MBA GEN

Healthy to Wealthy ด้วย Organic Bakery

สานฝันด้วยใจรักในศิลปะ กุ๊กไก่ - ดวงดา อลงกรณ์รัศมี ต่อยอดธุรกิจเบเกอรี่เพื่อสุขภาพ ตกแต่งร้าน สไตล์ “สวนผัก” นาม Patisserie Potager Bangkok ประยุกต์ไอเดียจาก M.B.A. Fashion Business ที่ร่ำเรียนมาจาก

Bunka Fashion Graduate University โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 

เลือกในสิ่งที่รัก...รักในสิ่งที่เลือก

 

ก่อนหน้านี้ กุ๊กไก่ เรียนปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพราะหวังจะนำความรู้ที่ได้ไปช่วยธุรกิจที่บ้าน เมื่อเรียนจบก็สนใจศึกษาต่อทันที โดยอาจารย์ที่ปรึกษาแนะนำ 3 ประเทศหลักที่โดดเด่นในด้านวิชาการเศรษฐศาสตร์ คือ สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่น

 

“ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง เราจึงตัดสินใจเลือกและบินไปเรียนที่ญี่ปุ่น เมื่อไปถึงต้องเรียนปรับพื้นฐานทางภาษาเป็นเวลา 2 ปี พอเริ่มได้ภาษาจึงไปสมัครเข้าเรียนและสอบเข้ามหาวิทยาลัย ตอนจะสอบเข้าได้ทบทวนและถามตัวเองว่า จริงๆ แล้วเราต้องการอะไร ชอบอะไร สุดท้ายค้นพบว่าตัวเราเป็นคนชอบศิลปะ ชอบความสวยงาม เมื่อรู้ว่ามหาวิทยาลัยบุงกะ มหาวิทยาลัยดังของโตเกียว มีคณะบริหารธุรกิจแฟชั่น ที่เกี่ยวกับการเกิดพลวัตและการบริหารธุรกิจแฟชั่น เราจึงไม่ลังเลใจที่จะสมัคร และก็สอบเข้าเรียนได้สมกับที่หวัง”

 

จากธุรกิจบริหาร สู่ร้านเค้กออร์แกนิก

 

กุ๊กไก่เล่าว่า ตอนกลับมาเมืองไทย เคยมีโอกาสทำงานตามบริษัทหลายที่ แต่สุดท้ายก็รู้สึกว่าไม่ใช่ตัวตนของเธอ ไม่มีความสุขที่จะอยู่จุดนั้น จึงอยากทำธุรกิจเป็นของตัวเองด้วยความรู้ด้านบริหารที่ได้เรียนมา บวกกับโอกาสที่มีประสบการณ์การใช้ชีวิตในประเทศญี่ปุ่น จึงอยากนำสินค้าและบริการดีๆ ที่ตนประทับใจเข้ามาสู่ผู้บริโภคคนไทย ก่อนจะเลือกทำร้านนี้ เคยสนใจธุรกิจเครื่องแต่งกาย แต่หลังจากลงมือศึกษาค้นคว้าดู พบว่าเทรนด์ของคนไทยมีแนวโน้มไปทางวัฒนธรรมตะวันตกมากกว่า

 

 

จากการแนะนำของเพื่อน กุ๊กไก่จึงได้เริ่มศึกษาและติดต่อพูดคุยกับธุรกิจเบเกอรี่เพื่อสุขภาพสัญชาติญี่ปุ่น แบรนด์ “Patisserie Potager” ด้วยความเป็น “ขนมหวานเพื่อสุขภาพ” นี่จึงถือเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่มีกระบวนการทำพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ต้องใช้ความใส่ใจอย่างมาก และเหนือสิ่งอื่นใด ต้องมี “ใจรัก” กุ๊กไก่ จึงได้ค้นพบทั้งความสุขและธุรกิจที่เธอสามารถดำเนินไปได้อย่างมีความสุขในทุกวัน

 

