Management

หนังสือที่ช่วยให้เข้าใจทรัมป์ และ SME ภาคพิสดาร ในยุค “ฝรั่งจน”

ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

ต่อมา เมื่อเรียนหนังสือ ก็ได้เรียนรู้เกี่ยวกับความยิ่งใหญ่มั่งคั่งของสังคมและบริษัทอเมริกันอย่างลงลึก อีกทั้งได้เห็นวิถีชีวิตแบบอเมริกัน ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดและหนังซีรี่ย์หรือโซป โอเปรา (Soap Opera) ในโทรทัศน์อยู่แทบจะตลอดเวลา

 

และฝรั่งอเมริกันก็พิมพ์เงินขึ้นใช้เองได้โดยไม่ต้องมีทุนสำรองฯ แถมเงิน 1 บาทของฝรั่ง ก็มาแลกเงินเราได้ตั้ง 25 บาท (ต่อมาหลังปี 2540 เงิน 1 ดอลลาร์แลกเงินบาทได้ตั้งแต่ 40-50 บาทก็มี จนเดี๋ยวนี้ก็ยังได้ประมาณ 35 บาท)

 

ผมจึงมีภาพฝังใจว่า ฝรั่งนั้นมั่งคั่งร่ำรวย และไม่เคยมีความคิดเลยว่าฝรั่งอเมริกันจะยากจนลงได้

 

คำว่า “ฝรั่งจน” นั้น เป็นอะไรที่นอกเหนือจินตนาการของผม ค่อนข้างมาก

 

แต่ปัจจุบัน “ฝรั่งจน” กลายเป็นเรื่องปกติ

 

เพราะฐานการผลิตหรือบรรดาโรงงานอุตสาหกรรมที่เคยหล่อเลี้ยงชนชั้นกลางและล่างเดิมของอเมริกัน พากันย้ายฐานไปสู่ประเทศโลกที่ 3 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จีน อินเดีย และอเมริกาใต้

 

กระแสอันนี้ โหมหนักขึ้นตั้งแต่ปี 1979 ที่จีนเริ่มเข้ามาในเกม

 

การที่จีนหันมาเปิดประเทศ เพื่อรับจ้างทำโรงงานให้กับฝรั่งนั้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนโครงสร้างการผลิต การค้า และการเงินของโลก แบบขนานใหญ่

 

จีนกลายเป็น Low Cost Producer รายใหญ่ให้กับผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคของโลก โดยรับเทคโนโลยีการผลิตของอเมริกา แบบรับจ้างผลิต โดยมีอเมริกาคอยรับซื้อผลผลิตนั้นทั้งหมด

 

ข้อดีของระบบนี้ก็คือ จีนกลายเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดในโลกและรวยขึ้น (เพราะกิจการในประเทศอเมริกา ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์และกุมเทคโนโลยีในการผลิต เป็นผู้รับซื้อผลผลิตทั้งหมด) ในขณะที่กิจการในประเทศอเมริกา สามารถทำกำไรได้มากขึ้น เพราะต้นทุนลดลง ทำให้ราคาหุ้นของกิจการเหล่านี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายสิบปี จนกระทั่งบัดนี้ (อย่าลืมว่าค่าแรงในจีนต่ำมาก และจีนก็มีแรงงานราคาถูกพร้อมที่จะเข้าสู่ตลาดแรงงานอีกนับพันล้านคน อีกทั้งสวัสดิการต่างๆ ก็น้อยกว่าที่ต้องจ่ายให้คนงานในอเมริกา) คนจีนร่ำรวยขึ้นอย่างก้าวกระโดด (เพราะ Wealth Effect ที่ได้จากดอลล่าร์จากการส่งออกจำนวนมหาศาล) ผู้บริโภคในอเมริกาได้ใช้สินค้าในราคาถูก และอัตราเงินเฟ้อในอเมริกาอยู่ในระดับต่ำ (ระยะนั้น มีการจัดตั้งห้าง Discount Store จำนวนมาก ซึ่งบางแห่งสามารถใช้สโลแกนว่า “Everyday Low Price” เพราะนำเข้าสินค้าจากจีนเกือบทั้งหมด) ทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ฯลฯ

 

ทว่า ข้อเสียอันฉกรรจ์ที่ส่งผลกระทบสังคมอเมริกันโดยตรง คือ ระบบนี้ทำให้การจ้างงานในภาคการผลิตค่อยๆ ลดลง จนเรียกได้ว่า “เหือดแห้ง” ไปเลย ในบางอุตสาหกรรม (อันที่จริง การเติบโตของจีนในด้านการรับจ้างผลิตให้กับโลกนี้ ก็กระทบกับภาคโรงงานของไทยด้วย)

