Management

MEA Better Care Service ธุรกิจบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า

การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 
MEA Better Care Service บริการทำความสะอาดระบบไฟฟ้าภายในอาคารด้วยทีมงานที่มีประสิทธิภาพและความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
และเทคโนโลยีที่ทันสมัยในราคาที่เป็นธรรมเพื่อให้ผู้ใช้ไฟฟ้ามั่นใจว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีและเหมาะสมปลอดภัยพร้อมทั้งยังรับประกันคุณภาพในการให้บริการเพื่อให้เกิดการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยโดยแบ่ง การให้บริการเป็นงานบำรุงรักษาเชิงป้องกัน (Preventive หลัก tenance) ทั้งระบบไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำสำหรับลูกค้าที่เป็นสมาชิกและลูกค้า ี่ใช้บริการเป็นรายครั้งนอกจากนั้นยังรวมถึงซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เสียตามที่ลูกค้าต้องการอีกด้วย
 
 
 
 
ดร. คุณณัฐกานต์เฟื่องขจรหัวหน้าคุณกองธุรกิจบำรุงรักษาระบบผู้ซื้อสินค้าคโทรนิคฝ่ายธุรกิจบริการและคุณภาพคโทรนิคหัวเรื่อง: การคโทรนิคนครหลวงอธิบายขั้นตอนหัวเรื่อง: การทำงานว่าได้ “กระบวนการในห้างหุ้นส่วนจำกัดหัวเรื่อง: การทำงานเริ่มจากเนชั่เราเข้าไปถ่ายภาพความสามารถร้อนด้วยกล้องถ่ายภาพความสามารถร้อน (Thermoscan ) ให้กับลูกค้าตรวจดูตามอุปกรณ์ต่างๆโดยกล้องตัวนี้จะตรวจสอบว่าอุปกรณ์มีความผิดปกติหรือไม่เช่นนั้นเราจะตรวจพบความผิดปกติ MDB ทำสิ่งใด ๆ ที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันอุปกรณ์ที่มีปัญหา แก้ไขข้อผิดพลาดในการแก้ไขปัญหาได้หรือไม่ "
 
สมาชิก MEA Better Care Service ยังได้รับบริการ 24 ชั่วโมง โดย กฟน. จะเข้าไปช่วยดูแลเมื่อเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ดร.ณัฐกานต์ อธิบายว่า “เบื้องต้นหากแก้ไขได้จะแก้ไขให้เลย แต่หากต้องเปลี่ยนอุปกรณ์จะตรวจสอบให้ว่ามีอะไรเสียบ้าง เพื่อยืนยันกับลูกค้า ว่าอุปกรณ์เหล่านี้เสียจริงไหม หากมีบริษัทเอกชนเสนอราคาให้กับลูกค้าแล้ว เราก็จะให้คำแนะนำกับลูกค้าว่าราคาเท่านี้เหมาะสมไหม ราคาสมเหตุสมผลหรือไม่ ในกรณีที่เขาไม่ซ่อมกับเรา แต่ถ้าเขาซ่อมกับเราเราก็จะเสนอราคาให้กับลูกค้าว่า เปลี่ยนอุปกรณ์อะไรบ้างเป็นราคาเท่าไร”
 
ลูกค้า MEA Better Care Service จำนวนมากจึงเป็นภาคเอกชนที่มองเห็นความสำคัญของระบบไฟฟ้า เนื่องจากความเสียหายเมื่อระบบไฟฟ้าขัดข้องมีมูลค่ามหาศาล อย่างเช่นโรงงานที่ต้องหยุดการผลิตหน่วยงานธุรกิจบำรุงรักษาระบบไฟฟ้านี้จึงเป็นหน่วยงานสำคัญที่สามารถช่วยป้องกันและแก้ไขเมื่อเกิดปัญหาให้กับสมาชิกได้ “รวมถึงนโยบายของผู้บริหาร ที่บอกว่าลูกค้าต้องมีไฟใช้ เราจะปล่อยให้ไฟของลูกค้าดับไม่ได้ แต่จะใช้เวลาเท่าไรขึ้นอยู่กับอุปสรรคหน้างาน เราพยายามทำให้ลูกค้ามีไฟใช้ให้เร็วที่สุด นี่คือภารกิจหลักของเรา” ดร.ณัฐกานต์เสริม
 
