ENTREPRENEUR

ถ้ามาจันท์ อย่าพลาด ท่ามาจัน

เยี่ยมเยือนชุมชนริมน้ำจันทบูรทั้งที ก็ต้องเข้าพักในสถานที่ย้อนยุคสักหน่อย

หลังจากเดินชมบรรยากาศเก่าๆ เราก็สะดุดตากับที่พักแห่งหนึ่งใกล้บ้านพักทางประวัติศาสตร์ หลวงราชไมตรี โดยเป็นอาคารสองหลังที่อยู่ตรงข้ามกัน มีดีไซน์คนละแบบ แต่มีชื่อเดียวกันว่า ท่ามาจัน

 

จิรพัฒน์ พ่อค้า หรือ จูน เป็นเจ้าของที่พักแห่งนี้ เขาเล่าว่าพื้นเพเดิมอยู่ที่แหลมสิงห์ เป็นคนจันทบุรีโดยกำเนิด แต่มีความคุ้นเคยกับชุมชนริมน้ำตั้งแต่ยังเด็ก และทราบมาว่าในอดีต แม่น้ำจันทบุรีหรือจันทบูรเป็นจุดสัญจรทางเรือ มีย่านค้าขายที่มีความรุ่งเรือง เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ ผู้คนจึงเริ่มอพยพออกจากชุมชน หนำซ้ำยังประสบเหตุน้ำท่วมบ่อยครั้ง ย่านการค้าเก่าแห่งนี้จึงเงียบเหงาลงมาก 

 

ด้วยความผูกพันกับจังหวัดจันทบุรีและเห็นว่าท้องถิ่นริมน้ำนี้มีคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์ จูนจึงอยากให้ถนนสุขาภิบาลนี้กลับมาคึกคักด้วย “การค้าขาย” อีกครั้ง ก็เริ่มคิดว่าถ้ามาเปิดร้านกาแฟก็อาจจะเป็นจิ๊กซอว์ตัวแรกที่ช่วยให้พื้นที่นี้มีความเคลื่อนไหวมากขึ้น จังหวะดีที่มีคนขายอาคารเก่าติดแม่น้ำ จูนจึงซื้อไว้แล้วปรับปรุงเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร ต่อมาก็ปรับปรุงเป็นโรงแรมเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว

 

 

“เราอยู่เมืองจันท์ก็คิดเสมอว่าจะคืนอะไรให้เมืองจันท์บ้าง ที่ทำท่ามาจัน เราไม่มีประสบการณ์หรอก แต่อยากทำให้ดีที่สุด ก็เอาใจเข้าไปใส่กับงาน เจอความผิดพลาดบ้างก็เก็บไว้เป็นประสบการณ์ ที่ดีก็ทำต่อไปเพราะอยากทำให้พื้นที่นี้เกิด นี่คือตลาดเก่าของเมืองจันท์ที่อยู่ๆ มันหายไป เราไม่อยากให้คนลืมถนนเส้นนี้ เพราะมันมีเสน่ห์ด้วยตัวของมันเอง เราจึงปลุกตรงนี้ขึ้นมาอีกครั้ง” จูนกล่าวในฐานะฟันเฟืองหนึ่งที่ลุกขึ้นมาปลุกคนในชุมชนให้ตื่นตัวต่อเสน่ห์และเห็นความสำคัญของพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งนอกจากอยากทำให้ชุมชนกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ก็อยากให้ความเป็นอยู่ของคนในชุมชนดีขึ้นด้วย

 

มีอะไรในท่ามาจัน

 

ท่ามาจันเป็นโรงแรมเล็กๆ ที่แบ่งออกเป็นอาคารสองฝั่ง ได้แก่ ฝั่งริมน้ำซึ่งมีห้องพักสไตล์ไทยทรอปิคัล (Tropical Thai Style) เน้นบรรยากาศความเป็นไทย และฝั่งอาร์ตๆ ฮิปๆ (Hip Hotel) ซึ่งมีห้องพักที่มีดีไซน์ไม่ซ้ำกัน เน้นตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยทั้งสองอาคารมีห้องพักรวมแล้วทั้งสิ้น 24 ห้อง

