ENTREPRENEUR

IWAMA CO., LTD. THE ENGINEERING EXCELLENCE

เป็นความจริงที่หลายคนก็รู้ว่า ความสามารถในการสร้างความมั่งคั่งของประเทศญี่ปุ่นนั้นมีคีย์สำคัญอยู่ที่การมี SMES มากมายอยู่ทั่วประเทศ และสิ่งที่จริงยิ่งไปกว่านั้นคือ SMES ส่วนใหญ่ ล้วนมีทักษะความสามารถอย่างยอดเยี่ยมในด้านงานช่างและวิศวกรรม ที่ทั่วโลกก็ยังต้องยอมรับว่า

 

ความสามารถอันเป็นเลิศของญี่ปุ่นที่เรียกกันว่า ENGINEERING EXCELLENCE นั้น เทียบเสมือนกับที่ประเทศเยอรมนีหรือ สหรัฐอเมริกาก็มี และสิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลักดันให้เกิดความสามารถในการพัฒนาอุตสาหกรรมขึ้นมาได้ 

 

ก่อตั้งในรุ่นพ่อ : ผลิตเครื่องยนต์เรือ

 

SMEs ที่มีอยู่มากมายในญี่ปุ่น เหมือนกองหลังทางเศรษฐกิจที่ซุกซ่อนอยู่ ซึ่งหากสืบเสาะและศึกษาลงไปในแต่ละรายจะพบว่า SMEs เหล่านี้ล้วนมีทักษะและความสามารถที่ประเทศไหนล้วนต้องการ เพราะเป็นองค์ประกอบพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของส่วนรวมได้

 

เช่น บริษัท อิวามะ จำกัด (IWAMA CO., LTD.) กิจการ SME ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อน (1966) โดยประธานรุ่นพ่อที่เริ่มกิจการด้วยการผลิตเครื่องยนต์เรือ จนอีก 24 ปีต่อมาทายาทคือ อิวามะมะซะโตะชิ (IWAMA MASATOSHI) บุตรชายได้กลับมารับช่วงกิจการครอบครัวและบริหารงานจนถึงปัจจุบัน 

 

 

สืบต่อและพัฒนาในรุ่นลูก : ผลิตเครื่อง CNC

 

นับตั้งแต่ปี 1990 ที่เป็นยุคของลูกชาย คือ อิวามะ มะซะโตชิ เกิดจุดเปลี่ยนสำคัญในด้านธุรกิจจากเดิมที่เคยผลิตเครื่องจักรเรือ ได้พัฒนาไปสู่การผลิตเครื่อง CNC (COMPUTER NUMERICAL CONTROL) หรือเครื่องคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ควบคุมการสั่งกัดงานสร้างแบบจำลองผลิตภัณฑ์ (MODELING MACHINE) เพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นการ CHANGE ครั้งสำคัญที่นำกิจการไปสู่การสร้างความมั่งคั่งอย่างเงียบๆ

 

อิวามะ มะซะโตชิ ชะโจของบริษัทอิวามะ เล่าให้ MBA ฟังว่า “หลังเรียนจบก็หาประสบการณ์โดยทำงานที่บริษัทกล้องถ่ายรูปที่โตเกียว พอกลับมาทำกิจการที่บ้านก็เลยนำประสบการณ์ที่ได้รับมาปรับรวมกับพื้นฐานเดิม เพราะจริงๆ แล้ว เครื่องจักรไหนๆ หลักการก็เหมือนๆ กัน แต่ที่สำคัญคือ การปรับเทคนิคและนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปพัฒนาต่างหาก”

 

 

การแสวงหาและพัฒนาเทคโนโลยี (R&D : TECHNOLOGY & KNOW HOW)

 

คำตอบสำหรับคำถามที่ว่า การพัฒนาเพื่อนำไปสู่การผลิตเครื่องจักรที่ต้องยกระดับความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยีให้สูงกว่าที่เคยมีนั้น ทางบริษัท อิวามะทำอย่างไร? อิวามะ มะซะโตะชิ เล่าว่า “แม้จะมีทักษะในด้านผลิตเครื่องจักรเรือก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะนำพาบริษัทให้สามารถพัฒนาเทคโนโลยีมาถึงจุดจุดนี้ได้โดยลำพัง แต่เราพัฒนา R&D ภายใต้ความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาคือ มหาวิทยาลัย 2 แห่งนั่นก็คือ มหาวิทยาลัยแห่งเทคโนโลยีโตโยฮะชิ (TOYOHASHI UNIVERSITY OF TECHNOLOGY) และมหาวิทยาลัยโตเกียว (THE UNIVERSITY OF TOKYO) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง”

