ENTREPRENEUR

สมบูรณ์ในแบบของโคแมนชี่

โคแมนชี่ (Comanche) ซอฟต์แวร์โซลูชันส์ด้านการโรงแรม ชื่อนี้คนทั่วไปอาจไม่คุ้นหู แต่ โคแมนชี่ มีชื่อเสียงมากในกลุ่มธุรกิจโรงแรม และในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ สตาร์ตอัพ ซึ่งมีโรงแรมเป็น User มากกว่า 600 แห่งทั้งในไทยและต่างประเทศ

 

“สมัยก่อนไม่มีคอมพิวเตอร์ มีคนไทยพยายามทำโปรแกรมมานานแต่ไม่มีคนทำได้” 

 

สมบูรณ์ ศุขีวิริยะ ประธานและผู้ก่อตั้ง บริษัท โคแมนชี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (Comanche International Co., Ltd.) เปิดประเด็นด้านเทคโนโลยี จากการที่เขาเคยทำงานเป็นคนป้อนข้อมูลแผนกคอมพิวเตอร์ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ในปี 2523 เป็น IT Manager ของโรงแรมในเครือฮิลตัน ซึ่งได้ซึมซับด้านไอทีของระบบ chain โรงแรม ดูแลระบบทั้งด้าน Front Office และ Back Office โดยใช้ระบบของ HIS และ ACOM ตลอดจนได้ดูแลระบบไอทีของฮิลตันในระดับภูมิภาค (Regional Information Systems Manager) คือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ทำให้มี technical skill ทั้งด้านการโรงแรมและไอทีควบคู่กัน 

 

ต่อมาสมบูรณ์ลาออกแล้วไปทำงานที่โรงแรมโอเรียนเต็ลในยุคที่การทำงาน บริหารงานเป็นระบบแมนวล (ก่อนที่โอเรียนเต็ลจะเข้าสู่ยุคคอมพิวเตอร์เสียอีก) โดยสมบูรณ์เข้าไปเป็นผู้จัดการแผนกคอมพิวเตอร์คนแรก (Information Systems Manager) มีบทบาทสำคัญในการวางระบบการทำงานโรงแรม ดูแลทั้งด้านซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และฝึกพนักงานใช้คอมพิวเตอร์ 

 

เปลี่ยนบทบาท แต่ไม่เปลี่ยนสายงาน

 

เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนผ่านจาก Mini Computer มาเป็น PC Lan หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ สมบูรณ์เห็นว่าเทรนด์ PC Lan มาแน่ กอปรกับ ฟิเดลิโอ (Fidelio) โปรแกรมบริหารจัดการโรงแรมชื่อดังจากเยอรมนี เดินบนเส้นทางของ PC Lan และจะเข้ามาทำตลาดในไทย เนื่องจากเห็นว่าไทยและอาเซียนมีจุดแข็งด้านการท่องเที่ยว สมบูรณ์จึงออกจากโอเรียนเต็ลมาทำงานฟิเดลิโอในปี 2533 และได้ร่วมถือหุ้นด้วย

 

 

“ข้อดีคือเราอยู่สายโรงแรมมา 10 ปี อยู่สาย IT มาด้วย Programmer Skill เราก็มี จุดนั้นเป็นจุดเปลี่ยน เลย shift ตัวเองจาก User มาเป็น Software Distributor ตอนนั้นฟิเดลิโอมีฐานลูกค้า 700-800 แห่ง ติดตลาดในยุโรปแล้ว แต่อยากมาทำตลาดในเอเชีย เราเข้าไปก็มีหน้าที่ทำตลาดในประเทศไทย ได้เป็น Managing Director โดยไปอยู่ที่เยอรมนี 3 เดือน เรียนรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จนครบแล้วกลับมาเปิดบริษัท ฟิเดลิโอ ซอฟต์แวร์ (ประเทศไทย) จำกัด ขายผลิตภัณฑ์ ดูแลตลาดในไทย อินโดไชน่า ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม ทำมาตั้งแต่ 2534 ช่วงนั้นซอฟต์แวร์ไทยมีน้อยมาก ปัญหาคือ คนเขียนซอฟต์แวร์ได้น่ะมีน้อย แต่คนที่จะมี know how เรื่องโรงแรมด้วยนั้น ไม่ค่อยมี (เน้นเสียง) ส่วนคนที่มี know how โรงแรม ก็ไม่ค่อยเก่งเรื่องเขียนซอฟต์แวร์”

