Experience

Watching Football Deepen Understanding SHIZUOKA

จากการท่องเที่ยว ทีม MBA ได้รับคำเชิญชวนจากชาวชิซุโอะกะให้ไปดูการแข่งขันฟุตบอลในสนาม ยิ่งรู้ว่าชิซุโอะกะเป็นต้นกำเนิดของ กัปตันซึบาสะ การ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังเกี่ยวกับเจ้าหนูสิงห์นักเตะ เราจะพลาดชมกีฬาบันดาลใจของชาวชิซุโอะกะได้อย่างไร!

 

ฟุตบอลที่มีจุดเริ่มต้นจากศูนย์

 

ที่เมืองชิซุโอะกะ (ชื่อตอนก่อตั้งคือเมืองชิมิซุ) จังหวัดชิซุโอะกะมี ชิมิซุ เอสพัลส์ (Shimizu S-Pulse) เป็นสโมสรฟุตบอลชื่อดังของ J.League หรือการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของญี่ปุ่น โดยเริ่มต้นจากศูนย์ คือไม่มีเงินจากภาครัฐหรือเอกชนมาสนับสนุนในตอนก่อตั้ง แต่ชาวชิซุโอะกะนี่เองที่รวบรวมเงิน ผลักดันให้ก่อตั้งทีมฟุตบอลประจำท้องถิ่นสำเร็จในปี 1991

 

ตามความหมายของชื่อ Shimizu S-Pulse

 

S ย่อมาจาก Soccer, Shimizu, Shizuoka 

 

Pulse มาจาก Heartbeat หมายถึง ชีพจร, จังหวะเต้นของหัวใจ 

 

ชื่อ Shimizu S-Pulse จึงสะท้อนความตื่นเต้น ความรักกีฬาฟุตบอลของชาวจังหวัดชิซุโอะกะ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในท้องถิ่นตลอด 25 ปีที่ผ่านมา

 

 

ดูบอลกับคนชิซุโอะกะ

 

“โอ่เล โอ่เล โอ่เล โอ๊เล... โอเล่ โอเล่!”

 

เสียงกึกก้องของกองเชียร์ที่ร้องเพลงเชียร์ กับเสียงนกหวีดที่เป่าเข้าจังหวะ และเสียงตีกลองตลอดการแข่งขัน สร้างความฮึกเหิมให้นักกีฬาในสนามและสะท้อนความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวชิซุโอกะได้ชัดเจนยิ่ง

 

 

สนาม ไอเอไอ สเตเดียม นิฮงไดระ (IAI Stadium Nihondaira) ซึ่งจุผู้ชมได้ 20,000 ที่นั่ง ทีม MBA เข้าร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมชิมิซุ เอสพัลส์ จากชิซุโอะกะ กับทีมมาชิดะ เซลเวีย (Machida Zelvia) จากโตเกียว 

 

 

ผู้ชมจำนวนมากสวมเสื้อสีส้ม ซึ่งเป็นสีประจำทีมชิมิซุ เอสพัลส์ และส่วนน้อยที่เป็นสีน้ำเงิน สีประจำทีมของมาชิดะ เซลเวีย เนื่องจากวัฒนธรรมการดูฟุตบอลของคนที่นี่จะสวมสีเสื้อตามทีมที่เชียร์ที่ชอบ ดังนั้นเราจะเห็นเสื้อสองสีหลักๆ ปรากฏในสนาม 

 

 

ในวันที่มีการแข่งขัน รอบนอกของสนามจะมีการออกร้านจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม ร้านจำหน่ายสินค้าที่มีโลโก้ทีม เช่น เสื้อ ผ้าพันคอ หมวก มือตบ พวงกุญแจที่มีรูปโลโก้ชิมิซุ เอสพัลส์ โดยสินค้าบางส่วนจะมีแบรนด์ของสปอนเซอร์ที่เข้ามาร่วมสนับสนุนทีมในปัจจุบันปรากฏอยู่ เช่น Suzuyo บริษัทโลจิสติกส์, JAL สายการบินเจแปนแอร์ไลน์, Puma แบรนด์อุปกรณ์กีฬา 

