CSR

“เดินป่าต้นน้ำตามรอยพ่อ” ไปกับค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า รุ่นที่ 49

ด้วยตระหนักว่า การปลูกความคิดอนุรักษ์และการรู้คุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติ ต้องเริ่มที่เยาวชน  ซึ่งเป็นกำลังสำคัญที่จะดูแลทรัพยากรธรรมชาติต่อไปในอนาคต บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป ได้จัดโครงการ “ค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า” โดยร่วมมือกับมูลนิธิไทยรักษ์ป่า องค์กรสาธารณกุศลซึ่งเอ็กโก กรุ๊ป ก่อตั้งและสนับสนุนการดำเนินงาน และอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งฝึกอบรมเยาวชนไปแล้ว 48 รุ่น รวมกว่า 3,000 คน

 

เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง รัชกาลที่ 9 ค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า รุ่นที่ 49 ในปีนี้ จึงจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เดินป่าต้นน้ำตามรอยพ่อ” โดยพาเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 58 คน จากทั่วประเทศ ไปเรียนรู้หลักการทรงงานของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในพื้นที่ดอยอินทนนท์ เป็นเวลา 7 คืน 8 วัน

 

กาแฟต้นแรกของพ่อ ณ บ้านหนองหล่ม

 

 

บ้านขุนกลาง

 

 

ไฮไลท์สำคัญของการเรียนรู้หลักการทรงงานของในหลวง รัชกาลที่ 9 คือ หมู่บ้านหนองหล่ม และบ้านขุนกลาง ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ พร้อมทรงแนะนำให้ชุมชนปลูกต้นกาแฟและพืชเมืองหนาวทดแทนฝิ่น อันเป็นหลักการทรงงานที่ส่งเสริมให้ “คนกับป่า อยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน” โดยผืนป่าที่เคยเสื่อมโทรมได้รับการฟื้นฟู

ดูแล และส่วนหนึ่งกลายเป็นพื้นที่เกษตรกรรมและท่องเที่ยว ที่สร้างรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ชุมชน นอกจากนี้ เยาวชนทั้ง 58 คน ยังเดินเท้าเข้าสู่ป่าใหญ่ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เพื่อค้นหาความหมายของป่าต้นน้ำ เรียนรู้จากความหลากหลายทางชีวภาพ และการอยู่อาศัยอย่างเกื้อกูลของสิ่งมีชีวิตต่างๆ 

 

หมู่บ้านแม่กลางหลวง

 

 

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

 

 

โครงการหลวงบ้านผาหมอนใหม่

 

 

นายอภิวิชญ์ อ๋องไล รร.ขนอมพิทยา จ.นครศรีธรรมราช  สะท้อนความรู้สึกที่ได้รับจากค่ายว่า “รู้สึกประทับใจที่ได้เดินป่าและตามรอยเส้นทางที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ ทำให้ผมได้เรียนรู้และเข้าใจว่าทำไมพระองค์ท่านต้องเดินทางไกลกว่า 10 กิโลเมตร เข้าไปยังพื้นที่ทุรกันดาร ผมจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากค่ายไปปฏิบัติ โดยใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างประหยัด อนุรักษ์แหล่งน้ำโดยไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง รวมทั้งนำประสบการณ์ไปบอกต่อเพื่อนๆ ที่โรงเรียน รวมทั้งถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตเพื่อให้คนอื่นๆ ได้เห็นคุณค่าของป่ามากขึ้น”

 

ศึกษาธรรมชาติ ณ กิ่วแม่ปาน

 

 

เรียนรู้ระบบนิเวศป่าต้นน

 

 

การตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าต้นน้ำนั้น เปรียบเสมือนแสงเทียนที่ได้ถูกจุดขึ้นแล้วในใจของเยาวชน หวังว่าแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นนี้ จะเป็นแสงที่คอยกระตุ้นเตือนใจให้เยาวชนยึดมั่นเดินตามรอยอนุรักษ์ของพ่อต่อไป

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้