 

ฟิเดลิโอต้องแข่งกับซอฟต์แวร์เมืองนอกที่อยู่ในตลาดไทย โดยเป็นการแข่งขันกับตลาดในด้านแพลตฟอร์ม ซึ่งมีผลต่อการใช้งานและความนิยม แต่ต่อมา Micros บริษัทในสหรัฐ-อเมริกาก็ take over ฟิเดลิโอแบบ 100% สมบูรณ์จึงขายหุ้นทั้งหมดและออกมาตั้งบริษัทของตัวเองชื่อ โคแมนชี่ คอมมูนิเคชั่นส์ (Comanche Communications Co., Ltd.) ในปี 2539 โดยมีแนวคิดว่าต้องการทำซอฟต์แวร์ของตนเอง โดยคนไทย เพื่อคนไทย

 

“จุดประสงค์หลักคือ เราต้องการให้ซอฟต์แวร์ไทยเป็นทางเลือก คนไทยไม่ต้องไปซื้อของต่างประเทศ แต่ข้อที่หนึ่ง เราต้องทำซอฟต์แวร์ที่ราคาดีกว่าเมืองนอก สอง ทำครบวงจรมากกว่า เพราะเจ้าหนึ่งก็จะมี Module - Front Office อีกเจ้ามี Module ห้องอาหาร อีกเจ้าอาจจะมี Module บัญชี เราก็เลยมั่นใจว่านี่เป็นจังหวะ เป็นรูโหว่เลย และตอนนั้นเรามองว่าในอนาคต PC จะถูกลง โอกาส affordable ของโรงแรมเล็กๆ ก็จะซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ เขาขาดเรื่องไอที โคแมนชี่จึงน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบทุกความต้องการได้” 

 

มีอะไรในโคแมนชี่ 

 

ตอนทำงานไอทีที่ฮิลตันและโอเรียนเต็ล สมบูรณ์ต้องดีลกับแต่ละ Vendor ที่มีความถนัดในแต่ละด้าน เมื่อมาตั้งบริษัททำซอฟต์แวร์ขึ้นเอง ในฐานะคนทำงานโรงแรมที่เข้าใจระบบไอทีที่โรงแรมต้องการ จึงออกแบบซอฟต์แวร์และปรับแก้ พัฒนามาตลอดจน “ครบทุกฟังก์ชัน” โคแมนชี่จึงเป็น Hotel/Serviced Apartment total seamless integration solutions โดยสามารถแบ่งโปรแกรมออกเป็น Main core modules ได้แก่ Front Office System, Points of Sales System, Interface Systems, Back office Systems, Inventory Control Systems และสามารถต่อยอดด้วยระบบ Enhancing modules อันได้แก่ Event Management, Online Booking/Channel management interface และระบบ Mobility modules ครบวงจร อาทิ POS Tablet Android order stations, HK Services Android, iPAD Check-in/Check-out, iPhone Management dashboard 

 

นอกจากนี้ โคแมนชี่ยังพัฒนาระบบเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดประโยชน์จาก IT Technology สูงสุดด้วยระบบ Cloud Based System รองรับ Technology Cloud Based and Data center management และระบบ Comanche BI System รองรับการวิเคราะห์ข้อมูลเต็มรูปแบบทั้ง In-House Data และ Big Data

 

 

