AEC

เปิดยุทธศาสตร์ บุกตลาดแบบ Deepening ASEAN

นับเป็นอีกหนึ่งวาระสำคัญของชาติ ที่ควรค่าสำหรับการติดตามอย่างใกล้ชิด สำหรับการประชุมรับมอบนโยบาย

การปฏิบัติงานของกระทรวงพาณิชย์ จากรองนายกรัฐมนตรี ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่จัดไปเรียบร้อยแล้วในเดือนแรกของปีที่ผ่านมา

 

โดยในการประชุมนี้มีผู้เข้าร่วมเป็นผู้บริหารของกระทรวงพาณิชย์ ตั้งแต่รัฐมนตรีว่าการไปจนถึงผู้บริหารระดับกรม กอง สำนักงาน เข้าร่วมเพื่อมอบนโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งรองนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายต่างๆ เพื่อผลักดันการส่งออกของไทยในปี 2559 นี้ ให้เติบโตให้ได้ตามเป้าหมายที่ 5 เปอร์เซ็นต์ โดยเลือกที่จะหยิบยกเรื่องของตลาดอาเซียนมาพูดถึงเป็นเรื่องแรก 

 

“สำหรับตลาดอาเซียน โดยเฉพาะ CLMV อยากให้คิดเลยว่า จากนี้ไปจงมองตลาด CLMV ว่าเป็นตลาดของประเทศไทย ไม่ได้มองแบ่งแยกว่าเป็นตลาดต่างประเทศ จะรุกสู่ตลาดในเมืองใหญ่ของประเทศเหล่านี้อย่างไรในเชิงลึกและเต็มที่ ผมมองว่าปัญหาของการขยายตลาดตรงนี้อยู่ที่กำลังคน ในเมื่อเราวางเป้าหมายไว้ว่าจะบุกตลาดที่นั่นแล้ว ต้องส่งกำลังคนจากส่วนกลางไปเพิ่ม เมื่อเป็นนโยบาย มันต้องตั้งคำถามต่อว่าเราจะทำให้เต็มที่ได้อย่างไร อย่างการค้าชายแดน (Border Trade) เป็นจุดที่ต้องเข้าไปดูแลและวางกลยุทธ์ว่าจะส่งเสริมให้เติบโตได้อย่างไรบ้าง จะทำอย่างไรให้คนจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาซื้อของจากประเทศเราให้มากขึ้น”

 

ต่อมา ดร.สมคิด ชี้แจงต่อว่า การเจาะตลาดส่งออก สินค้าไทยที่ได้เปรียบกว่าเพื่อน นั่นคือ อาหารไทย แต่อุปสรรคสำคัญคือในตลาดสินค้าบริโภคของทางยุโรปกลับถูกครอบครองด้วยสินค้าของประเทศอื่น อย่าง เกาหลีใต้ นับว่าเป็นเจ้าตลาดที่นั่น เรียกว่าสินค้าเกาหลีใต้เบียดสินค้าไทยจนตกขอบไปเลย ทั้งๆ ที่สินค้าเกษตร สินค้าอาหาร ประเทศไทยมีภาษีที่ดีกว่าอยู่แล้ว ตรงนี้ต้องอาศัยความมุ่งมั่น ปักธงชัดเจนในตลาดยุโรป แล้วเดินหน้าเลยว่าจะทำอย่างไรจึงจะไปขยายตลาดสินค้าเหล่านี้ในตลาดยุโรปให้ได้ โดยเฉพาะสินค้าที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีรสชาติไทย (Thai Taste) ต้องผลักดันไปสู่ตลาดเมืองนอกเมืองนาให้ได้ อย่างตลาดประเทศกลุ่มลาตินอเมริกา 

 

