนี้

 

บุกเบิกธุรกิจ

 

ทันทีที่เกิดกระแสการรวมตัวกันเป็นประเทศในกลุ่มอาเซียนเพื่อเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน บริษัทในเครือ SCG ก็มีนโยบายชัดเจนที่จะขยายไปเป็นบริษัท ASEAN Company บวกกับความเชื่อมั่นว่าประเทศลาวเป็นตลาดที่น่าสนใจ และมีโอกาสโตสูง โดย บรรณ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า

“บริษัท SCG TRADING LAO ทำหน้าที่เป็นเหมือน Spear Head หรือหัวหอกของ SCG ในการทำตลาด เปรียบได้อีกอย่างก็เป็น International Arm หรือแขนขาที่จะไปขยายธุรกิจในต่างประเทศซึ่งแน่นอนรวมทั้งในประเทศลาว เป้าหมายก็เพื่อนำสินค้าของ SCG ไปจำหน่าย ทุกวันนี้ชาวลาวรู้จักสินค้าของบริษัทเราในแบรนด์ “กาซ้าง” ในภาษาไทยก็คือ ตราช้าง โดยสินค้าที่ได้รับความนิยม และชาวลาวยอมรับในคุณภาพเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ วัสดุก่อสร้าง ปูนซีเมนต์ รองลงมาก็เป็นกระดาษ ปิโตรเคมี ตามลำดับ”

ในด้านยุทธศาสตร์แบรนด์แล้ว บรรณ เผยว่า ทางบริษัทฯ มีเป้าหมายว่านอกจากแบรนด์ “กาซ้าง” เราจะสร้างความรู้จักเราภายใต้แบรนด์ เอสซีจี ให้มากขึ้นเพราะเป็น คอร์ปอเรทแบรนด์ 

ครั้นชวนคุยถึงลู่ทางการทำตลาดของสินค้า SCG ที่ประเทศลาว บรรณสื่อชัดเจนว่ามีแนวโน้มค่อนข้างสดใส ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประเทศลาวกำลังเดินหน้าพัฒนาประเทศ จึงมีโปรเจกต์สร้างเขื่อนขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นหลายสิบแห่ง ทำให้มีความต้องการปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างจำนวนไม่น้อย ตามสถิติในช่วง 3-4 ปีนี้ ตลาดสินค้าวัสดุก่อสร้างปูนซีเมนต์ ที่ประเทศลาวมีการเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ต่ำกว่า 7-8 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปีซึ่งเป็นตัวเลขการเติบโตที่นับว่าสูง ดังนั้น แม้ว่าจะมีผู้ผลิตปูนถุงที่เป็นบริษัทลาว บริษัทที่เป็นของรัฐบาลลาวเอง รวมถึงโรงงานผลิตปูนถุงของนักลงทุนชาวจีน แต่ก็ยังผลิตได้ไม่เพียงพอกับความต้องการที่มีถึง 30 ล้านตันต่อปี ซึ่งถ้าคำนวณเป็นเม็ดเงินจากความต้องการนี้เท่ากับ 6 พันล้านบาททีเดียว ด้วยเหตุนี้เองทำให้ SCG สามารถช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดได้ร่วม 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นมูลค่าเม็ดเงินร่วม 1 พันล้านบาท ซึ่งบรรณถือว่าไม่น้อยเลยในฐานะ ASEAN Company ที่ไปบุกเบิกธุรกิจในประเทศลาว

 

 

จากศักยภาพของตลาดที่มองเห็น ทางเอสซีจีเองได้มีการไปลงทุนสร้างโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ขึ้นที่แขวงคำม่วน โดยจะใช้ชื่อว่า คำม่วนซีเมนต์ โดยโครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้างซึ่งคาดว่าจะเปิดและผลิตปูนซีเมนต์ได้ในปี 2018 ถึงตอนนี้ บรรณ เล่าให้ฟังว่า

“การทำโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ที่ประเทศลาว เราไม่เพียงสร้างตัวโรงงานแต่ยังรวมไปถึงการวางระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานให้ครบพร้อม ทั้งทำถนนหนทาง วางระบบน้ำ ไฟฟ้า และระบบการบริหารจัดการโรงงานให้ดี และยังรวมไปถึงการคำนึงเรื่องชุมชนแวดล้อม โดยภาพรวมคาดว่าทุกอย่างจะพร้อมเริ่มการเปิดสายการผลิตได้ในอีกประมาณ 3 ปี หลังจากสร้างโรงปูนแห่งแรกเสร็จ เรามีแผนต่อเนื่องต้องการขยายไปสู่การสร้างโรงงานแห่งที่ 2 แห่งที่ 3 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น ถ้าโรงงานผลิตปูนซีเมนต์มีกำลังการผลิตได้เกินกว่าความต้องการของตลาดในประเทศลาวแล้ว ในขั้นต่อไปก็เป็นเรื่องของการผลิตเพื่อการส่งออก ถึงวันนั้นก็อาจจะหมายถึงการส่งกลับมาขายในประเทศไทยและประเทศใกล้เคียงต่อไป เพราะปัจจัยหนึ่งคือภายใต้การสร้างโรงปูนแห่งใหม่ในลาว ยังเป็นการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยล่าสุด ย่อมมีผลต่อประสิทธิภาพและต้นทุนในการผลิตที่ดีกว่าเดิม”

 

เคล็ด (ไม่) ลับ พิชิตตลาดลาว

 

ว่ากันว่าข้อได้เปรียบสำคัญของสินค้าแบรนด์ไทยที่ไปทำตลาดที่ประเทศลาว คือ ความนิยมชมชอบสินค้าและบริการจากประเทศไทยมีมาก โดยเฉพาะการยอมรับในคุณภาพ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสินค้าและบริการที่มาจากจีน กัมพูชา หรือเวียดนาม เรียกว่าสินค้าไทยมาอันดับหนึ่งในใจคนลาวโดยส่วนใหญ่ก็ว่าได้

ข้อสันนิษฐานนี้ บรรณ ยืนยันว่าเป็นความจริงและเป็นข้อได้เปรียบที่ปูทางให้สินค้าแบรนด์ไทยสามารถเข้าไปทำตลาดในประเทศลาวได้สำเร็จหลายต่อหลายแบรนด์ อย่างถ้าเอ่ยชื่อ วัสดุก่อสร้าง กาซ้าง ชาวลาวจะรู้ทันทีว่าแบรนด์นี้มาจากประเทศไทยและมีคุณภาพดีในระดับที่น่าพึงพอใจ แม้มีราคาที่สูงกว่า แต่เรียกว่าถ้าต้องการใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพดีก็ต้องยอมจ่ายแพงกว่า 

ทีนี้มาถึงเคล็ดลับพิชิตตลาดลาว ที่ Managing Director ของ SCG TRADING LAO ได้นำมาแชร์ให้ฟังเป็นประเด็น ดังนี้

 

อยากสำเร็จ ข้อมูลต้องแน่น

 

นักลงทุนหรือเจ้าของ SMEs ไทยที่อยากไปทำธุรกิจในลาว บรรณชี้ชัดว่าต้องเริ่มจากการศึกษาและทำความเข้าใจก่อนที่จะไปลงทุนว่า อุตสาหกรรมไหนที่ประเทศลาวเปิดให้คนต่างชาติเข้าไปลงทุน เปิดมากแค่ไหน ซึ่งก็ไม่มีอุตสาหกรรมไหนที่เปิด 100 เปอร์เซ็นต์และปิด 100 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้ต้องขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ในการวิเคราะห์ตลาดของแต่ละคน โดยบรรณ แนะว่า

“ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรีบร้อน บางคนรีบเข้าไปทำธุรกิจเหมือนคนกลัวตกรถไฟ อย่างเขาจะเปิด AEC ปลายปีนี้ ก็ไม่ได้ละ ต้องรีบ ธุรกิจฉันต้องพร้อมและเปิดทันช่วงเปิด AEC ผมว่ามันไม่จำเป็น เพียงแต่การเปิด AEC อาจเป็นสัญญาณที่มาเตือนว่าต้องเริ่มเตรียมตัว ต้องเริ่มศึกษาหาข้อมูล ศึกษาลู่ทางการทำธุรกิจที่นั่นแล้ว ทีนี้เมื่อได้ชื่อว่าเริ่มแล้ว ก็ไม่มีวันที่จะสายเกินไป และสิ่งสำคัญ คือต้องเข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคชาวลาวให้ได้ ต้องมองเห็นโอกาสทางธุรกิจว่าที่นั่นว่ามีความต้องการสินค้าอะไร อันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้น”

 

เป็นคู่ค้าธุรกิจที่จริงใจ ไม่ทิ้งกันแม้ยามยาก

 

