MBA GEN

MBA Shortcut to Success

ด้วยตระหนักว่า ในฐานะลูกชายเพียงคนเดียว ก็ต้องมาดูแลกิจการ บริษัท ไทยซินอุตสาหกรรม จำกัด บริษัทผู้นำเข้าและผลิตสินค้ามาตรฐานญี่ปุ่น ทำให้ สุรไกร ไพรสานท์กุล หรือใหญ่ ว่าที่ CEO TAISIN ไม่ลังเลที่จะเลือกเรียนในด้านบริหารธุรกิจ โดยในระดับปริญญาตรีจบมาด้วย เกียรตินิยมอันดับ 1 จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

จากนั้นเขาได้สัมผัสประสบการณ์การทำงานครั้งแรกในตำแหน่ง Account Receivable Analyst ที่ Exxon Mobil ประเทศไทย อยู่ประมาณ 1 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจลาออกมาดูแลร้านอาหารสุกี้ ชาบู ญี่ปุ่น Akiyoshi ของครอบครัว ด้วยเล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตของธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยและริเริ่มที่จะขยายสาขาร้าน Akiyoshi ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในกรุงเทพฯ มากขึ้น 

ทว่า ก่อนที่แผนการขยายสาขาของร้านสุกี้ชาบูญี่ปุ่นของครอบครัวจะดำเนินต่อไป ใหญ่ก็ตัดสินใจว่า เขาจำเป็นต้องไปหาความรู้เพิ่มเติมด้วยการเรียนในหลักสูตร MBA อย่างที่เขาตั้งใจเสียก่อน นี่จึงเป็นสาเหตุให้เขาเลือกบินลัดฟ้าไปศึกษาต่อในหลักสูตร MBA ที่ National Taiwan University NTU หรือ มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน

 

ปรับตัว เรียนรู้ พึ่งพาตัวเอง 

สาเหตุที่ใหญ่เลือกเรียน MBA ที่ NTU ก็เพราะเขาอยากเรียนรู้ภาษาจีนควบคู่ไปกับการเรียนในหลักสูตร MBA ด้วย เนื่องจากเล็งเห็นว่าในอนาคต ภาษาจีน จะทวีความสำคัญมากในฐานะที่จะถูกใช้เป็นภาษาเจรจาทางการค้า นั่นเอง

“ก่อนที่จะเรียนในหลักสูตร MBA ที่ NTU ก็มีโอกาสไปเรียนภาษาจีนที่ไต้หวันก่อน 1 ปี เพราะผมรู้สึกอยากเรียนรู้ภาษาจีน ซึ่งมั่นใจว่าในอนาคตจะเป็นภาษาที่จำเป็น โดยเฉพาะในการทำธุรกิจการค้า จากนั้นจึงค่อยเริ่มเรียนในหลักสูตร MBA ซึ่งต้องปรับตัวในบรรยากาศการเรียนการสอนที่แตกต่าง จากที่เราเคยชินกับการเรียนในไทย ที่มีเพื่อนช่วยกันเรียน ช่วยกันติวหนังสือเวลาใกล้สอบ พอไปเรียนที่ไต้หวัน จะต้องเรียนในบรรยากาศอีกแบบหนึ่งเลย คือ ทุกคนจะต่างคนต่างเรียน มีการแข่งขันกันสูง ซึ่งนั่นกลับเป็นข้อดีที่บังคับให้เราพึ่งพาตนเองให้ตั้งใจและโฟกัสอยู่กับการเรียน วางแผนการเรียน และมีวินัย” 

 

 

MBA Shortcut to Learn Real Business

“มักจะมีคนมาถามผมบ่อยๆ ว่า ประสบการณ์ หรือ ความรู้ อะไรที่สำคัญกว่ากัน”  ใหญ่เกริ่นให้ได้คิดตาม ก่อนที่เขาจะเฉลยคำตอบในใจว่า 

“ผมว่ามันสำคัญเท่ากันนะ และคำตอบนี้ยังนำสู่คำตอบของอีกคำถามหนึ่งที่ว่า จำเป็นหรือไม่ที่ต้องเรียนในหลักสูตร MBA ต่อคำถามนี้ ผมก็ว่ามันจำเป็นนะ คือ แน่นอนว่าประสบการณ์สำคัญในแง่ที่จะทำให้คุณเห็นภาพในสิ่งที่ได้เรียนรู้มา และนำไปปรับใช้ในการทำงานจริง ขณะที่ความรู้ หรือการศึกษาเพิ่มเติม ก็จำเป็นในแง่ที่จะมาเติมเต็มความรู้การบริหารธุรกิจในแต่ละด้าน ยิ่งถ้าเป็นหลักสูตร MBA ไม่ใช่แค่จะได้รับความรู้ที่พร้อมนำไปปฏิบัติเท่านั้น หากแต่จะได้เรียนรู้จาก Case study ที่ทำให้คุณเห็นภาพสถานการณ์ทางธุรกิจที่เกิดขึ้นจริง เป็นเหมือน Shortcut ที่คุณไม่จำเป็นต้องไปลองผิดลองถูกเอง เมื่อต้องไปทำงานจริงก็สามารถปรับเอา Case Study นั้นไปใช้วางแผนกลยุทธ์การทำธุรกิจของตนเองได้ทันที”