ชื่อโคแมนชี่ (Comanche) ที่ตั้งขึ้นนี้ สมบูรณ์บอกว่า เขาไม่อยากตั้งชื่อซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับระบบการทำงานคอมพิวเตอร์ และคิดถึงชื่อของอินเดียนแดงเผ่าหนึ่ง ซึ่งใช้ม้าเป็นสัตว์พาหนะรายแรก และเฝ้าปกป้องดินแดนของตนเอง จึงใช้ชื่อนี้เพราะเหมือนโคแมนชี่ที่อยากให้คนไทยได้ใช้ซอฟต์แวร์ไทยแบบครบวงจร ไม่ต้องใช้ของนอก ซึ่งช่วยให้ต้นทุนบริษัทต่ำลงได้หลายสิบเปอร์เซ็นต์

 

ใช้ดี Loyalty ก็มา

 

ปัจจุบันโคแมนชี่ติดตั้งระบบ Client-Server Windows based applications ให้แก่ลูกค้าโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ โดยที่ลูกค้าใช้ Clients เป็น Windows ส่วน Server สามารถเลือกใช้ได้ทั้ง Windows Server หรือ Linux Red Hat ซึ่งทำให้ประหยัดในการลงทุนเรื่องของ License ได้

 

สมบูรณ์เล่าว่า User ที่ใช้ซอฟต์แวร์โคแมนชี่จะมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) มาก และจะใช้ยาวนานเพราะคุ้นเคย เว้นแต่ว่าแบรนด์นั้นไม่พัฒนา User ก็อาจจะเปลี่ยนเจ้า ซึ่งตอนแรกเขาตั้งชื่อบริษัทว่า โคแมนชี่ คอมมูนิเคชั่นส์​ ในปี 2540 เพื่อทำซอฟต์แวร์ขายแค่ในเมืองไทย แต่เมื่อทำแล้วมีประสิทธิภาพ มีฟีดแบ็กดี ไม่กี่ปีก็มี User ถึงหลักร้อย และได้เป็นเจ้าตลาดเมืองไทย ก็น่าจะไปสู้เมืองนอกได้ จึงเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น โคแมนชี่ อินเตอร์เนชั่นแนล ในปี 2546

 

“เราพบว่าถ้าซอฟต์แวร์ไทยไม่ไปนอกอาจจะตัน เพราะตลาดไทยไม่ได้กว้างพอ คืออยู่แต่ในไทยจะอยู่ยากเพราะมีคู่แข่งเข้ามาตัดราคา เมื่อคิดว่าสมรภูมินี้ เราชนะแล้ว เพราะคนโรงแรมก็จะทำงานในตลาดนี้ซึ่งจะวนไป Users ที่เคยใช้ก็แนะนำต่อให้แก่โรงแรมที่ไปทำงานด้วย ซึ่งผมว่าเรามาถูกทาง ลูกค้าไม่ต้องเสียค่า OS และเรื่องโปรแกรมเราสู้เมืองนอกได้ โดยเรารู้ว่าทำงานกับฝรั่งต้องดูน่าเชื่อถือ มีสำนักงานเป็นเรื่องเป็นราว ใช้แพลตฟอร์ม database แบบเขาเป็นมาตรฐาน จึงจะทำตลาดในเมืองนอกได้ ซึ่งถ้าทำซอฟต์แวร์โรงแรมดี ก็ใช้เป็นมาตรฐานได้เลย ไม่ต้องทำแบบ tailor made เพราะถ้าเป็น talior made โตยาก เจอโพรเจกต์อะไรก็จะติดอยู่ตรงนั้นนาน”

 

