MBA GEN

วริศรา ตันตราธิวุฒิ ว่าที่นักเรียน Kellogg School of Management

แม้จะตั้งธุรกิจ Startup ของตัวเองขึ้นมาเป็นรูปเป็นร่างได้ปีครึ่งแล้ว แต่ผู้บริหารสาววัย 26 อย่าง “ต้อง-วริศรา ตันตราธิวุฒิ” Co-Founder บริษัท “Cookit Delivery” ชุดทำอาหารส่งถึงบ้านรายแรกในประเทศไทย ยังคงมองว่าการเดินทางไปเพิ่มรอยหยักให้สมองในมหาวิทยาลัย “Kellogg (Kellogg School of Management)” คือเรื่องจำเป็น ก่อนจะกลับมาขยายฐานการค้า และสานฝันให้เป็น “ธุรกิจเพื่อสังคม” ช่วยแก้ปัญหาเกษตรกรถูกกดราคาผลผลิตได้อย่างยั่งยืน


Q: คิดว่าจำเป็นแค่ไหนที่ต้องไปเรียน MBA เพิ่ม
A: ต้องมองว่ามันเป็นการขยายธุรกิจค่ะ คือถ้าไม่ไปเรียน
เราทำเองได้ก็จริง แต่อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น จากที่เคยใช้เวลาปีครึ่งจัดการธุรกิจมาถึงจุดนี้ ถ้าไปเรียน ต้องอาจจะรู้ทั้งหมดนี้แบบไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกเอง และอาจจะทำทุกอย่างนี้ให้เสร็จภายใน 3 เดือนเลยก็ได้
ยิ่งถ้าอยากลุยทำ Online Marketing อย่างเรา แต่กลับมองตลาดไม่ขาด ไปลงเงินไม่ตรงกลุ่มลูกค้า มันก็เหมือนแก้วน้ำก้นรั่ว ที่น้ำจะไหลออกไปเรื่อยๆ ต้องเลยมองว่าการเรียนตรงนี้จะช่วยต้องได้ค่ะ เพราะถ้าเราเคลื่อนธุรกิจให้ไปได้เร็วขึ้น ไม่ใช่แค่ประหยัดเรื่องเวลานะคะ แต่มันหมายถึงเราได้ใช้เงินน้อยลงไปด้วย

Q: เห็นบอกว่าอยากเปลี่ยนธุรกิจตัวเองให้เป็น Social Enterprise คิดไว้ว่าจะกลับมาทำให้เปลี่ยนจากเดิมยังไงบ้าง
A: เราอยากจะช่วยชาวนา ช่วย Supplier คนไทยค่ะ (ยิ้ม) หน้าที่ของ Cookit Delivery คือการส่งวัตถุดิบที่ชั่งตวงวัดมาพอดีปริมาณ พร้อมทำแล้วไปให้คนสั่ง ซึ่งเราพยายามจะสั่งวัตถุดิบจากคนไทย ทุกวันนี้ก็มีรับข้าวจากโครงการ “แม่ฟ้าหลวง” ด้วย แต่ก็ถือว่ายังช่วยได้น้อย อยากขยายฐานไปได้กว้างกว่านี้ในอนาคต เราอยากเปลี่ยนผักสดให้เป็นออร์แกนิกทั้งหมดด้วยค่ะ วางไว้ว่าจะรับผักจากเชียงใหม่ อาหารทะเลจากภูเก็ต คือตั้งใจว่าจะให้อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ของ Supplier ทั้งหมดเป็นของคนไทย จากที่เคยส่งเฉพาะในกรุงเทพฯ ก็จะขยายไปให้ได้ทั่วประเทศ และอยากทำเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ขยายไปประเทศเพื่อนบ้าน ยิ่งถ้าตลาดขยายออกไปมาก ก็เท่ากับเราได้ช่วยเกษตรกรมากขึ้นไปด้วยในตัว

Q: ทำไมถึงอยากช่วยเกษตรกรไทย
A: มันมาจากตอนเรียนธรรมศาสตร์ค่ะ (BBA International Program คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี) ต้องเคยไปค่ายอาสา มีอยู่วันหนึ่งได้ไปช่วยเขาเก็บหัวไชเท้า เอาออกมาล้างๆ ใส่ตะกร้า ทำทั้งวันจนได้ 1 Truckload ไปถามชาวบ้านว่าเขาได้กี่บาท เขาตอบเราว่าได้กิโลกรัมละ 8 บาท หมดหลังกระบะนั้นน่าจะได้สัก 50 บาท (ยิ้มเนือยๆ) รู้สึกว่าทำไมค่าตอบแทนมันต่ำขนาดนี้ เป็นเพราะมันต้องผ่านคนกลางอีกหลายต่อมากๆ จนแทบไม่เหลืออะไรกลับมาให้คนปลูกเลย ทั้งๆ ที่คนที่ทำเขา Deserve ที่จะได้รับอะไรมากกว่านั้น เหมือนชาวบ้านเขาไม่รู้ว่าของที่ส่งไป มันขายในเมืองอยู่ที่กี่บาท ซึ่งต้องว่ามันไม่แฟร์กับเขา เลยอยากจะเปลี่ยนแปลงให้มันดีขึ้นค่ะ

Q: ในธุรกิจอาหาร คิดว่ามีปัญหาอะไรอีกบ้างไหมที่มองเห็นและอยากกลับมาแก้ไขให้ดีขึ้น
A: เรื่อง Hunger Problem ต้องก็อยากจะทำค่ะ ทุกวันนี้ ปัญหาใหญ่ของธุรกิจอาหารที่ชัดมากๆ คือเรื่องของเสียมันเยอะค่ะ ของเสียจากการที่คนไม่กิน, คนทำเหลือ, อาหารหมดอายุ ฯลฯ ทั้งๆ ที่คนอดอยากมีอยู่เยอะมากบนโลกใบนี้ ถ้าสามารถลดช่องโหว่และส่งต่อให้คนอื่นๆ ได้ ก็น่าจะดีขึ้นได้ คิดโมเดลเอาไว้ว่าถ้าซื้ออาหารกับเรา 1 ชุด เราจะบริจาคอาหารให้คนยากจนอีก 1 ชุด เผื่อจะช่วยให้ปัญหาที่มีอยู่มันดีขึ้นได้บ้าง

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้