 

 

แมตช์นี้ดุเดือดในบางช่วง แต่ในที่สุด ชิมิซุ เอสพัลส์ ก็เอาชนะมาชิดะ เซลเวีย ไปด้วยสกอร์ 2-0

 
 
ชิมิซุ เอสพัลส์ 

ทีมที่ไม่ต้องบอกรัก แต่คนรักมาก

 

“ชิซุโอะกะ เป็นเมืองของฟุตบอล ฟุตบอลเกิดขึ้นได้เพราะประชาชนทำให้เกิด” Ayabe Michie, Councilor, Japan Football Association (JFA) กล่าว

 

ปกติทีมฟุตบอลทีมอื่นจะมีผู้สนับสนุนเป็นบริษัทใหญ่ เช่น ทีมฟุตบอลในไอชิมีผู้สนับสนุนรายใหญ่เป็นโตโยต้า เพราะโตโยต้าเกิดที่จังหวัดไอชิ และศูนย์กลางทั้งหมดทั้งมวลของโตโยต้าตั้งอยู่ที่นั่น แต่ทีมฟุตบอลเล็กๆ ในเมืองเล็กๆ อย่างชิมิซุ เอสพัลส์ ไม่เหมือนทีมอื่น เพราะผู้สนับสนุนของทีมชิมิซุ เอสพัลส์เป็นหลัก คือ ประชาชนในจังหวัด ซึ่งพร้อมใจมอบเงินส่วนตัวเพื่อสนับสนุนทีมฟุตบอลประจำจังหวัดด้วยใจที่อยากช่วยเหลือและส่งเสริมกีฬาฟุตบอลของท้องถิ่นให้อยู่คู่จังหวัด ทำให้ความผูกพันของประชาชนและทีมฟุตบอลเหนียวแน่นและมั่นคง

 

 

และแม้ว่าจะมีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุนชิมิซุ เอสพัลส์ เช่น ซูซูโย (Suzuyo), เจแปน แอร์ไลน์​ (Japan Airlines) แต่ชาวชิซุโอะกะกับทีมนักฟุตบอลก็ยังรักกันเหนียวแน่นเช่นเดิมไม่แปรเปลี่ยน 

 

 

รางวัลแห่งเกียรติยศ (Club Honor) ที่ชิมิซุเอสพัลส์ ได้รับและสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ชาวชิซุโอะกะ ได้แก่

 

• J. League : 1999 (2nd stage) 

• J. League Yamazaki-Nabisco Cup (League Cup) : 1996 

• Xerox super cup : 2001, 2002 

• Emperor’s Cup : 2001 

• Asian Cup Winners’ Cup : 1999/2000

 

Charming of Symbols

 

ที่ขอบสนาม เราจะได้เห็นเชียร์ลีดเดอร์และมาสคอต ปรากฏตัวเป็นระยะ โดยเชียร์ลีดเดอร์สาวของทีมชิมิซุ เอสพัลส์ มาในชุดสีส้มขาว ดูสดใส ทะมัดทะแมง คล่องตัว และเต้นพร้อมเพรียงกันมาก

 

 

 

ส่วนสองมาสคอตใบหน้ายิ้มร่าแสนน่ารัก ก็เดินทักทายผู้คนรอบสนาม ได้แก่ มาสคอตหนุ่มชื่อ พัลจัง (Pulchan) หรือ พัล (Pul) เป็นตัวแทนของนักกีฬาที่เกิดมากับความทันสมัย มีเสน่ห์ มีพลัง มีทักษะการเล่นฟุตบอลที่ว่องไว แข็งแกร่ง และชาญฉลาด ส่วนมาสคอตสาวชื่อ พิคัล (Pical) เป็นตัวแทนของดวงดาวที่ส่องสว่าง สดใส ซึ่งคำว่า Star ของคนญี่ปุ่น มีความหมายโดยนัยว่า Victory หรือ ชัยชนะ พิคัลจึงเปรียบได้กับนางฟ้าที่อวยพรให้ทีมชิมิซุ เอสพัลส์ ได้ชัยชนะมาครอง

 

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google