MBA GEN

ปัญญา เอกรัตน์เจริญชัย ว่าที่นักเรียน Duke Fuqua School of Business

หากจะอธิบายด้วยประโยค Make it happen by the different ก็น่าจะใช้ได้กับผลสอบผ่านของ “ปัญญา เอกรัตน์เจริญชัย” หรือ “สาม” ที่ฝ่าประตูของ Duke Fuqua School of Business หนึ่งในสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าของ USA ด้วย “จุดต่าง” ที่ได้กลายมาเป็น “จุดแข็ง” ของสนามสอบในครั้งนี้ เพราะสามเองทั้งดีกรีการศึกษาและอาชีพในศาสตร์ “ธรณีวิทยา” หรือ “Earth Science” ให้ทั้งความแปลก ความแตกต่าง แต่ยังมี ความตรง ที่ได้กับ DUKE

Q: จาก background ที่เรียนจบ และงานที่ SCG หันไปต่อ MBA มีความข้ามสายสุดขั้ว ได้ไอเดีย หรือแรงบันดาลใจ
มาจากไหน

A: ตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงานกับ SCG วันปฐมนิเทศ ก็มีการบอกแล้วเรื่องทุนศึกษาต่อ ก็เริ่มมีไอเดียนิดๆ แต่ก็ยังไม่ได้คิดอะไรมาก จนทำงานได้ปีกว่าๆ  พี่ที่ออฟฟิศก็มาบอกว่า น้องสามเกรดถึง ภาษาอังกฤษ ok น่าจะมาสมัครโครงการเตรียมความพร้อมนักเรียนทุน SCG พอผมไปดู list รายชื่อที่โครงการให้ทุน ก็จะแบ่งเป็น 2 สายคือ MBA กับ สาย specialist ตอนแรกเลยสนใจไปสายเชี่ยวชาญแต่พอดูรายชื่อ ไม่มีธรณีวิทยา เลยหันมามองที่ MBA พอศึกษาดูก็คิดว่าน่าสนใจ เพราะเป็นสายเกี่ยวกับธุรกิจ ที่อาจเป็นการเปิดทางไปสู่การได้มีส่วนในการไดร์ฟธุรกิจ เหมือนเราอาจจะได้เป็นฟันเฟืองที่สำคัญขึ้นขององค์กร มีบทบาทมากขึ้น และเป็นอะไรที่เราก็ยังไม่รู้

Q: มาถึงจุดนี้ได้ SCG คือคีย์สำคัญ?
A: จะพูดแบบนั้นก็ใช่ เพราะเป็นนโยบายขององค์กรเลย

Q: เมื่อเป้าหมายมุ่งไปที่ MBA การเตรียมตัว และเลือกที่เรียนทำยังไง เพราะพื้นฐานเป็นคนละเรื่อง
A: อันดับแรกคือ “ทุน” ที่บริษัทกำหนดไว้ ต้องเป็นมหาวิทยาลัยระดับ Top ในอเมริกา ยุโรป จีน อินเดีย ส่วนในไทยมีเพียงแห่งเดียว ซึ่งเกณฑ์ในเรื่องรายชื่อ ขึ้นกับการจัดอันดับ Ranking ของแต่ละปี และมีการเปลี่ยนทุกปี แต่ยังไงก็ต้องระดับ Top เท่านั้น

Q: น้องสาม เรียนจบหลักสูตรไทยมา แล้วฝ่าด่านคะแนนสอบยังไง
A: ใช่ครับ ตอนสอบ IELT รอบแรกได้มา 6.5 ก็ ok เลยที่จริง แล้วพอเราสมัครโครงการเตรียมความพร้อม ทาง SCG ก็จะมีการส่งเราไปเรียนเพื่อช่วยด้วยส่วนหนึ่ง สำหรับผมปัญหาใหญ่คือ GMAT เพราะไม่ถนัดเลย สอบหลายครั้ง ก็ยังไม่ผ่าน สุดท้ายเลยลง คอร์สออนไลน์ใช้เวลาปีกว่า ถึงผ่านมาได้ แต่ถึงอย่างนั้นถ้าจะเอาที่คะแนน academic ทั่วไป GMAT ผม 660 สู้คนอื่นไม่ได้หรอก เลยหันไปพัฒนาด้านอื่น คือฝึกเขียน essay และค้นหาตัวเองว่ามีจุดเด่นด้านไหน เพื่อจะเอาไปสู้กับคนอื่น ก็เลยเอาจุดที่เป็นนักธรณีวิทยา ที่ผมคิดว่าจุดประกายในความแปลกได้ ทำให้ essay เราน่าจะมีความยูนีกขึ้นมา

Q: แล้วยังไง ถึงเป็นที่ DUKE
A: DUKE มีโปรแกรมด้าน Sustainability ที่ดัง และยังมีคลับที่ผู้เรียนรวมตัวกัน ทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับ Sustainable development ที่เยอะ แปลกใหม่และน่าสนใจ ผมเองคาดหวังว่าในอนาคตอยากจะกลับมาแล้วได้ทำงานที่เกี่ยวกับการคิดค้น และพัฒนา สินค้าหรือบริการที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในอนาคตในเรื่องการรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่การใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือการลดการใช้พลังงานก็ตาม ซึ่งโพรดักส์เหล่านี้ ที่ SCG ก็มีการพัฒนาและทำอยู่ตลอดเวลา และพยายามผลักดันเข้าสู่ตลาด ผมอยากจะกลับมาทำงานกับทีมงานเหล่านี้เพื่อช่วยกันพัฒนา

Q: เรียน MBA คิดมั้ยว่าสักวันอาจจะไปได้ถึงเป็น CEO หรือผู้บริหารระดับสูง?
A: ไม่ได้คิดเลยครับ เรื่องเงินไม่ใช่เป้าหมายใหญ่สุดสำหรับผม แต่การได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ทั้งในเรื่องการพัฒนาและอนุรักษ์ ตอบโจทย์ความพอใจของตัวเอง และทุกวันนี้ นโยบายของ SCG ก็เป็นอย่างนั้น

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้