 

รายได้ครัวเรือนของชนชั้นแรงงานอเมริกัน นอกจากจะไม่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังลดลงอีกด้วย เมื่อเทียบกับก่อนที่จีนจะเข้ามาอยู่ในเกม (ค่าจ้างในภาคอุตสาหกรรมของประเทศตะวันตกเพิ่มขึ้นไม่ได้ เพราะมีค่าแรงในจีนเป็นตัวเปรียบเทียบอยู่ และการย้ายฐานการผลิตเข้าไปในจีนก็ทำได้ง่าย)

 

เด็กอเมริกันรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้จบมหาวิทยาลัย ไม่สามารถหางานทำที่เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้เหมือนก่อน ที่แย่กว่านั้นคือ จำนวนไม่น้อยหางานทำไม่ได้เลย

 

สมัยก่อน ค่านิยมสำคัญอันหนึ่งของสังคมอเมริกัน คือเด็กอเมริกันที่อายุครบ 18 ปี (ถ้าไม่เรียนมหาวิทยาลัยต่อ) ก็มักออกจากบ้าน เพื่อไปหาทางตั้งตัวเอง ซึ่งก็สามารถทำได้โดยง่าย เพราะโอกาสในสังคมอเมริกันสมัยนั้นมีอยู่ทั่วไป

 

 

เดี๋ยวนี้ เด็กอเมริกันที่อายุครบ 18 ปีส่วนใหญ่ ยังอยู่กับพ่อแม่

 

สมัยก่อน เรามักเห็นในภาพยนตร์ฮอลลีวูดทั่วไป ที่ตัวเอกเป็นคนงานในโรงงานหรือคนงานเหมืองจากเมืองเล็กๆ แต่ก็มีชีวิตที่ดี สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ มีรถ มีบ้าน พร้อมเครื่องอัฐบริขารครบครัน และมีสวัสดิการดี มีปาร์ตี้ประจำ เล่นกีฬา มีวันหยุดเพียงพอ สามารถไปล่าสัตว์ได้ทุกปี แถมยังมีพ่อแม่ที่เกษียณแล้ว และดำรงชีวิตอยู่ได้ในมาตรฐานที่ดี

 

ถือเป็นครอบครัวชนชั้นกลางแบบ “Typical American Middle-Class Family” ที่ไม่ได้เดือนร้อนอะไร

 

ส่วนคนจนหรือชนชั้นล่างสมัยก่อน มักเป็นคนผิวดำเท่านั้น

 

ปัจจุบัน มันไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไปแล้ว

 

ความเดือดร้อนของชนชั้นกลางและชนชั้นแรงงานอเมริกันปัจจุบันมีมาก ทั้งในเชิงรายได้และเชิงหนี้สิน

 

สิ่งเหล่านี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Donald Trump และนโยบายหาเสียงของเขาชนะการเลือกตั้ง

 

แนะนำกันมามาก ว่าให้อ่านหนังสือเรื่อง “Hillbilly Elegy: A Memoir of a Family and Culture in Crisis” ของ  J.D. Vance เพื่อให้เข้าถึงหัวอกของบรรดาชนชั้นแรงงานอเมริกันที่อาศัยอยู่ในแถบ Rust Belt รอบๆ และตามแนวยาวของเทือกเขา Appalachian ซึ่งกินอาณาบริเวณหลายรัฐ และเป็นฐานเสียงสำคัญที่ส่งให้ทรัมป์ชนะ

 

ผมอ่านแล้ว ยังไม่สะใจ เพราะเห็นว่าผู้อ่านยังแตะรับกับนโยบายน้อยไปนิด จะโทษก็แต่นโยบายประเภท Entitlement แต่ยังมิได้มองเห็นพิษภัยของนโยบายพิมพ์เงิน และนโยบายกดให้ดอกเบี้ยต่ำเป็นเวลานาน อีกทั้งยังส่งเสริมเครดิตเพื่อการบริโภคอย่างมากเกินพอดี

 

