Experience

คุยกับคนเบื้องหลัง ชิมิซุ เอสพัลส์

ทีมชิมิซุ เอสพัลส์ในปัจจุบันมีนักกีฬา 34 คน เมื่อทีม MBA ไปเยือนถึงขอบสนาม เราได้พูดคุยกับ 3 คน 3 บทบาท ที่ทำงานเพื่อพัฒนาคนและเพิ่มนักกีฬาคุณภาพให้ทีมชิมิซุ เอสพัลส์

 

ฝึกกีฬา ซ้อมวิชาชีวิต

 

 

Michihisa Date 

Team Management and Training Department General Manager

 

บุคลิกของนักฟุตบอลที่นี่ เราสังเกตได้ว่าเป็นกันเองกับผู้ชม ไม่ว่าคนคนนั้นจะเป็นซูเปอร์สตาร์หรือไม่ เพราะสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์วางแนวปฏิบัติไว้ว่า 

 

“ต้องวางตัวให้เป็นที่รักของผู้คนทั่วไป ต้องเข้าสังคมได้ ซึ่งที่ชิมิซุ เอสพัลส์ จะมีอีเวนต์สม่ำเสมอ เพื่อให้นักกีฬากับแฟนบอลได้เจอกัน ทำให้เกิดความสนิทสนมคุ้นเคย” มิชิฮิสะ ดะเตะ ผู้จัดการทั่วไปแผนกฝึกสอนและบริหารทีม บอกแนวปฏิบัติเพื่อเชื่อมร้อยความสัมพันธ์ระหว่างนักบอลกับคนท้องถิ่น

 

ดะเตะดูแลภาพรวมของ บริษัท เอสพัลส์ จำกัด (S-Pulse Co., Ltd.) ดูแลกลยุทธ์ด้านการสร้างทีม ทั้งยังดูแลทีมในระดับสูงของ Academy ศูนย์ที่ฝึกสอนฟุตบอลแก่เด็กและเยาวชน จากประสบการณ์การดูแลทีมฟุตบอลเด็กยาวนานถึง 11 ปี และเคยเป็นกองหลัง (Defender) มาก่อน เมื่อดะเตะมาสอนกลยุทธ์การเล่นฟุตบอลแก่เยาวชนชาวชิซุโอะกะ ก็จะสอนวิชาการใช้ชีวิตควบคู่ไปด้วย เพื่อสร้างนักฟุตบอลที่ดี มีความสามารถ และหวังอยากจะเล่นฟุตบอลสายอาชีพจริงๆ 

 

สําหรับเป้าหมายของสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์นั้น ตั้งธงไว้ทุกปีว่า ทีมจะได้อยู่ในระดับ J1 League (เจลีก ดิวิชัน 1) ซึ่งที่ผ่านมา ทีมก็ได้แข่งขันทั้งในระดับ J1 League และ J2 Leage และล่าสุด การแข่งขันกับทีมโตกุยะมะ วอร์ติส (Tokushima Vortis) ซึ่งชิมิซุ เอสพัลส์ เป็นฝ่ายชนะด้วยสกอร์ 2-1 ทําให้เอสพัลส์ขยับจาก J2 League (เจลีก ดิวิชัน 2) ขึ้นสู่ J1 League ในทันที

 

 

Player Welfare

 

นักกีฬาแต่ละคนจะมีเงินเดือนและข้อตกลง (Agreement) กับสโมสรที่ต่างกัน และยังมีเอเยนต์ซัพพอร์ตต่างกัน แต่โดยพื้นฐานแล้ว สโมสรชิมิซุ เอสพัลส์ จะจัดหอพักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนโรงแรมให้นักกีฬา มีค่ารักษาพยาบาล มีประกันชีวิตให้ โดยค่าตัวนักกีฬาสูงที่สุดของทีมอยู่ที่ 50 ล้านเยน และงบประมาณที่ใช้ในการดูแลนักกีฬา ตกปีละประมาณ 3,300 ล้านเยน