 

 

โลเกชันที่ติดริมน้ำเป็น potential สำคัญของท่ามาจัน กอปรกับอาคารสไตล์ชิโน-โปรตุกีสตลอดแนวยิ่งเพิ่มแรงดึดดูดให้แก่ผู้พบเห็น ในด้านคอนเซ็ปต์การแต่งร้านอาหารและที่พัก จูนตั้งใจใช้ของเก่าประดับตกแต่งเพื่อคงความเป็นอดีตและให้ชนรุ่นหลังได้เห็นของใช้สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ เช่น เครื่องเสียงโบราณ โทรศัพท์เก่า โต๊ะ เก้าอี้เก่า ขาจักรเย็บผ้ายี่ห้อต่างๆ ก็นำมาตกแต่งกำแพง อาหารก็จัดใส่ปิ่นโตมาเสิร์ฟ ตลอดจนการต้อนรับลูกค้า พนักงานก็จะมีธีมเครื่องแต่งกายแบบไทยๆ สะท้อนความเป็น local 

 

“เราเก็บเล็กเก็บน้อยมาดีไซน์ คนที่มากินข้าว มาพักที่นี่ ก็จะรำลึกถึงอดีต เช่น การที่เราใช้ผ้าถุงปูโต๊ะ เราไม่ลืมตัวนะ รุ่นพ่อรุ่นแม่ใช้ผ้าถุง กินข้าวในปิ่นโต ซึ่งเมนูเด็ดที่ใครมาท่ามาจันแล้วต้องลอง ได้แก่ กุ้งฝอยคั่วเกลือ หมูผัดเผ็ดกระวาน โดยกระวานเป็นอาหารพื้นเมืองที่คล้ายตะไคร้ ข่า ช่วยบำรุงร่างกาย ซึ่งนิยมปลูกกันที่จันทบุรี และจานเด็ดอีกอย่างคือ ข้าวผัดกากหมู อาหารจานเดียวที่มีสูตรเฉพาะของร้าน แล้วเราก็มีวงเล่นเพลงสากลและไทยในยุค 60 ให้ฟังสดๆ ในร้านด้วย” 

 

4 ปีมาแล้วที่จูนทำร้านอาหาร ส่วนโรงแรมนั้นเพิ่งเปิดได้เพียง 1 ปี แต่บ่อยครั้งที่จูนจะมาดูแลลูกค้าด้วยตัวเอง ซึ่งเมื่อมีแขกมาพักมากขึ้น ถนนสุขาภิบาลก็คึกคักมากขึ้น คนจันทบุรีก็หาอะไรมาตั้งขายหน้าบ้านตามริมถนน ทำให้ชุมชนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งเมื่อ ททท. เข้ามาดูพื้นที่และมีแนวคิดว่าจะทำให้คนรู้จักถนนเส้นนี้มากขึ้น ความเชื่อมั่นบนถนนเส้นนี้ก็ย่ิงทวีคูณ

 

 

“เรามองว่าถนนเส้นนี้จะมีของกินทั้งแถบในอนาคต ซึ่งตอนนี้ก็มีขนมไข่ กวยจั๊บป้าไหม ไอศกรีมตราจรวด ขนมเทียนแก้ว ขนมโก๋ โรตีอร่อยๆ แล้ว และด้วยระยะทางของถนนเส้นนี้เกือบ 1 กิโลเมตร เดินชิลริมน้ำไปได้เรื่อยๆ เราก็อยากให้ทุกคนรักษาบรรยากาศเดิมๆ บนถนนเส้นนี้ไว้ ซึ่งถ้าเราทำด้วยใจที่คิดแต่เรื่องการค้า เราเลิกไปนานแล้ว เพราะการลงทุนกับอาคารเก่า มันหมดไปเรื่อยๆ แต่เราทำเพื่อสืบสานคุณค่า ให้คนที่มามีความสุข ถ้าคุณมาจันทบุรี มาท่ามาจัน คุณได้เรื่องบรรยากาศเก่าๆ รสชาติอาหาร และเรื่องดนตรีแน่ๆ”

