Experience

In the Spirit of Shizuoka Prefecture

ทำไมคนไทยที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น มักจะมีครั้งที่หนึ่ง สอง สาม คือไปซ้ำแล้วซ้ำเล่า. . .

นั่นก็เพราะทุกๆ จังหวัดของญี่ปุ่น มีเสน่ห์ที่แตกต่าง ทั้งบรรยากาศ ทิวทัศน์ วิถีชีวิต ตลอดจนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น 

สำหรับคนที่ไปเที่ยวโตเกียว หรือไปเยือนเมืองอื่นๆ มาแล้ว หรือคนที่คิดว่าจะไปโตเกียวแล้วอยากเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงต่อ ชิซุโอะกะ (Shizuoka Prefecture) เป็นอีกจังหวัดที่แนะนำให้ไปเยือน 

 

 

เพราะเป็นจังหวัดที่มีทิวทัศน์สวย สงบ เนื่องจากมีจุดชมความงามของภูเขาฟูจิหลายแห่ง มีภูเขาล้อมรอบ และยังมีทิวทัศน์ทะเลให้ได้สัมผัส 

 

มีสิ่งน่าค้นหา คือ น้ำบริสุทธิ์ที่ไหลมาจากภูเขาฟูจิ ซึ่งผู้จัดทำจะพาไปดูถึงแหล่งต้นน้ำลำธารผ่านภาพเคลื่อนไหว!

 

ที่สำคัญ จังหวัดนี้ยังเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมอันเป็นบ่อเกิดของงานสร้างสรรค์และอุตสาหกรรมที่โด่งดังข้ามประเทศ ตลอดจนมีวัฒนธรรมของการเล่น การชมกีฬาฟุตบอล ที่ชาวชิซุโอะกะส่งเสริมและสืบทอดกันมานานกว่า 50 ปี

 

Shizuoka Prefecture Guide

มารู้จักจังหวัดชิซุโอะกะกันก่อน

 

 

• อยู่ใจกลางภูมิภาคชูบุ (Chubu) บนเกาะฮนชู เกาะที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น 

 

• มีพื้นที่ 7,780 ตารางกิโลเมตร แบ่งออกเป็น 23 เมือง มีเมืองหลวงคือ ชิซุโอะกะ (Shizuoka-shi)

 

• เป็น House of Mount Fuji เพราะเป็นที่ตั้งของภูเขาฟูจิ ในจุดที่สูงที่สุดคือ 3,776 เมตรจากระดับทะเล

 

• ส่วนหนึ่งของพื้นที่ ติดอ่าวซุรุงะ คาบสมุทรอิซุ มหาสมุทรแปซิฟิก จึงเป็น Destination ที่โดดเด่นมาก เห็นทิวทัศน์ภูเขาฟูจิและทิวทัศน์ทะเลพร้อมๆ กันได้

 

• หาอาหารทะเลกินได้ง่ายมาก และราคาไม่แพง เพราะเป็นจังหวัดที่อยู่ติดทะเล มีการทำประมงชายฝั่ง

 

• เป็นแหล่งปลูกชาเขียวที่มีชื่อเสียงมาก และให้ผลผลิตประมาณครึ่งหนึ่งของกำลังการผลิตชาเขียวทั้งประเทศญี่ปุ่น

 

 

• เป็นแหล่งปลูกวะซะบิแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น สืบทอดกันมากว่า 400 ปี

 

• เป็นเมืองอุตสาหกรรมที่โดดเด่น เช่น เป็นแหล่งผลิตมอเตอร์ไซค์แบรนด์ดังอย่าง ฮอนด้า ยามาฮ่า ซูซูกิ 

 

• เป็นเมืองที่เด่นด้านการผลิตโมเดลพลาสติกรถ หุ่น และเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Tamiya 

 

• เป็นบ้านเกิดของตัวการ์ตูน มารูโกะ และ ซะกุระ โมะโมะโกะ (Momoko Sakura) นักเขียนการ์ตูนเรื่อง Chibi Maruko-chan

 

• เป็นบ้านเกิดของ ยะมะดะ นะงะมะซะ (Yamada Nagamasa) หรือที่รู้จักกันในนาม ซามูไรอโยธยา
นายทหารญี่ปุ่นที่รักเมืองไทยและได้เป็นขุนนางในไทยในสมัยอยุธยา และได้รับบรรดาศักดิ์สูงสุดเป็น ออกญาเสนาภิมุข

 

Choosing destinations 

ปักหมุดเที่ยวชิซุโอะกะ

 

 

ชิซุโอะกะ อยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 200 กิโลเมตร ขับรถ 2-3 ชั่วโมงก็ถึง หรือนั่งชิงกันเซ็ง JR Tokaido Shinkansen จากโตเกียวใช้เวลา 1 ชั่วโมง แต่ถ้าสนใจรถไฟท้องถิ่นก็ขึ้น JR Tokaido Line จากโตเกียว นั่งนานหน่อย แต่ราคาถูกกว่า

 

Neopasa

จุดแวะพัก รับลมชมทิวทัศน์แรก

 

 

ชิซุโอะกะอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว หากใครขับรถมาจากโตเกียว แนะนำให้แวะยืดเส้นยืดสายที่ นีโอพะซะ (Neopasa) ในเมืองนุมะซุ (Numazu) โดยที่นี่มีร้านขายอาหาร ผัก ผลไม้ ไอศกรีม สินค้าของฝากจากหลายๆ ท้องถิ่น และถ้าอยากชมทิวทัศน์สวยๆ ให้เดินไปด้านหลังของอาคาร จะได้เห็นทิวทัศน์ของชิซุโอะกะบนคาบสมุทรอิซุ (Izu Peninsula) ฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก และจะได้เห็นไร่ชาเขียวของเกษตรกรในพื้นที่ด้วย

 

เปิดทุกวัน 7.00-22.00 น.

Location : Shin-Tomei Expressway 

https://goo.gl/mapspYxdKRU8R7C2

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 29 , 2017

  “ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ ” เป็นแคมเปญการตลาดใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ของ “แบรนด์ซุปไก่สกัด” ที่เปิดตัวขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Millennial Generation โดยใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google