ENTREPRENEUR

COMAN ซอฟต์แวร์ไทย น้องใหม่ในตลาดหุ้น

จากที่เอ็มบีเอเคยนำเสนอเรื่องราวของ สมบูรณ์ ศุขีวิริยะ อดีตพนักงานฝ่ายไอที 3 โรงแรมที่ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในการบริหารจัดการโรงแรมและเซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ โคแมนชี่ (Comanche) จนเป็นเจ้าตลาดในไทย และไปตีตลาดนอกแล้วเกือบ 20 ประเทศ

 

ไม่นานมานี้ สมบูรณ์พาบริษัทรุดหน้าไปอีกขั้น โดยนำ บริษัท โคแมนชี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ COMAN เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ได้ตามแผนที่วางเอาไว้

COMAN คือผู้พัฒนา จำหน่าย และติดตั้งโปรแกรมซอฟต์แวร์โรงแรมสำเร็จรูปสำหรับการบริหารจัดการ ในโรงแรม ที่ดำเนินธุรกิจมานานถึง 20 ปี มีลูกค้าเลือกใช้งานมากกว่า 650 แห่ง เป็นโรงแรมระดับ 3 ดาวขึ้นไป เช่น โรงแรมในเครือเซ็นทารา อิมพีเรียล อีสติน แคนทารี ฯลฯ

Key Success ของ COMAN ที่ผู้ถือหุ้นใหญ่สมบูรณ์บอกคือ การเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพและมี Value และปัจจุบันกำลังพาบริษัทก้าวสู่การเป็นผู้พัฒนาเพื่อจำหน่ายและติดตั้งโปรแกรมสำเร็จรูปในอุตสาหกรรมโรงแรมและการท่องเที่ยวครบวงจร เพราะเห็นโอกาสเติบโตจากการที่ประเทศไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในระดับโลก ผนวกกับเป้าหมายของประเทศไทยที่กำลังก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 เทคโนโลยีที่ทันสมัยจะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของทุกคนมากขึ้น ในฐานะผู้ประกอบการด้านซอฟต์แวร์จึงเลือกทำสิ่งที่สอดคล้องกับนโยบายของประเทศและเทรนด์ของโลก

รายได้โตต่อเนื่อง
สำหรับผลการดำเนินงานปี 2559 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน COMAN มีรายได้จากการขายและบริการเท่ากับ 88.4 ล้านบาท โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นเท่ากับ 68.3% กำไรสุทธิเท่ากับ 18.2 ล้านบาท นั่นคือ Gross Profit Margin อยู่ในเกณฑ์ดี และเมื่อย้อนไปดูผลการดำเนินงาน 3 ปีย้อนหลังของบริษัท พบว่ามีการเติบโตแบบไม่หวือหวา แต่มั่นคง

ผลการดำเนินงาน 3 ปีย้อนหลังของ COMAN

รายได้ปี 2556 53.67 ล้านบาท   กำไรสุทธิอยู่ที่ 9.41 ล้านบาท
รายได้ปี 2557 64.38 ล้านบาท   กำไรสุทธิอยู่ที่ 13.29 ล้านบาท
รายได้ปี 2558 105.70 ล้านบาท  กำไรสุทธิอยู่ที่ 27.08 ล้านบาท

จากตัวเลขข้างต้น ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา COMAN มีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 18-26% และได้ตั้งเป้าหมายจะรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ที่เฉลี่ย 60% และอัตรากำไรสุทธิไว้ที่ 20% ในระยะยาว

และเมื่อต้องการจะขยายธุรกิจให้ครอบคลุมบริการทั้งอุตสาหกรรม รวมถึงการขยายตัวออกไปในต่างประเทศ COMAN เลือกที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ mai สมบูรณ์อธิบายภาพธุรกิจที่ต่อยอดจากการระดมทุนไว้ว่า

“หนึ่ง เราต้องการนำเงินมาหมุนเวียน พัฒนาซอฟต์แวร์และโซลูชัน เพิ่มดีลเลอร์ ทำให้บริษัทของเราโตขึ้นไป เรื่องที่สอง Tourism เป็นเรื่องใหญ่ เราไม่ควรหยุดตัวเองที่ Hotel software แต่เรากำลัง Transforming to be the leader in tourism technology โดย Hotel software ก็เป็นพาร์ตใหญ่ของ tourism เพราะคุณไปต่างประเทศคุณก็ต้องอยู่โรงแรม ซึ่ง tourism มันใหญ่กว่านั้นเยอะ เช่น tourist คนหนึ่งจะไปเปรู ก็ต้องเซิร์ชหาข้อมูล จองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก เช่ารถ หรือให้รถมารับไปท่องเที่ยว เที่ยวผับเที่ยวบาร์ ซื้อของที่ระลึก สมมติ Room Night 70 ห้อง 650X70 ก็มีห้องเป็นหมื่นต่อคืน แสดงว่าผมทำ B2C ได้เองแล้วนะ ซึ่งเราเป็น IT ก็อยากจะทำสิ่งที่เป็น Behind หมดเลย อนาคตโคแมนชี่อาจจะมีสนามกอล์ฟให้จองเล่นกอล์ฟได้ มีซอฟต์แวร์ที่จองเครื่องบินได้ ซึ่งก็คงไม่ยาก อาจจะเป็น partner กับใครบางคนก็ทำเรื่องจองตั๋วเครื่องบินได้”