 

 

จับตา! พ่อค้ากุ้งมาทำโรงแรม

 

ก่อนจูนหันมาทำท่ามาจัน เขาเป็นพ่อค้ากุ้ง จึงมีแนวคิดการทำธุรกิจอีกรูปแบบ 

 

“สมัยก่อนราคากุ้งแพง พี่ทำบ่อกุ้งโดยกระจายความเสี่ยงด้วยการเช่าตรงนั้น 5 บ่อ ตรงนี้ 7 บ่อ ตรงโน้น 3 บ่อ ก็เอาอาหารไปลงเมื่อถึงเวลา ซึ่งชาวบ้านไม่ค่อยมีทุน ก็ให้จับแล้วมาแบ่งกัน เราทำบ่อกุ้งเป็นอาชีพ ณ ปัจจุบันก็ยังทำอยู่ เพราะรู้อยู่แล้วว่าเป็นอาหารที่คนนิยมบริโภคก็เลยยังทำไปเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้ก็มีคนมาจับกุ้งที่บ่อเพื่อส่งออก มันก็ลิงก์มาว่า มาจันทบุรีต้องมากินกุ้ง กุ้งกุลาก็ได้ กุ้งขาวก็ได้ ซึ่งตอนนี้เราก็ทำบ่อกุ้งกระจายหลายๆ ที่ รวมประมาณ 30 บ่อ ใน 3 จังหวัด” 

 

แม้จะเจอปัญหาสารพัดเกี่ยวกับการทำบ่อกุ้งมานานกว่า 20 ปี แต่จูนก็อาศัยแรงฮึด มานะและสู้ชีวิตเพราะการทำธุรกิจเลี้ยงกุ้งมีโอกาสได้ราคาดีแต่ก็มีความเสี่ยงมาก เพราะเมื่อไรที่กุ้งเป็นโรคก็จะเสียหายไปทั้งบ่อ ขณะที่การทำธุรกิจร้านอาหารและโรงแรมนั้น แม้ไม่มีประสบการณ์ก็ใช้เลือดนักสู้ลุยไปข้างหน้า

 

 

“ทำอะไรให้ง่ายก่อน อะไรจะรั่วได้ก็กันจุดนั้น พาให้องค์กรมันเดินได้ แล้วก็ต้องนึกอยู่เสมอว่าลูกค้ามาด้วยใจ ที่จอดรถของเราก็มีนิดเดียว แต่เขายังมา ถามว่าทำไมต้องอยู่ร้านเอง ก็เพื่อบริการให้แขกที่มาพักรู้สึกว่ามาแล้วเหมือนอยู่บ้านเขา ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้...ยาก (เน้นเสียง) ยากตรงที่กว่าเราจะเข้าใจชุมชน กว่าที่ชุมชนจะเข้าใจเรา เราต้องเรียนรู้จากคนที่อยู่เก่า เขาก็คิดว่าเราจะมารุกล้ำเขาหรือเปล่า จะมากว้านหมดหรือเปล่า ทำเป็นเมืองเหมือนปายหรือเชียงคานหรือเปล่า แต่เราพิสูจน์แล้วว่าที่อยู่มา 4-5 ปี เราทำเพื่ออนุรักษ์ ไม่ได้เบียดเบียนเขา และเขาก็อยู่ของเขาเหมือนเดิม”

 

ด้านการทำตลาด จูนโปรโมต Tamajun Hotel ผ่าน www.booking.com และ www.agoda.com และเนื่องจากยูเนสโกประกาศรางวัลโครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ประจำปี 2558 ให้โครงการอนุรักษ์บ้านหลวงราชไมตรี อ.เมือง จ.จันทบุรี ได้รับรางวัลดี หรือ Award of Merit ทั้งชุมชนริมน้ำจันทบูรและท่ามาจันได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้