บรรณยกตัวอย่างเพื่อนำสู่เคล็ดลับข้อต่อไปว่า “ช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์เศรษฐกิจที่ประเทศลาวในปี 2008-2009 ขณะนั้นมีบริษัทต่างชาติไม่น้อยที่ถอนตัวออกมา แต่ เอสซีจี เทรดดิ้ง เลือกที่จะปักหลักทำธุรกิจที่ประเทศลาวตลอด เพราะเรามีแนวคิดที่จะเป็น ASEAN Company ที่มุ่งทำธุรกิจในระยะยาว เมื่อผ่านช่วงเวลานั้นมา ทำให้ทางลาวเห็นถึงความจริงใจในการเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่ดีของ SCG จนถึงวันนี้ผ่านไปสิบกว่าปี SCG มี license ถูกต้องในการ import สินค้าหลากหลายประเภทเข้าไปในลาว ซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ที่ SCG ทำได้เช่นนี้เพราะความไว้วางใจที่ทางประเทศลาวมีให้ ขณะที่ ในกรณีของบริษัทต่างชาติที่เจอวิกฤตเศรษฐกิจไม่นานก็ถอย พอวิกฤตนั้นคลี่คลายและต้องการจะกลับเข้าไปทำธุรกิจใหม่ ก็จะยากแล้ว เพราะทางลาวย่อมมองว่าเมื่อตอนเกิดวิกฤตก็ไม่ได้อยู่เพื่อช่วยกันฝ่าฟันวิกฤตนั้นไปด้วยกันกับเขา มุ่งแต่จะแสวงหาประโยชน์ทางธุรกิจแต่เพียงอย่างเดียว เมื่อต้องการกลับเข้ามาทำธุรกิจใหม่ ก็ต้องผ่านมาตรการทางการค้าของประเทศลาวที่ยุ่งยากไม่น้อย”

และแน่นอนว่า องค์กรธุรกิจส่วนใหญ่มีจุดประสงค์สูงสุดของการทำธุรกิจก็เพื่อหากำไร หรือ Grab Opportunity แต่ธุรกิจในต่างแดนแต่สำหรับ เอสซีจี เทรดดิ้งแล้ว มีแนวคิดที่ต่างออกไป ด้วยการเลือกแสดงความจริงใจในการเป็นเพื่อนคู่ค้ากับลาว ว่าจะพัฒนาไปด้วยกันอย่างไร ในแนวทาง Win : Win ซึ่งเคล็ดลับสำคัญที่จะพิชิตภารกิจนี้อยู่ที่การสื่อสารที่จริงใจ ว่า SCG เอาเงินไปลงทุน ไปสร้างโรงงานที่ประเทศเขา ย่อมทำให้เขาได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพจากระบบการผลิตและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ได้นำไปติดตั้งในโรงงานที่สร้างขึ้นด้วย นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดการจ้างแรงงานที่เป็นประชาชนชาวลาว ซึ่งนโยบายของ SCG จะโดดเด่นในด้านการสร้างคนอยู่แล้ว ดังนั้น พนักงานชาวลาวก็จะได้รับโอกาสในการพัฒนาศักยภาพตนเอง จากการอบรม การศึกษาดูงาน ที่ SCG จัดให้อีกด้วย 

 

 

ทั้งนี้เพราะ SCG เชื่อมั่นว่าการดำเนินธุรกิจให้ยั่งยืนนั้น จะต้องประกอบด้วย 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจสิ่งแวดล้อม และสังคม ที่ต้องเติบโตไปพร้อมกัน ถ้าทำได้ มั่นใจได้เลยว่าธุรกิจก็จะเติบโตยั่งยืนต่อไปได้ในอนาคต ไม่ว่าจะขยายธุรกิจไปที่ไหนก็ตาม

 

ดูแลพนักงานให้ดีไม่ด้อยไปกว่าคู่ค้า

 

จากประสบการณ์จริงในการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล ซึ่งเขาประสบปัญหาว่า พนักงานชาวไทยจะไม่ค่อยอยากย้ายไปทำงานต่างแดนมากนัก ส่วนหนึ่ง เพราะมีความกังวลว่าการไปทำงานต่างถิ่นนั้นไม่ปลอดภัย และมีความเสี่ยง ตรงนี้บรรณเผยว่า 

“ทางบริษัทหรือเจ้าของกิจการที่ตัดสินใจว่าจะไปขยายธุรกิจในต่างประเทศ ก็ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงานที่จะส่งไปทำงานในต่างแดนอย่างดี อย่างน้อยตั้งเป้าไว้เลยว่า จะต้องดูแลเขาให้ได้ดีเท่าหรือดีกว่าที่เขาทำงานอยู่ในประเทศไทย อย่างสวัสดิการด้านการดูแลญาติพี่น้องของเขาที่อยู๋ในประเทศไทยก็ต้องมี เงินเดือนค่าตอบแทนในการที่เขาเสียสละไปทำงานต่างแดนก็ต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เพราะที่ผ่านมา การจะส่งคนไปทำงานต่างแดนของ SCG ก็ต้องส่งคนที่ดี มีความสามารถไป เพราะเราเชื่อว่าการไปทำตลาดต่างประเทศไม่ว่าที่ไหน นั่นหมายความว่าเราต้องไปแข่งขันกับธุรกิจประเทศอื่น บางแห่งเป็นการแข่งขันในธุรกิจระดับโลก ต้องอาศัยคนดีมีความสามารถไปบริหารจัดการ” 