COMAN เริ่มยื่นไฟลิง (Filing) เมื่อเดือนมิถุนายน 2559 ต่อมาเดินสายโรดโชว์เพื่อให้นักลงทุนได้รู้จักและเข้าใจธุรกิจของกลุ่มบริษัทมากยิ่งขึ้น รวมถึงทำให้เห็นศักยภาพในการดำเนินธุรกิจและวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร โดยในเดือนตุลาคม เดินสายโรดโชว์ในหัวเมืองหลัก ได้แก่ อยุธยา ขอนแก่น สงขลา เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ ก่อนเปิดจองซื้อหุ้นในวันที่ 2-4 พฤศจิกายน และเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) จำนวน 34 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2559 ในราคาหุ้นละ 7.80 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 265.20 ล้านบาท โดยมี บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนิตี เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้น และมีผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายอีก 3 แห่ง ได้แก่ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด


ทั้งนี้ COMAN มีหุ้นทั้งหมด 134 ล้านหุ้น แบ่งเป็นหุ้นเดิม 100 ล้านหุ้น และไอพีโอ 34 ล้านหุ้น ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคาไอพีโอ 1,045.20 ล้านบาท

ราคาเหนือจอง
การเทรดวันแรกได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เปิดตลาดราคาหุ้น COMAN อยู่ที่ระดับ 14.00 บาท เพิ่มขึ้น 6.20 บาท หรือ 79.49% จากราคาไอพีโอ และในระหว่างวัน การซื้อขายราคาปรับตัวสูงสุดที่ 14.40 บาท เพิ่มขึ้น 6.60 บาท หรือ 84.62% และปิดตลาดที่ 10.80 บาทเพิ่มขึ้น 3.00 บาท หรือ 38.46% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.25 พันล้านบาท

สมบูรณ์กล่าวถึงเสียงสะท้อนจากราคาไอพีโอว่า  “ราคาหุ้น COMAN ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นจากราคาไอพีโอที่ 7.80 บาทต่อหุ้น สะท้อนว่านักลงทุนมีความเข้าใจธุรกิจของกลุ่มบริษัทและเชื่อมั่นต่อพื้นฐานธุรกิจ ซึ่งบริษัทต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ให้การตอบรับหุ้น COMAN อย่างอบอุ่น และผมในฐานะของผู้บริหารและเป็นผู้ถือหุ้นจะทุ่มเททำงานอย่างหนัก เพื่อจะผลักดันผลประกอบการให้เติบโตต่อเนื่อง อันจะนำมาสู่ผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต” 

อีกสาเหตุที่นักลงทุนสนใจหุ้น COMAN ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่งของบริษัท จากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโปรแกรม Comanche Hotel Software and Data Base ซึ่งเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทที่ครอบคลุมทุกโมดูลของงานโรงแรม และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าโรงแรมกว่า 650 แห่ง จาก 42 กลุ่มเครือโรงแรม ทั้งในประเทศและอีก 17 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ โคแมนชี่ยังมีบริษัทย่อยที่ถือหุ้นอยู่ 99.99% คือ บริษัท เอ็มเอสแอล ซอฟต์แวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจให้คำปรึกษา วางแผน ออกแบบ และพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศในรูปแบบของดิจิทัลโซลูชันส์เพื่อใช้ในการบริหารจัดการข้อมูลสำหรับองค์กร (Enterprise Data Management Solutions) โดยมุ่งเน้นลูกค้าที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ อาทิ ธุรกิจการเงินและการธนาคาร สายการบิน สอดคล้องกับทิศทางการดำเนินธุรกิจในไลน์ของ Tourism Technology

COMAN คืออีกหนึ่งในธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ประเทศไทยมีความโดดเด่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นผู้ผลิตและให้บริการด้านไอทีโซลูชัน ซึ่งเป็นเบื้องหลังการทำงานของอุตสาหกรรม การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ครั้งนี้ นอกจากจะช่วยให้บริษัทสามารถขยายตลาดออกไปทั้งทางภูมิศาสตร์และในแง่ของผลิตภัณฑ์ อีกสิ่งที่ชัดเจนคือการได้เห็นธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีของไทยได้รับการยอมรับในระดับสากล และมีโอกาสที่จะขยายตัวไปอีก เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของธุรกิจไทยที่สร้างผลงานได้อย่างน่าสนใจ

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้