ENTREPRENEUR

Chris Foo, Fight for educating beer drinkers

เพราะกฎหมายเมืองไทยกำหนดภาษีนำเข้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงถึง 400% มีส่วนทำให้ธุรกิจเครื่องดื่มประเภทนี้ทำได้ในวงจำกัดเพราะต้องลงทุนมาก และเรื่องโปรโมตก็เป็นเรื่องยากเพราะมีกฎหมายไทยควบคุมอยู่ แต่ คริส ฟู (Chris Foo) หนุ่มลูกครึ่งอังกฤษ-จีนวัย 35 ปี ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่เด็ก เป็นคนแรกที่นำเข้าเบียร์ที่หาดื่มได้ยากจากหลายๆ ประเทศมาให้คนไทยได้ลองลิ้มชิมรส

แล้วทำอย่างไรให้ขายเบียร์ได้

คริสได้รู้จักกับ โจฮัน เวอร์ไมเรน (Johan Vermeiren) คนเบลเยียมซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทโลจิสติกส์ขนาดใหญ่และดื่มเบียร์เป็นกิจวัตร ทำให้คริสที่ไม่ได้สนใจการดื่มเบียร์ กลับหลงใหลวัฒนธรรมของการดื่มเบียร์จากคำบอกเล่าของโจฮัน และเริ่มดื่มอย่างรู้ที่มาที่ไปของเบียร์แต่ละชนิด รู้ทั้งส่วนผสม แนวคิด ศิลปะการดื่มเบียร์ ฯลฯ และเมื่อความสนใจเรื่องเบียร์ก่อตัวมากขึ้น คริสขณะอายุ 25 ปี จึงหุ้นกับโยฮันนำเบียร์เบลเยียมเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยก่อน โดยเจาะเข้าทางร้านอาหาร บาร์ โรงแรม 

“เราเริ่มเป็น importer และ distributor แต่คนส่วนใหญ่ที่เราไปหาจะถามว่ามีเบียร์เยอรมันไหม เพราะคนเยอรมันทำการตลาดดีมาก เขาเข้ามาทำตลาดก่อนเรา ทำให้คนไทยที่กินเบียร์นอกมองว่าต้องดื่ม Paulaner เบียร์เยอรมัน เพราะเบียร์เยอรมันโฆษณาว่าเขาเป็นเบียร์ที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งเบียร์เบลเยียมก็มีชื่อเสียงพอๆ กัน และของเบลเยียมก็มีความหลากหลายมากกว่า มีเป็นพันเลย” 

เหตุที่เบียร์เบลเยียมมีรสชาติที่แตกต่างให้ดื่มเป็นพันชนิด เพราะประเทศเบลเยียมไม่ได้ออกกฎหมายบังคับเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเบียร์ ใครจะคิดสูตรใส่ส่วนผสมของผลไม้ น้ำผึ้ง ขิง ช็อกโกแลต ก็ทำได้ ต่างจากเยอรมนีที่มีกฎว่า ให้ใช้เพียง 5 วัตถุดิบที่มีอยู่ในการผลิตเบียร์เท่านั้น จึงทำให้เบียร์เยอรมันมีรสชาติคล้ายคลึงกันและไม่มีความแตกต่างเท่าเบียร์ของเบลเยียม

เมื่อคนไทยยังไม่รู้จักเบียร์ที่เขาจัดจำหน่าย คริสจึงมองเกมธุรกิจนี้ว่า ต้องให้ความรู้แก่คนไทย (educate) ว่าเบียร์ดีมาจากไหน ทำจากอะไร เสิร์ฟในรูปแบบใด ดื่มคู่กับอะไร ในลักษณะของ story ซึ่งถ้าจะเข้าถึงและพูดคุยให้ความรู้แก่ลูกค้าได้ก็ต้อง ‘เปิดร้านเอง’ เพื่อสื่อสารกับลูกค้าทางตรง

คริสจึงร่วมกับโยฮันก่อตั้งร้าน HOBS (House of Beers) ขึ้นเมื่อปี 2549 โดยคริสอยู่ที่ร้านทุกวัน ทั้งขายเอง แนะนำลูกค้าเอง นานประมาณ 1 ปี ร้านก็เป็นที่รู้จัก ลูกค้าก็ชื่นชอบ จากนั้นเขาก็ให้คนที่สนใจเข้ามาร่วมหุ้น ผ่านไป 4 ปีก็ขายหุ้นแล้วไปเปิดร้านใหม่ เพราะมี passion จะเป็นผู้ประกอบการที่บริหารจัดการธุรกิจเองทุกประการเพื่อนำเสนอสินค้าและบริการที่ดีที่สุดด้วยตัวเอง