และใหญ่ยังได้พิสูจน์คำตอบนี้ด้วยการหยิบยกประโยชน์ของการเรียน MBA ที่เกิดกับตัวเขาว่า เมื่อเรียนจบและกลับมายังประเทศไทย เขาได้สานต่องานด้านการขยายสาขาร้าน Akiyoshi ในทันที โดยได้นำความรู้ที่ได้จากการเรียน MBA มาใช้ในการวางกลยุทธ์การตลาด การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ที่ตั้งของแต่ละสาขา และราคาที่เหมาะสม จนกระทั่งทำให้เขาสามารถขยายสาขาร้าน Akiyoshi ได้ถึง 3 สาขา ในเวลา 2 ปี และทำให้แบรนด์ Akiyoshi อยู่ในใจผู้ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นร้านอาหารสุกี้ ชาบู ญี่ปุ่น แห่งแรกในประเทศไทย ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 21 ปี ซึ่งยังรักษารสชาติต้นตำรับแบบญี่ปุ่นแท้ๆ และคงมาตรฐานในการคัดเลือกวัตถุดิบ ได้อย่างน่าชื่นชม

 

 

ทายาทธุรกิจ ผู้ประสานระบบเก่า สู่ระบบใหม่

“ย้อนกลับไป 5 ปีที่แล้ว เป็นช่วงที่ผมเข้ามาดูแลบริษัท ไทยซินอุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งตอนนั้น ไทยซินอุตสาหกรรม เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบของ Family Business มานานกว่า 60 ปี พนักงานส่วนใหญ่ก็ทำงานที่นี่มานานด้วยระบบการทำงานแบบเดิม ความตั้งใจของผมตอนนั้น จึงเป็นการเข้ามาปรับเปลี่ยนระบบการทำงานให้เหมาะสมกับยุคนี้”

นี่คือภารกิจเร่งด่วนที่ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยซินอุตสาหกรรม จำกัด คนปัจจุบัน ตั้งใจเข้ามาทำทันทีที่ได้รับตำแหน่ง เพราะจากประสบการณ์การทำงานที่ Exxon Mobil ทำให้ใหญ่เห็นว่าการวางระบบการทำงานที่ดี ส่งผลต่อการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลและประสิทธิภาพในการทำงานที่ดี 

ทว่า จากการศึกษา Case Study ตอนเรียน MBA ปรากฎว่ามีหลายเคสที่บ่งชี้ว่าการเข้าไปปรับเปลี่ยนระบบการทำงานในทันทีทันใด มักจะได้รับแรงต่อต้านกลับมาแน่นอน ดังนั้น ในช่วงปีแรกที่ใหญ่เข้าไปทำงาน เขาจึงตั้งใจว่าจะไปศึกษาระบบการทำงานแบบเดิมก่อน ว่าเขาเคยทำงานกันอย่างไร ไปสร้างความคุ้นเคยกับคนทำงาน โดยไม่ไปปรับเปลี่ยนอะไร และใช้เวลาช่วงนี้สร้างความมั่นใจให้กับคนทำงานว่าการปรับเปลี่ยนที่กำลังจะเกิดขึ้นจะก่อให้เกิดผลดีกับการทำงาน ที่จะเป็นระบบมากขึ้น จากนั้นเมื่อผ่านช่วง 1 ปีแรก จึงเริ่มปรับเปลี่ยนด้วยการวางระบบการทำงาน ซึ่งมาช่วยแก้ปัญหาด้านทรัพยากรบุคคลของบริษัทอย่างได้ผล เพราะบ่อยครั้งที่พนักงานในตำแหน่งสำคัญลาออก การทำงานก็จะสะดุด เพราะไม่มีการวางระบบการทำงานที่เป็นต้นแบบไว้ แต่ทันทีที่วางระบบการทำงานแบบใหม่ ปัญหานี้ก็หมดไป

การเรียนในหลักสูตร MBA สำหรับใหญ่ จึงไม่ใช่แค่การเรียนปริญญาโททั่วไป หากแต่เป็น Shortcut นำพาเขาก้าวมาสู่ความสำเร็จในวันนี้นั่นเอง 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google