Experience

คุยกับคนเบื้องหลัง ชิมิซุ เอสพัลส์

ทีมชิมิซุ เอสพัลส์ในปัจจุบันมีนักกีฬา 34 คน เมื่อทีม MBA ไปเยือนถึงขอบสนาม เราได้พูดคุยกับ 3 คน 3 บทบาท ที่ทำงานเพื่อพัฒนาคนและเพิ่มนักกีฬาคุณภาพให้ทีมชิมิซุ เอสพัลส์

 

ฝึกกีฬา ซ้อมวิชาชีวิต

 

 

Michihisa Date 

Team Management and Training Department General Manager

 

บุคลิกของนักฟุตบอลที่นี่ เราสังเกตได้ว่าเป็นกันเองกับผู้ชม ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็นซูเปอร์สตาร์หรือไม่ เพราะสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์วางแนวปฏิบัติไว้ว่า 

 

“ต้องวางตัวให้เป็นที่รักของผู้คนทั่วไป ต้องเข้าสังคมได้ ซึ่งที่ชิมิซุ เอสพัลส์ จะมีอีเวนต์สม่ำเสมอ เพื่อให้นักกีฬากับแฟนบอลได้เจอกัน ทำให้เกิดความสนิทสนมคุ้นเคย” มิชิฮิสะ ดะเตะ ผู้จัดการทั่วไปแผนกฝึกสอนและบริหารทีม บอกแนวปฏิบัติเพื่อเชื่อมร้อยความสัมพันธ์ระหว่างนักบอลกับคนท้องถิ่น

 

ดะเตะดูแลภาพรวมของ บริษัท เอสพัลส์ จำกัด (S-Pulse Co., Ltd.) ดูแลกลยุทธ์ด้านการสร้างทีม ทั้งยังดูแลทีมในระดับสูงของ Academy ศูนย์ที่ฝึกสอนฟุตบอลแก่เด็กและเยาวชน จากประสบการณ์การดูแลทีมฟุตบอลเด็กยาวนานถึง 11 ปี และเคยเป็นกองหลัง (Defender) มาก่อน เมื่อดะเตะมาสอนกลยุทธ์การเล่นฟุตบอลแก่เยาวชนชาวชิซุโอะกะ ก็จะสอนวิชาการใช้ชีวิตควบคู่ไปด้วย เพื่อสร้างนักฟุตบอลที่ดี มีความสามารถ และหวังอยากจะเล่นฟุตบอลสายอาชีพจริงๆ 

 

สําหรับเป้าหมายของสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์นั้น ตั้งธงไว้ทุกปีว่า ทีมจะได้อยู่ในระดับ J1 League (เจลีก ดิวิชัน 1) ซึ่งที่ผ่านมา ทีมก็ได้แข่งขันทั้งในระดับ J1 League และ J2 Leage และล่าสุด การแข่งขันกับทีมโตกุยะมะ วอร์ติส (Tokushima Vortis) ซึ่งชิมิซุ เอสพัลส์ เป็นฝ่ายชนะด้วยสกอร์ 2-1 ทําให้เอสพัลส์ขยับจาก J2 League (เจลีก ดิวิชัน 2) ขึ้นสู่ J1 League ในทันที

 

 

Player Welfare

 

นักกีฬาแต่ละคนจะมีเงินเดือนและข้อตกลง (Agreement) กับสโมสรที่ต่างกัน และยังมีเอเยนต์ซัพพอร์ตต่างกัน แต่โดยพื้นฐานแล้ว สโมสรชิมิซุ เอสพัลส์ จะจัดหอพักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนโรงแรมให้นักกีฬา มีค่ารักษาพยาบาล มีประกันชีวิตให้ โดยค่าตัวนักกีฬาสูงที่สุดของทีมอยู่ที่ 50 ล้านเยน และงบประมาณที่ใช้ในการดูแลนักกีฬา ตกปีละประมาณ 3,300 ล้านเยน

 

 

Naoki Naito

Pro-Team Management Department Chief Scout

 

แมวมองของชิมิซุ เอสพัลส์ 

 

วงการนางแบบ นักแสดง ก็จะมีแมวมอง มองหานักแสดงเข้าสังกัด สำหรับวงการฟุตบอลของชิซุโอะกะ ก็จะมี นาโอะกิ ไนโตะ (Naoki Naito) ชาวชิมิซุ เป็นโปรทีมที่ทำหน้าที่แมวมองของ ชิมิซุ เอสพัลส์ 

