MBA GEN

สัมมา ศรีปรัชญาอนันต ว่าที่นักเรียนประจำ Northwestern University

เมื่อจับจุดได้ว่าธุรกิจจะขับเคลื่อนได้ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง แต่ในหนึ่งอย่างที่อยู่ในความสนใจและในสายตาของ สัมมา ศรีปรัชญาอนันต์ หรือ หั่ง นั่นคือเรื่อง การตลาด หรือ Marketing ที่เขามองว่ามัน คือสิ่งที่อยู่ในด้านที่เป็น FORWARD LOOKING หากสักวันจะลุกขึ้นมาทำธุรกิจจำเป็นยิ่งที่จะต้องรู้ จึงเป็นที่มาของการล็อกเป้าหมายเพื่อก้าวไปสู่ Top U ที่โด่งดังด้านการตลาด คือ Kellogg School of Management ; Northwestern University

 

หลังเรียนจบสาขา Economic จาก University of California,Berkeley ในปี 2013 หั่ง เริ่มสั่งสมประสบการณ์ทำงานทันที โดยเริ่มต้นที่ Baker Mckenzie ที่ทำให้ได้รับการปูพื้นฐานทั้งทักษะในงาน และที่ได้มากไปกว่านั้นคือสายสัมพันธ์เพื่อนร่วมงานอันดี หลังจากนั้นอีก 2 ปี ความสนใจได้หันไปที่ธุรกิจ e-commerce และได้ย้ายไปรับตำแหน่งใหม่ที่เรียกว่า Entrepreneur-in-residence ของบริษัท Shoppee ธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่แตกไลน์ออกมาของ Garena


Q: วางแผนและเตรียมตัวอย่างไรถึงผ่านด่านเข้าได้ที่ Kellogg
A: เตรียมตัวอย่างแรกคือ
Determination ที่ต้องเยอะและต้องชัด เพราะมันยาก และเหนื่อยมาก ตอนสอบ GMAT ต้องอดทนมาก และสองคือ ต้องหา recommender ที่ดีและมีเวลา เพื่อช่วยเราเขียน
recommendation letter เพราะการทำ Application นั้น story ของจดหมายแนะนำตัว รวมถึง Personal statement ของเรา มันต้องไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้เกิด complete picture 


Q: ใครช่วยเขียน Recommendation letter
A: เป็นหัวหน้าเก่าที่ Mckenzie ที่ช่วยทั้งคำแนะนำและเขียนจดหมายแนะนำตัวให้ เพราะหัวใจสำคัญประการหนึ่ง คือการค้นหา Strong points ว่าเรามีอะไร และไกด์ให้เราเขียนในข้อดี และจุดแข็งของเราออกมาให้ได้ด้วย


Q: ขอ 3 ข้อที่คิดว่าเป็น คีย์พอยที่น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ Kellogg ตอบรับเรา
A: คิดว่า ข้อแรกคือ Goal หลังเรียนจบ ที่ค่อนข้างชัด คือต้องการมาขยายธุรกิจของครอบครัว มีความเป็น Entrepreneur drive อยู่ ส่วนข้อที่สอง คิดว่าน่าจะเป็น back ground ทั้งที่ Mckenzie ที่เป็นบริษัทใหญ่และเป็นที่รู้จัก กระทั่งงานปัจจุบันในด้าน E-commerce ก็เป็นธุรกิจที่อยู่ในเทรนด์ที่กำลังเป็นที่สนใจ ส่วนข้อ สาม ผมคิดว่าน่าจะเป็น มุมมองที่ โชว์ไว้ใน Application ที่ผมเป็นคนที่ชอบ contribute ให้กับส่วนรวม ผมเป็นคนที่ชอบมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่อยู่โรงเรียน หรือ สมัยเรียนมหาวิทยาลัยก็เข้าร่วมคลับทั้ง Academic และ Social อยู่ตลอด ตอนอยู่ Berkeley ก็เป็นสมาชิกของ Business Club มีส่วนร่วมเป็น pre-advisor ให้กับคลับ ซึ่งสำหรับ การจะไป MBA ที่ Kellogg แน่นอนว่าผมก็อยากจะมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่มีอีกเช่นเคย


Q: คาดหวังอะไรจากการไปเรียน Top U ที่ Kellogg
A: การไปอเมริกา โดยเฉพาะ MBA ระดับ Top อย่าง Kellogg มันจะได้ Diversity อย่างหนึ่งละ และอีกอย่างคือผมมั่นใจว่า Classmate จะ qualify มากๆ ผมคาดหวังอยากได้ยินได้ฟัง อะไรที่แปลกๆ เพราะเชื่อว่าแต่ละคนจะเป็น Top จากอินดัสทรีส์ต่างๆ เพราะ MBA มันเป็นหลักสูตรที่ Sharing เสียส่วนมาก การที่เราจะได้ร่วมคลาสกับคนที่เก่งๆ เคยแก้ปัญหายากๆ ได้รับฟังวิธีการ Solve ปัญหาว่าเขาทำยังไง เหล่านี้ผมคิดว่ามันมีคุณค่ามาก และอีกอย่าง ผมคิดว่า หลักสูตรการศึกษา มัน drive ด้วยคนสอน และที่มหาวิทยาลัยระดับ Top เขาจะมี professor ที่เก่งๆ ที่จะมี way หรือมี case ที่เขาสามารถแชร์ได้เยอะ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนมาก


Q: อีก 5 ปี คิดว่าเราอยู่ที่ไหน
A: เมืองไทยแน่นอน ยังไงกลับมาแน่ และทางบ้านก็คาดหวังให้กลับมาช่วย

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้