ENTREPRENEUR

MAINICHI One Stop Service for ‘Japanese Study’

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีเทรนด์ความนิยมใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งแบบมาเร็วไปเร็ว และเป็นที่นิยมอยู่ระยะหนึ่งแล้วไม่นานก็ค่อยๆ จางหายไป จากนั้นก็เกิดเทรนด์ใหม่เข้ามาแทนที่ ท่ามกลางความเป็นไปเหล่านี้ มีกระแสความสนใจหนึ่งที่ไม่เคยหายไปจากสังคมไทย นั่นคือความสนใจใน “ความเป็นญี่ปุ่น” ที่แสดงออกมาผ่าน ภาษา วัฒนธรรม หรือแม้แต่ เกม การ์ตูนญี่ปุ่น การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ที่ชาวไทยเปิดรับเข้ามาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

และไมนิจิ หรือ MAINICHI คือชื่อของโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นในประเทศไทยยุคแรกๆ ที่ผู้สนใจศึกษาภาษาญี่ปุ่นรู้จัก มาถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วที่ไมนิจิดำเนินธุรกิจหลักเป็นโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น และไมนิจิ อะคาเดมิคกรุ๊ป ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นครบวงจร รวมถึงยังคงดำเนินการสอนภาษาญี่ปุ่นตามแนวทางการเรียนรู้แบบองค์รวม อย่างที่ MAINICHI เชื่อมั่นมาตั้งแต่วันแรกที่ก่อตั้งสถาบันแห่งนี้

บุณฑริก กุศลวิทย์ ประธาน MAINICHI Academic Group และ MAINICHI Japanese Language School ฉายภาพให้เห็นถึงสิ่งที่ MAINICHI ทำว่ามีอะไรบ้าง

 

หัวใจสำคัญ คือ คุณภาพของครูผู้สอน

เพราะ ไมนิจิ มองว่าการสอนภาษาญี่ปุ่น หัวใจสำคัญอยู่ที่ การจัดการเรียนการสอนภาษาญี่ปุ่นในเมืองไทยให้ได้คุณภาพทัดเทียมมาตรฐานการสอนที่ประเทศญี่ปุ่น โดย บุญฑริก ได้อธิบายเพิ่มเัวใจสำคัญติมว่า

“เราเป็นโรงเรียนสอนภาษาที่ให้ความสำคัญกับการคัดเลือกครูผู้สอน โดยครูผู้สอนของเราจะต้องเป็นชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของภาษาและมีประสบการณ์สอนภาษาญี่ปุ่นให้กับชาวต่างชาติ เรียนจบมาเฉพาะทางด้านการสอนภาษาญี่ปุ่นสำหรับชาวต่างชาติ รวมถึงมีบุคลิกเฉพาะในแบบ ไมนิจิ นั่นคือ ต้องมีสไตล์การสอนที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผู้เรียนสนุกไปกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นได้เข้าใจและไม่น่าเบื่อ เพราะฉะนั้นครูผู้สอนที่ไมนิจิ จึงมักจะมีบุคลิกที่เป็นกันเอง ยิ้มแย้ม มีอารมณ์ขัน มีวิธีการสอนเฉพาะตัวที่จะทำให้นักเรียนเข้าใจบทเรียนด้วย”

และไม่ใช่แค่การพัฒนาครูผู้สอนของไมนิจิเอง แต่ที่ผ่านมาไมนิจิได้เปิดหลักสูตรพัฒนาครูสอนภาษาญี่ปุ่นชาวไทย โดยเชิญอาจารย์ผู้สอนชาวญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์สอนภาษาญี่ปุ่นในไทยเป็นเวลานาน ให้มาถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ เพราะจากประสบการณ์การทำหลักสูตรสอนภาษาญี่ปุ่นมา การเรียนการสอนภาษาญี่ปุ่นให้ได้ผลจำเป็นต้องทำการเรียนการสอนในรูปแบบเดียวกับการไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น ต้องใช้หลักการและวิธีการสอนเฉพาะ จึงจะทำให้เกิดการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

เรียนรู้ให้ลึก ถึงความเป็นญี่ปุ่น Only at MAINICHI !