 

 

Naoki Naito

Pro-Team Management Department Chief Scout

 

แมวมองของชิมิซุ เอสพัลส์ 

 

วงการนางแบบ นักแสดง ก็จะมีแมวมอง มองหานักแสดงเข้าสังกัด สำหรับวงการฟุตบอลของชิซุโอะกะ ก็จะมี นาโอะกิ ไนโตะ (Naoki Naito) ชาวชิมิซุ เป็นโปรทีมที่ทำหน้าที่แมวมองของ ชิมิซุ เอสพัลส์ 

 

ไนโตะจะสังเกตเด็กตั้งแต่วัยเรียนจากการแข่งขันฟุตบอลประจำโรงเรียน ฟุตบอลระหว่างโรงเรียน ถ้าเห็นคนไหนมีแววก็จะติดต่อให้มาเล่นในสนาม ถ้าความสามารถเข้าตาก็จะชวนเข้าทีม

 

ไนโตะเล่าเคสของ ชินจิ โอกะซะกิ (Shinji Okazaki) ว่า เป็นนักกีฬาที่เขาไปชวนมาเข้าทีมในช่วงที่ไปเทรนนิงในโคเบะ ซึ่งเขาบังเอิญไปเห็นแววโอกะซะกิตอนซ้อมฟุตบอล จึงชวนมาฝึกซ้อมกับทีมชิมิซุ เอสพัลส์ ในปี 2005

 

 

โอกะซะกิเข้าร่วมทีมตอนอายุ 18 ปี ต่อมามีนักกีฬาคนหนึ่งบาดเจ็บ โอกะซะกิจึงได้ลงเล่นเป็นตัวจริง ทำให้ทีมเห็นความสามารถของหนุ่มนักฟุตบอลจากโคเบะแจ่มชัดขึ้น จนเมื่ออายุ 24 ปี โอกะซะกิก็ก้าวสู่การเล่นฟุตบอลในระดับอินเตอร์ เป็นนักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น 

 

“ตอนแรกโอกะซะกิไม่ใช่คนที่เล่นฟุตบอลเก่ง แต่สิ่งที่ผมเห็นคือ เขาพยายามทำอย่างไรก็ได้ให้ไปถึงจุดหมาย เหมือนคิดอยู่ตลอดเวลาว่า จะทำอย่างไรให้ Level ของตัวเองสูงขึ้นเรื่อยๆ นี่เป็นจุดเด่นของโอกะซะกิ ซึ่งผมมองว่าเราต้องให้โอกาสกับคนคนนี้ให้มาก” ไนโตะเล่าให้เราฟัง 

 

โดยในมุมของเขา มองว่าคนที่จะเป็น ‘Star’ หรือ ‘Superstar’ ได้ ต้องมีความพยายามหรือพรแสวง...มากกว่าพรสวรรค์ แต่ถ้าเจอคนที่มีพรสวรรค์ให้รีบคว้าไว้

 

ความสามารถของโอกะซะกิทำให้มีการซื้อตัวนักกีฬา โดยเขาได้ไปเข้าร่วมทีม VfB Stuttgart, 1. FSV Mainz 05 ของเยอรมนี และล่าสุดเป็นกองหน้าของทีม Leicester City ประเทศอังกฤษ

 

วัฒนธรรมการสร้างนักฟุตบอลญี่ปุ่น

 

 

Ayabe Michie, 

Councilor, Japan Football Association (JFA)

 

ในฐานะสมาชิกสภาสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ซึ่งรับผิดชอบดูแลและมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาวงการฟุตบอลญี่ปุ่น และในจังหวัดชิซุโอะกะ อายะเบะ มิชิเอะ (Ayabe Michie) อธิบายว่าสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น (Japan Football Association) แบ่งการแข่งขันในระดับภูมิภาคออกเป็น 9 ภูมิภาค ได้แก่ Kyushu, Shikoku, Kansai, Tokai, Hokushinetsu, Chugoku, Kanto, Tohoku และ Hokkaido ซึ่งสมาคมจะคัดคนจากหลายๆ จังหวัดจากระดับล่างขึ้นบน เช่นในภูมิภาค Tokai ก็จะมี Aichi, Gifu, Mie, Shizuoka โดยคัดมารวมกันที่ TSD (Tokai Area Soccer Department) แล้วส่งคนที่มีความสามารถเหล่านี้ขึ้นไปที่ภูมิภาค Tokai ฝึกซ้อม แข่งขัน ไต่ระดับไปจนถึง J1 League 

 

ย้อนกลับไปที่คาบเรียนพละสมัยก่อนเด็กญี่ปุ่นจะได้เรียนบาสเกตบอล เบสบอล ต่อมาทางสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นเข้ามาส่งเสริมให้กีฬาฟุตบอลมีบทบาทกับเด็กตั้งแต่ในวัยเรียน เช่น เด็กบางคนที่รักกีฬาฟุตบอลมาก ทางสโมสรก็จะจัดหาผู้สอนไปให้หลังเลิกเรียน และในที่สุดสมาคมก็ผลักดันให้กีฬาฟุตบอลเข้าไปอยู่ในหลักสูตรการศึกษาของเด็กและเยาวชนสำเร็จ

 

ในอดีต ทีมฟุตบอลดังๆ นั้นอยู่ในภูมิภาคคันโตกับภูมิภาคคันไซ เยาวชนชาวชิซุโอะกะที่จะเข้ามหาวิทยาลัยก็จะไปเรียนต่อในภูมิภาคดังกล่าวเพื่อเข้าทีมดังๆ ที่นั่น แต่เมื่อเกิดชิมิซุ เอสพัลส์ขึ้น และมี Academy สำหรับฝึกซ้อมโดยเฉพาะ เด็กและเยาวชนก็หันมาสนใจลีกในบ้านเกิดตัวเอง

 

“ยิ่งชิมิซุ เอสพัลส์ เข้า J.League ได้ คนก็ยิ่งสนใจเข้าทีมมากขึ้น สมาคมจึงเป็นเหมือนผู้เพาะเมล็ดเพื่อส่งไปให้ทีมชาติ นี่เป็นวัฒนธรรมการเล่นแบบญี่ปุ่น และในอุดมคติของเรา เราอยากปั้นเด็กแล้วส่งไปเล่นทั่วโลก” มิชิเอะพูดแล้วยิ้มให้ และยังบอกด้วยว่า อยากนำวัฒนธรรมการสร้างนักบอลนี้มาเผยแพร่ให้คนไทยได้สัมผัส

 

 

Academy ของชิมิซุ เอสพัลส์ แบ่งการฝึกซ้อมออกเป็น
4 ระดับ ได้แก่ ระดับท็อป ระดับ Youth (U-18) ระดับ Junior Youth (U-15) และระดับ Junior (U-12)

 

 

 

สนามที่เปิดกว้างสำหรับต่างชาติ

 

ที่สโมสรชิมิซุ เอสพัลส์ มีโค้ชและทีมงานทั้งหมด 17 คน ถัดจากวันแข่งขันเราได้ไปเยือนคลับเฮาส์ และเห็นนักกีฬาต่างชาติของทีม ชิมิซุ เอสพัลส์ ได้แก่ ชาวเกาหลี ออสเตรเลีย แคนาดา 

 