แน่นอนว่ากิจการไปประเทศลาว เราก็มีการจ้างงานคนในท้องถิ่น ซึ่ง SCG ก็ใช้มาตรฐานการจ้างงานเทียบเท่ากับประเทศไทย โดยคัดเลือกจากคนที่มีผลการเรียนดี มีประวัติส่วนตัวและครอบครัว ที่ใช้ได้ มีความรู้ความสามารถที่พอเพียงกับตำแหน่ง นั่นเป็นแนวคิดตั้งต้น ซึ่งถึงตอนนี้บรรณได้แชร์ประสบการณ์ต่อว่า

“ที่ผ่านมาเราพบว่า การเลือกจ้างโดยดูผลการเรียนเป็นหลักนั้น อาจไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องเสมอไปกับการนำมาปรับใช้ที่ประเทศลาว เพราะพบว่ามีคนหลายคนที่ผลการเรียนอาจไม่ได้โดดเด่นมากมาย แต่กลับพบว่ามีความสามารถ มี Skill ที่เข้าตา ที่ผ่านมาเราจึงปรับไปพิจารณาในเรื่อง skill ควบคู่ไปกับผลการเรียนด้วย”

แต่ที่สุดแล้ว บรรณยังยืนยันว่า SCG มีความตั้งใจที่จะพัฒนาคน local ชาตินั้นๆ ให้มี career path ที่ดี ให้ได้รับการโปรโมท ขึ้นมาเป็นระดับหัวหน้าและผู้บริหาร ดูแลงานในประเทศของเขาได้ด้วย นี่เรียกว่าเป็นความฝันอันสูงสุด ทีเดียว

นอกจากนั้น บรรณ ยังสะท้อนให้เห็นถึงการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลที่ เอสซีจี เทรดดิ้ง ลาว ว่า การหาคนมาทำงานที่ลาวไม่ยากนัก ส่วนหนึ่งนั้นเราให้ผลตอบแทนที่ดี แต่ที่สำคัญคือการจะ maintain หรือรักษาให้เขาทำงานอยู่กับเราให้ได้นานๆ เป็นสิ่งที่ยากกว่า ซึ่งกลไกที่จะใช้มาบรรเทาปัญหานี้ที่ SCG ทำก็คือ การจัดให้มีการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพของพนักงานเป็นประจำและรอบด้าน ทั้งการอบรมในทักษะที่จำเป็นตามตำแหน่งงานที่เขาต้องรับผิดชอบ การอบรมทักษะ soft skill อย่างการฝึกให้เขาได้เรียนรู้การทำงานแบบ Team work และสอนให้เขามี Leadership skill เพื่อความก้าวหน้าในสายงานที่ตนทำ นอกจากนั้น SCG ยังมอบโอกาสให้พนักงานชาวลาวได้เดินทางมาอบรมที่เมืองไทยด้วย เพื่อให้เขาได้มาเห็นสภาพแวดล้อมการทำงานที่สำนักงานใหญ่ที่ประเทศไทย ให้เขาได้ภาคภูมิใจไปกับความมั่นคงของบริษัทด้วย ซึ่งนี่เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่จะดึงคนทำงานไว้ได้ บรรณเชื่อเช่นนั้น 

 

 

ในส่วนของคู่ค้าชาวลาวหรือพาร์ท-เนอร์ SCG ก็เชื่อมั่นมาเสมอว่าความสำเร็จของธุรกิจตลอด 103 ปี ของ SCG ส่วนหนึ่งมาจากการมีพาร์ทเนอร์ คู่ค้า และดีลเลอร์ที่ดี ดังนั้น จึงมีนโยบายชัดเจนที่จะให้ความช่วยเหลือในการส่งเสริมและสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจของคู่ค้าเสมอมา อย่างการขยายธุรกิจไปที่ประเทศลาว ทาง SCG ก็ยึดแนวทางปฏิบัติเดียวกันกับการดูแลคู่ค้าในประเทศ โดยจะส่งผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านไปให้คำปรึกษา ร่วมพัฒนาธุรกิจไปกับเขาด้วย อย่างถ้าเขาจะทำหน้าร้านใหม่ ทาง SCG ก็จะส่งนักออกแบบ สถาปนิกไปช่วยเขาออกแบบหน้าร้านใหม่ ออกแบบ warehouse เก็บสินค้า วางระบบการบริหารจัดการในร้านให้ แม้กระทั่งระบบคอมพิวเตอร์ก็ยินดีที่จะนำซอฟต์แวร์ของ SCG ไปใช้ได้เลยเพียงแค่เปลี่ยนภาษาเท่านั้น ถึงจุดนี้ บรรณสรุปว่า “เรียกได้ว่าพาร์ทเนอร์ที่นั่น เราคบค้ากันยิ่งกว่าเป็นคู่ค้า เรียกว่าเป็นเพื่อน เป็นญาติกันเลยดีกว่า” 