แม้ว่าซอฟต์แวร์โคแมนชี่จะได้รับรางวัล Thailand Information and Communications Technology Awards ในประเทศ แต่การไปบุกตลาดต่างประเทศแบบเดินไปเคาะประตูดื้อๆ เพื่อขายของให้คนแปลกหน้าโดยที่ยังไม่มีชื่อเสียง ไม่เป็นที่รู้จักในต่างถิ่น ฝรั่งย่อมเกิดความคลางแคลงใจ ไม่เชื่อถือ ไม่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เป็นแน่ สมบูรณ์จึงมองหา Certified ที่เป็นสากลมากขึ้นมาแปะติดให้แบรนด์โคแมนชี่ เพราะเขาสังเกตว่าเวลาบริษัทใดพรีเซนต์ธุรกิจ บริษัทนั้นๆ ก็จะพูดถึงความมั่นคงของบริษัท เช่น บริษัทอยู่ในตลาดหุ้นใด ได้รับรางวัลใด ก่อนพูดถึง Feature Functions ปี 2549 สมบูรณ์ได้ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) จึงพาซอฟต์แวร์โคแมนชี่ไปแข่งขันในคลัสเตอร์ซอฟต์แวร์โรงแรมที่มาเก๊า และได้เป็น Winner ของ Asia Pacific Information and Communications Technology Awards 

 

 

“Key success ของเราคือ ผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพ มี Value ไม่อย่างนั้นชนะไม่ได้หรอก ตรงนี้แหละเป็นจุดเปลี่ยนที่เราอยากใส่ในโพรไฟล์ของเรา ซอฟต์แวร์ชนะรางวัลในเอเชียมาแล้ว ตรงนี้ช่วยได้ ดังนั้น ถ้าใครจะไปเมืองนอก ต้องทำให้ตัวเองมี Certified ในระดับมาตรฐานโลก ไม่อย่างนั้นจะพาตัวเองไปขายอย่างเดียว ขายไม่ได้” 

 

ผ่านมาแล้ว 12 ปี User ของโคแมนชี่ 600 กว่าแห่งกระจายอยู่ใน 18 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เมียนมาร์ 

สปป.ลาว เวียดนาม มาเก๊า ฮ่องกง ไต้หวัน จีน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ไทย ฯลฯ โดยในไทยมี User 400 กว่าแห่ง ที่ดังๆ ก็โรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา เป็นต้น 

 

จริงจังกับการส่งออกซอฟต์แวร์ 

 

หากจะพัฒนาซอฟต์แวร์ไทยให้ไปไกลถึงต่างแดน คงต้องย้อนไปพิจารณาภาพรวมก่อนว่ามีคนทำงานเกี่ยวกับซอฟต์แวร์อยู่ 3 กลุ่ม

 

1. รับจ้างเขียนโปรแกรมอย่างเดียว 

2. เป็น System Integrator (SI) ขายซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ขายฮาร์ดแวร์ด้วย เป็นดีลเลอร์บ้าง 

3. มีความรู้เฉพาะงาน กลุ่มนี้มีสิทธิ์ทำให้ผลิตภัณฑ์ส่งออกได้ หากเรียนจบ Computer Science มาแล้วเขียนโปรแกรมเลย อาจจะได้โปรแกรมที่ไม่ตรงกับการใช้งาน แต่ถ้ารู้ระบบงานแล้วก็จะสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเองได้

 

สมบูรณ์พูดถึงการทำธุรกิจด้านซอฟต์แวร์ให้อยู่ได้อย่างยั่งยืนว่า เกิดได้จากการเป็นคนในกลุ่มที่ 3 และเล่าว่า

 

“ตอนเราออกผลิตภัณฑ์ เราต้องหาให้เจอว่าในตลาดมีผลิตภัณฑ์ตัวไหนมีปัญหาอยู่ หาให้เจอแล้วไปเล่นตัวนั้นก่อน นำผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใหญ่มาลองก่อน การวางแผนเป็นสิ่งสำคัญนะ เขียนออกมาหารายได้หล่อเลี้ยงบริษัทก่อน เพื่อทำผลิตภัณฑ์ตัวที่สอง สาม ออกมา ข้อดีก็คือไม่ต้องใช้เงินเยอะ แต่มีน้องๆ สตาร์ตอัพมาถามบ่อยนะ หมดเงินไปหลายล้านแต่ยังไม่ได้คืนซะที คือผมเป็นเมนทอร์เยอะ 30-40 บริษัท ดู Pitching น้องๆ เยอะ เห็นว่าคนไทยเป็นโปรแกรมเมอร์ที่เก่ง แต่ไม่รู้เรื่องงานนั้นๆ ไม่มี know how ควรจับคู่ funding เพื่อพัฒนาไปเลย” 

