ENTREPRENEUR

วิเคราะห์ให้ดูง่าย สไตล์ Jitta

ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ และ พรทิพย์ กองชุน เป็นคู่รักที่นำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือช่วยวิเคราะห์และกรองหุ้น ชื่อ Jitta (จิตตะ) มาใช้งานในโลกดิจิทัลตั้งแต่ปี 2557 โดยตราวุทธิ์ถนัดงานด้านวิศวะและเล่นหุ้นในตลาดอเมริกามานาน จึงตั้งใจออกแบบเครื่องมือที่ทำให้ทุกคนใช้งานได้ง่ายขึ้น และใช้ได้ตั้งแต่ระดับ Beginner ถึง Professional ส่วนพรทิพย์ก็ลาออกจากกูเกิล ประเทศไทย มาเป็นกองหนุน สนับสนุนการทำตลาดและส่งเสริมการให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุนอย่างเต็มที่

 

“ผมมีความรู้จึงเข้ามาทำจิตตะ พื้นฐานจะเหมือนกับการที่นักลงทุนได้อ่านงบการเงินเอง ซึ่งพออ่านงบการเงินแล้วเขาจะต้องมาสรุปวิเคราะห์ว่าหุ้นตัวไหนดี จะซื้อที่ราคาเท่าไหร่ โดยจิตตะประกอบด้วยสองส่วน เป็นหลักคือ Jitta Score จะบอกว่าเต็ม 10 ธุรกิจดีแค่ไหน เช่น เต็ม 10 ได้ 6.1 ถือว่าปกติ ถ้าต่ำกว่า 5 จะไม่ค่อยดี คือจิตตะช่วยวิเคราะห์ด้วยว่ากำไรเป็นอย่างไร หนี้สินเยอะไหม ความแข็งแกร่งทางการเงินเป็นอย่างไร และอย่างที่ 2 Jitta Line ไว้มองว่าจะซื้อได้เมื่อไหร่ นี่คือราคาที่เหมาะสมของหุ้นในเชิงธุรกิจ แล้วถ้าเราได้ราคาหุ้นที่ดี Fair Price จะวิ่งขึ้นทุกปี ฉะนั้นถ้าเราซื้อได้ในราคาที่เหมาะสมหรือราคาที่ต่ำกว่าไลน์ สุดท้ายราคาก็จะขึ้นเอง แต่ถ้าราคาขึ้นสูงเกินไปราคาก็จะร่วง”

 

 

 

 

คะแนน Jitta Score บนเว็บไซต์ jitta.com มาจากการคำนวณตัวเลขทางการเงินของแต่ละธุรกิจ โดยจะคำนวณล่วงหน้าได้ประมาณ 12 เดือน เนื่องจากเวลาที่งบการเงินออกจะมี 4 ไตรมาส ซึ่งเมื่องบไตรมาสที่ 1 ออก เครื่องมือจิตตะก็จะนำตัวเลขไปเทียบกับในอดีตที่เคยมีการประกาศงบออกมา แล้วคาดการณ์ว่าผลประกอบการตลอดปีจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะมีความแม่นยำ 25% เมื่องบไตรมาสที่ 2 ออก ความน่าเชื่อถือก็จะเป็น 50% แล้วพอตัวเลขทางการเงินออกมา 3 ไตรมาสก็จะคาดการณ์ตัวเลขของปีนั้นได้ชัดยิ่งขึ้น 

 

 

“ตอนที่ผมทำ วงการสตาร์ตอัพจะบอกว่า สิ่งที่ต้องสร้างอย่างแรกคือ Killer Feature คนหาที่ไหนไม่ได้แล้วต้องมาที่เรา ซึ่ง Jitta Score จะดูความสัมพันธ์ของ 3 งบเป็นหลักแล้วตีค่าออกมาค่าเดียว ซึ่งทุกครั้งที่งบออก เรานำข้อมูลมาจากทอมสัน รอยเตอร์ส ไม่จำเป็นต้องกรอกเอง แล้วเข้าสู่การคำนวณด้วยระบบ แสดงผลแบบ Visualization มันเป็นแพลตฟอร์มที่ยังไม่มีต่างชาติทำ เพราะต่างชาติจะเน้นคอนเทนต์”

 

 

จิตตะมีข้อมูลบริษัทที่อยู่ในตลาดหุ้นอเมริกาและไทย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลทางการเงินย้อนหลังของแต่ละบริษัทได้ และถ้าจะดูข้อมูลให้ลึกขึ้น สามารถ Follow ธุรกิจนั้นๆ ได้โดยตรง จากนั้นงบการเงินทุกไตรมาสก็จะมีการคำนวณใหม่แล้วส่งไปบอกผู้ใช้งานว่าบริษัทนี้ดีขึ้นหรือแย่ลง ไม่ต้องเสียเวลานั่งอ่านงบทุกไตรมาสแบบที่คนจำนวนมากทำอยู่ นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือ Factor เพื่อรู้ในมุมอื่นๆ ของบริษัท เช่น Performance ล่าสุดของบริษัทอย่างไร ความได้เปรียบทางการแข่งขันเป็นอย่างไร

 

 

เว็บไซต์จิตตะ เริ่มทำในปี 2555 ใช้งานได้จริงในปี 2557 โดยมีการเติบโตของผู้ใช้งานอยู่ที่ 20% ต่อปี ปีแรกๆ หน้าตาผลิตภัณฑ์ไม่ได้เป็นเหมือนอย่างทุกวันนี้ และใช้ยากกว่า ซึ่งตราวุทธิ์นำไปให้คนที่อเมริกาลองใช้ก่อน แล้วค่อยๆ ปรับฟีเจอร์เรื่อยมา จนคิดว่าลงตัวก็เปิดให้ใช้งานจริงและมีผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีคนไทยใช้งาน 80% คนทั่วโลกอีก 20% ซึ่งคนทั่วโลกนั้นจะใช้ดูหุ้นอเมริกาเป็นหลัก ส่วนคนไทยที่ใช้งานกลุ่มใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 25-34 ปี 

 

เครื่องมือจิตตะนี้ ตราวุทธิ์เริ่มทำจากเงินลงทุนของตัวเอง ล่าสุดยังไม่มี Venture Capital มีแต่ Angel Investor ซึ่งเป็นนักลงทุนที่ใช้งานจิตตะแล้วได้กำไรจึงเข้ามาสนับสนุน เพราะเข้าใจง่าย มีการวิเคราะห์เพิ่มเติม มีงบลงทุนย้อนหลัง และมีการแสดงผลที่รวดเร็วจึงช่วยประหยัดเวลาได้ ตราวุทธิ์บอกว่าความท้าทายต่อไปคือการทำให้มีคนยอมรับจิตตะและใช้งานกันทั่วโลก และอธิบายเหตุผลที่ตั้งชื่อ จิตตะ ว่ามาจากอิทธิบาท 4  ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา 

 

 

“มันมาจากความฝันของผมที่อยากจะทำเว็บของไทยให้คนต่างประเทศใช้ เพราะผมเป็นนักลงทุนแต่ก็มาสายเทคโนโลยี ผมเห็นมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่สร้างของซึ่งคนทั่วโลกใช้แล้วมันเปลี่ยนโลกได้ก็อยากทำอย่างนั้น จึงตั้งเป้าจิตตะให้คนทั่วโลกใช้และอยากให้ทั่วโลกรู้ว่าเป็นคนไทยทำ จึงตั้งชื่อว่า จิตตะ มันเป็นคำในศาสนาพุทธและมันก็เกี่ยวข้องกับการลงทุน คนจะรับรู้ว่าต้องเอาใจใส่ ต้องหาข้อมูลในการลงทุนนะ”

 

จิตตะมี Business Model แบบ Freemium คือมีฟีเจอร์ให้ใช้งานฟรี เก็บ Portfolio ของตัวเองไว้ดูว่าลงทุนอะไรไปเท่าไร เรียนรู้จากการได้กำไรหรือขาดทุนได้ แต่ถ้าใครอยากได้ข้อมูลที่แอดวานซ์มากขึ้น ก็เลือกชำระเงินเป็นรายเดือน ซึ่งจะมีการอัพเดต Subscribe มีส่วนเสริมที่จะช่วยคัดกรองหุ้นได้เร็วขึ้น และมีตัว Alert หุ้นที่ติดตามหรือสนใจอยู่