 

 

สินค้าและจุดขาย (Product & Selling Point)

 

“ที่อิวามะ เราขายของ 2 สิ่ง หนึ่งก็คือ โพรดักส์ และอีกสิ่งที่อิวามะขายคือ รอยยิ้ม” 

 

อิวามะบอกกล่าวและเล่าให้ฟังด้วยรอยยิ้มตลอดเวลาว่า สำหรับโพรดักส์ของอิวามะ ซึ่งมีทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบงานจากการออกแบบก่อนจะขึ้นรูปและผลิตเป็นชิ้นส่วนหรือโพรดักส์จริง โดย MODELING MACHINE เป็นเครื่องมือสำคัญ เพราะเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบความถูกต้องของงานดีไซน์ก่อนที่จะถูกนำไปผลิตเป็นสินค้าจริง เสมือนการสร้างรูปจำลอง (PROTOTYPE) เบื้องต้น เพื่อให้รู้ว่างานออกแบบโพรดักส์หรือชิ้นส่วนที่เราดีไซน์บนกระดาษหรือบนคอมพิวเตอร์ (ซึ่งเป็นเพียงแบบ) เมื่อผลิตออกมาตามแบบที่ดีไซน์ไว้ จะเป็นอย่างไร และมีจุดบกพร่องใดบ้าง เพื่อจะได้ปรับแบบหรือแก้ไขก่อนการขึ้นรูปผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริง โดย MODELING MACHINE นี้ ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เป็น CNC ที่ใช้ซอฟต์แวร์ในการส่งข้อมูลสั่งงานเครื่องจักร 

 

 

ในด้านจุดเด่นที่สร้างความแตกต่างให้ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากทุกกลไกของเครื่องจักรและซอฟต์แวร์ที่อิวามะจำหน่ายล้วนผลิตและสร้างขึ้นด้วยฝีมือของบริษัทเองทั้งสิ้น และสิ่งที่เป็นจุดขายที่ทำให้อิวามะเหนือกว่าผู้ผลิตในไลน์ผลิตภัณฑ์เดียวกัน คือเรื่อง ความแม่นยำ (PRECISION) ซึ่งเป็นคีย์สำคัญที่สุดของเครื่องมือ และความแม่นยำนี้เองที่เป็นจุดแข็งที่ทำให้อิวามะสามารถพัฒนาเครื่องมือในการตรวจสอบงานที่ต้องการความละเอียดสูงมากๆ เช่น การจำลองแบบกระดูกเทียมเพื่อการรักษา การสร้างแบบพิมพ์ฟัน (TOOTH) หรือเลนส์สายตา (LENS) 

 

นอกเหนือไปจากผลิตภัณฑ์ที่ดีมีความแม่นยำสูงแล้ว อิวามะ มะซะโตะชิ สรุปในตอนท้ายของการสนทนาว่าคอนเซ็ปต์ในการทำงานที่บริษัท อิวามะ คือ การเห็นรอยยิ้มของทุกคน

 

 

ทุกคน ในความหมายของอิวามะ มิใช่เพียงพนักงาน แต่หมายรวมถึงคนที่ซื้อสินค้า ซื้อเครื่องจักรของบริษัทไป 

 

“เมื่อได้ใช้แล้ว อยากให้เกิดรอยยิ้ม อยากให้มีความประทับใจ ความพอใจ และความสุข ซึ่งความสุขของลูกค้าจะนำมาซึ่งความสุขของพนักงานที่อิวามะในที่สุด จึงต้องการให้พนักงานทุกคนคิดถึงสิ่งนี้ โดยเฉพาะเวลาที่ลูกค้าประสบปัญหา ก็อยากให้พนักงานดูแลและช่วยเหลือแก้ปัญหาให้ลูกค้าด้วยรอยยิ้มเสมอ”

 

ด้วยแนวคิดการบริหารดังกล่าว ปัจจุบันบริษัท อิวามะ สามารถขยายกิจการที่มีทั้งในชิซุโอะกะ โตเกียว ไต้หวัน และประเทศไทย โดยมีจำนวนพนักงานทั้งหมด 27 คน ใน 4 ประเทศ และมีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตและจำหน่ายไปทั่วโลก

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้