ENTREPRENEUR

IWAMA CO., LTD. THE ENGINEERING EXCELLENCE

เป็นความจริงที่หลายคนก็รู้ว่า ความสามารถในการสร้างความมั่งคั่งของประเทศญี่ปุ่นนั้นมีคีย์สำคัญอยู่ที่การมี SMES มากมายอยู่ทั่วประเทศ และสิ่งที่จริงยิ่งไปกว่านั้นคือ SMES ส่วนใหญ่ ล้วนมีทักษะความสามารถอย่างยอดเยี่ยมในด้านงานช่างและวิศวกรรม ที่ทั่วโลกก็ยังต้องยอมรับว่า

 

ความสามารถอันเป็นเลิศของญี่ปุ่นที่เรียกกันว่า ENGINEERING EXCELLENCE นั้น เทียบเสมือนกับที่ประเทศเยอรมนีหรือ สหรัฐอเมริกาก็มี และสิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลักดันให้เกิดความสามารถในการพัฒนาอุตสาหกรรมขึ้นมาได้ 

 

ก่อตั้งในรุ่นพ่อ : ผลิตเครื่องยนต์เรือ

 

SMEs ที่มีอยู่มากมายในญี่ปุ่น เหมือนกองหลังทางเศรษฐกิจที่ซุกซ่อนอยู่ ซึ่งหากสืบเสาะและศึกษาลงไปในแต่ละรายจะพบว่า SMEs เหล่านี้ล้วนมีทักษะและความสามารถที่ประเทศไหนล้วนต้องการ เพราะเป็นองค์ประกอบพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของส่วนรวมได้

 

เช่น บริษัท อิวามะ จำกัด (IWAMA CO., LTD.) กิจการ SME ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อน (1966) โดยประธานรุ่นพ่อที่เริ่มกิจการด้วยการผลิตเครื่องยนต์เรือ จนอีก 24 ปีต่อมาทายาทคือ อิวามะมะซะโตะชิ (IWAMA MASATOSHI) บุตรชายได้กลับมารับช่วงกิจการครอบครัวและบริหารงานจนถึงปัจจุบัน 

 

 

สืบต่อและพัฒนาในรุ่นลูก : ผลิตเครื่อง CNC

 

นับตั้งแต่ปี 1990 ที่เป็นยุคของลูกชาย คือ อิวามะ มะซะโตชิ เกิดจุดเปลี่ยนสำคัญในด้านธุรกิจจากเดิมที่เคยผลิตเครื่องจักรเรือ ได้พัฒนาไปสู่การผลิตเครื่อง CNC (COMPUTER NUMERICAL CONTROL) หรือเครื่องคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ควบคุมการสั่งกัดงานสร้างแบบจำลองผลิตภัณฑ์ (MODELING MACHINE) เพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นการ CHANGE ครั้งสำคัญที่นำกิจการไปสู่การสร้างความมั่งคั่งอย่างเงียบๆ

 

อิวามะ มะซะโตชิ ชะโจของบริษัทอิวามะ เล่าให้ MBA ฟังว่า “หลังเรียนจบก็หาประสบการณ์โดยทำงานที่บริษัทกล้องถ่ายรูปที่โตเกียว พอกลับมาทำกิจการที่บ้านก็เลยนำประสบการณ์ที่ได้รับมาปรับรวมกับพื้นฐานเดิม เพราะจริงๆ แล้ว เครื่องจักรไหนๆ หลักการก็เหมือนๆ กัน แต่ที่สำคัญคือ การปรับเทคนิคและนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปพัฒนาต่างหาก”

 

 

การแสวงหาและพัฒนาเทคโนโลยี (R&D : TECHNOLOGY & KNOW HOW)

 

คำตอบสำหรับคำถามที่ว่า การพัฒนาเพื่อนำไปสู่การผลิตเครื่องจักรที่ต้องยกระดับความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยีให้สูงกว่าที่เคยมีนั้น ทางบริษัท อิวามะทำอย่างไร? อิวามะ มะซะโตะชิ เล่าว่า “แม้จะมีทักษะในด้านผลิตเครื่องจักรเรือก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะนำพาบริษัทให้สามารถพัฒนาเทคโนโลยีมาถึงจุดจุดนี้ได้โดยลำพัง แต่เราพัฒนา R&D ภายใต้ความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาคือ มหาวิทยาลัย 2 แห่งนั่นก็คือ มหาวิทยาลัยแห่งเทคโนโลยีโตโยฮะชิ (TOYOHASHI UNIVERSITY OF TECHNOLOGY) และมหาวิทยาลัยโตเกียว (THE UNIVERSITY OF TOKYO) ซึ่งเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง”

