"The Future of 3D Scanning" - ผสานสู่อนาคต 3D Body Scan Printer โดยวิศวะกรญี่ปุ่น ที่งานBangkok Design Week

January 29, 2019 787
เมื่อสามปีที่แล้ว ทาง MBA Magazine ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณ ยูจิ ฮาระ ผู้ที่ทำวิจัยและคิดค้นเครื่อง 3D Scanner ที่สามารถสแกนภาพเสมือนจริงของมนุษย์และสิ่งของได้ เมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมา ทาง MBA ได้มีโอกาศสัมภาษณ์คุณ ยูจิ ฮาระ Founder/CEO ของบริษัทผลิตเครื่อง 3D Scanner Diginel อีกครั้ง  โดยที่ปีนี้คุณฮาระได้กลับมาพร้อมเทคโนโลยีเครื่องสแกนร่างกาย360องศาที่สามารถสแกนภาพเสมือนจริงของมนุษย์ได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที
 
เรื่องราวของคุณฮาระเริ่มขึ้นจากการเป็นวิศวะกรที่ทำเรื่องการสแกนมนุษย์และได้ทำการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับเครื่อง body scan ตั้งแต่ 15 ปีก่อน คุณฮาระได้รับออร์เดอร์จากลูกค้าที่ต้องการให้ทำเครื่อง 3D Scanner โดยที่ทางลูกค้ามีความต้องการว่าอยากให้ทำเครื่องสแกนที่มีราคาถูกลงและสามารถย้ายที่ได้เพื่อจะได้เอาไปจัดแสดงที่ต่างๆ ทางบริษัทคุณฮาระจึงได้ทำเครื่อง 3D body สแกนขึ้นมา คุณฮาระจึงได้ก่อตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นมาคือบริษัท Diginel, Diginel Artisan และ Extra Bold ซึ่งเมื่อสามปีที่แล้วคุณฮาระได้ให้สัมภาษณ์กับ นิติยาสาร MBA Magazine สามปีที่ผ่านมา คุณฮาระบอกว่าตอนนี้ทางคุณฮาระได้เปลี่ยนบริษัทของตนจาก KS Design มาเปิดบริษัทเอง เนื่องจากบริษัทที่คุณฮาระเคยทำเน้นขายอุปกรณ์ที่จะเอามาต่อยอดทำ 3D printer แต่สิ่งที่คุณฮาระสนใจจริงๆคืองานพวก Data Simulation และตอนนี้คุณฮาระได้มี concept ของ Lab Business หรืองานค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับทางด้าน 3D Printer หลักๆที่คุณฮาระทำคือการรวบรวมทุนต่างๆจากมหาลัยและ Startup ต่างๆมาทำงานเป็นแบบ Prototyping ตอนนี้คุณฮาระทางบริษัททั้งสามบริษัทคือจะ focus ไปทางด้าน 3D Art and Design เช่นการสร้างเฟอร์นิเจอร์จาก 3D Printer ที่สามารถใช้ได้จริง
คุณฮาระได้เล่าให้ทางนิติยสารฟังว่าเมื่อ 15 ปีก่อนได้มีการเอาสแกนเนอร์ที่ใช้ในอุสาหกรรมมาประยุกต์ใช้ในการสแกนคนซึ่งใช่เวลานานกว่ามาก การสแกนครั้งนึงอาจจะใช้เวลานานถึงหนึ่งชั่วโมง แต่ปัจุบัน เครื่องตัวใหม่ที่เอามาโชว์นี้สามารถสแกนได้ในระยะเวลาเพียงแค่ 1.5 วินาที ตอนที่เป็น model prototype จะถูกสร้างขึ้นมาอย่างประหยัด ไม่ได้มีอะไรสับซ้อนหรือดูดึงดูดแบบตัวปัจุบัน เครื่องตัวนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะย้ายไปหลายๆที่ได้ เช่นเอาเครื่องสแกนไปออกงานแสดงของกีฬาเช่น kickboxing เพื่อที่จะเอา data มาทำเป็น VR ปริ้นท์ตัวนักกีฬาออกมาเป็นขอเล่น กาชาปอง เพื่อเอามาให้แฟนคลับได้ซื้อในงาน หรือสามารถเอา Data สามารถเอาไปต่อยอดได้หลายๆอย่าง
 
ตอนนี้ที่ญี่ปุ่น การทำ 3D Scanner ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยที่คนส่วนใหญ่จะนิยมเอาไปสแกนสัตว์เลี้ยงในบ้านเช่นแมวหรือสุนัข เพื่อที่จะเอาใสแกนสัตว์เลี้ยวตัวเองและเก็บไว้เหมือนรูปภาพและยังสามารถเอาไปทำเกี่ยวกับทางด้านการกีฬาได้ด้วย โดยที่ทำออกมาเป็น simulation เพื่อให้เห็นภาพการเคลื่อนไหวของนักกีฬาได้ชัดขึ้น นอกจากนี้ ทางดาราและนักกีฬามักจะชอบสแกนตัวเองเพื่อทำ stimulation ที่จะสามารถขยับได้เพื่อเอาไปต่อยอดในการทำภาพเสมือนจริงให้กับแฟนคลับได้ชม
 
หลังจากที่พัฒนาเครื่อง 3D Scanner ตัวนี้สมบุรณ์ คุณฮาระมีแผนที่จะสร้างเครื่อง 3D Scanner ที่มีราคาที่ถูกลงและเล็กลงแต่สามารถสแกนรูปภาพออกมาได้ในคุณภาพที่สูงกว่า นอกจากนี้ คุณฮาระได้ทำงานเกี่ยวกับ Food 3D Printer และ Nail Chip ที่ฝัง Chip navigation ไว้ในเล็บของผู้หญิงซึ่งเป็น project ที่คุณฮาระร่วมมือกับ Google โดยที่ชิฟตัวนี้จะทำหน้าที่บอกทิศทางให้กับผู้ที่มีชิฟติดอยู่โดยที่เน้นใช้งานกับผู้พิการทางสายตาเพื่อช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นและยังมีเครื่อง scan อาหารออกมาแล้วสามารถรับประทานได้เลยโดยที่เน้นขายกับผู้ที่ขายสารอาหารซึ่งการปริ้นท์อาหารนั้นสามารถเลือกสารอาหารที่ขาดหายไปมาปรุงแต่งเพิ่มเข้าไปในอาหารดังกล่าวได้
 
โดยที่เครื่อง 3D สแกนเนอร์นี้ถูกจัดแสดงอยู่ที่งาน Bangkok Design Week ชั้นสาม โซน Maker Space ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก (TCDC) และย่างเจริญกรุง ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมชมงานได้ฟรีและยังทดลองใช้เครื่อง 3D สแกนเนอร์ของคุณฮาระได้ฟรีอีกด้วย
 
 
Yuji Hara - Founder / CEO of Diginel, Diginel Artisan and Extra Bold
 
 
 
 
 

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries