ENTREPRENEUR

วิเคราะห์ให้ดูง่าย สไตล์ Jitta

ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ และ พรทิพย์ กองชุน เป็นคู่รักที่นำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือช่วยวิเคราะห์และกรองหุ้น ชื่อ Jitta (จิตตะ) มาใช้งานในโลกดิจิทัลตั้งแต่ปี 2557 โดยตราวุทธิ์ถนัดงานด้านวิศวะและเล่นหุ้นในตลาดอเมริกามานาน จึงตั้งใจออกแบบเครื่องมือที่ทำให้ทุกคนใช้งานได้ง่ายขึ้น และใช้ได้ตั้งแต่ระดับ Beginner ถึง Professional ส่วนพรทิพย์ก็ลาออกจากกูเกิล ประเทศไทย มาเป็นกองหนุน สนับสนุนการทำตลาดและส่งเสริมการให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุนอย่างเต็มที่

 

“ผมมีความรู้จึงเข้ามาทำจิตตะ พื้นฐานจะเหมือนกับการที่นักลงทุนได้อ่านงบการเงินเอง ซึ่งพออ่านงบการเงินแล้วเขาจะต้องมาสรุปวิเคราะห์ว่าหุ้นตัวไหนดี จะซื้อที่ราคาเท่าไหร่ โดยจิตตะประกอบด้วยสองส่วน เป็นหลักคือ Jitta Score จะบอกว่าเต็ม 10 ธุรกิจดีแค่ไหน เช่น เต็ม 10 ได้ 6.1 ถือว่าปกติ ถ้าต่ำกว่า 5 จะไม่ค่อยดี คือจิตตะช่วยวิเคราะห์ด้วยว่ากำไรเป็นอย่างไร หนี้สินเยอะไหม ความแข็งแกร่งทางการเงินเป็นอย่างไร และอย่างที่ 2 Jitta Line ไว้มองว่าจะซื้อได้เมื่อไหร่ นี่คือราคาที่เหมาะสมของหุ้นในเชิงธุรกิจ แล้วถ้าเราได้ราคาหุ้นที่ดี Fair Price จะวิ่งขึ้นทุกปี ฉะนั้นถ้าเราซื้อได้ในราคาที่เหมาะสมหรือราคาที่ต่ำกว่าไลน์ สุดท้ายราคาก็จะขึ้นเอง แต่ถ้าราคาขึ้นสูงเกินไปราคาก็จะร่วง”

 

 

 

 

คะแนน Jitta Score บนเว็บไซต์ jitta.com มาจากการคำนวณตัวเลขทางการเงินของแต่ละธุรกิจ โดยจะคำนวณล่วงหน้าได้ประมาณ 12 เดือน เนื่องจากเวลาที่งบการเงินออกจะมี 4 ไตรมาส ซึ่งเมื่องบไตรมาสที่ 1 ออก เครื่องมือจิตตะก็จะนำตัวเลขไปเทียบกับในอดีตที่เคยมีการประกาศงบออกมา แล้วคาดการณ์ว่าผลประกอบการตลอดปีจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะมีความแม่นยำ 25% เมื่องบไตรมาสที่ 2 ออก ความน่าเชื่อถือก็จะเป็น 50% แล้วพอตัวเลขทางการเงินออกมา 3 ไตรมาสก็จะคาดการณ์ตัวเลขของปีนั้นได้ชัดยิ่งขึ้น 

 

 

“ตอนที่ผมทำ วงการสตาร์ตอัพจะบอกว่า สิ่งที่ต้องสร้างอย่างแรกคือ Killer Feature คนหาที่ไหนไม่ได้แล้วต้องมาที่เรา ซึ่ง Jitta Score จะดูความสัมพันธ์ของ 3 งบเป็นหลักแล้วตีค่าออกมาค่าเดียว ซึ่งทุกครั้งที่งบออก เรานำข้อมูลมาจากทอมสัน รอยเตอร์ส ไม่จำเป็นต้องกรอกเอง แล้วเข้าสู่การคำนวณด้วยระบบ แสดงผลแบบ Visualization มันเป็นแพลตฟอร์มที่ยังไม่มีต่างชาติทำ เพราะต่างชาติจะเน้นคอนเทนต์”