ปัจจุบัน “Patisserie Potager” มีสาขาใน 3 ประเทศทั่วโลก คือ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และร้านของกุ๊กไก่ที่เปิดเป็นสาขาแรกและสาขาเดียวในประเทศไทย กุ๊กไก่ ตั้งใจทำรายงานนำเสนอมุมมองและโครงร่างธุรกิจ พร้อมบินตรงสู่ประเทศญี่ปุ่นเพื่อเจรจาธุรกิจ เจ้าของกิจการเล็งเห็นถึงความมุ่งมั่นและปณิธานของ กุ๊กไก่ ในการทำกิจการที่ใส่ใจต่อสุขภาพของผู้บริโภค อีกทั้งได้ช่วยเหลือสังคมด้วยการสนับสนุนเกษตรกรผ่านฟาร์มออร์แกนิก จึงอนุมัติให้กุ๊กไก่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ เป็นจุดเริ่มต้นของร้าน Patisserie Potager Bangkok

 

แน่นอนว่าการรับเอาวัฒนธรรมญี่ปุ่นเข้ามาในไทย แม้จะเป็นในรูปแบบของเบเกอรี่คาเฟ่ ก็ย่อมต้องมีการปรับเพื่อให้เหมาะสมกลมกลืนกับรสนิยมของคนไทยอยู่บ้าง อย่างปกติลูกค้าญี่ปุ่นจะชื่นชอบรสชาติดั้งเดิมที่คงความสดและเป็นธรรมชาติของผักผลไม้ออร์แกนิก กุ๊กไก่ จึงปรับสูตรเพิ่มความหวานมากขึ้นตามความชอบของผู้บริโภคคนไทย แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ด้วยการใช้น้ำตาลออร์แกนิก อย่างไรก็ตาม ร้านยังคงเสน่ห์สไตล์ญี่ปุ่นเอาไว้ ด้วยการจัดแต่งร้านเล็กๆ แต่อบอุ่น อบอวลด้วยกลิ่นไอบรรยากาศบ้านสวนชนบทในญี่ปุ่น รวมทั้งการต้อนรับและการดูแลลูกค้าอย่างนอบน้อม นอกจากนี้ ทางญี่ปุ่นยังได้แนะนำด้านตำแหน่งการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ภายในร้าน ให้เอื้อต่อการใช้งานที่สะดวก สะอาด และปลอดภัย

 

 

เชฟสาวนักบริหาร 

 

“Patisserie Potager” ชื่อร้านมาจากภาษาฝรั่งเศส Patisserie คือขนมหวานต่างๆ Potager แปลว่าสวนผัก ตรงตามคอนเซ็ปต์ของร้านที่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นผักและผลไม้ปลอดสารพิษ ไม่ใส่วัตถุกันเสียเจือปนใดๆ โดยที่ยังคงรสชาติของขนมหวานไว้โดยสมบูรณ์

 

“นอกจากความใส่ใจที่เราอยากให้คนไทยหันมาบริโภคเค้กและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของผักผลไม้ เรายังคำนึงถึงผลประโยชน์ของเกษตรกร เราสนับสนุนและใช้วัตถุดิบจากฟาร์มออร์แกนิกคุณภาพของไทยตลอดมา จนมาถึงวันนี้ดีใจที่มีคนให้ความสนใจ และได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้คนหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น”

 

“ในส่วนของการบริหารจัดการร้าน เราได้นำความรู้ที่มีมาปรับใช้ ตั้งแต่การตกแต่งร้าน ออกแบบเน้นสีเขียวและบรรยากาศเสมือนสวนผักหลังบ้าน ให้ลูกค้าได้สัมผัสถึงความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย การดูแลร้าน เราต้องตื่นแต่เช้าทุกวันเพื่อมาทำเค้ก มาดูแลและถ่ายทอดสิ่งที่เรียนมาจากร้านต้นตำรับ รวมถึงการดูแลและนอบน้อมต่อลูกค้า เราต้องเป็นแบบอย่างที่ดีแก่พนักงาน” เชฟสาวของเรากล่าวเสริม

 

เมื่อถึงเวลาทำงานในสนามชีวิตจริง เราได้เรียนรู้โลกใหม่ๆ พบประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งยังปัญหาและปัจจัยที่ต้องจัดการ การศึกษาและองค์ความรู้ที่ได้จากการเรียนจึงมีบทบาทสำคัญ ที่จะทำให้เราก้าวข้ามผ่านและเปิดรับประสบการณ์ที่แตกต่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากความรู้ วิชาการ คณาจารย์และสถาบันที่พึงระลึกถึงแล้ว เหนือสิ่งอื่นใด คือ ความมุ่งมั่น ความอดทนและพลังใจ ที่ทำให้กุ๊กไก่ประสบความสำเร็จและมีวันที่สวยงาม

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้