เมื่อพูดคุยกับคนในสโมสรจึงรู้ว่าที่นี่รับนักกีฬาต่างชาติมาฝึกซ้อมหรือร่วมทีมด้วย โดยส่วนใหญ่ติดต่อเข้ามาผ่านเอเยนต์ และมีคนไทยเคยมาฝึกซ้อมที่นี่แล้ว อาทิ ในปี 2013 บีอีซี เทโรศาสน สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่จากไทยพรีเมียร์ลีก ส่งนักเตะอายุ 16 ปี 3 คน มาร่วมฝึกซ้อมกับชาวชิมิซุ เอสพัลส์ เพื่อพัฒนานักเตะเยาวชน ต่อมาสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์ ก็เชิญ เมสซี่เจ - ชนาธิป สรงกระสินธ์ ปีกร่างเล็กจากสโมสรฟุตบอลบีอีซี เทโรศาสน มาร่วมทดสอบฝีเท้ากับทีมนาน 1 สัปดาห์ และเมสซี่เจยังได้ดวลแข้งกับทีมเยาวชนของสโมสรอีกด้วย

 

 

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ / Photo : Shimizu S-Pulse

 

นาอิโตะพูดถึงจุดเด่นของชนาธิปว่า “สปีดดี วิ่งเร็ว แม้ว่าจะตัวเล็ก”

 

 

ก่อนออกจากคลับเฮาส์ในชิซุโอะกะ ดะเตะฝากทิ้งท้ายเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้วยไมตรีจิตว่า

 

“ชิมิซุ เอสพัลส์ อยากสานสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น เช่น อาจมีการแลกเปลี่ยนตัวนักกีฬา แลกเปลี่ยนโค้ช แลกเปลี่ยนเทคนิคเพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลของทั้งสองประเทศให้ดียิ่งขึ้น”

 

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 • Apr 12 , 2017

  บทความนี้เกิดขึ้นจากศึกษาวิจัยโครงการแผนการขับเคลื่อนการท่องเที่ยววิถีไทยและพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ที่ผู้เขียนได้เข้าไปร่วมศึกษา รวมถึงจากประสบการณ์ที่ได้ไปอยู่ใน Academy for Systems Change 

 

Cool Case

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google

 • Dec 22 , 2016

   

  โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของคนไทยเป็นอันดับหนึ่งติดต่อกันมากกว่า 10 ปี โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขปี 2550 มีคนไทยเสียชีวิตด้วยมะเร็งทุกชนิดอยู่ที่ 53,434 ราย ในปี 2557 มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งทุกชนิดอยู่ที่ 70,075 ราย (ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ)

  องค์การอนามัยโลกรายงานพบผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ทั่วโลกปีละประมาณ 14 ล้านคน เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่เกี่ยวเนื่องจากมะเร็ง โดยคาดว่าจำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 2 ทศวรรษต่อไป หรือจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 22 ล้านราย


  วิธีรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันที่นิยมกันประกอบด้วย การผ่าตัดก้อนมะเร็งออก การฉายรังสี โดยโฟกัสตรงจุดที่เป็นก้อนมะเร็งและเนื้อเยื่อรอบๆ เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง หรืออาจจะเพื่อการรักษาหรือบรรเทาอาการ เคมีบำบัด หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อว่าการทำคีโม เป็นวิธีการรักษาหรือบรรเทาอาการโดยการใช้ยาต้านมะเร็ง ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับประเภทและระยะของมะเร็ง รวมถึงความแข็งแรงและวิธีการรักษาที่ผู้ป่วยเคยได้รับมาก่อนหน้า

  จากจำนวนผู้ป่วยมะเร็งที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องทำให้โรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ป่วยโรคนี้ ขณะเดียวกันก็มีธุรกิจที่ทำหน้าที่สนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ให้สามารถทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยการจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือและดูแลบำรุงรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมใช้งานอย่างต่อเนื่อง

  หนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ในประเทศไทยคือ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ BIZ ผู้ดำเนินธุรกิจเป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษา (Radio-therapy) และให้บริการซ่อมบำรุงรักษาชุดเครื่องมือทางการแพทย์ดังกล่าว (Maintenance Service)

  สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BIZ ย้อนถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจนี้ว่า ตนเรียนจบทางด้านรังสีเทคนิค และเข้าทำงานในโรงพยาบาลไประยะหนึ่ง จากนั้นก็ลาออกมาทำงานด้านการขายให้บริษัทอุปกรณ์การแพทย์ และมีโอกาสดูแลสินค้าตัวหนึ่งคือ การใช้รังสีรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเพิ่งเริ่มเข้ามาแนะนำในประเทศไทย

  “เราก็เห็นแนวโน้มว่า โรคมะเร็งมีแต่พัฒนาการมากขึ้น และเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อถึงจุดหนึ่งที่บริษัทเดิมมองแนวทางไม่เหมือนกับเรา เราก็เลยออกมาทำธุรกิจเอง ประกอบกับหุ้นส่วนของผมที่เคยอยู่บริษัทเดียวกันเขาดูแลด้านวิศวกรรม เราก็เลยออกมาตั้ง Business Alignment เมื่อปี 2543”

  สมพงษ์เล่าต่อว่าเหตุที่ตั้งชื่อบริษัทโดยไม่มีคำที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์เลยนั้นเพราะมองว่าการทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องอยู่เพียงแค่อุปกรณ์ทางการแพทย์ หากยังสามารถทำอย่างอื่นได้พร้อมกัน จึงตั้งเป็นชื่อกลางๆ รวมกับในช่วงที่เรียน MBA ก็ชอบคำว่า Business Alignment เพราะเป็นการวางแนวทางให้ธุรกิจต่างๆ กลมกลืนเข้าด้วยกัน ตามเป้าหมายขององค์กร ดังนั้นชื่อของบริษัทจึงหมายความว่าในอนาคตบริษัท BIZ ก็สามารถขยายไลน์ธุรกิจและผันตัวเองเป็น Holding Company ได้

  แม้ว่าช่วงที่ก่อตั้งบริษัทเป็นช่วงหลังวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ที่ภาวะเศรษฐกิจในประเทศยังตึงตัว มีหลายคนเตือนว่าการออกจากงานในช่วงเวลานั้นเพื่อมาสร้างธุรกิจอาจจะลำบาก แต่ด้วยการมองเห็นโอกาสเช่นเดียวกับซัพพลายเออร์ในต่างประเทศที่มองแนวโน้มการรักษามะเร็งด้วยเครื่องมือชนิดนี้จะเติบโต เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงปี 2537 ส่งผลให้ประสิทธิภาพการรักษาดีขึ้น ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

   

  ธุรกิจเงินทุนสูง
  การจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์มีราคาสูง การลงทุนจึงต้องสูงตามไปด้วย เพราะต้องซื้อเครื่องมาก่อน เพื่อมาติดตั้งให้ลูกค้าแล้วจึงเก็บเงินได้ เงินทุนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

  เมื่อเริ่มตั้งบริษัทด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท สมพงษ์ และ วรวิทย์ สีลภูสิทธิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและทรัพยากรมนุษย์ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (BIZ) 2 หุ้นส่วนใหญ่ ลงเงินคนละครึ่ง ดังนั้นการจะขายเครื่องมือราคา 40-50 ล้านบาท จึงต้องไปเจรจากับธนาคาร เพื่อขอกู้เงินมาใช้ทำธุรกิจ

  “เราก็ไปคุยกับแบงก์เอาสัญญาไปให้เขาดู เพราะสัญญานี้เป็นสัญญากับภาครัฐ เราก็ให้เขามั่นใจว่าเขาจะได้รับเงินก็เอาสิทธิในการรับเงินไปให้เขา แล้วไปกู้ เอาบ้านไปจำนอง เอาตัวเราไปค้ำประกัน แต่เราเพิ่งก่อตั้งเขาก็ยังไม่ค่อยมีความมั่นใจ เขาคงดูเราส่งมอบงานได้ไหม เก็บเงินได้หรือไม่ เรามีสัญญาไม่พอต้องเอาบ้านที่อยู่มาจำนอง ไปหาเงินกู้จากพวกญาติบางส่วน