 

 

สินค้าและจุดขาย (Product & Selling Point)

 

“ที่อิวามะ เราขายของ 2 สิ่ง หนึ่งก็คือ โพรดักส์ และอีกสิ่งที่อิวามะขายคือ รอยยิ้ม” 

 

อิวามะบอกกล่าวและเล่าให้ฟังด้วยรอยยิ้มตลอดเวลาว่า สำหรับโพรดักส์ของอิวามะ ซึ่งมีทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบงานจากการออกแบบก่อนจะขึ้นรูปและผลิตเป็นชิ้นส่วนหรือโพรดักส์จริง โดย MODELING MACHINE เป็นเครื่องมือสำคัญ เพราะเป็นตัวช่วยในการตรวจสอบความถูกต้องของงานดีไซน์ก่อนที่จะถูกนำไปผลิตเป็นสินค้าจริง เสมือนการสร้างรูปจำลอง (PROTOTYPE) เบื้องต้น เพื่อให้รู้ว่างานออกแบบโพรดักส์หรือชิ้นส่วนที่เราดีไซน์บนกระดาษหรือบนคอมพิวเตอร์ (ซึ่งเป็นเพียงแบบ) เมื่อผลิตออกมาตามแบบที่ดีไซน์ไว้ จะเป็นอย่างไร และมีจุดบกพร่องใดบ้าง เพื่อจะได้ปรับแบบหรือแก้ไขก่อนการขึ้นรูปผลิตออกมาเป็นผลิตภัณฑ์จริง โดย MODELING MACHINE นี้ ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เป็น CNC ที่ใช้ซอฟต์แวร์ในการส่งข้อมูลสั่งงานเครื่องจักร 

 

 

ในด้านจุดเด่นที่สร้างความแตกต่างให้ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากทุกกลไกของเครื่องจักรและซอฟต์แวร์ที่อิวามะจำหน่ายล้วนผลิตและสร้างขึ้นด้วยฝีมือของบริษัทเองทั้งสิ้น และสิ่งที่เป็นจุดขายที่ทำให้อิวามะเหนือกว่าผู้ผลิตในไลน์ผลิตภัณฑ์เดียวกัน คือเรื่อง ความแม่นยำ (PRECISION) ซึ่งเป็นคีย์สำคัญที่สุดของเครื่องมือ และความแม่นยำนี้เองที่เป็นจุดแข็งที่ทำให้อิวามะสามารถพัฒนาเครื่องมือในการตรวจสอบงานที่ต้องการความละเอียดสูงมากๆ เช่น การจำลองแบบกระดูกเทียมเพื่อการรักษา การสร้างแบบพิมพ์ฟัน (TOOTH) หรือเลนส์สายตา (LENS) 

 

นอกเหนือไปจากผลิตภัณฑ์ที่ดีมีความแม่นยำสูงแล้ว อิวามะ มะซะโตะชิ สรุปในตอนท้ายของการสนทนาว่าคอนเซ็ปต์ในการทำงานที่บริษัท อิวามะ คือ การเห็นรอยยิ้มของทุกคน

 

 

ทุกคน ในความหมายของอิวามะ มิใช่เพียงพนักงาน แต่หมายรวมถึงคนที่ซื้อสินค้า ซื้อเครื่องจักรของบริษัทไป 

 

“เมื่อได้ใช้แล้ว อยากให้เกิดรอยยิ้ม อยากให้มีความประทับใจ ความพอใจ และความสุข ซึ่งความสุขของลูกค้าจะนำมาซึ่งความสุขของพนักงานที่อิวามะในที่สุด จึงต้องการให้พนักงานทุกคนคิดถึงสิ่งนี้ โดยเฉพาะเวลาที่ลูกค้าประสบปัญหา ก็อยากให้พนักงานดูแลและช่วยเหลือแก้ปัญหาให้ลูกค้าด้วยรอยยิ้มเสมอ”

 

ด้วยแนวคิดการบริหารดังกล่าว ปัจจุบันบริษัท อิวามะ สามารถขยายกิจการที่มีทั้งในชิซุโอะกะ โตเกียว ไต้หวัน และประเทศไทย โดยมีจำนวนพนักงานทั้งหมด 27 คน ใน 4 ประเทศ และมีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตและจำหน่ายไปทั่วโลก

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google