 

 

ถามถึง Key Success ที่จะทำให้จิตตะเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ตราวุทธิ์บอกว่า จะไปถึงจุดนั้นได้ต้องให้ความรู้คนในเรื่องการลงทุนก่อน จึงทำ Jitta Classroom ให้เรียนรู้วิธีลงทุน การใช้งานเว็บ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ผู้สนใจต้องศึกษาเรียนรู้ในช่วงแรกจนมั่นใจก่อนลงทุน และให้ผลตอบแทนเป็นตัวชี้วัด ซึ่งถ้าผู้ใช้งานใช้จิตตะแล้วลงทุนได้เรื่อยๆ เขาก็จะแนะนำต่อ 

 

 

พรทิพย์เล่าว่าเธอกับตราวุทธิ์มี วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นไอดอล และจิตตะก็มี แมรี บัฟเฟตต์ เข้ามาเป็นหนึ่งในที่ปรึกษา สนับสนุนการทำงาน ซึ่งแมรีมีความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนเป็นอย่างดี เป็นผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องการลงทุนโดยใช้หลักการของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ชื่อว่า Buffettology และยังเป็น Public Sperker เมื่อแมรีไปสอนเรื่องการลงทุนในที่ต่างๆ ก็จะนำจิตตะไปฉายภาพให้คนเห็นว่า จะดูพื้นฐานบริษัทอย่างไร จะต้องซื้อเมื่อไร ราคาที่เหมาะสมเป็นอย่างไร เนื่องจากแมรีพิจารณาแล้วว่าจิตตะเป็นเครื่องมือที่ดีและควรสนับสนุน

 

“เราจะโฟกัสกรุ๊ปกับผู้ใช้งานซึ่งส่วนใหญ่เป็นฟีดแบ็กที่ดีมาก เขารู้สึกว่าควบคุมการลงทุนได้ดีขึ้นรู้สึกนิ่งขึ้น ซึ่งจิตตะจะช่วยด้านจิตวิทยาการลงทุนได้เยอะ เพราะคนส่วนใหญ่จะวุ่นวายใจ เพราะเขาไม่ได้ลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดี ฉะนั้นเวลามีข่าวอะไรมากระทบ ราคาหุ้นสูงขึ้นหรือต่ำลงก็จะวุ่นวายใจ จะเครียด แต่จิตตะสอนให้ดูเรื่องของ Fair Price ถ้า Fair Price โตขึ้นเรื่อยๆ ตลาดต่ำลงไปบ้างก็ไม่กระทบ ดังนั้น ทุกคนควรศึกษาและหาสูตรการลงทุนของตัวเองให้เจอ ก็จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สนุกกับการลงทุนได้” 

 

 

พรทิพย์บอกเพิ่มเติมว่าที่มาทำจิตตะเพราะต้องการจะขยายธุรกิจ ดังนั้น ประสบการณ์หรือทักษะต่างๆ ที่เรียนรู้จากกูเกิล ไม่ว่าจะเป็นการสร้างตลาด การเพิ่มจำนวนผู้ใช้ การขยายธุรกิจไปต่างประเทศ การพูดคุยกับ strategic partner สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับจิตตะได้หมด เพราะกูเกิลสอนให้พนักงานทุกคนเป็น Entrepreneur เปิดโอกาสให้ทำโพรเจกต์ต่างๆ เหมือนผู้ประกอบการ สร้างสิ่งต่างๆ จากศูนย์ และนอกจากนี้ พรทิพย์ยังเปิดเผยเกี่ยวกับการขยายตลาดไปยังต่างประเทศด้วยว่า จะเดินทางไปเปิดตัวจิตตะที่สิงคโปร์ในเดือนมกราคมนี้

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 29 , 2017

  “ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ ” เป็นแคมเปญการตลาดใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ของ “แบรนด์ซุปไก่สกัด” ที่เปิดตัวขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Millennial Generation โดยใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google