  “ผมอาจจะโชคดี ปีแรกอาจจะเหนื่อยหน่อยต้องไปขอกู้เงินญาติบ้าง ธนาคารบ้าง และลูกค้าบางรายก็ช่วยผ่อนคลายเรื่องการชำระเงินให้เงินเราเร็วขึ้น อาจจะเป็นโชคดีที่เจอลูกค้าดีๆ ด้วย และโชคดีอีกอย่างที่ตั้งแต่ตั้งมาหนี้สูญเราไม่มี เพราะคู่ค้าเรามีแต่โรงพยาบาลใหญ่ๆ” สมพงษ์ กล่าว


  การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai จึงเป็นการลดปัญหาด้านเงินลงทุน เนื่องจาก BIZ เป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินลงทุนเป็นช่วงเวลาสูง

  “สมมติมีโครงการสัก 400 ล้านต้องใช้เงินทุนเท่าไร และพวกนี้ไม่ใช่ว่าขายวันนี้อีก 30 วันเก็บเงินได้ เราขายวันนี้แล้วก็ยังต้องมีช่วงเวลาติดตั้ง ทำโน่นทำนี่ เร็วสุดเก็บเงินได้ประมาณ 6 เดือน นั่นหมายถึงว่าเงินจะต้องจมไปประมาณ 7 เดือน มีบางปีเราไปดูบันทึก จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยเกือบ 20 ล้านเพราะกว่าจะเก็บเงินได้ และดอกเบี้ยก็ค่อนข้างสูง ถ้าเราลดภาระนี้ได้ การระดมทุนทำให้เรามีเงินก้อนหนึ่งมาเป็นเงินทุนหมุนเวียน นั่นทำให้ลดต้นทุนทางการเงินได้ ทำให้เพิ่มกำไรได้มากขึ้น และเมื่อเข้าสู่ตลาด การเจรจากับแบงก์เรื่องดอกเบี้ยก็พูดคุยได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับตอนยังไม่ได้จดทะเบียน และอาจทำให้ความฝันของบริษัทเป็นจริงเร็วขึ้น”

   

  ผู้เชี่ยวชาญ
  หลายคนอาจจะมอง BIZ เป็นบริษัทเทรดดิงบริษัทหนึ่ง แต่สิ่งที่ BIZ ขายเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ซึ่งมีความซับซ้อน ต้องใช้ห้องที่ออกแบบพิเศษและติดตั้งเครื่องเพื่อป้องกันรังสีไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นในขณะที่ทำประโยชน์ให้ผู้ป่วย

  สมพงษ์เล่าว่า “สิ่งที่เราทำก็คือทำเป็น Service Provider ทางด้านนี้ สิ่งที่เราให้ลูกค้าคือ ให้คำแนะนำช่วยเหลือในการออกแบบห้องให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด และเราก็ให้ความช่วยเหลือจัดหาอุปกรณ์ทุกสิ่งทุกอย่าง เป็น one stop service เพราะเรามองเห็นว่าลูกค้าบางรายเขามีปัญหาตั้งแต่ห้อง เขาต้องทำห้องก่อสร้างก็บริษัทหนึ่ง เครื่องก็บริษัทหนึ่ง ก็อาจจะเกิดปัญหาว่าไม่เข้ากัน คือเดี๋ยวจะโทษกันไปกันมา เราก็มองดูแม้แต่การก่อสร้างปรับปรุงห้องเราก็รับผิดชอบ นั่นคือสิ่งที่เราเริ่มปรับกลยุทธ์เป็น Solution Provider ทางด้านรังสีรักษา เราปรับกลยุทธ์ให้แตกต่าง ใครจะทำด้านนี้ต้องคิดถึงเรา เข้ามาปรึกษา เครื่องต้องสามารถใช้งานได้จริง นั่นคือสิ่งที่เราวางกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ ปัจจุบันเราก็วางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ ดังนั้นไม่ว่าเขาจะมีห้องอยู่เดิมหรือไม่มี เราก็สามารถให้คำปรึกษารวมถึงเรื่องการก่อสร้าง เราไม่มีบริษัทก่อสร้างเองแต่เรามีผู้รับเหมาที่สามารถไว้ใจได้และสามารถร่วมมือ เราทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของเขาเพื่อให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ส่งมอบถูกต้องเป็นไปตามมาตรฐาน”

