MBA GEN

Let’s hope for ONE YOUNG ‘ETHIC’ WORLD

แม้จะเป็นเวลาเพียง 5 นาที กับการกล่าวสุนทรพจน์ ในหัวข้อ “Global Business Ethic” บนเวที One Young World Summit 2015 ดุสิตา รักแผน หรืออ้อม ตัวแทนคนรุ่นใหม่จาก บริษัท โตโย บิซิเนส เซอร์วิส​ จำกัด (มหาชน) ก็กล่าวได้อย่างมั่นใจและตรึงใจผู้ฟังไม่น้อย กระทั่งทำให้เราอยากทำความรู้จักสาวน้อยคนนี้ให้มากกว่านี้

 

ปัจจุบัน อ้อม ทำงานอยู่ที่ โตโย บิซิเนส ในตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายการเงิน แต่ก่อนที่จะได้มาทำงานที่นี่ เธอมีดีกรีเป็นถึงนักเรียนนอก ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก ABAC และไปเรียนต่อในระดับปริญญาโทที่ University of Wales Institute, Cardiff UK ในสาขา Major International Business Management หรือ IBM 

 

“ที่เลือกเรียนสาขานี้ เพราะได้ทราบข้อมูลมาว่า มหาวิทยาลัยที่จะไปเรียนมีเปิดสอนในหลักสูตร IBM ที่เน้นหนักไปในการเรียนรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจนำเข้า ส่งออก ซึ่งเป็นสาขาวิชาที่แตกต่างไปจากตอนที่เรียนในระดับปริญญาตรี เลยตัดสินใจเลือกเรียนเพื่อเป็นการต่อยอดความรู้ให้ตัวเองด้วย โดยการเริ่มเรียนนั่น ต้องบอกว่าอ้อมโชคดีมากที่ตอนเรียนปริญญาตรีได้เรียนที่ ABAC ซึ่งสอนเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว และเนื้อหาวิชาพื้นฐานก็ไม่ต่างกับที่ได้เรียนมาตอนปริญญาตรี ทำให้เราคุ้นเคย ไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก และต่อยอดสู่การเรียนรู้ใหม่ๆ ได้เร็ว” 

 

สำหรับการเรียนการสอนที่นั่น อ้อมเล่าให้ฟังว่า เธอประทับใจวิธีการสอนของอาจารย์ที่ไม่เน้นให้อ่านแต่หนังสืออย่างเดียว แต่จะมอบหมายงานเป็นหัวข้อให้ไปศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองแล้วเอามาส่งเป็นรายงาน โดยในการทำรายงานแต่ละหัวข้อมันบังคับให้อ้อมต้องอ่านและต้องค้นคว้าจากหนังสือไม่ใช่แค่เล่มเดียว แต่เป็นสิบๆ เล่ม เพื่อนำมาทำรายงานส่ง อาจเป็นแค่ 1-2 หน้าเอสี่เท่านั้น แต่ด้วยวิธีนั้น ทำให้เธอได้พัฒนาทักษะและมีความรู้เพิ่มเติมจากการศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเองอย่างมาก ขณะเดียวกัน ยังมีการทำรายงานกลุ่ม ซึ่งช่วยฝึกฝนทักษะการทำงานเป็นทีมให้อ้อมด้วย 

 

เมื่อเรียนจบและกลับมาประเทศไทย อ้อมก็เริ่มหางานทำ โดยได้ทำงานในบริษัทที่ปรึกษาด้านก่อสร้าง ประมาณ 2 ปี แล้วจึงย้ายมาทำที่โตโย บิซิเนส นี้ ในฝ่ายการเงิน จนถึงตอนนี้อ้อมทำงานที่นี่ได้ 2 ปีแล้ว ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการเงิน ที่มีหน้าที่ต้องควบคุมดูแลการเงิน ทั้งของบริษัทตัวเองและบริษัทลูกค้าหลายๆ บริษัท โดยอ้อมเล่าให้ฟังว่า เธอได้ประยุกต์ใช้ทักษะหลากหลายที่ได้เรียนรู้และร่ำเรียนมากับการทำงานครั้งนี้นี่เอง

 

 