 

สู่ Brew Beers and Ciders

ชีวิตการทำงานของคริสก่อนจะเข้าสู่ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอออล์ เขาทำงานกับครอบครัวโดยเป็นเซลล์ในบริษัทส่งออกเครื่องประดับไปทั่วโลก ซึ่งต่อมาก็ได้เป็น Managing Director และ Director ทำให้คริสมีความเข้าใจเรื่องค้าขาย เมื่อทำธุรกิจของตัวเองก็เดินหน้าเต็มที่ เปิดร้านแรกสำเร็จแล้วก็ไปเปิดร้านที่สอง และตั้งชื่อว่า Brew Beers and Ciders ด้วยเงินลงทุนของตัวเอง 

Brew Beers and Ciders เป็นร้านที่มีหลายสาขา ซึ่งคริสก็เจออุปสรรคอีก เช่น การขึ้นค่าเช่าที่ที่แพงเกินจะรับไหวก็ทำให้บางสาขาต้องปิดตัวลง คริสก็ไม่ท้อ เดินหน้าหาโลเคชั่นใหม่ แต่ก็มีสาขาที่บูมมาก ได้แก่ สาขา Seenspace ในซอยทองหล่อ 13 ซึ่งเปิดมานาน 6 ปี จำหน่ายเบียร์มากถึง 550 ชนิด ตามมาด้วยสาขาสุขุมวิท 11 และยังมีอีกสาขาที่จังหวัดขอนแก่น 

แบรนด์ Brew Beers and Ciders ก่อตั้งในช่วงปลายปี 2553 เน้นจำหน่าย commercial beer คือเบียร์ที่ผลิตคราวละมากๆ (mass production) ซึ่งสามารถคืนทุนได้ภายใน 5 ปี 

ต่อมาคริสก็ขยายธุรกิจโดยเปิด TBC (The Beer Cap) ที่ The Commons คอมมูนิตีใจกลางทองหล่อ ซึ่งโลเคชันร้านนี้ เขาซื้อไว้ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว และได้เปิดให้บริการ TBC เมื่อเดือนมกราคม 2559 โดยจำหน่ายเบียร์ถึง 300 ชนิด 

แบรนด์ TBC ต่างกับ Brew ตรงที่เน้นจำหน่ายเบียร์นอกทั้งแบบที่มีคนทำขึ้นเฉพาะ (hipster craft beers) ซึ่งจะเป็นเบียร์ที่ผลิตครั้งละไม่มาก, เบียร์แบบบรรจุขวด และเบียร์สดที่กดจากแท็บ (beer on tap) ซึ่งได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากชาวต่างชาติและคนไทยที่ชอบลองอะไรใหม่ๆ โดยแบรนด์ทั้งสองที่กล่าวข้างต้นอยู่ภายใต้บริษัท ฟู วิชั่นส์ จำกัด (Foo Visions Co., Ltd.) ซึ่งคริสนั่งเก้าอี้เป็นผู้อำนวยการบริษัท

คริสบอกว่าจุดแข็งของ Brew Beers and Ciders และ TBC คือจำหน่ายเบียร์หลายประเภทและบางประเภทก็มีความ unique หาดื่มยาก ทำให้ได้ลูกค้าทั้งชาวต่างชาติและคนไทย

“ผมคิดว่าคนที่ทำตลาดแบบมี story เป็นการทำตลาดที่สุดยอดที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็น story จริง และถ้าจะทำให้ธุรกิจอยู่ได้นาน ต้องมีตลาด Local ด้วย ซึ่งตอนทำร้านช่วงแรกโอเค ช่วงหลังก็ต้องปรับตัว ต้องเรียนรู้เยอะ แต่ผมจะมองไปข้างหน้าตลอด พร้อมที่จะ adapt ได้ ถ้าใครไม่พร้อมก็อยู่ไม่ได้”

ยกตัวอย่างเบียร์ที่หลายคนชื่นชอบ เช่น Limburgse Witte เบียร์เบลเยียมที่ทำจากเปลือกส้ม ผักชี รสชาติที่ติดปากคนไทยเพราะค่อนข้างหวาน กับเบียร์ IPA (India Pale Ale) ที่มีรสขมโดดเด่น แต่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่ชอบดื่มคราฟต์เบียร์ 

