Experience

Kakita River Park บ่อน้ำผุด บริสุทธิ์จากภูเขาฟูจิ

 

 

ตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเมื่อก้าวตามแนวทางเดินไม้แล้วได้เห็นบ่อที่มีน้ำผุดขึ้นจากใต้ดินหลายจุด หลายขนาดในสวนสาธารณะคะกิตะ (Kakita River Park)

 

 

 

 

สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูเขาฟูจิ ทุกๆ วันจะมีปริมาณน้ำไหลมาจากภูเขาฟูจิประมาณ 1 ล้านตัน ทั้งจากหิมะละลายและน้ำฝน และกลายเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำคะกิตะ (Kakita River) ที่มีความยาว 1.2 กิโลเมตร 

 

คนที่นี่จะถูกปลูกฝังให้อนุรักษ์น้ำ ไม่ทำให้แหล่งน้ำสกปรก ปนเปื้อน เพราะคนทั้งเมืองใช้น้ำจากแหล่งนี้ประมาณวันละ 300,000 ตัน 

 

• ชาวชิซุโอะกะมารองน้ำบริสุทธิ์ไปดื่มกินและใช้ในครัวเรือน 

• เกษตรกรนำน้ำไปใช้ในการทำเกษตรกรรม

• ผู้ประกอบการด้านอาหาร ร้านอาหาร โรงงาน ก็นำน้ำนี้ไปใช้ในภาคการผลิตและบริการ

• นักท่องเที่ยวนำขวดมารองน้ำกลับไปดื่ม

 

สวนสาธารณะแห่งนี้จึงเป็นแลนด์มาร์กของ “สายน้ำแห่งชีวิต” ที่มีคุณค่าต่อชาวชิซุโอะกะอย่างยิ่ง

 

 

อะกิยะซุ คุริตะ (Akiyasu Kurita) ช่างภาพวัย 78 ปีที่เก็บภาพความงามของภูเขาฟูจิจากมุมต่างๆ ของชิซุโอะกะเป็นงานอดิเรก บอกเราว่า คนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมักจะมาไหว้ศาลเจ้าในสวนสาธารณะแห่งนี้

 

น้ำในแม่น้ำคะกิตะมีอุณหภูมิประมาณ 15 องศาเซลเซียสตลอดปี มีแร่ธาตุ ดื่มกินได้ทันที และจัดว่าเป็นหนึ่งในน้ำที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น (One of Japan’s Finest Waters) 

 

สู้เพื่อน้ำ

 

ณ จุดชมบ่อน้ำผุดจุดแรก (First Observation Deck) เราพบ อุรุชิบะตะ โนะบุอะกิ (Urushibata Nobuaki) นักปกป้องธรรมชาติที่มุ่งมั่นดูแลรักษาแหล่งน้ำคะกิตะให้ยังคงความใส สะอาด ต่อต้านการสร้างโรงงานใกล้แหล่งน้ำ และป้องกันการเข้ามาหาผลประโยชน์ของภาคธุรกิจมานานกว่า 40 ปี 

 

 

ตอนที่โนะบุอะกิเริ่มดูแลแหล่งน้ำ ไม่ให้คนมาทิ้งขยะ ไม่ให้ใครมาทำให้น้ำเสีย คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าใจเขา แต่เขาก็ทนยืนหยัดต่อสู้เพื่อ “น้ำ” มาตลอด เพราะรู้ว่าน้ำมีคุณค่าต่อทุกชีวิต

 

 

“ผมจะต่อสู้กับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ มีคนว่าผมเยอะ แต่กว่าน้ำจะใสได้ขนาดนี้ ต้องทุ่มเทปกป้องตั้งเท่าไร ผมรู้จักในหลวงของคนไทย พระองค์ทรงให้ความสำคัญกับเรื่องน้ำ ขอให้พระองค์ทรงช่วยให้ทุกคนดูแลน้ำให้สะอาดตลอดไป” โนบุอะกิบอกเราในวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ยังประทับที่โรงพยาบาลศิริราช

 

เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น.

Location : Sunto District 

https://goo.gl/maps/jiMw8P2PKq92

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 29 , 2017

  “ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ ” เป็นแคมเปญการตลาดใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ของ “แบรนด์ซุปไก่สกัด” ที่เปิดตัวขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Millennial Generation โดยใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google