 

 

จิตตะมีข้อมูลบริษัทที่อยู่ในตลาดหุ้นอเมริกาและไทย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลทางการเงินย้อนหลังของแต่ละบริษัทได้ และถ้าจะดูข้อมูลให้ลึกขึ้น สามารถ Follow ธุรกิจนั้นๆ ได้โดยตรง จากนั้นงบการเงินทุกไตรมาสก็จะมีการคำนวณใหม่แล้วส่งไปบอกผู้ใช้งานว่าบริษัทนี้ดีขึ้นหรือแย่ลง ไม่ต้องเสียเวลานั่งอ่านงบทุกไตรมาสแบบที่คนจำนวนมากทำอยู่ นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือ Factor เพื่อรู้ในมุมอื่นๆ ของบริษัท เช่น Performance ล่าสุดของบริษัทอย่างไร ความได้เปรียบทางการแข่งขันเป็นอย่างไร

 

 

เว็บไซต์จิตตะ เริ่มทำในปี 2555 ใช้งานได้จริงในปี 2557 โดยมีการเติบโตของผู้ใช้งานอยู่ที่ 20% ต่อปี ปีแรกๆ หน้าตาผลิตภัณฑ์ไม่ได้เป็นเหมือนอย่างทุกวันนี้ และใช้ยากกว่า ซึ่งตราวุทธิ์นำไปให้คนที่อเมริกาลองใช้ก่อน แล้วค่อยๆ ปรับฟีเจอร์เรื่อยมา จนคิดว่าลงตัวก็เปิดให้ใช้งานจริงและมีผู้ใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีคนไทยใช้งาน 80% คนทั่วโลกอีก 20% ซึ่งคนทั่วโลกนั้นจะใช้ดูหุ้นอเมริกาเป็นหลัก ส่วนคนไทยที่ใช้งานกลุ่มใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 25-34 ปี 

 

เครื่องมือจิตตะนี้ ตราวุทธิ์เริ่มทำจากเงินลงทุนของตัวเอง ล่าสุดยังไม่มี Venture Capital มีแต่ Angel Investor ซึ่งเป็นนักลงทุนที่ใช้งานจิตตะแล้วได้กำไรจึงเข้ามาสนับสนุน เพราะเข้าใจง่าย มีการวิเคราะห์เพิ่มเติม มีงบลงทุนย้อนหลัง และมีการแสดงผลที่รวดเร็วจึงช่วยประหยัดเวลาได้ ตราวุทธิ์บอกว่าความท้าทายต่อไปคือการทำให้มีคนยอมรับจิตตะและใช้งานกันทั่วโลก และอธิบายเหตุผลที่ตั้งชื่อ จิตตะ ว่ามาจากอิทธิบาท 4  ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา 

 

 

“มันมาจากความฝันของผมที่อยากจะทำเว็บของไทยให้คนต่างประเทศใช้ เพราะผมเป็นนักลงทุนแต่ก็มาสายเทคโนโลยี ผมเห็นมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่สร้างของซึ่งคนทั่วโลกใช้แล้วมันเปลี่ยนโลกได้ก็อยากทำอย่างนั้น จึงตั้งเป้าจิตตะให้คนทั่วโลกใช้และอยากให้ทั่วโลกรู้ว่าเป็นคนไทยทำ จึงตั้งชื่อว่า จิตตะ มันเป็นคำในศาสนาพุทธและมันก็เกี่ยวข้องกับการลงทุน คนจะรับรู้ว่าต้องเอาใจใส่ ต้องหาข้อมูลในการลงทุนนะ”

 

จิตตะมี Business Model แบบ Freemium คือมีฟีเจอร์ให้ใช้งานฟรี เก็บ Portfolio ของตัวเองไว้ดูว่าลงทุนอะไรไปเท่าไร เรียนรู้จากการได้กำไรหรือขาดทุนได้ แต่ถ้าใครอยากได้ข้อมูลที่แอดวานซ์มากขึ้น ก็เลือกชำระเงินเป็นรายเดือน ซึ่งจะมีการอัพเดต Subscribe มีส่วนเสริมที่จะช่วยคัดกรองหุ้นได้เร็วขึ้น และมีตัว Alert หุ้นที่ติดตามหรือสนใจอยู่