การเข้าถึง ความเป็นญี่ปุ่น ย่อมไม่ได้เกิดขึ้นจากการเรียนภาษาญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ต้องมาจากการเรียนรู้เพิ่มเติมในหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น วิถีชีวิต วัฒนธรรม หรือกิจกรรมต่างๆ ที่แสดงออกถึงความเป็นญี่ปุ่น ด้วยความเชื่อมั่นเช่นนี้ ที่ โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นไมนิจิ จึงเปิดหลักสูตรและจัดกิจกรรมหลากหลายให้ผู้เรียนได้เลือกเรียนตามความชอบควบคู่ไปกับการเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วย

“ความตั้งใจหลักของเรา คืออยากให้ผู้เรียนได้เรียนภาษาญี่ปุ่นในบรรยากาศที่เอื้อให้พวกเขาสนุกกับการเรียนรู้ เพราะแน่นอนว่าผู้ที่มาเรียนภาษาญี่ปุ่น ย่อมมีความชื่นชอบในความเป็นญี่ปุ่นมาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ดังนั้น เราจึงจัดให้มีหลักสูตร กิจกรรม ที่สอนในเรื่องราวซึ่งมาต่อยอดการเรียนรู้ในความเป็นญี่ปุ่นให้ลึกซึ้งขึ้นด้วย อย่างที่ผ่านมา เราจัดให้มีการสอนในหลักสูตรการเขียนและวาดการ์ตูนญี่ปุ่น หรือ มังงะ โดยเชิญอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้มาจากญี่ปุ่นเลย และยังมีกิจกรรมที่ผู้เรียนสามารถร่วมเรียนรู้ได้ตลอดการเรียนภาษาญี่ปุ่น เช่น การจัดดอกไม้ญี่ปุ่น การห่อของขวัญในแบบญี่ปุ่น รวมถึงในช่วงเทศกาลต่างๆ ทั้งในฝั่งของไทย อย่าง ในวันแม่ เราก็ชวนให้ผู้เรียนมาเขียนคำอวยพรคุณแม่เป็นภาษาญี่ปุ่น หรือในฝั่งเทศกาลทางญี่ปุ่น อย่างเทศกาลทะนะบะตะ ก็ชวนผู้เรียนมาเขียนแผ่นป้ายขอพร หรือในหน้าฝน ก็ชวนพวกเขามาทำตุ๊กตาภาวนาอากาศดีด้วยกัน เมื่อมีภาพยนตร์ญี่ปุ่นน่าดูมาฉาย ก็ชวนผู้เรียนของเราไปดูด้วยกัน เป็นต้น”

ด้วยหลักสูตรและกิจกรรมเสริมการเรียนรู้ตลอดการเรียนภาษาญี่ปุ่นที่กล่าวเหล่านี้ บุณฑริก จึงมั่นใจว่าผู้เรียนจะสนุกกับการเรียนภาษาญี่ปุ่น ไม่รู้สึกว่าการเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นเรื่องยาก ทำให้เกิดแรงจูงใจในการเรียน และต่อยอดการเรียนรู้ไปสู่เส้นทางการเรียน การทำงานที่พวกเขาวางไว้ได้อย่างไร้รอยต่อ

 

One Stop Service for Study in Japan

สำหรับอีกหนึ่งภารกิจหลักของไมนิจิในการเป็น ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นครบวงจร บุญฑริก เล่าว่า หลังจากเปิดโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น ก็ทราบว่ามีความต้องการของผู้เรียนไม่น้อยที่อยากไปเรียนต่อทีประเทศญี่ปุ่นด้วย ไมนิจิ จึงมองเห็นลู่ทางในการต่อยอดธุรกิจในด้านนี้ โดยได้เริ่มติดต่อ สร้างความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่ญี่ปุ่น ในทุกระดับ

