Experience

แมตช์นานาชาติ เสริมสร้างเยาวชนยอดนักเตะ

ยิ่งกีฬาฟุตบอลได้รับความสนใจ หลายองค์กรในเอเชียก็หันมาสนับสนุนการฝึกซ้อม การสร้างอะคาเดมีที่แข็งแกร่ง ตลอดจนจัดการแข่งขันระดับเยาวชนอย่างจริงจังเพื่อปั้นให้เป็นนักเตะอาชีพในอนาคต ดังเช่น U-14 ASEAN Dream Football Tournament 2016/17 นัดฟาดแข้งเสริมสร้างประสบการณ์ฟุตบอลให้แก่นักเตะเยาวชนนานาชาติ โดยเป็นโครงการที่การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับกลุ่มประเทศอาเซียนและ J-league แห่งญี่ปุ่นจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

 

สำหรับการแข่งขันครั้งล่าสุดซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-26 มีนาคม 2560 ณ ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติหนองจอก มีนักเตะเยาวชนเข้าร่วม 24 ทีม แบ่งเป็นทีมจากประเทศไทย 16 ทีม ญี่ปุ่น 6 ทีม กัมพูชา 1 ทีม และเวียดนาม 1 ทีม โดยในนัดชิงชนะเลิศที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ทีมชลบุรี เอฟซี ดวลแข้งกับทีมชิมิซุ เอสพัลส์ จากจังหวัดชิซุโอะกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีมชลบุรี เอฟซี คว้าแชมป์ฟุตบอลเยาวชนนานาชาติได้สำเร็จ ด้วยคะแนน 1-0 ทีมชิมิซุ เอสพัลส์ จึงได้ตำแหน่งรองแชมป์ไปครอง

 

 

 

 

 

หนึ่งในแบ็กอัปของเยาวชนทีมเยือน 

การทำสกอร์ขึ้นนำทีมไทยไปหลายแมตช์ร่วมกับการได้ตำแหน่งรองแชมป์จากศึกเยาวชน U-14 ของสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์ ทำให้ศักยภาพของนักฟุตบอลรุ่นเยาว์จากแดนปลาดิบโดดเด่นยิ่งขึ้นในสนามอาเซียน

 

 

ด้วยสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์มีโค้ชและอะคาเดมีของตัวเองที่มีความแข็งแกร่ง การพัฒนาทักษะการเล่นฟุตบอลของระดับเยาวชนจนถึงระดับนักเตะอาชีพจึงดำเนินไปอย่างมีแบบแผน ฮิโระกิ คะตะโอะกะ (Hiroki Kataoka) ผู้อำนวยการบริหารและผู้จัดการทั่วไปแผนกธุรกิจระดับภูมิภาค บริษัท เอสพัลส์ จำกัด ซึ่งเดินทางมาร่วมชมการแข่งขัน U-14 ASEAN Dream Football Tournament 2016/17 อธิบายเกี่ยวกับอะคาเดมีของชิมิซุ เอสพัลส์ว่า องค์ประกอบของอะคาเดมีมี 2 ส่วนคือ มีหน่วยงานหลักกับหน่วยงานของพื้นที่ ซึ่งในหน่วยงานหลักมี หน่วย Education ที่จะมีการคัดเลือกนักกีฬาทุกปี โดยรุ่นจูเนียร์จะคัดเลือกเด็กใหม่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากชิมิซุ มิชิมะ และทุกๆ พื้นที่ให้เหลือ 10 คน จาก 60 คน รุ่น Jr.Youth จะเลือกเด็กใหม่มัธยมศึกษาปีที่ 1 จาก 200 คน คัดเหลือ 20 คน ส่วนรุ่น Youth จะเลือกจาก Jr.Youth รวมกับที่ไม่ใช่เด็กจากอะคาเดมี แล้วคัดให้เหลือ 10 คน ส่วนในหน่วยงานของพื้นที่จะมีหน่วยที่พานักกีฬาออกไปแข่งในสนามต่างประเทศอีกต่อหนึ่ง

 

 

สำหรับนักกีฬาเยาวชนจากชิมิซุ เอสพัลส์ที่เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลเยาวชนที่ประเทศไทยในครั้งนี้ มาจากการคัดเลือกภายในสังกัดของ SS (Soccer School) U-14 โดยทีมเยาวชน U-14 มาจากฝั่ง Education 1 ทีม และจาก Jr.Youth SS 4 ทีม รวม 83 คน ซึ่งได้รับคัดเลือกให้มาแข่งในครั้งนี้ 24 คน

