MBA GEN

MBA Shortcut to Success

ด้วยตระหนักว่า ในฐานะลูกชายเพียงคนเดียว ก็ต้องมาดูแลกิจการ บริษัท ไทยซินอุตสาหกรรม จำกัด บริษัทผู้นำเข้าและผลิตสินค้ามาตรฐานญี่ปุ่น ทำให้ สุรไกร ไพรสานท์กุล หรือใหญ่ ว่าที่ CEO TAISIN ไม่ลังเลที่จะเลือกเรียนในด้านบริหารธุรกิจ โดยในระดับปริญญาตรีจบมาด้วย เกียรตินิยมอันดับ 1 จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

จากนั้นเขาได้สัมผัสประสบการณ์การทำงานครั้งแรกในตำแหน่ง Account Receivable Analyst ที่ Exxon Mobil ประเทศไทย อยู่ประมาณ 1 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกมาดูแลร้านอาหารสุกี้ ชาบู ญี่ปุ่น Akiyoshi ของครอบครัว ด้วยเล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตของธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยและริเริ่มที่จะขยายสาขาร้าน Akiyoshi ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ มากขึ้น 

ทว่า ก่อนที่แผนการขยายสาขาของร้านสุกี้ชาบูญี่ปุ่นของครอบครัวจะดำเนินต่อไป ใหญ่ก็ตัดสินใจว่า เขาจำเป็นต้องไปหาความรู้เพิ่มเติมด้วยการเรียนในหลักสูตร MBA อย่างที่เขาตั้งใจเสียก่อน นี่จึงเป็นสาเหตุให้เขาเลือกบินลัดฟ้าไปศึกษาต่อในหลักสูตร MBA ที่ National Taiwan University NTU หรือ มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน

 

ปรับตัว เรียนรู้ พึ่งพาตัวเอง 

สาเหตุที่ใหญ่เลือกเรียน MBA ที่ NTU ก็เพราะเขาอยากเรียนรู้ภาษาจีนควบคู่ไปกับการเรียนในหลักสูตร MBA ด้วย เนื่องจากเล็งเห็นว่าในอนาคต ภาษาจีน จะทวีความสำคัญมากในฐานะที่จะถูกใช้เป็นภาษาเจรจาทางการค้า นั่นเอง

“ก่อนที่จะเรียนในหลักสูตร MBA ที่ NTU ก็มีโอกาสไปเรียนภาษาจีนที่ไต้หวันก่อน 1 ปี เพราะผมรู้สึกอยากเรียนรู้ภาษาจีน ซึ่งมั่นใจว่าในอนาคตจะเป็นภาษาที่จำเป็น โดยเฉพาะในการทำธุรกิจการค้า จากนั้นจึงค่อยเริ่มเรียนในหลักสูตร MBA ซึ่งต้องปรับตัวในบรรยากาศการเรียนการสอนที่แตกต่าง จากที่เราเคยชินกับการเรียนในไทย ที่มีเพื่อนช่วยกันเรียน ช่วยกันติวหนังสือเวลาใกล้สอบ พอไปเรียนที่ไต้หวัน จะต้องเรียนในบรรยากาศอีกแบบหนึ่งเลย คือ ทุกคนจะต่างคนต่างเรียน มีการแข่งขันกันสูง ซึ่งนั่นกลับเป็นข้อดีที่บังคับให้เราพึ่งพาตนเองให้ตั้งใจและโฟกัสอยู่กับการเรียน วางแผนการเรียน และมีวินัย” 

 

 

MBA Shortcut to Learn Real Business

“มักจะมีคนมาถามผมบ่อยๆ ว่า ประสบการณ์ หรือ ความรู้ อะไรที่สำคัญกว่ากัน”  ใหญ่เกริ่นให้ได้คิดตาม ก่อนที่เขาจะเฉลยคำตอบในใจว่า 

“ผมว่ามันสำคัญเท่ากันนะ และคำตอบนี้ยังนำสู่คำตอบของอีกคำถามหนึ่งที่ว่า จำเป็นหรือไม่ที่ต้องเรียนในหลักสูตร MBA ต่อคำถามนี้ ผมก็ว่ามันจำเป็นนะ คือ แน่นอนว่าประสบการณ์สำคัญในแง่ที่จะทำให้คุณเห็นภาพในสิ่งที่ได้เรียนรู้มา และนำไปปรับใช้ในการทำงานจริง ขณะที่ความรู้ หรือการศึกษาเพิ่มเติม ก็จำเป็นในแง่ที่จะมาเติมเต็มความรู้การบริหารธุรกิจในแต่ละด้าน ยิ่งถ้าเป็นหลักสูตร MBA ไม่ใช่แค่จะได้รับความรู้ที่พร้อมนำไปปฏิบัติเท่านั้น หากแต่จะได้เรียนรู้จาก Case study ที่ทำให้คุณเห็นภาพสถานการณ์ทางธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง เป็นเหมือน Shortcut ที่คุณไม่จำเป็นต้องไปลองผิดลองถูกเอง เมื่อต้องไปทำงานจริงก็สามารถปรับเอา Case Study นั้นไปใช้วางแผนกลยุทธ์การทำธุรกิจของตนเองได้ทันที”