 

ไนโตะจะสังเกตเด็กตั้งแต่วัยเรียนจากการแข่งขันฟุตบอลประจำโรงเรียน ฟุตบอลระหว่างโรงเรียน ถ้าเห็นคนไหนมีแววก็จะติดต่อให้มาเล่นในสนาม ถ้าความสามารถเข้าตาก็จะชวนเข้าทีม

 

ไนโตะเล่าเคสของ ชินจิ โอกะซะกิ (Shinji Okazaki) ว่า เป็นนักกีฬาที่เขาไปชวนมาเข้าทีมในช่วงที่ไปเทรนนิงในโคเบะ ซึ่งเขาบังเอิญไปเห็นแววโอกะซะกิตอนซ้อมฟุตบอล จึงชวนมาฝึกซ้อมกับทีมชิมิซุ เอสพัลส์ ในปี 2005

 

 

โอกะซะกิเข้าร่วมทีมตอนอายุ 18 ปี ต่อมามีนักกีฬาคนหนึ่งบาดเจ็บ โอกะซะกิจึงได้ลงเล่นเป็นตัวจริง ทำให้ทีมเห็นความสามารถของหนุ่มนักฟุตบอลจากโคเบะแจ่มชัดขึ้น จนเมื่ออายุ 24 ปี โอกะซะกิก็ก้าวสู่การเล่นฟุตบอลในระดับอินเตอร์ เป็นนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น 

 

“ตอนแรกโอกะซะกิไม่ใช่คนที่เล่นฟุตบอลเก่ง แต่สิ่งที่ผมเห็นคือ เขาพยายามทำอย่างไรก็ได้ให้ไปถึงจุดหมาย เหมือนคิดอยู่ตลอดเวลาว่า จะทำอย่างไรให้ Level ของตัวเองสูงขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นจุดเด่นของโอกะซะกิ ซึ่งผมมองว่าเราต้องให้โอกาสกับคนคนนี้ให้มาก” ไนโตะเล่าให้เราฟัง 

 

โดยในมุมของเขา มองว่าคนที่จะเป็น ‘Star’ หรือ ‘Superstar’ ได้ ต้องมีความพยายามหรือพรแสวง...มากกว่าพรสวรรค์ แต่ถ้าเจอคนที่มีพรสวรรค์ให้รีบคว้าไว้

 

ความสามารถของโอกะซะกิทำให้มีการซื้อตัวนักกีฬา โดยเขาได้ไปเข้าร่วมทีม VfB Stuttgart, 1. FSV Mainz 05 ของเยอรมนี และล่าสุดเป็นกองหน้าของทีม Leicester City ประเทศอังกฤษ

 

วัฒนธรรมการสร้างนักฟุตบอลญี่ปุ่น

 

 

Ayabe Michie, 

Councilor, Japan Football Association (JFA)

 

ในฐานะสมาชิกสภาสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ซึ่งรับผิดชอบดูแลและมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาวงการฟุตบอลญี่ปุ่น และในจังหวัดชิซุโอะกะ อายะเบะ มิชิเอะ (Ayabe Michie) อธิบายว่าสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น (Japan Football Association) แบ่งการแข่งขันในระดับภูมิภาคออกเป็น 9 ภูมิภาค ได้แก่ Kyushu, Shikoku, Kansai, Tokai, Hokushinetsu, Chugoku, Kanto, Tohoku และ Hokkaido ซึ่งสมาคมจะคัดคนจากหลายๆ จังหวัดจากระดับล่างขึ้นบน เช่นในภูมิภาค Tokai ก็จะมี Aichi, Gifu, Mie, Shizuoka โดยคัดมารวมกันที่ TSD (Tokai Area Soccer Department) แล้วส่งคนที่มีความสามารถเหล่านี้ขึ้นไปที่ภูมิภาค Tokai ฝึกซ้อม แข่งขัน ไต่ระดับไปจนถึง J1 League 

 