 

 

ถามถึง Key Success ที่จะทำให้จิตตะเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ตราวุทธิ์บอกว่า จะไปถึงจุดนั้นได้ต้องให้ความรู้คนในเรื่องการลงทุนก่อน จึงทำ Jitta Classroom ให้เรียนรู้วิธีลงทุน การใช้งานเว็บ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ผู้สนใจต้องศึกษาเรียนรู้ในช่วงแรกจนมั่นใจก่อนลงทุน และให้ผลตอบแทนเป็นตัวชี้วัด ซึ่งถ้าผู้ใช้งานใช้จิตตะแล้วลงทุนได้เรื่อยๆ เขาก็จะแนะนำต่อ 

 

 

พรทิพย์เล่าว่าเธอกับตราวุทธิ์มี วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นไอดอล และจิตตะก็มี แมรี บัฟเฟตต์ เข้ามาเป็นหนึ่งในที่ปรึกษา สนับสนุนการทำงาน ซึ่งแมรีมีความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนเป็นอย่างดี เป็นผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องการลงทุนโดยใช้หลักการของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ชื่อว่า Buffettology และยังเป็น Public Sperker เมื่อแมรีไปสอนเรื่องการลงทุนในที่ต่างๆ ก็จะนำจิตตะไปฉายภาพให้คนเห็นว่า จะดูพื้นฐานบริษัทอย่างไร จะต้องซื้อเมื่อไร ราคาที่เหมาะสมเป็นอย่างไร เนื่องจากแมรีพิจารณาแล้วว่าจิตตะเป็นเครื่องมือที่ดีและควรสนับสนุน

 

“เราจะโฟกัสกรุ๊ปกับผู้ใช้งานซึ่งส่วนใหญ่เป็นฟีดแบ็กที่ดีมาก เขารู้สึกว่าควบคุมการลงทุนได้ดีขึ้นรู้สึกนิ่งขึ้น ซึ่งจิตตะจะช่วยด้านจิตวิทยาการลงทุนได้เยอะ เพราะคนส่วนใหญ่จะวุ่นวายใจ เพราะเขาไม่ได้ลงทุนในหุ้นที่มีพื้นฐานดี ฉะนั้นเวลามีข่าวอะไรมากระทบ ราคาหุ้นสูงขึ้นหรือต่ำลงก็จะวุ่นวายใจ จะเครียด แต่จิตตะสอนให้ดูเรื่องของ Fair Price ถ้า Fair Price โตขึ้นเรื่อยๆ ตลาดต่ำลงไปบ้างก็ไม่กระทบ ดังนั้น ทุกคนควรศึกษาและหาสูตรการลงทุนของตัวเองให้เจอ ก็จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข สนุกกับการลงทุนได้” 

 

 

พรทิพย์บอกเพิ่มเติมว่าที่มาทำจิตตะเพราะต้องการจะขยายธุรกิจ ดังนั้น ประสบการณ์หรือทักษะต่างๆ ที่เรียนรู้จากกูเกิล ไม่ว่าจะเป็นการสร้างตลาด การเพิ่มจำนวนผู้ใช้ การขยายธุรกิจไปต่างประเทศ การพูดคุยกับ strategic partner สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับจิตตะได้หมด เพราะกูเกิลสอนให้พนักงานทุกคนเป็น Entrepreneur เปิดโอกาสให้ทำโพรเจกต์ต่างๆ เหมือนผู้ประกอบการ สร้างสิ่งต่างๆ จากศูนย์ และนอกจากนี้ พรทิพย์ยังเปิดเผยเกี่ยวกับการขยายตลาดไปยังต่างประเทศด้วยว่า จะเดินทางไปเปิดตัวจิตตะที่สิงคโปร์ในเดือนมกราคมนี้

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้