  เขาให้ข้อมูลต่อว่า ในประเทศไทยลักษณะการซื้อแบบ Solution Provider เป็นที่นิยม เนื่องจากบริษัทสามารถสรรหาอุปกรณ์ที่สามารถทำงานได้ทันที กลายเป็นจุดเด่นที่ BIZ นำเสนอให้แก่ลูกค้า

  สินค้าไฮเทค
  สมพงษ์เพิ่มเติมข้อมูลเรื่องเครื่องมือที่ BIZ จำหน่ายโดยย้อนอดีตวิธีการรักษาโรคมะเร็งด้วยรังสีที่มีมานานแล้ว คือการใช้แร่ธรรมชาติในการรักษา หรือที่รู้จักกันคือแร่โคบอลต์ แต่โคบอลต์มีปัญหาคือเมื่อพลังงานในก้อนแร่ลดลงจนถึงจุดหนึ่งจะใช้ไม่ได้ ต้องนำก้อนแร่ไปเก็บฝังเป็นกากกัมมันตรังสี ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายให้ความใส่ใจค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากมีเหตุการณ์คนไปขโมยแร่และเกิดการรั่วไหลส่งผลให้เสียชีวิต

  จุดเด่นของเครื่องรุ่นใหม่คือ หากไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าไปในเครื่องก็จะไม่มีรังสีออกมา เป็นการทำงานคล้ายกันกับหลอดเอกซ์เรย์ที่ยิงด้วยพลังงานรังสีสูง และไม่มีกากกัมมันตรังสีให้ต้องกำจัด เมื่อเลิกใช้งานสามารถทิ้งได้เช่นเดียวกับเครื่องจักรอื่นๆ

  และการพัฒนาของเครื่องรุ่นใหม่ๆ ทำให้รังสีที่ได้มีอำนาจทะลุทะลวงได้ดีกว่า เมื่อรวมกับเครื่องมือที่ใช้ประกอบทำให้การรักษามีความแม่นยำมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาให้ดียิ่งขึ้น

  “เราใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมวางแผน ต่างๆ ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์วางแผนการรักษา เพราะการรักษามีองค์ประกอบมากมาย คอมพิวเตอร์วางแผนการรักษา คือเอาภาพที่เราซีทีสแกนมาวาง ว่าเราควรจะให้รังสีตรงไหนอย่างไรเพื่อที่จะได้ผลดีที่สุด และไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องเรามีหมด ไม่ใช่แค่มีเครื่องแล้วรักษาได้ การรักษาที่จะมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดคุณจะต้องมีอุปกรณ์ประกอบ” สมพงษ์อธิบาย

   

  ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับรังสี
  สมพงษ์ เล่าให้ฟังว่า ในอดีตหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาว่าผู้ป่วยมะเร็งไปฉายรังสีหมายความว่าคนป่วยกำลังจะเสียชีวิต ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด “ในอดีตที่เป็นอย่างนั้นเพราะคนที่มาพบก้อนมะเร็งมักจะเป็นมะเร็งระยะที่ 4 คือเป็นระยะสุดท้ายแล้ว ในอดีตทางการแพทย์การวินิจฉัยโรคมะเร็งยังไม่พัฒนา รู้อีกทีคือมีอาการแล้ว เป็นระดับ 4 แล้ว เกินเยียวยาเกือบทั้งหมด พอมาฉายแสงก็ช่วยทำให้ก้อนยุบ เพราะก้อนถูกทำลาย เราเคยทำงานด้านนี้ ผู้ป่วยก็ดีใจแต่เราก็รู้อยู่แล้วว่าอีกไม่นานเพราะโรคอยู่ในระยะที่เกินไปแล้ว คนก็บอกว่ามาฉายแสงแล้วตาย จะไม่ตายได้อย่างไร เพราะระยะโรคไปถึงขั้นนั้นแล้ว เราฉายแสงให้เขาเพื่อให้เขามีคุณภาพชีวิตที่เหลืออยู่ดีขึ้น ดังนั้นการรักษาโรคทุกโรคมีสองอย่าง คือหนึ่งทำให้หาย สองทำแค่บรรเทาอาการ”