ถึงตอนนี้ ดร.สมคิด กล่าวว่า หลายท่านอาจมองว่าหน้าที่ในการขยายตลาด บุกเบิกธุรกิจในต่างแดนนี้ น่าจะเป็นหน้าที่ของภาคเอกชน แต่เขากลับมองว่า ภาครัฐควรทำหน้าที่เปิดทางหรือกรุยทางนำธุรกิจไทยไปขยายตลาดให้ได้ ด้วยการจัดโครงการพาไปดู พาไปรู้จัก สร้าง connection เพื่อบุกเบิกตลาดต่างแดน

 

“ยกตัวอย่าง ถ้ามองไปยังตลาดญี่ปุ่น ต้องเข้าใจว่าผู้บริโภคของเขาให้ความสำคัญมากในเรื่องคุณภาพของสินค้า และเทรนด์ความสนใจของคนญี่ปุ่นยังอยู่ที่งาน Handicraft กระเป๋าที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ดีไซน์แปลกใหม่ เสื้อคลุม ผ้าพันคอ หมวกที่ทำจากผ้าทอ ซึ่งสินค้าพวกนี้ก็คือสินค้า OTOP ของไทยเรา รวมไปถึงสินค้าจำพวกอาหาร ของแห้ง ทำไมเราถึงไม่ไปเจาะตลาดพวกนี้ มีหลายเมืองที่ญี่ปุ่นมีกำลังซื้อเยอะมาก หน่วยงานที่รับผิดชอบส่งเสริมสินค้าไทยประจำประเทศญี่ปุ่นต้องไปเจาะตลาดในเมืองเหล่านี้”

 

 

นอกจากนั้น ในมุมของการส่งเสริมเชิงพาณิชย์ ดร.สมคิดแนะนำเพิ่มเติมว่า อยากให้หันมาช่วยส่งเสริม สนับสนุน ผู้ประกอบการรายย่อยของไทยให้มากขึ้น พยายามเสริมศักยภาพให้พวกเขาสามารถรุกไปยังตลาดอาเซียนและเอเชียให้ได้ ถ้าทำได้เช่นนี้ เชื่อว่าอัตราการส่งออกของประเทศจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น เพราะผู้ประกอบการเหล่านี้จะเติบโตเป็น new exporter ได้ เท่ากับว่าเป็นการสร้างนักรบทางเศรษฐกิจใหม่ สร้างมิติใหม่ให้สินค้าไทยมีภาพลักษณ์เป็น International Branding ขึ้นมา ตอนนี้สิ่งที่สามารถดำเนินการได้เลย คือการจัดโครงการพา SME ไทยไปดูลู่ทางขยายธุรกิจที่กลุ่มประเทศ CLMV ก่อนเพราะเป็นตลาดใกล้บ้านเรา การขยายธุรกิจไปยังประเทศเหล่านี้จึงไม่น่าจะใช่เรื่องยาก โดยภารกิจนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจาก EXIM Bank (ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย) มาระดมสมองกันว่าทำอย่างไรจะช่วยเพิ่มศักยภาพทางการเงินให้ exporter ของไทยให้ได้

 

ในส่วนของ E-commerce และการสร้างแบรนด์ Thailand Best ดร.สมคิดมองว่า ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้เช่นกัน ด้วยการสร้าง Platform ให้สินค้าแบรนด์ไทยที่ยังไม่เข้มแข็งมาเกาะเกี่ยวไว้ และต้องโปรโมตแบรนด์ Thailand Best ในต่างประเทศอย่างจริงจัง ด้วยการนำสินค้าแบรนด์ไทยไปเปิดตัวในต่างประเทศ ภารกิจนี้ต้องอาศัยกระทรวง ICT มาเป็นเจ้าภาพร่วมด้วย เรียกว่ามาเป็นพลังให้กระทรวงพาณิชย์ เพื่อรุกเข้าไปในตลาดที่อยู่ตามต่างจังหวัด นำสินค้าของเขาขึ้นมาสร้างแบรนด์ในช่องทางออนไลน์ ซึ่งสอดคล้องกันพอดีกับแผนกลยุทธ์ของกระทรวง ICT ที่จะไปวางโครงข่าย ICT ตามชุมชน สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน ตามต่างจังหวัดอยู่แล้ว กระบวนการนี้เชื่อว่าจะสามารถนำพาสินค้าไทย คุณภาพดี สู่ตลาดต่างประเทศได้ โดยต้องเริ่มกันวันนี้ ถึงตอนนี้ ดร.สมคิดกล่าวอย่างมีความหวังว่า