ย้อนกลับไปที่คาบเรียนพละสมัยก่อนเด็กญี่ปุ่นจะได้เรียนบาสเกตบอล เบสบอล ต่อมาทางสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นเข้ามาส่งเสริมให้กีฬาฟุตบอลมีบทบาทกับเด็กตั้งแต่ในวัยเรียน เช่น เด็กบางคนที่รักกีฬาฟุตบอลมาก ทางสโมสรก็จะจัดหาผู้สอนไปให้หลังเลิกเรียน และในที่สุดสมาคมก็ผลักดันให้กีฬาฟุตบอลเข้าไปอยู่ในหลักสูตรการศึกษาของเด็กและเยาวชนสำเร็จ

 

ในอดีต ทีมฟุตบอลดังๆ นั้นอยู่ในภูมิภาคคันโตกับภูมิภาคคันไซ เยาวชนชาวชิซุโอะกะที่จะเข้ามหาวิทยาลัยก็จะไปเรียนต่อในภูมิภาคดังกล่าวเพื่อเข้าทีมดังๆ ที่นั่น แต่เมื่อเกิดชิมิซุ เอสพัลส์ขึ้น และมี Academy สำหรับฝึกซ้อมโดยเฉพาะ เด็กและเยาวชนก็หันมาสนใจลีกในบ้านเกิดตัวเอง

 

“ยิ่งชิมิซุ เอสพัลส์ เข้า J.League ได้ คนก็ยิ่งสนใจเข้าทีมมากขึ้น สมาคมจึงเป็นเหมือนผู้เพาะเมล็ดเพื่อส่งไปให้ทีมชาติ นี่เป็นวัฒนธรรมการเล่นแบบญี่ปุ่น และในอุดมคติของเรา เราอยากปั้นเด็กแล้วส่งไปเล่นทั่วโลก” มิชิเอะพูดแล้วยิ้มให้ และยังบอกด้วยว่า อยากนำวัฒนธรรมการสร้างนักบอลนี้มาเผยแพร่ให้คนไทยได้สัมผัส

 

 

Academy ของชิมิซุ เอสพัลส์ แบ่งการฝึกซ้อมออกเป็น
4 ระดับ ได้แก่ ระดับท็อป ระดับ Youth (U-18) ระดับ Junior Youth (U-15) และระดับ Junior (U-12)

 

 

 

สนามที่เปิดกว้างสำหรับต่างชาติ

 

ที่สโมสรชิมิซุ เอสพัลส์ มีโค้ชและทีมงานทั้งหมด 17 คน ถัดจากวันแข่งขันเราได้ไปเยือนคลับเฮาส์ และเห็นนักกีฬาต่างชาติของทีม ชิมิซุ เอสพัลส์ ได้แก่ ชาวเกาหลี ออสเตรเลีย แคนาดา 

 

เมื่อพูดคุยกับคนในสโมสรจึงรู้ว่าที่นี่รับนักกีฬาต่างชาติมาฝึกซ้อมหรือร่วมทีมด้วย โดยส่วนใหญ่ติดต่อเข้ามาผ่านเอเยนต์ และมีคนไทยเคยมาฝึกซ้อมที่นี่แล้ว อาทิ ในปี 2013 บีอีซี เทโรศาสน สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่จากไทยพรีเมียร์ลีก ส่งนักเตะอายุ 16 ปี 3 คน มาร่วมฝึกซ้อมกับชาวชิมิซุ เอสพัลส์ เพื่อพัฒนานักเตะเยาวชน ต่อมาสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์ ก็เชิญ เมสซี่เจ - ชนาธิป สรงกระสินธ์ ปีกร่างเล็กจากสโมสรฟุตบอลบีอีซี เทโรศาสน มาร่วมทดสอบฝีเท้ากับทีมนาน 1 สัปดาห์ และเมสซี่เจยังได้ดวลแข้งกับทีมเยาวชนของสโมสรอีกด้วย

 

 

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ / Photo : Shimizu S-Pulse

 

นาอิโตะพูดถึงจุดเด่นของชนาธิปว่า “สปีดดี วิ่งเร็ว แม้ว่าจะตัวเล็ก”

 

 

ก่อนออกจากคลับเฮาส์ในชิซุโอะกะ ดะเตะฝากทิ้งท้ายเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้วยไมตรีจิตว่า

 

“ชิมิซุ เอสพัลส์ อยากสานสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น เช่น อาจมีการแลกเปลี่ยนตัวนักกีฬา แลกเปลี่ยนโค้ช แลกเปลี่ยนเทคนิคเพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลของทั้งสองประเทศให้ดียิ่งขึ้น”

 

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google