  “ปัจจุบันเนื่องจากการแพทย์ในการวินิจฉัยพบได้เร็วขึ้น อยู่ขั้น 1-2 หรือ 3 ก็ตาม การรักษามีโอกาสหายเพิ่มมากขึ้น ทุกโรคเหมือนกันหมด ไม่จำกัดแค่โรคมะเร็ง เพียงแต่โรคมะเร็งพัฒนาการของโรค การเป็นโรคเร็วกว่าโรคอื่น อย่างวินิจฉัยวันนี้เป็นระดับ 1 ภายในเดือนเดียวอาจจะเป็น 2 หรือ 3 เลยก็ได้ ดังนั้นเมื่อวินิจฉัยว่าเป็นแล้วการรักษาจึงต้องเป็นไปอย่างเร่งด่วน ไม่ใช่ปล่อยไว้ได้ ยิ่งปล่อยไว้นานมากขึ้นโอกาสที่จะเป็นสเตจหลังๆ ก็มีมากขึ้น” สมพงษ์อธิบาย

  ปัจจุบันในประเทศไทยมีการใช้รังสีรักษาประมาณ 50-60 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็ง เนื่องจากเครื่องมือมีประ-สิทธิภาพดีขึ้น รองลงมาคือการใช้คีโมและผ่าตัด ขึ้นกับอวัยวะที่เป็น เพราะมะเร็งบางอย่างไม่ไวต่อแสงทำให้การฉายรังสีไม่เกิดประโยชน์

   

  ความท้าทายของ BIZ
  สำหรับความท้าทายในการดำเนินงานของ BIZ ต่อไป สมพงษ์ บอกว่า สิ่งที่ยังคงต้องทำต่อเนื่องคือการเพิ่มยอดขายและสร้างความยั่งยืนทางรายได้ให้แก่บริษัท ซึ่งหมายถึงการมองหาธุรกิจเพิ่มเติมที่กำลังศึกษาแนวทางอยู่ ว่าจะมีอะไรที่เหมาะสมกับอนาคต โดยยังคงให้ความสนใจกับธุรกิจด้านการแพทย์ และสิ่งที่มองคือแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรเรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความใส่ใจดูแล

  สมพงษ์ปิดท้ายด้วยการตอกย้ำเรื่องการสื่อสารว่าเป็นความท้าทายที่ยังต้องดำเนินการ “การให้คนรู้ ก็เป็นการสร้างตลาดทางอ้อม เมื่อเขารู้ก็ไปถามโรง-พยาบาล ทำให้เขารู้ว่ามีทางเลือก ว่าสามารถมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น การทำให้เป็นที่รู้จักของโรงพยาบาลใหม่ๆ ผมเชื่อว่าหมอทุกคนมีจรรยาบรรณ ถ้ารู้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีและดีต่อชีวิตคนเขาก็อยากให้ ถ้าผู้ป่วยเรียกร้องหมอเรียกร้องก็จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้ดี และเหนือสิ่งอื่นใด ผู้ป่วยควรได้สิ่งที่เขาควรได้ ก็เป็นความท้าทาย ในการสื่อสารที่ต้องวางแผนให้รัดกุม ไม่ให้ถูกโจมตี ว่ากำลังไปชี้นำหรือทำให้คนเข้าใจผิด”