 

คิดจะขยายธุรกิจ ต้องไม่ประมาท 

 

เมื่อถามถึงข้อควรระวังในการทำธุรกิจและขยายธุรกิจไปต่างประเทศ บรรณตอบว่า ที่จะกล่าวต่อไปนี้ใช้ได้กับการขยายธุรกิจไปในทุกประเภท คือต้องรักษามาตรฐานคุณภาพของสินค้าให้เสมอต้นเสมอปลาย ไม่ปล่อยให้มีสินค้าที่ไม่มีคุณภาพไปขายได้ เพื่อรักษาความเชื่อมั่นและความศรัทธาในแบรนด์ของสินค้าไว้ให้ได้ ต่อมา ในการทำการค้าระหว่างประเทศ เงินทุนหมุนเวียนมีความสำคัญมาก การบริหารแล้วมีกำไรมากน้อยก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องคำนึงถึง แต่การบริหารแล้วไม่มีเงินทุนหมุนเวียน ไม่มี cash flow ก็ทำธุรกิจเสียหายมาเยอะแล้วเช่นกัน 

ต่อไป บรรณยืนยันอีกครั้งว่าการศึกษาข้อมูลการลงทุนในประเทศนั้นให้ถ่องแท้ และการขยายธุรกิจอย่างมีสติ ไม่ประมาทมีความสำคัญมาก โดยยกตัวอย่างบทเรียนที่ผ่านมาของ SCG ในช่วงปี 1990 ซึ่งตอนนั้นกระแส Globalization หรือ โลกาภิวัฒน์ กำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก ชาวโลกตื่นตัวกับปรากฏการณ์ที่โลกจะไร้พรมแดน ซึ่งส่งผลมาถึงการพัฒนาและขยายธุรกิจว่าต้องเร่งพัฒนาและขยายธุรกิจไม่เช่นนั้นจะสู้ชาติอื่นไม่ได้ และนี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ SCG ตัดสินใจว่าจะขยายการผลิตไปตั้งโรงงานในตลาดที่มีสินค้าของเราจำหน่ายอยู่ ตอนนั้นจึงได้ไปตั้งโรงงานที่สหรัฐอเมริกา และประเทศจีนอีกหลายแห่ง ซึ่ง บรรณ ชี้ว่าเป็นการขยายธุรกิจแบบ “กลัวตกรถไฟ” ผลคือไม่ประสบความสำเร็จ โรงงานที่สร้างขึ้นนั้นปิดกิจการไป ผ่านจากเหตุการณ์นั้นมา จึงได้บทเรียนราคาแพงว่าการขยายธุรกิจ ต้องไปแบบ Step by Step โดยก้าวแรก ต้องเริ่มจากการไปทดลองตลาด ไปลองค้าขายดูก่อน ไปรู้จักเตรียมความพร้อม โดยการตั้ง เอสซีจี เทรดดิ้ง ขึ้นก็เป็นการมองการณ์ไกล เพื่อส่ง เอสซีจี เทรดดิ้ง เข้าไปเป็น Spear Head ไปค้าขาย ไปดูตลาดเขาก่อนว่าเป็นอย่างไร แทนที่จะวู่วามไปตั้งโรงงานในประเทศของเขาโดยไม่รู้เลยว่าเป็นตลาดที่เหมาะสมจะไปขยายหรือเปล่า เรียกว่าไปดูให้เห็นกับตาก่อนเลยว่า สินค้าที่จะเอาไปทำตลาดที่ประเทศนั้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่นั่นหรือไม่

ต่อมา เมื่อเห็นลู่ทางการเข้าไปทำธุรกิจแล้วก็ต้องดูต่อไปว่า ใครที่มีแววจะเป็น Partner ที่ดี เพราะถ้าได้พาร์ทเนอร์ที่ดี ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจในประเทศนั้นมากขึ้นแล้ว

 

MAGAZINE

 

 

 



New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้