MBA GEN

TOK ENGINEERING CO.,LTD.

วิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบธุรกิจผลิตอาหารของประเทศญี่ปุ่นรายหนึ่ง ที่สั่งสมชื่อเสียงในฐานะผู้ผลิตอาหารชั้นนำที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคมาเป็นเวลานานหลายสิบปี ทว่า วันหนึ่ง ได้มีการตรวจพบวัตถุแปลกปลอมปนเปื้อนอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารที่บริษัทนี้ผลิต เหตุการณ์นั้นกลับทำให้ชื่อเสียงและความไว้วางใจของผู้บริโภคพังทลายลงในพริบตา แม้ที่สุดแล้วจะกอบกู้กลับมาได้ แต่ก็ไม่มีวันเหมือนเดิม

จากบทเรียนที่บอกเล่ามานี้ ได้กลายมาเป็นแรงผลักดันให้ TOK ENGINEERING CO.,LTD. ไม่หยุดยั้งที่จะคิดค้นเทคโนโลยีสำหรับใช้ตรวจจับวัตถุแปลกปลอมจำพวกโลหะ ที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารบรรจุกระป๋องหรือหีบห่อจำพวกอะลูมิเนียม และระบบที่คิดขึ้นมานี้มีชื่อเฉพาะทางการค้าว่า ระบบ Sensing-module ประกอบด้วย ชุดเซ็นเซอร์และแผงควบคุมที่ได้รับการออกแบบมาให้มีมาตรฐานเทียบเท่ากับระดับการผลิตของประเทศญี่ปุ่น

Norio Sumii กรรมการผู้จัดการ บริษัท TOK ENGINEERING CO.,LTD. กล่าวถึงเทคโนโลยีนี้ว่า

“อุปกรณ์สำหรับใช้ตรวจจับวัตถุแปลกปลอมจำพวกโลหะ ได้รับการคิดค้นขึ้นครั้งแรกเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ซึ่งในตอนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะคิดค้นเทคโนโลยีประเภทนี้ขึ้น ตั้งแต่นั้นมาอุปกรณ์ตรวจสอบหรือ Inspection นี้ก็ได้รับการพัฒนามาโดยตลอด ให้เป็น Metal Detector ที่มีประสิทธิภาพเที่ยงตรงและแม่นยำมากขึ้นจนตอนนี้ กล่าวได้ว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้สามารถตรวจพบวัตถุแปลกปลอมทั้งในบรรจุภัณฑ์อาหารหลากหลายประเภท ทั้งที่เป็นอะลูมิเนียมและบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีความเค็ม ซึ่งอุปกรณ์ตรวจจับทั่วไป มักจะตรวจจับเจอเกลือและประมวลผลออกมาว่า เกลือเป็นวัตถุแปลกปลอมจำพวกโลหะ ทั้งๆ ที่เกลือเป็นส่วนผสมของอาหารที่ไม่ได้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค แต่สำหรับอุปกรณ์ตรวจจับของเราจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเด็ดขาด เพราะสามารถแยกแยะเกลือจากวัตถุแปลกปลอมได้อย่างชัดเจน”

นอกจากนั้น ความพิเศษของอุปกรณ์ตรวจจับวัตถุแปลกปลอมจำพวกโลหะของ TOK ENGINEERING CO.,LTD. ยังอยู่ที่ Sensing Module ที่ออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพในแบบ All in one ไม่ต้องปรับ หรือ Set up เพิ่มเติมแต่อย่างใด เพราะอุปกรณ์นี้จะสามารถทำงานตรวจจับวัตถุแปลกปลอมได้ในบรรจุภัณฑ์ทุกประเภทโดยอัตโนมัติ

ด้วยประสิทธิภาพที่ได้รับการยอมรับในประเทศญี่ปุ่นมานาน วันนี้ Norio Sumii มั่นใจว่า อุปกรณ์สำหรับใช้ตรวจจับวัตถุแปลกปลอมจำพวกโลหะ ของ TOK ENGINEERING CO.,LTD. จะตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมผลิตอาหารของไทยเช่นกัน บริษัทของเขาจึงเสนอตัวที่จะเข้ามาถ่ายทอดเทคโนโลยีและขยายการผลิตมายังประเทศไทย โดยเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพใกล้เคียงที่หาได้ในท้องถิ่นประเทศไทย ทว่า จะนำเข้า Sensing Module ประสิทธิภาพสูงจากประเทศญี่ปุ่น เข้ามาประกอบและผลิตเป็นอุปกรณ์ตรวจจับวัตถุแปลกปลอมจำพวกโลหะในประเทศไทย ซึ่งเขามั่นใจว่าจะช่วยทำให้ต้นทุนการผลิตอุปกรณ์ชิ้นนี้ให้ถูกลง ส่งผลให้อุตสาหกรรมการผลิตอาหารในประเทศไทยพัฒนาไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้