Ad Top Header

How to เป็นเศรษฐีก่อนอายุ 25!

August 11, 2017 789

เค้าก็คือ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งเฟสบุคอันลือเลื่องคนนี้...นี่เอง แถมเรื่องราวของ Super Geek สู่เส้นทางการเป็นอภิมหาเศรษฐีคนนี้ยังฮอตฮิตมากใน Social Network อีกด้วย 

อย่างที่เค้าบรรยายให้นักศึกษาที่มาฟังเลคเชอร์ ณ มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดเมื่อ 3 ปีที่แล้วตอนหนึ่งว่า "Young people are just smarter," นะ... เจ๋งจริงๆ

Zuckerberg เริ่มโปรเจ็กต์เฟสบุคเมื่อปี 2004 ขณะยังเป็นนักศึกษาฮาร์วาร์ดปี 2 จนถึงตอนนี้ที่อายุ 26 ปีแล้วได้กลายมาเป็นนักบุญแทน เมื่อล่าสุดบริจาคให้การกุศลตั้ง 100 ล้านดอลล่าร์ที่ Newark, N.J., school แต่แม้ว่าเรื่องของซุกเกอร์เบิร์กนั้นติดตาตรึงใจคนทั่วโลก และจะเป็นเรื่องของโชคชะตาหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ก็มีผู้ประกอบการอเมริกันชนทั่วประเทศจำนวนไม่น้อยเลยที่พิชิตเงินล้านตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 25 บางคนยังอยู่ไฮสคูลที่พวกเค้าเหล่านั้นต้องอาศัยวิสัยทัศน์ ความฉลาดเฉลียว บวกโชคเข้าข้างอีกเล็กน้อย และนี่คือคำบอกเล่าจากปากของ 5 เศรษฐีวัยเยาว์ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

Michael Dell

อายุปัจจุบัน : 45
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้งและ CEO บริษัท Dell Computers
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 19

Dell ตั้งบริษัทในปี 1984 ก่อนจะดร็อปเรียนที่ University of Texas และด้วยการขายตรง ราคาถูก ทำให้เค้าได้ลูกค้าจำนวนมาก เมื่ออายุได้ 24 ปี บริษัทของเขามีรายรับถึง 258 ล้านดอลล่าร์ และจากการตรวจสอบครั้งล่าสุดพบว่าเขามีสินทรัพย์สุทธิถึง 13.5 พันล้านดอลล่าร์
 
คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์: “ต้องมีความกระตือรือร้นต่อธุรกิจให้มากๆ” เขาบอกไว้ในระหว่างการสัมภาษณ์กับ the Academy of Achievement
 
“ผมว่าคนที่พยายามมองหาไอเดียดีๆ ในการทำเงินนั้นยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าคนที่พูดว่า ‘โอเค มีอะไรบ้างที่ฉันรักที่จะทำ แล้วมีอะไรบ้างที่ฉันตื่นเต้นไปกับมันทุกครั้งที่ทำ’ สักครั้งเลย”
 
 
Catherine Cook

อายุปัจจุบัน : 20
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้งและ myyearbook.com
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 18
 
ในปี 2005 Catherine และพี่ชายของเธอร่วมกันสร้างไซต์ social-network หน้าหนึ่งขึ้นมาที่เหมือนกับ yearbook แบบดิจิตอลซึ่งมีรูปภาพ มีกลุ่มเพื่อน และมีการใช้เงินในโลกเสมือนที่เรียกว่า "lunch money” ซึ่ง ณ วันนี้มีผู้ใช้งาน 20 ล้านคน และติดอันดับ 1 ใน 25 ของเว็บไซต์ที่มีทราฟฟิกเยอะที่สุดใน US
 
คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์:  เลิกคิด แล้วลงมือทำ
 
ตอนที่คุณยังอายุน้อย นั่นจัดว่าเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ หากขาดความรับผิดชอบเกินไปหน่อย คุณก็จะเริ่มคิดได้เองหลังอายุมากขึ้น แม้ว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดอาจจะเกิดขึ้นถ้าหากคุณผิดพลาดในตอนนี้ แต่คุณก็จะมีประสบการณ์ที่ดีเพื่อความสำเร็จในก้าวต่อไป
 
 
Sean Belnick
 
อายุปัจจุบัน : 23
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้ง BizChair.com
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 16

คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์:  ไม่สายเกินไปหากจะเริ่มธุรกิจของตัวเองในตอนนี้ ผมเริ่มธุรกิจเมื่ออายุได้ 14 ปี ซึ่งตอนนั้นเริ่มมีข้อมูลดีๆ มากมายบนอินเตอร์เน็ต แค่เราวิเคราะห์มันออกมาให้ได้ แล้วก็หาแนวทางที่ชอบและต้องการจะทำจริงๆ
 
 
Juliette Brindak
 
อายุปัจจุบัน : 21
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร MissOandFriends.com
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 19 (Brindak ไม่เปิดเผยถึงจำนวนของเงินล้านก้อนแรก แต่สรุปได้ว่าบริษัทของเธอมีมูลค่ารวม 15 ล้านเหรียญเมื่อเธออายุ 19 ปี)

ตอนที่อายุได้ 10 ปี Brindak เริ่มวาด "cool girls" ซึ่งเป็นตัวการ์ตูนที่ดังมากในปี 2005 ในชุมชนออนไลน์ของเธอ โดยแฟนๆ ของเธอก็คือเด็กหญิงวัยรุ่นจำนวนมาก สู่วันนี้ เธอกำลังมองหานายทุนมาสนับสนุนและเตรียมตัวสร้างเว็บไซต์ออกเผยแพร่สู่สาธารณะให้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น ระหว่างที่เธอได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยใน Washington University
 
คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์:  หาทีมแข็งๆ ในการสนับสนุนไอเดียของคุณ หากใครเริ่มข้องใจในบริษัทของคุณหรือสิ่งที่คุณทำ คุณก็จำเป็นต้องกำจัดเขาทิ้งไป
 
Matt Mickiewicz
  
อายุปัจจุบัน : 27
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้ง Sitepoint, 99 Designs and Flippa
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 22

Mickiewicz ตั้งบริษัทในปี 1998 เป็นครั้งแรก โดยมีเป้าหมายของธุรกิจของเขามุ่งไปที่ระบบอินเตอร์เน็ตซึ่งสามารถเช็ค feedback ของลูกค้าได้ในทันที และมันจะเวิร์คมากเมื่อการวิจัยตลาดของผู้ว่าจ้างนั้นมีการเกี่ยวข้องกับสินค้าที่มีราคาแพง หรือในการเทสและลอนช์แคมเปญใหม่ๆ
 
คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์:  คนที่พูดว่าต้องใช้เงินเพื่อทำเงินนั่นเป็นความคิดที่แย่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้น ...ความคิดสร้างสรรค์ที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับคนอื่น ก็คือการแก้ปัญหาในแบบที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน
 
 
...........................................
 
ก็หวังว่าจะได้ไอเดียที่นำมาฝากกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ
 
 
หมายเหตุ : นิตยสารMBA ฉบับ 28/10/2010
เรื่องโดย Kiplinger staff/Kiplinger.com
Last modified on Monday, 14 August 2017 08:30

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries