August 22, 2019

ทีเอ็มบี สนับสนุนมากกว่าการเงิน ต่อยอดพัฒนา Supply Chain ให้เติบโตทั้งระบบ

March 27, 2019 175

ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) นำทีมโดย นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวเปิดงานส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่มีคุณภาพเพื่อลูกค้าตามปรัชญา Make THE Difference ด้วยการสร้างสรรค์และพัฒนา ทีเอ็มบี ซัพพลายเชน โซลูชัน (TMB Supply Chain Solution) ที่มีมานานมากว่า 10 ปี เริ่มต้นจากการให้แหล่งเงินทุนแก่เครือข่ายคู่ค้าของลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน และมุ่งเน้นสร้างความสะดวกสบายจากการทำธุรกรรมการเงินรูปแบบใหม่ ให้แก่ลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่  SMEs ขนาดกลางและเล็ก ที่มีมากถึง 3 ล้านราย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการค้าปลีก รับเหมาก่อสร้าง การเกษตรและอื่นๆ มีอัตราการจ้างงานสูงถึง 82% แต่ทำรายได้เพียง 42% ของ GDP ในประเทศไทย ปัญหาหลักเป็นเพราะ SMEs ยังประสบปัญหาขาดแคลนแหล่งเงินทุน บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ และการบริหารจัดการที่ดี ทีเอ็มบีจึงผลักดันนำเทคโนโลยีเข้ามาเสริม เชื่อมต่อดิจิทัลโซลูชันกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ ให้สามารถเชื่อมการชำระเงินและการส่งต่อข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำข้อมูลไปใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่ออำนวยความสะดวกอย่างครบวงจร ตอบสนองแนวทางการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจของลูกค้าและผลักดันความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจของประเทศ

ด้านนายเสนธิป ศรีไพพรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าธุรกิจ ทีเอ็มบี เปิดเผยถึงหัวใจสำคัญของการให้บริการลูกค้าธุรกิจของทีเอ็มบี ก็คือการพัฒนาบริการ TMB Supply Chain Financing พร้อม Total Solution ครบวงจร ทำความเข้าใจความต้องการของลูกค้า ร่วมมือกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และพัฒนา Solution สร้าง ECO-System ให้คู่ค้ามีส่วนร่วม เพื่อให้ธุรกิจทุกขนาดมีการเจริญเติบโตไปพร้อมๆ กัน ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจด้านอุตสาหกรรมอุปโภค บริโภค วัสดุก่อสร้าง และอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยต่างให้ความสนใจนำ TMB Supply Chain Solution เข้าไปใช้เพื่อสร้างประสิทธิภาพทั้งซัพพลายเชนให้คู่ค้าเติบโตอย่างแข็งแกร่ง อาทิ บุญรอดบริวเวอรี่ ปตท. เอสซีจี

นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มอุตสาหกรรมและพาร์เนอร์ที่มีศักยภาพสูงที่เปิดใจต้อนรับระบบ TMB Supply Chain Solution อย่าง บริษัท น้ำตาลมิตรผล ที่นำโซลูชันไปใช้เชื่อมต่อกับเกษตรกรให้เกิด Circular Economy ที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืน กิจการค้าปลีก ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต นำเอาโซลูชันนี้มาแก้ปัญหาการเกิด Lap ระบบสั่งซื้อ สั่งผลิตให้ไม่สะดุด และ Tech Startup ในแวดวงธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง บริษัท บิลค์ เอเชีย จำกัด พัฒนาเเพลตฟอร์มช่วยบริหารต้นทุนมาวางแผนการเงิน เปิดใบสั่งซื้อให้ผู้ใช้งาน 25,000 บริษัททั่ว Southeast Asia ร่วมทั้งการ Match กับ Developer รายใหญ่ สร้างเว็บไซต์วัสดุออนไลน์ เชื่อม Data Supply Chain เข้าด้วยกันทั้งหมด

คุณรัชกร ชยาภิรัต หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารนวัตกรรมทางดิจิทัล (ลูกค้าธุรกิจ) ทีเอ็มบี เผยส่วนผสมสำคัญ 3 อย่างที่จะนำมาทำ E-Money ระบบเช็ค จัดการธุรกรรมทางการเงิน Cost Control เข้ามา Disrupt ระบบ Eco-System ได้แก่ Data, Device และ Distribute สู่ลูกค้า จนสามารถต่อยอดและร่วมกันพัฒนาดิจิทัลโซลูชันเพื่อเสริมเรื่องการให้แหล่งเงินทุนสำหรับแก้ปัญหาและเดินหน้าให้บรรลุเป้าหมายได้ รวมไปถึงการสามารถตอบสนองความต้องการของภาครัฐอย่างครบวงจร ร่วมสนับสนุนนโยบายรัฐบาลเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐให้เป็นไปโดยสะดวก รวดเร็ว ขานรับนโยบายการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของประเทศให้ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น นายณศมณ คุ้มธรรมพินิจ เจ้าหน้าที่บริหารผลิตภัณฑ์สินเชื่อเครือข่ายธุรกิจ ทีเอ็มบี ยังได้นำเสนอดิจิทัลซัพพลายเชน แพลตฟอร์มใหม่ เปลี่ยนเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องง่าย รวมผู้ซื้อและผู้ขายไว้บนแพลตฟอร์มเดียวกัน ทำให้ลูกค้าธุรกิจและคู่ค้าทำงานได้สะดวก ง่าย และลดกระบวนการในการทำงานให้รวดเร็วขึ้น โดยมาในรูปแบบของทั้งเว็บไซต์และมือถือ ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถสร้างใบสั่งซื้อ ผู้ขายสามารถสร้างใบแจ้งหนี้ และส่งหากันผ่านทางแพลตฟอร์มได้ทันที ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ซื้อยังสามารถใช้วงเงินเบิกเกินบัญชี หรือ OD มาขายลดใบแจ้งหนี้ได้ ตรวจสอบและดูรายงานทางการเงินแบบเรียลไทม์ผ่านทางแพลตฟอร์มนี้ ได้ทุกที่ ทุกเวลา ทำให้การใช้วงเงินสินเชื่อ Supply Chain เป็นเรื่องง่าย ทำได้เพียงไม่กี่ขั้นตอน

“กว่า 10 ปี ที่ทีเอ็มบีให้ความสำคัญกับเรื่อง Supply Chain Financing และพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ Supply Chain จนเป็นโซลูชันแบบดิจิทัลที่สร้างความแตกต่างและการเจริญเติบโตให้กับลูกค้าธุรกิจ ปัจจุบันมีลูกค้าที่เลือกใช้บริการ TMB Supply Chain Solution ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่หรือซัพพลายเออร์ ร่วม 100 ราย ดีลเลอร์ของคู่ค้า ซึ่งก็คือ SMEs ขนาดกลางและเล็ก ในเครือข่าวกว่า 1,500 ราย และจะยังคงเดินหน้าพัฒนาต่อยอดไปอีก เพราะความสำเร็จของลูกค้าคือความภาคภูมิใจของทีเอ็มบี ปัจจุบันลูกค้าที่เลือกใช้บริการ TMB Supply Chain Solution ได้แก่ ธุรกิจรายใหญ่ร่วม 100 ราย และธุรกิจ SMEs ที่อยู่ในเครือข่ายกว่า 1,500 ราย” นายเสนธิปกล่าว