Management

ฉลอง 12 ปี มทร.ล้านนา ที่พึ่งพาของชุมชน

ด้วยครบรอบ 12 ปีของการก่อตั้ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา (RMUTL) มหาวิทยาลัยนวัตกรรมซึ่งเป็นที่พึ่งของชุมชนมทร.ล้านนาจึงจัดงานฉลองครบรอบอย่างยิ่งใหญ่ โดยได้รับเกียรติจากหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน  ณ บริเวณอาคารเฉลิมพระเกียรติ 56 พรรษา มทร.ล้านนา จังหวัดเชียงใหม่

กิจกรรมภายในงานฉลองครบรอบ 12 ปี มีทั้งการจัดแสดงนิทรรศการนักปฏิบัติผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดิน นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นิทรรศการสายน้ำแห่งนวัตกรรม การเสวนาทางวิชาการหัวข้อ “Moving Across Middle Income Trap (MIT) Border through Human Resource Capacity Building” การจัดการศึกษารูปแบบ STEM, WIL, ดนตรีในสวน “บทเพลงของพ่อ” กาดหมั้วคัวกิ๋นย้อนถิ่นล้านนา การมอบรางวัลราชมงคลสรรเสริญ การแข่งขันทักษะทางวิชาการ ฯลฯ

รองศาสตราจารย์ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร.ล้านนา เปิดเผยว่า วันที่ 18 มกราคม 2560 ถือได้ว่าเป็นการครบรอบ 12 ปี แห่งความภาคภูมิใจนับจากที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สถาปนา สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตล้านนา ขึ้นเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงได้พร้อมใจจัดงานครบรอบวันสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภายใต้แนวคิด “Moving Across the Middle Income Trap (MIT) Border through Human Resource Capacity Building” ขึ้น โดยเน้นการพัฒนาศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์เพื่อจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับคุณภาพชีวิต ทั้งยังเชื่อมั่นว่าสิ่งเหล่านี้จะนำพาคนไทยก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลางด้วยการเพิ่มศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ เพื่อขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม ภาคการค้าของประเทศในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลและความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มศักยภาพ ภายใต้นโยบายประเทศไทย 4.0

“การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าคนคิดไม่ถึง ไปไม่ถึง วิธีคิดง่ายๆ ถ้าผมพูดถึงไทยแลนด์ 4.0 แต่ละคนก็จะต้องมีความคุ้นเคยและเข้าใจเรื่องของการใช้ไอซีที ดิจิทัล ให้เริ่มจากจุดเริ่มต้นก่อน เปลี่ยนจากตัวเลข 1 2 3 4 5 ถึง 10 มาเป็น 0 กับ 1 จากตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้น เราก็จะเห็นว่าทุกอย่างต่างก็มีบทบาทต่ออาชีพ ต่อบทบาทของตนเองวันต่อวัน เช่น รถราที่เปลี่ยนไปเยอะ ของใช้ในบ้านก็มีตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้องเต็มไปหมดเลย การควบคุมทางใกล้ทางไกลก็จะเกิดขึ้นอีกมาก เพราะฉะนั้นไทยแลนด์ 4.0 หรือไกลกว่านั้น เราก็จะต้องเข้าใจแล้วตามให้ทันในเรื่องดิจิทัล” รองศาสตราจารย์ ดร.นำยุทธกล่าว

เมื่อองค์กรและหน่วยงานทั้งหลายในประเทศไทยต้องปรับตัว ปรับแผนดำเนินงานให้สอดคล้องกับนโยบายของประเทศ เอ็มบีเอตั้งคำถามกับอธิการบดีว่า ต้องเน้นหรือเพิ่มความรู้วิทยาศาสตร์ด้านใดเป็นพิเศษในหลักสูตรการเรียนการสอนหรือไม่ และเป้าหมายของสถานศึกษาคืออะไร

“ในวันนี้เราเพิ่มเรื่องของ STEM หรือวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีวิศวกรรม มาช่วยเสริมกรอบความคิดวิทยาศาสตร์ด้านเดียวนั้นมีเพิ่มมากขึ้นในเชิงบูรณาการ เช่น จะต้องเรียนรู้ก่อนว่า เส้นตรง นำไปใช้อะไรได้บ้าง ก็ต้องเข้าใจ แล้วทำไมต้องเส้นตรง เส้นโค้งเป็นอย่างไร เมื่อก่อนเราเห็นทรงอาคาร ทรงตรง ทรงแท่ง เดี๋ยวนี้อาคารเบี้ยวยังไงก็มี นี่แหละการศึกษาก็ต้องจะต้องเปลี่ยน แปลว่า ‘ทุกสาขาก็จะต้องปรับวิธีการคิดใหม่’ วิชาสถาปัตย์ก็ต้องมีคอมพิวเตอร์เข้ามา วิชาศิลปกรรมก็ต้องมีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย  มีเครื่องไม้เครื่องมือเข้ามาทำให้การออกแบบหรืออะไรๆ รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม แปลว่าการสอนของเราจะยืดหยุ่นมากกว่าเดิม ไม่ใช่ยืดให้ยาวแต่มันอาจจะหดลงในช่วงเวลาอันสั้นในความรู้ระดับเดียวกันได้

มทร.ล้านนาต้องการสร้างศักยภาพภายในให้เข้มแข็ง ภูมิต้านทานภายในต้องแข็งแรง เผชิญกับสภาพการณ์หลากหลายได้ มีความพร้อม มี harmonization ในองค์กร ที่ผ่านมาเราดึงแต่ละคนที่มีความสามารถสูงมาเป็นตัวอย่าง ที่เราเรียกกันว่าเป็น idol เป็น Role Model เพื่อเป้าหมายของเรา คือให้ผู้จบการศึกษามีงานทำ ได้งานทำที่ดี หรือทำธุรกิจของตัวเอง เผชิญปัญหาและอุปสรรคทั้งหลายได้ และอยู่ได้ในระยะยาว ได้คนเก่งและคนดีด้วยนะ นี่เป็นเป้าหมายหลักเลย”


เนื่องจาก มทร.ล้านนาเป็นสถานศึกษาชั้นนำในการจัดการศึกษาบนฐานความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology-Based) ซึ่งนำวิชาความรู้มาบูรณาการกับวิถีชีวิต กับการทำเกษตรกรรม เกิดเป็นมูลค่าเพิ่มและประโยชน์ต่อชุมชน นิตยสารเอ็มบีเอขอหยิบยกชื่อผลงาน, งานวิจัยบางหัวข้อที่น่าสนใจจากการเดินชมนิทรรศการมาบอกต่อ เผื่อผู้อ่านจะติดตามเพื่อต่อยอดต่อไป

- การศึกษาลดเสียงของท่อไอเสียสำหรับรถสูตรนักศึกษาด้วยการออกแบบท่อไอเสียแบบไส้วน

- การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าว ให้แป้งข้าวมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ใยอาหารสูง

- เยลลี่กัมมี่ผักเชียงดาต้านอนุมูลอิสระ

- สับปะรดผง สำหรับผสมหรือเติมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ (Pineapple powder : Sweet and tasty food additive)

- ไมโครนาโนบับเบิ้ลเทคโนโลยียืดอายุความสดของอาหาร

- การพัฒนาเทคโนโลยีการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินต้นทุนต่ำ

- การพัฒนาระบบสืบค้นย้อนกลับของกระบวนการผลิตกาแฟโดยใช้เทคโนโลยีบาร์โค้ดสองมิติ

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google