NEW NEWS

ฉลอง 12 ปี มทร.ล้านนา ที่พึ่งพาของชุมชน

ด้วยครบรอบ 12 ปีของการก่อตั้ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ล้านนา (RMUTL) มหาวิทยาลัยนวัตกรรมซึ่งเป็นที่พึ่งของชุมชนมทร.ล้านนาจึงจัดงานฉลองครบรอบอย่างยิ่งใหญ่ โดยได้รับเกียรติจากหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน  ณ บริเวณอาคารเฉลิมพระเกียรติ 56 พรรษา มทร.ล้านนา จังหวัดเชียงใหม่

กิจกรรมภายในงานฉลองครบรอบ 12 ปี มีทั้งการจัดแสดงนิทรรศการนักปฏิบัติผู้ยิ่งใหญ่ของแผ่นดิน นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นิทรรศการสายน้ำแห่งนวัตกรรม การเสวนาทางวิชาการหัวข้อ “Moving Across Middle Income Trap (MIT) Border through Human Resource Capacity Building” การจัดการศึกษารูปแบบ STEM, WIL, ดนตรีในสวน “บทเพลงของพ่อ” กาดหมั้วคัวกิ๋นย้อนถิ่นล้านนา การมอบรางวัลราชมงคลสรรเสริญ การแข่งขันทักษะทางวิชาการ ฯลฯ

รองศาสตราจารย์ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร.ล้านนา เปิดเผยว่า วันที่ 18 มกราคม 2560 ถือได้ว่าเป็นการครบรอบ 12 ปี แห่งความภาคภูมิใจนับจากที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สถาปนา สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตล้านนา ขึ้นเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงได้พร้อมใจจัดงานครบรอบวันสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภายใต้แนวคิด “Moving Across the Middle Income Trap (MIT) Border through Human Resource Capacity Building” ขึ้น โดยเน้นการพัฒนาศักยภาพของทรัพยากรมนุษย์เพื่อจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับคุณภาพชีวิต ทั้งยังเชื่อมั่นว่าสิ่งเหล่านี้จะนำพาคนไทยก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลางด้วยการเพิ่มศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ เพื่อขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม ภาคการค้าของประเทศในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลและความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มศักยภาพ ภายใต้นโยบายประเทศไทย 4.0

“การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าคนคิดไม่ถึง ไปไม่ถึง วิธีคิดง่ายๆ ถ้าผมพูดถึงไทยแลนด์ 4.0 แต่ละคนก็จะต้องมีความคุ้นเคยและเข้าใจเรื่องของการใช้ไอซีที ดิจิทัล ให้เริ่มจากจุดเริ่มต้นก่อน เปลี่ยนจากตัวเลข 1 2 3 4 5 ถึง 10 มาเป็น 0 กับ 1 จากตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้น เราก็จะเห็นว่าทุกอย่างต่างก็มีบทบาทต่ออาชีพ ต่อบทบาทของตนเองวันต่อวัน เช่น รถราที่เปลี่ยนไปเยอะ ของใช้ในบ้านก็มีตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้องเต็มไปหมดเลย การควบคุมทางใกล้ทางไกลก็จะเกิดขึ้นอีกมาก เพราะฉะนั้นไทยแลนด์ 4.0 หรือไกลกว่านั้น เราก็จะต้องเข้าใจแล้วตามให้ทันในเรื่องดิจิทัล” รองศาสตราจารย์ ดร.นำยุทธกล่าว

เมื่อองค์กรและหน่วยงานทั้งหลายในประเทศไทยต้องปรับตัว ปรับแผนดำเนินงานให้สอดคล้องกับนโยบายของประเทศ เอ็มบีเอตั้งคำถามกับอธิการบดีว่า ต้องเน้นหรือเพิ่มความรู้วิทยาศาสตร์ด้านใดเป็นพิเศษในหลักสูตรการเรียนการสอนหรือไม่ และเป้าหมายของสถานศึกษาคืออะไร

“ในวันนี้เราเพิ่มเรื่องของ STEM หรือวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีวิศวกรรม มาช่วยเสริมกรอบความคิดวิทยาศาสตร์ด้านเดียวนั้นมีเพิ่มมากขึ้นในเชิงบูรณาการ เช่น จะต้องเรียนรู้ก่อนว่า เส้นตรง นำไปใช้อะไรได้บ้าง ก็ต้องเข้าใจ แล้วทำไมต้องเส้นตรง เส้นโค้งเป็นอย่างไร เมื่อก่อนเราเห็นทรงอาคาร ทรงตรง ทรงแท่ง เดี๋ยวนี้อาคารเบี้ยวยังไงก็มี นี่แหละการศึกษาก็ต้องจะต้องเปลี่ยน แปลว่า ‘ทุกสาขาก็จะต้องปรับวิธีการคิดใหม่’ วิชาสถาปัตย์ก็ต้องมีคอมพิวเตอร์เข้ามา วิชาศิลปกรรมก็ต้องมีคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วย  มีเครื่องไม้เครื่องมือเข้ามาทำให้การออกแบบหรืออะไรๆ รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม แปลว่าการสอนของเราจะยืดหยุ่นมากกว่าเดิม ไม่ใช่ยืดให้ยาวแต่มันอาจจะหดลงในช่วงเวลาอันสั้นในความรู้ระดับเดียวกันได้

มทร.ล้านนาต้องการสร้างศักยภาพภายในให้เข้มแข็ง ภูมิต้านทานภายในต้องแข็งแรง เผชิญกับสภาพการณ์หลากหลายได้ มีความพร้อม มี harmonization ในองค์กร ที่ผ่านมาเราดึงแต่ละคนที่มีความสามารถสูงมาเป็นตัวอย่าง ที่เราเรียกกันว่าเป็น idol เป็น Role Model เพื่อเป้าหมายของเรา คือให้ผู้จบการศึกษามีงานทำ ได้งานทำที่ดี หรือทำธุรกิจของตัวเอง เผชิญปัญหาและอุปสรรคทั้งหลายได้ และอยู่ได้ในระยะยาว ได้คนเก่งและคนดีด้วยนะ นี่เป็นเป้าหมายหลักเลย”


เนื่องจาก มทร.ล้านนาเป็นสถานศึกษาชั้นนำในการจัดการศึกษาบนฐานความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Science and Technology-Based) ซึ่งนำวิชาความรู้มาบูรณาการกับวิถีชีวิต กับการทำเกษตรกรรม เกิดเป็นมูลค่าเพิ่มและประโยชน์ต่อชุมชน นิตยสารเอ็มบีเอขอหยิบยกชื่อผลงาน, งานวิจัยบางหัวข้อที่น่าสนใจจากการเดินชมนิทรรศการมาบอกต่อ เผื่อผู้อ่านจะติดตามเพื่อต่อยอดต่อไป

- การศึกษาลดเสียงของท่อไอเสียสำหรับรถสูตรนักศึกษาด้วยการออกแบบท่อไอเสียแบบไส้วน

- การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าว ให้แป้งข้าวมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ใยอาหารสูง

- เยลลี่กัมมี่ผักเชียงดาต้านอนุมูลอิสระ

- สับปะรดผง สำหรับผสมหรือเติมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ (Pineapple powder : Sweet and tasty food additive)

- ไมโครนาโนบับเบิ้ลเทคโนโลยียืดอายุความสดของอาหาร

- การพัฒนาเทคโนโลยีการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินต้นทุนต่ำ

- การพัฒนาระบบสืบค้นย้อนกลับของกระบวนการผลิตกาแฟโดยใช้เทคโนโลยีบาร์โค้ดสองมิติ

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้