 

“ภายใน 3 เดือน อยากเห็นเหลือเกินว่ามีความคืบหน้าในภารกิจนี้ อย่างน้อยชุมชน สหกรณ์ วิสาหกิจชุมชน ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าในต่างจังหวัดต้องรู้ว่ามีกลไกส่งเสริมตรงนี้ โดยเฉพาะในภารกิจเรื่อง E-commerce และสร้างแบรนด์ Thailand Best ถ้าเกิดผลลัพธ์ที่ดีเป็นที่น่าพึงพอใจ ผมเชื่อว่าจะช่วยลดต้นทุนในการทำตลาดออนไลน์ให้ผู้ประกอบการไทยได้อย่างมีนัยสำคัญ”

 

เรื่องต่อมา ที่ดร.สมคิดฝากไว้เป็นการบ้านให้กระทรวงพาณิชย์ด้วย คือ การพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรไทย เพราะตอนนี้เกษตรกรไทยน่าเห็นใจไม่น้อย ทั้งๆ ที่สินค้าของพวกเขามีศักยภาพและคุณภาพสูงไม่แพ้สินค้าของประเทศอื่นๆ แต่สินค้าเกษตรของไทยกลับไม่สามารถส่งออกไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศได้ ตรงนี้เป็น Mission ที่กระทรวงพาณิชย์ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรจึงจะนำสินค้าไทยไปอยู่ในตลาดต่างประเทศให้ได้ โดยไม่ต้องผ่านนักธุรกิจคนกลาง ส่งตรงไปยังตลาดประเทศนั้นโดยตรงเลย ขณะเดียวกันตอนนี้มีแนวคิดที่จะจัดแคมเปญ 1 ตำบล 1 SME เกษตร ขึ้น ซึ่งถ้าแคมเปญนี้ประสบผลสำเร็จ ภาครัฐก็ต้องมองหาตลาดให้ผู้ประกอบการในแคมเปญนี้ด้วย พร้อมทั้งต้องร่วมกับผู้ประกอบการพัฒนาระบบการผลิตให้สอดคล้องกับตลาดโลกส่วนใหญ่ ที่ให้ความสำคัญกับการได้รับสินค้าอย่างเพียงพอ ต่อเนื่อง และได้มาตรฐานด้วย

 

“สรุปสั้นๆ อีกครั้ง ผมอยากเห็นการรุกตลาด CLMV ตลาดอาเซียน ตลาดเอเชีย จนกระทั่งขยายไปยังตลาดประเทศที่มีแนวโน้มเติบโตสูงในภูมิภาคอื่นทั่วโลก แบบจริงจังและเชิงลึก เช่นกันกับตลาดชายแดน ที่เดินหน้าพัฒนา Capacity ของตลาดชายแดนอย่างเต็มกำลัง ขณะที่ การค้าขายออนไลน์หรือ E-commerce ต้องเป็นระบบ เป็นรูปเป็นร่างและขยายลงสู่ธุรกิจชุมชน รวมถึงการพัฒนาและส่งเสริม Startup ไทยที่มีไอเดียในการสร้างสินค้าและบริการซึ่งสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและเข้มแข็งขึ้น กระทั่งพัฒนาตนเองไปเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ในอีกด้านต้องไม่ละทิ้งการพัฒนาสินค้าเกษตรไทยให้คุณภาพสามารถส่งออกไปทำตลาดในต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดในแถบยุโรปให้ได้มากขึ้น ผมเชื่อว่า ถ้าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมมือกันทั้งภาครัฐและเอกชน เศรษฐกิจของบ้านเราจะพัฒนาต่อไปได้อย่างสดใส”

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้