 

ในด้านเป้าหมายสูงสุดของการสร้างเยาวชนนักเตะ ฮิโระกิ คะตะโอะกะ บอกว่า “เรามุ่งสร้างนักกีฬาชั้นโปรเพื่อส่งออกไปทั่วโลก” โดยสิ่งที่กำลังปฏิบัติคือ สร้างแฟนคลับของฟุตบอลและชิมิซุ เอสพัลส์ อีกทั้งยังสร้างทาเลนต์ที่ยังไม่มีใครเคยเจอ แต่ที่เหนือไปกว่าการที่นักกีฬาสามารถเข้าสังกัดที่ตัวเองใฝ่ฝันหรือการได้เป็นนักกีฬาอาชีพหลังเรียนจบคืออะคาเดมีสามารถ สร้างคนที่มีประสิทธิภาพออกมาสู่สังคม

 

 

การแข่งขัน U-14 ASEAN Dream Football Tournament ในปีที่ผ่านมา ทีมเยาวชนจากชิมิซุ เอสพัลส์ ได้ลำดับที่ 6 จากการแข่งขันทั้งหมด 20 ทีม ปีนี้จึงตั้งเป้าหมายว่า หากแข่งได้ลำดับที่ 4 ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้ว แต่ผลปรากฏว่าได้ตำแหน่งรองแชมป์ ทางสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์จึงภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

 

 

‘คลินิกฟุตบอล‘ ของซูซูโย ประเทศไทย

 

ที่ญี่ปุ่น ไม่มีใครไม่รู้จัก ซูซูโย (Suzuyo & Co., Ltd.) บริษัทที่ทำธุรกิจนำเข้าส่งออกสินค้าและให้บริการด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจร ซึ่งเปิดดำเนินการมานานกว่า 200 ปี

 

จากการที่ซูซูโยเล็งเห็นว่า ประเทศไทยให้ความสำคัญกับคาบสมุทรอินโดจีนมากกว่าแต่ก่อน การเติบโตทางเศรษฐกิจก็มีเสถียรภาพมากขึ้น และเพื่อตอบสนองความต้องการด้านโลจิสติกส์ของลูกค้าในจังหวัดชิซุโอะกะที่ต้องการเปิดตลาดในประเทศไทย บริษัทแม่ที่ญี่ปุ่นจึงเข้ามาก่อตั้ง บริษัท ซูซูโย (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งแต่ปี 2535

 

 

เนื่องจากซูซูโยในญี่ปุ่นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของสโมสรชิมิซุ เอสพัลส์ การแข่งขัน U-14 ASEAN Dream Football Tournament 2016/17 ในประเทศไทยจึงมี ทะคะชิ ซะกุไร (Takashi Sakurai) ประธานบริษัท ซูซูโย (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท ซูซูโย ดิสทริบิวชั่น เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มาร่วมชมในบางแมตช์ด้วย

 

ปีนี้ ทะคะชิ ซะกุไร ทำงานกับซูซูโย ประเทศไทยเป็นปีที่ 8 สำหรับเป้าหมายในภาคธุรกิจ ซูซูโย ประเทศไทยคาดหวังที่จะทำให้บริษัทเติบโตไปพร้อมๆ กับประเทศไทย เช่นเดียวกับซูซูโย ญี่ปุ่น ที่เติบโตไปกับประเทศญี่ปุ่น ส่วนในภาคการส่งเสริมกีฬาฟุตบอล ซะกุไรกล่าวถึงสิ่งที่ทำในปีนี้ว่า

 

“ซูซูโย ประเทศไทยเองก็สนับสนุนกิจกรรมของเอสพัลส์ในไทย ซึ่งในครั้งนี้เราจัดกิจกรรม ‘คลินิกฟุตบอล’ เป็นครั้งแรก โดยแจกลูกฟุตบอลให้เด็กด้อยโอกาสและจัดแข่งขันฟุตบอลเพื่อความบันเทิง หลังจากนี้เราก็อยากจะร่วมมือกับเอสพัลส์จัดกิจกรรมที่ตอบแทนและช่วยเหลือสังคมไทยและญี่ปุ่นแบบนี้อีก”

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้