อีกทั้ง ผมยังคิดว่าผู้เขียนให้น้ำหนักกับการเรียกร้องในเชิงความอุตสาหะส่วนตัว และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตลอดจนทัศนคติ เพื่อพัฒนาตัวเองหรือความก้าวหน้าของตัวเอง ของคนกลุ่มนี้ มากเกินไป แทนที่จะมองเห็นความบิดเบี้ยวของนโยบายที่ผิดๆ มาเป็นเวลายาวนาน จนทำให้โอกาสสร้างชีวิตของคนอเมริกันในช่วงหลัง บิดเบี้ยวไปด้วย ระหว่างผู้กุมแรงงาน กับผู้ถือครองสินทรัพย์และทุน

 

ผมว่าผู้สนใจเรื่องนี้ ควรอ่าน Deep South ของ Paul Theroux เพิ่มเติมเข้าไปด้วย เพราะฉายภาพให้เห็นความจนและปัญหาของคนอเมริกันทางใต้ ซึ่งถูกกระทบจากกระบวนการย้ายฐานการผลิตในรอบสามสิบปีมานี้ (ทับถมไปกับปัญหาเก่าแก่อันเนื่องมาจากการเหยียดผิว และการต่อสู้เรียกร้องสิทธิของคนดำ ที่ฝังอยู่ในดินแดนแถบนี้มาช้านานแล้ว)

 

 

Paul Theroux คุยกับผู้คนจำนวนมาก ทั้งคนขาว คนดำ และคนต่างชาติ หลากหลายสาขาอาชีพ ที่กระจายตัวกันอยู่ตามเมืองต่างๆ ในหลายรัฐ ตั้งแต่ นอร์ทแคโรไลนา, เซาท์แคโรไลนา, จอร์เจีย, แอละแบมา, เทนเนสซี, มิสซิสซิปปี, ลุยเซียนา, และ อาร์คันซอ และถ่ายทอดออกมาได้ดี ชีวิตและบทสนทนาของเขากับผู้คนทั้งหลายเหล่านั้น เป็นกรณีศึกษาชั้นดีทั้งทางด้านธุรกิจ เศรษฐกิจ การเมือง ประวัติศาสตร์ และสังคมวิทยา

 

เรื่องราวในอดีตของเมืองขนาดเล็กและขนาดกลางที่เขาไปเยือนจำนวนมาก มักเต็มไปด้วยการเหยียดผิวและการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิของคนดำ

 

หลายเมืองก็เคยเป็นสมรภูมิระหว่างกองทัพฝ่ายเหนือกับฝ่ายใต้ในยุคสงครามกลางเมือง

 

ความรุนแรงยังมีร่อยรอยให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาในพิพิธภัณฑ์จำนวนมาก และเราก็ยังสามารถค้นหารูปภาพเก่าๆ ของเหตุการณ์รุนแรงที่เคยเกิดที่เมืองนี้ได้ในอินเทอร์เน็ต

 

หลายเมืองที่เขาขับรถผ่านไปหรือแวะสังเกตการณ์ ถูกกระทบกันมากจากการย้ายฐานการผลิต ทำให้สถานการณ์แย่มาก จนบางเมือง ดูแล้วไม่ต่างอะไรกับเมืองในประเทศโลกที่สาม

 

ร้านรวงบนถนน Main Street ที่เขาถ่ายทอดให้อ่าน ล้วนสะท้อนถึงภาวะตกต่ำของเมืองเหล่านั้นได้ดี

 

ร้านอาหาร ร้านตัดผม ร้านขายอุปกรณ์ ฮาร์ดแวร์ ร้านไอศกรีม ร้านเสื้อผ้า ธนาคาร ตัวแทนประกัน โบสถ์ โรงภาพยนตร์ (รวมถึงโมเตล กระท่อมแบบ Shotgun และรถบ้านซอมซ่อ ในบริเวณรอบตัวเมือง) ฯลฯ มักไม่มีการทาสีใหม่ บ้างก็ตัวหนังสือหรือแผ่นอิฐหลุดและไม่ได้ซ่อมกลับให้ครบ บ้างก็ตีไม้กั้นไว้เพราะปิดกิจการ...

 

“Business is terrible.” “Many entrepreneur’s closing the shops and moving on.” “No jobs and no one going to have a job.” “Young people’s leaving.” “Most of them black, living on welfare.”