 

 

สำหรับคำแนะนำในฐานะของผู้ประกอบการด้านซอฟต์แวร์ สมบูรณ์สรุปว่ามี 3 ข้อ

 

หนึ่ง ต้องมีความรู้เรื่องระบบในงานของตนหรือในอุตสาหกรรมนั้นๆ มาก มองทะลุทุกระบบ ไม่ใช่เพียงเรื่อง Programming และไม่ทำในสิ่งที่ไม่ถนัด เช่น ถ้าให้สมบูรณ์ไปทำซอฟต์แวร์โรงพยาบาล เขาไม่รับทำ เพราะไม่มีความรู้ในสายงานนั้นๆ 

 

สอง ต้องมี passion ที่จะทำ นี่เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการมีความตั้งใจ อดทน ฝ่าฟันทุกอุปสรรคจนอยู่รอดในตลาดได้ 

 

สาม ต้องมีความสามารถในการโน้มน้าวใจคน (convince) ต้องชอบที่จะทำงานกับคน ทำหรือพูดให้คนมีพลังในการเขียนโปรแกรม ทำให้คนมีพลังในการให้บริการ ในการซัพพอร์ต และทำโพรเจกต์ได้

 

สิ่งที่จะเอื้อให้ธุรกิจซอฟต์แวร์โรงแรมเติบโตได้ดี นอกจากปัจจัยข้างต้น ปัจจัยด้านการท่องเที่ยวยังเข้ามาเกี่ยวข้องโดยตรง เพราะไทยโดดเด่นและได้เปรียบในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยเป็น Destination ที่นักท่องเที่ยวนานาชาติเลือกมาปักหมุด เห็นได้จากปี 2558 ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยว 2.23 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2557 และคาดการณ์ว่าจะขึ้นเป็น 2.3 ล้านล้านบาทในปี 2559 โดยการเติบโตของตลาดท่องเที่ยวนี้จะทำให้มีโรงแรมใหม่ๆ เกิดขึ้นอีกมาก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวเมืองไทยมากขึ้น โคแมนชี่ก็จะมีโอกาสทำตลาดในประเทศมากขึ้น โดยจำนวน New user ในปัจจุบัน สมบูรณ์เปิดเผยว่า เขามีลูกค้าใหม่ที่ต้องไปติดตั้งโปรแกรมให้ทุกเดือน เดือนละเกือบ 10 แห่ง

 

กล่าวถึงเรื่องตัวเลข ปี 2558 โคแมนชี่ทำรายได้ 100 ล้านบาท ปี 2559 สมบูรณ์ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีรายได้ 150 ล้าน กำไร 40-50 ล้านบาท จากการขายซอฟต์แวร์เพิ่มทั้งในแง่ของ User และ Module เพราะโรงแรมบางแห่งที่เป็น User ยังใช้ไม่ครบทุก Module 

 

ส่วน next step ของโคแมนชี่ ผู้ประกอบการนักสู้บอกว่า

 

“ในไทย เรามีคู่แข่งไม่มาก เป้าหมายในไทยเราไม่ห่วงแล้ว เป็น Number One แล้ว ตอนนี้เราอยากเป็น Provider ในเอเชีย ไม่นับญี่ปุ่นและจีน เพราะเขาทำของเขาเอง ใช้เอง และสอง เราไม่ได้ต้องการเป็นเพียง Hotel Software แต่ต้องการเป็น IT Tourism Provider บางอย่างอาจจะเขียนเอง แต่บางอย่างอาจจะ Combine เข้ามา แล้วก็อาจจะเปิด Distribution Channel มากขึ้น และการที่เรามีลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้น เราก็เป็นผู้ส่งออกซอฟต์แวร์โดยไม่รู้ตัว” 

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้