 

ขายดีจนโดนก๊อป

เรื่องก๊อปปี้สินค้า ก๊อปปี้แบรนด์ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทั่วโลก สำหรับธุรกิจค้าปลีกเบียร์ คริสเล่าว่า เขาถูกก๊อปปีหลายครั้งแล้ว และบางครั้งก็ ‘ทำเกินไป’ 

“มีคนไทยก๊อปปี้บ่อย ผมเห็นทุกอาทิตย์ มีคนมาก๊อปแบรนด์ Brew คือเขาเข้ามาที่ Brew พาช่างมาวัดตรงนั้นตรงนี้ แล้วก็มีคนมาขอเบอร์จากพนักงาน ‘น้องๆ พี่ขอเบอร์ supplier ทุกคนที่ส่งเบียร์ให้คุณหน่อย’ ถ้าอย่างนั้น ให้ผมเปิดร้านให้คุณไหม (หัวเราะ) สองเดือนที่แล้วก็มี ที่ TBC มาวัดตรงเคาน์เตอร์ มาก๊อปปีแบบร้าน ดูว่าเราทำระบบยังไง ถ่ายเมนูไปด้วย” 

ถามว่า ถ้าอย่างนั้นเคยคิดจะเปิดแฟรนไชส์ไหม

“เปิดแฟรนไชส์เขาก็ไม่เอา คือทุกคนคิดว่าเปิดร้านเบียร์ เปิดร้านอาหารเป็นเรื่องง่าย แต่ส่วนใหญ่คนที่มีเงิน ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้ก็จะพบว่า ‘ไม่ง่าย’ เพราะแค่ทองหล่อ เปิดปิดไม่รู้กี่ร้าน ที่พยายามก๊อปปีเราหรือที่มาแข่งกับเรา แต่อยู่ได้ 8 เดือน 5 เดือน ก็ปิดแล้ว”

 

คริส, คุณเป็นผู้ประกอบการแบบไหนถึงทำให้ธุรกิจอยู่รอดและเติบโตได้

“ผมดูแลส่วนที่ชอบคือ retail มันกลายเป็น passion เป็นความชอบ อีกอย่างที่ผมคิดคือ ผมเป็นเจ้าของที่มีความแอคทีฟ บางวันจะเห็นผมอยู่หลังบาร์ รินเบียร์ให้ลูกค้าทั้งวัน 12 ชั่วโมง passion ของเราอยู่ในนี้ ถ้าเป็นเจ้าของเงิน ไม่ทำแบบนี้ แล้วก็ลูกค้าหลายคนรู้ว่าผมทำตั้งแต่แรก เขาเห็นเราจาก HOBS ก็เข้าออฟฟิศ วนทุกร้าน ช่วยเสิร์ฟเบียร์ และเขารู้ว่า เราเป็นคนเปิดตลาดให้คนอื่นๆ คนที่มีลานเบียร์ตอนนี้ส่วนหนึ่งก็เป็นลูกค้าเราด้วย ดังนั้น ผมมองว่าถ้าเรามี passion ในเรื่องไหน แล้วเรารู้ตัวเองว่าทำงานหนักได้ ยังไงก็ไปได้ แต่ต้อง worried ด้วย เพราะถ้า worried เราก็พร้อมที่จะปรับตัว ถ้าไม่ worried ก็จะมีคู่แข่งเยอะ”

คริสมีเป้าหมายที่จะทำธุรกิจเบียร์ให้เติบโตเพื่อส่งออกเบียร์ไปทั่วโลก โดยต้องการจะนำไปจำหน่ายประเทศที่ยังไม่ได้ทำตลาดคราฟต์เบียร์ก่อน เช่น สปป.ลาว เวียดนาม กัมพูชา และอยากผลิตคราฟต์เบียร์ได้อย่างอิสระ สร้างแบรนด์เครื่องดื่มของตัวเอง รวมทั้งอยากให้มีผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ในเมืองไทยมากๆ เพื่อส่งออกคราฟต์เบียร์ไทยที่ตีตราคำว่า Made in Thailand ไปชิงส่วนแบ่งตลาดในเมืองนอกเช่นเดียวกับสินค้าหรืออาหารไทยอื่นๆ

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google