“จากที่เรียนมา เป็นองค์ความรู้ด้านบริหารธุรกิจในแนวทางตะวันตก แต่เมื่อได้มาทำงานในบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งใช้แนวคิดบริหารแบบตะวันออก ทักษะหลักที่ต้องใช้คือการปรับตัว ซึ่งโชคดีที่อ้อมได้เรียนรู้การปรับตัวเข้ากับเพื่อนจากหลากหลายชาติ หลากหลายวัฒนธรรม มาตั้งแต่เรียนอยู่ที่อังกฤษ พอต้องมาทำงานในองค์กรญี่ปุ่น ก็เลยไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก และที่ผ่านมา อ้อมได้เรียนรู้ว่า วัฒนธรรมองค์กรญี่ปุ่น คือการรวมกัน ความสามัคคีกัน ช่วยเหลือกันในการทำงาน โดยเฉพาะที่โตโย จะเน้นสร้างความรู้สึกร่วมให้กับพนักงานในองค์กร ว่าการทำงานที่นี่ ต้องมีความเสียสละ ทำเพื่อสังคม และดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด ซึ่งเจ้านายจะสอน ให้ข้อคิดพนักงานอยู่เสมอเกี่ยวกับ ความกตัญญู ความอดทน ตรงต่อเวลา รวมถึงความมีมารยาท เวลาลูกค้าหรือแขกมาก็ต้องลุกขึ้นยืนสวัสดีอย่างจริงใจ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ทำให้องค์กรนี้น่ารักมากๆ ในความรู้สึกของอ้อม”

 

ถึงตอนนี้ ได้เวลาชวนอ้อมคุยต่อถึงงาน One Young World Summit 2015 ที่เธอได้ไปเป็นตัวแทนของบริษัท ในการกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ Global Business Ethic หรือการทำธุรกิจในเชิงจริยธรรมระดับโลก ที่ต้องการสื่อว่า แม้ในโลกธุรกิจที่ทุกองค์กรต้องแข่งขันกัน ก็ต้องแข่งขันกันอย่างมีจริยธรรม มีศีลธรรม ให้ตระหนักไว้เสมอว่าเป็นคุณธรรมในการทำธุรกิจร่วมกัน โดยอ้อมบอกว่า หัวข้อในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้เป็นแนวคิดที่ผู้บริหารของ โตโย บิซิเนส นำโดย ฮิเดโตชิ อุเมกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัท แนะนำให้เตรียมไปพูด เพื่อสื่อสารให้กับภายนอกได้เข้าใจ ถึงหลักการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนที่ โตโย บิซิเนส ยึดมั่น

 

“เพราะการทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องมุ่งแต่จะทำผลกำไรให้บริษัทอย่างเดียว แม้ว่าผลลัพธ์ของการทำธุรกิจที่ทุกธุรกิจคาดหวังก็คือกำไร หากแต่อยากให้ทุกองค์กรมองในจุดประสงค์ของการทำธุรกิจ ไม่ได้มองแต่ผลลัพธ์ที่เป็นกำไรแต่อย่างเดียว ต้องคิดถึงการตอบแทนคืนกลับให้สังคมด้วย อ้อมเชื่อว่า คนเราทุกคนมีความโลภ แต่จะมากหรือจะน้อย แสดงออกได้จากเจตนาและการกระทำของตนเอง ถ้าเพียงแค่ในการทำอะไรก็แล้วแต่ เรารู้จักคำว่า พอเพียง อ้อมเชื่อว่าความสงบสุขมันจะเกิดขึ้นได้ทุกหนทุกแห่ง เกิดได้แม้แต่ในแวดวงธุรกิจที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด”

 

และเมื่อถามถึงความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงาน One Young World Summit 2015 อ้อมกล่าวด้วยรอยยิ้มว่า เป็นความประทับใจและภาคภูมิใจมาก และจากงานนี้เธอได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่มากมายจากทั่วโลก ได้ฟังแนวคิด มุมมองของเพื่อนแต่ละคน ซึ่งแตกต่างออกไป นับเป็นทัศนคติใหม่ๆ ที่น่าสนใจและสามารถนำมาปรับใช้ให้เป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิตได้ไม่ยาก

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 29 , 2017

  “ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ ” เป็นแคมเปญการตลาดใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ของ “แบรนด์ซุปไก่สกัด” ที่เปิดตัวขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Millennial Generation โดยใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google