 

 

ดังนั้น ในวันนี้ ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นครบวงจรไมนิจิ จึงมีเครือข่ายกับสถาบันการศึกษาในญี่ปุ่นที่ครอบคลุมทุกระดับการศึกษาตั้งแต่โรงเรียนในระดับมัธยมศึกษาไปจนถึงสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก จึงแนะแนวการศึกษาต่อได้ตรงกับความต้องการของผู้เรียน 

นอกจากนั้น เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนไทยได้ไปเรียนรู้และใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น ไมนิจิได้จัดคอร์สส่งนักเรียนไปเรียนรู้อยู่กับ Host Family ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้ไปร่วมเรียนอยู่ในชั้นเรียนที่โรงเรียนในประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 10 เดือน ซึ่งคอร์สนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้ปกครองที่ตัดสินใจส่งบุตรหลานไปเรียนว่า ช่วยพัฒนาทั้ง IQ และ EQ ให้กับเด็ก เพราะพวกเขาได้ไปเรียนรู้ทั้งการดูแลตัวเอง การฝึกวินัยในแบบคนญี่ปุ่น เมื่อเขากลับมาเมืองไทย ความประพฤติของเด็กหลายคนจึงปรับเปลี่ยนไปในทางที่น่าพอใจ โดย บุญฑริก กล่าวว่า คอร์สนี้จัดขึ้นทุกปี และปีนี้จัดขึ้นเป็นรุ่นที่ 12 แล้ว สุดท้ายในบทบาทมอบโอกาสทางการศึกษานี้ ไมนิจิ ยังร่วมสานฝันให้กับผู้ที่อยากไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยการมอบทุนการศึกษาเป็นประจำทุกปีด้วย

 

สานต่อการศึกษาญี่ปุ่น ด้วยเทคโนโลยี 

เมื่อถามว่า Key Success ของไมนิจิ ในวันนี้ คืออะไร บุญฑริกตอบอย่างกระชับว่า คือ ความใส่ใจในการพัฒนาและรักษาคุณภาพการเรียนการสอน และมีความเชื่อมั่นในวิธีการสอนภาษาญี่ปุ่นในแบบไมนิจิ รวมถึงมีจุดยืนในการทำธุรกิจที่ชัดเจน นอกจากนั้น ทีมเวิร์กของทั้งคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ที่ไมนิจิ ที่พร้อมจะเข้าใจความต้องการของผู้เรียนและลูกค้าทุกคน ก็เป็นอีกหนึ่งกุญแจสู่ความสำเร็จของไมนิจิในวันนี้ด้วย

ส่วนทิศทางการดำเนินธุรกิจของไมนิจิ จะเป็นไปในทิศทางใดต่อไปในอีก 20 ปีข้างหน้านี้ ประธาน MAINICHI Academic Group กล่าวว่า

“ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ในงานนิทรรศการการศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่น ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 34 ซึ่งเป็นโอกาสที่ไมนิจิครบรอบ 20 ปีพอดี เราจะไปร่วมออกบูทในงานนี้เพื่อนำเสนอมุมมอง 20 เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ทั้งการศึกษาต่อ วิถีชีวิต วัฒนธรรม และเทรนด์การเรียนการทำงาน เพื่ออัพเดตและให้ความรู้ผู้เข้าชมงานในฐานะที่ไมนิจิอยู่ในแวดวงการศึกษาไทย-ญี่ปุ่นมานาน 20 ปี และอีกหนึ่งความตั้งใจของเรา คือ ไมนิจิอยากมีส่วนในการพัฒนาให้เกิดแอพพลิเคชัน เพื่อให้คนเข้าถึงการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นได้ง่ายขึ้นด้วย” 

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้