Experience

Yuko Hokkirigawa ผู้จัดการทั่วไปประจำสำนักงานประเทศไทย Tokyo SME Support Center

Tokyo SME Support Center หรือ ศูนย์ส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งมหานครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นองค์กรอิสระที่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1966 โดยมีวาระครบรอบ 50 ปีในเดือนกรกฎาคม 2016 นี้

องค์กรของเราได้รับงบประมาณสนับสนุนจากมหานครโตเกียว เพื่อใช้ในการดำเนินงานให้การสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ในจังหวัดโตเกียว ที่มีจำนวนมากถึง 440,000 ราย ส่วนรูปแบบของการให้การสนับสนุนนั้น มีทั้งในเรื่องการให้ข้อมูล ให้คำปรึกษา จับคู่พันธมิตรทางธุรกิจ และให้ความช่วยเหลือเรื่องการจัดจ้างแรงงาน เป็นต้น ซึ่งรวมแล้วมีสาขางานที่เราให้บริการมากกว่า 100 สาขาในประเทศญี่ปุ่น

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ เจ้าของธุรกิจ SME ในจังหวัดโตเกียวเริ่มมีความสนใจในการขยายตลาดไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาด “อาเซียน” เนื่องจากจำนวนประชากรรวมของอาเซียนนั้นมีถึง 600 ล้านคนและอยู่ไม่ไกลจากประเทศญี่ปุ่น ส่วนสาเหตุที่ทางเราเลือกเข้ามาจัดตั้งสำนักงานแห่งแรกขึ้นที่กรุงเทพมหานคร เพราะว่า “ประเทศไทย” เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียนในทางภูมิศาสตร์ และมีความพร้อมในด้านสาธารณูปโภค นอกจากนี้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและญี่ปุ่นก็ยังเป็นไปในทิศทางบวกทั้งในด้านการค้า การลงทุน ตลอดจนทางด้านสังคมและวัฒนธรรม

Tokyo SME Support Center สำนักงานประเทศไทยนั้นจัดตั้งขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นและเป็นสื่อกลางในการการทำธุรกิจระหว่าง SME ของไทยและญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2015

ตลอดระยะเวลาที่เปิดให้บริการ ทางศูนย์ฯ พบว่ามีจำนวนของ SME ญี่ปุ่นและ SME ไทยเข้ามาขอรับบริการที่ศูนย์ฯ ในอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกันมาก ซึ่ง SME ญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่เข้ามา
จะเน้นการปรึกษาเรื่องปัญหาแรงงานรวมไปถึงปัญหาด้านความแตกต่างทางวัฒนธรรม ในขณะที่ SME ไทยที่เข้ามาติดต่อกับทางศูนย์ฯ นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องความต้องการส่งออกสินค้าไปยังตลาดในประเทศญี่ปุ่น

นอกจากบทบาทในการส่งเสริมและจับคู่ธุรกิจทางการค้าแล้ว ทางศูนย์ฯ ยังมีกิจกรรมส่งเสริมความรู้และเผยแพร่ข้อมูลในรูปแบบของการจัดสัมมนาอีกด้วย เช่น สัมมนาในหัวข้อ แนวทางการทำธุรกิจและทำตลาดอาหารในประเทศญี่ปุ่น ความรู้เรื่องโลจิสติกส์ หรือแม้แต่การร่วมจัดสัมมนากับธนาคารกสิกรไทย เพื่อขยายฐานพันธมิตรและฐานการรับรู้ของสังคมธุรกิจให้กว้างมากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของศูนย์ฯในการอำนวยความสะดวกให้ SME ของทั้งสองประเทศ

และในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ Tokyo SME Support Center ในเดือนกรกฎาคมนี้ทางศูนย์ฯ ได้มีความร่วมมือกับสมาคมโอตาไก และกระทรวงอุตสาหกรรม จัดงาน OTAGAI Forum ครั้งที่ 14 ซึ่งประสานการจัดงานในรูปแบบของ teleconference ร่วมถ่ายทอดเวทีสัมมนาระหว่างไทยและเวทีสัมมนา OTAGAI Forum จากกรุงโตเกียว โดยในงานนี้มีทั้ง
SME ญี่ปุ่นและ SME ไทย มาร่วมถ่ายทอดนวัตกรรมและเทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์ร่วมกันเป็นครั้งแรก

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้