และใหญ่ยังได้พิสูจน์คำตอบนี้ด้วยการหยิบยกประโยชน์ของการเรียน MBA ที่เกิดกับตัวเขาว่า เมื่อเรียนจบและกลับมายังประเทศไทย เขาได้สานต่องานด้านการขยายสาขาร้าน Akiyoshi ในทันที โดยได้นำความรู้ที่ได้จากการเรียน MBA มาใช้ในการวางกลยุทธ์การตลาด การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ที่ตั้งของแต่ละสาขา และราคาที่เหมาะสม จนกระทั่งทำให้เขาสามารถขยายสาขาร้าน Akiyoshi ได้ถึง 3 สาขา ในเวลา 2 ปี และทำให้แบรนด์ Akiyoshi อยู่ในใจผู้ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นร้านอาหารสุกี้ ชาบู ญี่ปุ่น แห่งแรกในประเทศไทย ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 21 ปี ซึ่งยังรักษารสชาติต้นตำรับแบบญี่ปุ่นแท้ๆ และคงมาตรฐานในการคัดเลือกวัตถุดิบ ได้อย่างน่าชื่นชม

 

 

ทายาทธุรกิจ ผู้ประสานระบบเก่า สู่ระบบใหม่

“ย้อนกลับไป 5 ปีที่แล้ว เป็นช่วงที่ผมเข้ามาดูแลบริษัท ไทยซินอุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งตอนนั้น ไทยซินอุตสาหกรรม เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบของ Family Business มานานกว่า 60 ปี พนักงานส่วนใหญ่ก็ทำงานที่นี่มานานด้วยระบบการทำงานแบบเดิม ความตั้งใจของผมตอนนั้น จึงเป็นการเข้ามาปรับเปลี่ยนระบบการทำงานให้เหมาะสมกับยุคนี้”

นี่คือภารกิจเร่งด่วนที่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยซินอุตสาหกรรม จำกัด คนปัจจุบัน ตั้งใจเข้ามาทำทันทีที่ได้รับตำแหน่ง เพราะจากประสบการณ์การทำงานที่ Exxon Mobil ทำให้ใหญ่เห็นว่าการวางระบบการทำงานที่ดี ส่งผลต่อการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลและประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี 

ทว่า จากการศึกษา Case Study ตอนเรียน MBA ปรากฎว่ามีหลายเคสที่บ่งชี้ว่าการเข้าไปปรับเปลี่ยนระบบการทำงานในทันทีทันใด มักจะได้รับแรงต่อต้านกลับมาแน่นอน ดังนั้น ในช่วงปีแรกที่ใหญ่เข้าไปทำงาน เขาจึงตั้งใจว่าจะไปศึกษาระบบการทำงานแบบเดิมก่อน ว่าเขาเคยทำงานกันอย่างไร ไปสร้างความคุ้นเคยกับคนทำงาน โดยไม่ไปปรับเปลี่ยนอะไร และใช้เวลาช่วงนี้สร้างความมั่นใจให้กับคนทำงานว่าการปรับเปลี่ยนที่กำลังจะเกิดขึ้นจะก่อให้เกิดผลดีกับการทำงาน ที่จะเป็นระบบมากขึ้น จากนั้นเมื่อผ่านช่วง 1 ปีแรก จึงเริ่มปรับเปลี่ยนด้วยการวางระบบการทำงาน ซึ่งมาช่วยแก้ปัญหาด้านทรัพยากรบุคคลของบริษัทอย่างได้ผล เพราะบ่อยครั้งที่พนักงานในตำแหน่งสำคัญลาออก การทำงานก็จะสะดุด เพราะไม่มีการวางระบบการทำงานที่เป็นต้นแบบไว้ แต่ทันทีที่วางระบบการทำงานแบบใหม่ ปัญหานี้ก็หมดไป

การเรียนในหลักสูตร MBA สำหรับใหญ่ จึงไม่ใช่แค่การเรียนปริญญาโททั่วไป หากแต่เป็น Shortcut นำพาเขาก้าวมาสู่ความสำเร็จในวันนี้นั่นเอง 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้