สำหรับบางคนบริการ Better Care Service อาจจะยังไม่เหมาะกับกิจการของตน โดยอาจจะเป็นอาคารสำนักงาน โรงงานขนาดเล็ก กฟน. ก็ยังมีบริการเข้าไปตรวจสอบ
อุปกรณ์ต่างๆ ทำความสะอาดให้ โดยคิดราคาตามอุปกรณ์ที่เข้าไปให้บริการ
 
ดร.ณัฐกานต์ เพิ่มเติมข้อมูลว่า มีโครงการพิเศษต่อเนื่องคือ MEA SAFE ที่คิดราคาพิเศษให้กับลูกค้า ในราคา 16,050 บาท ซึ่งจะให้บริการลักษณะเดียวกับ MEA Better Care Service แต่ตัดการส่องกล้องหลังจากการตรวจสอบเพื่อยืนยันว่าจุดที่ผิดปกติถูกจัดการไปแล้ว ซึ่งในปีนี้มีแผนงานจะเปิดให้บริการ MEA SAFE ตลอดทั้งปีแทนที่จะทำเป็นช่วงเวลาเช่นปีที่ผ่านมา
 
นอกจากนี้ยังมีบริการที่ถือเป็นความเชี่ยวชาญพิเศษของหน่วยงานนี้คือ  การบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูงของหน่วยงานที่รับไฟฟ้าแรงดันสูงโดยตรงเพื่อไปใช้งาน เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ การประปานครหลวง และบริษัทการบินไทย เป็นต้น
 
ก่อนจากกัน ดร.ณัฐกานต์บอกถึงความคาดหวังที่มีเกี่ยวกับการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าว่า “อนาคตมองว่า อยากจะทำให้เป็นมาตรฐานของประเทศ ที่ทุกคนตระหนักเรื่องการบำรุงรักษา เรื่องการบำรุงรักษาควรจะมีตำรามีมาตรฐานชัดเจนเป็นมาตรฐานของประเทศ อยากให้ทุกคนช่วยกันเพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุไฟไหม้ที่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร และปัญหาอื่นๆ ที่เกิดจากการขาดการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า”
 
 
การบำรุงรักษาไฟฟ้าเบื้องต้น
ดร.ณัฐกานต์ แนะนำว่า “เบื้องต้นผู้ใช้ไฟฟ้าควรสังเกตเมื่อเข้าไปใกล้อุปกรณ์มีเสียงดังผิดปกติหรือไม่ เพราะอาการโดยมากจะเริ่มจากการมีเสียงก่อน เป็นเสียงจี่เล็กๆ หรือมีกลิ่นแปลกๆ ออกมาหรือไม่ ต้องสังเกตเรื่องเหล่านี้ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ตระหนักเรื่องการดูแลรักษา เพราะนึกว่าติดตั้งแล้วสามารถใช้ได้ตลอดชีพ ซึ่งไม่ใช่เพราะของทุกอย่างมีโอกาสเสีย
 
และขณะนี้จะทำตามมาตรฐานหลักสูตรจะเป็นไปได้ว่าจะต้องใช้ช่างไฟฟ้าที่ได้รับจากการพัฒนา ทำให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ใช้ไฟฟ้า 
 
และเพื่อความพึงพอใจในการใช้งาน ระบบไฟฟ้าและระบบไฟฟ้านครหลวงได้ที่โทรศัพท์ 
02 878 5315 โทรสาร 02 878 5369 อีเมล This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. "
 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google