 

คือคำบ่นของเจ้าของกิจการจำนวนมากที่บอกให้เขาฟัง

 

ทว่า ท่ามกลางความแย่นั้น ก็มีบางธุรกิจที่ไปได้ดี

 

เขาเล่าว่าว่า คนทางใต้นิยมปืนและจัดงาน Gun Show แยะมาก อีกทั้งธุรกิจ Pawn Shop แถบนี้ก็รุ่งเรืองดี

 

ร้าน Pawn Shop มีคนเอาปืน อาวุธ เครื่องยนต์กลไก เครื่องจักรเครื่องมือ ตลอดจนข้าวของมีค่า มาจำนำกันมาก จนดูละลานตาดี

 

ผมเองติดตามสังเกตราคาหุ้นของธุรกิจลักษณะนี้อย่าง Cash America มาเป็นเวลา 3 ปีเต็ม ก็เห็นว่าราคาเพิ่มขึ้นมาเกือบ 3 เท่าตัว

 

ตอนหนึ่งเขาได้แวะเมืองเล็กๆ ใน มิสซิสซิปปี ที่ชื่อ บรูกฮาเวน

 

เมืองนี้อยู่บนเส้นทางรถไฟสายหลัก ชิคาโก-นิวออร์ลีนส์  

 

รถนอนแอมแทรกจากชิคาโก จะต้องผ่านเทนเนสซี และจะมาสว่างที่ มิสซิสซิปปีพอดี

 

สถานีรถไฟที่นี่เล็กๆ เก่าๆ ตั้งอยู่กลางเมืองเลย เพราะสังเกตว่ามี Main Street วิ่งผ่าน โดยมีป้ายที่เขียนคำขวัญของเมืองคร่อมถนนว่า “Brookhaven: Homeseeker’s Paradise”

 

ที่นี่เขาพบธุรกิจอย่างหนึ่งที่น่าสนใจและไปได้ดี เพราะ Business Model สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจอันทรุดโทรมและค่านิยมของท้องถิ่นนั้น

 

 

“Liz-Beth Pageants”

 

กิจการให้เช่าชุดสำหรับประกวดความงาม และชุดสำหรับไปงานเลี้ยงหรืองานปาร์ตี้

 

“200 to rent, 500 to buy” พนักงานคนหนึ่งบอกราคาค่าเช่า 200 ดอลลาร์ แต่ถ้าจะซื้อก็ 500 ดอลลาร์ และว่าธุรกิจนี้ไปได้ดีมาก “Business is real good.”

 

“Who rents these dress?” พอล ถามว่าคนกลุ่มไหนกันที่เป็นลูกค้าของร้าน

 

“Everyone. On account of the proms and the parties. Homecoming courts. Beauty pageants.” เขาตอบว่า “ก็ทุกคนแหละ ที่ต้องออกงานปาร์ตี้และงานเลี้ยงรุ่น งานคืนสู่เหย้า และต้องขึ้นเวทีประกวดความงาม”

 

 

พอลเก็บข้อมูลเพิ่มเติมและพบว่า เฉพาะงานประกวดนางงามอย่างเดียวในรัฐมิสซิสซิปปีนี้ ก็มีมากถึง 10 งานแล้ว ในเดือนที่เขาไปถึงเมืองนั้น

 

เช่นงานประกวด Miss Dogwood County, Miss Rankin County, Miss Ebony Sweetheart, Miss Southwest Sweetheart, Miss Dixie Sweetheart, Miss Meridian, Miss Tri-County, Miss Deep South... เป็นต้น

 

งานประกวดเหล่านี้มีทุกช่วงอายุ และที่น่าแปลกใจคือมีรุ่นอายุ “0-11” และ “12 and Up” ด้วย

 

ถ้าท่านคลิกดูรูป Facebook ของร้านนี้ ท่านจะเห็นรูปนางงามตัวน้อย สวมใส่ชุดสวยหลากสี พร้อมเครื่องประดับ และมงกุฎ ที่ทางร้านมีให้บริการ

 

พร้อมโปสเตอร์ที่มีคำโฆษณาว่า “Your little girl will steal the show in our custom-designed pageant swimwear”

 

การประกวดนางงามเด็ก เป็นกิจกรรมที่นิยมกันมากในแถบบ้านนอกทางใต้ของสหรัฐฯ และ Toddlers and Tiaras ก็เป็นรายการทีวีเรียลิตี้โชว์ที่ประสบความสำเร็จมาก

 

จึงไม่แปลกที่ร้านเสื้อผ้าอย่าง Liz-Beth Pageants ซึ่งเป็น SME ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองและหากินอยู่กับวัฒนธรรมแบบนี้ ยังคงเติบโตได้ภายใต้ความตกต่ำของชนบทที่ถูกกระทบจากการย้ายฐานการผลิตในระดับโลกาภิวัตน์

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้