Experience

เดินเหนือยอดไม้ชมป่าบีชที่เกาะรือเกิน

การรวมตัวเป็นประเทศเดียวกันอย่างเป็นทางการของเยอรมันตะวันออกและเยอรมันตะวันตกในวันที่ 3  ตุลาคม ค.ศ. 1990 ทำให้การเดินทางในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเป็นไปอย่างสะดวกสบาย 

รือเกิน (Rügen)เกาะใหญ่สุดของประเทศทางเหนือด้านทะเลบอลติกจึงไม่มีอุปสรรคในการเยี่ยมชมอีกต่อไป แม้ชื่อเกาะอาจไม่คุ้นหู แต่รับรองว่าสถานที่แห่งนี้จะดึงดูดความสนใจให้ท่านโหยหาที่จะกลับไปเยือนอีกครั้งแล้วครั้งเล่า

เกาะรือเกินมีพื้นที่ 926 ตร.กม. ส่วนที่ยาวที่สุด 51.4 กม. และกว้างที่สุด 42.8 กม.มีประชากรประมาณ 70,000 คน อยู่ในเขตการปกครองของรัฐเมคเลนบูร์ก-ฟอร์พอร์มเมิร์น ความแตกต่างกันอย่างชัดเจนของภูมิประเทศทำให้เกาะรูปทรงประหลาดแห่งนี้สามารถดึงดูดการท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่งเหนือกว่าบรรดาเกาะทั่วๆ ไปที่มีแค่สายลมและแสงแดด

 

 

การพัฒนาทางภูมิศาสตร์ของเกาะรือเกินก่อให้เกิดสภาพภูมิประเทศที่มีรูปทรงและความแตกต่างที่น่าสนใจยิ่ง หลักฐานทางธรณีวิทยาบ่งบอกว่าหินและฟอสซิลที่กำเนิดจากสแกนดิเนเวียได้ทับถมสะสมกันในบริเวณนี้ตั้งแต่ช่วงปลายยุคน้ำแข็งเมื่อประมาณ 80 ล้านปีก่อน หน้าผาหินปูนสูงชันและชายหาดที่ส่วนใหญ่ประกอบด้วยก้อนกรวดและทรายเคลื่อนตัวและถูกทิ้งไว้ที่นี่หลังจากที่น้ำแข็งละลาย กระแสคลื่นและลมก่อให้เกิดผางามประหลาดตาตามกาลเวลาที่ล่วงเลยไป

หลักฐานทางโบราณคดีชี้ให้เห็นว่า มีผู้คนเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่ตั้งแต่ยุคหินและยุคสัมฤทธิ์ และยุคเหล็กเมื่อประมาณ 500 ปีก่อนคริสต์ศักราช กรุยทางช้า ๆ  ให้เผ่าสลาฟมาตั้งถิ่นฐานในสมัยศตวรรษที่ 6 จนพัฒนาเป็นวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองในปี ค.ศ.1168  กษัตริย์ Waldemar I แห่งเดนมาร์กได้ทำลายวิหาร Arkona ที่บูชาเทพเจ้าของคนพื้นเมืองและนำคริสต์ศาสนามาสู่ชาวสลาฟที่นี่ เกษตรกรและช่างฝีมือชาวเยอรมันได้ทยอยเข้ามาตั้งถิ่นฐานในศตวรรษที่ 13 และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเมืองชตาราลซุนด์ (Stralsund) ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบนแผ่นดินใหญ่

ในปี ค.ศ.1325 ราชวงศ์รือเกิน จบสิ้นลงเมื่อกษัตริย์ Wizlav III สิ้นพระชนม์โดยรัชทายาทพระองค์เดียวยังไม่ทรงมีอำนาจเพียงพอในการครองราชย์ ขุนนางและบรรดาข้าแผ่นดินเกษตรกรที่เป็นไทมีอำนาจมากขึ้น แต่ภายหลังสามสิบปี ระหว่างศาสนานิกายคาทอลิกกับโปรเตสแตนต์ (ค.ศ.1618 – 1648) รือเกินตกอยู่ภายใต้การปกครองของสวีเดน จนกระทั่งปีค.ศ. 1815 จึงเป็นส่วนหนึ่งของปรัสเซีย

ปัจจุบันมีสะพานยาว 2,830 เมตร ที่เชื่อมชตราลซุนด์กับเกาะรือเกิน เป็นสะพานยาวที่สุดในเยอรมนี สร้างขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ.2007 แทนสะพานแรกของปี ค.ศ.1936 เป็นเส้นทางเดียวที่เข้าถึงเกาะนี้ได้นอกเหนือจากทางรถไฟและทางน้ำ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1993 สนามบินขนาดเล็กของเกาะนี้ที่เมืองเบอร์เกินได้เปิดขึ้นรองรับเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากเมืองใหญ่ต่างๆ ในเยอรมนีและประเทศอื่น ๆ ในยุโรปอีกด้วย

นักท่องเที่ยวได้ค้นพบความงามพิสดารและเริ่มสนใจมาตากอากาศที่รือเกินช่วงเดือน พ.ค.-ก.ย. ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 รีสอร์ตริมทะเลบอลติกปรากฏขึ้นที่เมืองบินซ์ บาเบอร์ เกอเรน เซลีน และทีโซ ซึ่งมีหาดทรายขาวที่หายากในแถบยุโรป ภายใต้การปกครองของรัฐบาลคอมมิวนิสต์รีสอร์ทเหล่านี้ทั้งหมดถูกยึดเป็นของรัฐบาลในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1953 และถูกทิ้งให้อยู่ในสภาพเสื่อมโทรมจนถึงปี ค.ศ.1963 ความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักใหม่ได้รับการฟื้นฟูในทศวรรษ 70–80 นี้เอง  บินซ์ (Binz) เป็นสถานที่ตากอากาศริมทะเลใหญ่สุดของเกาะ มีทางเดินเล่นปูด้วยไม้เลียบชายหาดยาว 3 ก.ม. ในขณะที่เซลลิน(Sellin) เจ้าของฉายา “ไข่มุกแห่งเกาะรือเกิน” มีท่าเรืองดงามทอดยาวลงไปในทะเลถึง 400 เมตร

นอกจากสถานที่พักตากอากาศยอดนิยมชายฝั่งทะเล รือเกินยังมีหน้าผาหินปูนหรือหินชอล์กขาวงามแปลกตา จัดเป็น “สัญลักษณ์” ที่รู้จักกันดีและมีชื่อของเกาะ ภายใน อุทยานแห่งชาติยัสมุนด์ (Nationalparken Jasmund) อุทยานเล็กที่สุดของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 30 ตร.กม. (18,750 ไร่) โดยเฉพาะ “เก้าอี้พระราชา” (Königsstuhl) ผาสูงจากระดับทะเล 118 เมตร บริเวณผิวด้านบนปกคลุมด้วยป่าบีชที่อุดมสมบูรณ์จนทั้งเกาะนี้ได้รับการขึ้นบัญชีมรดกโลกเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ.2011 ในประเภทป่าบีชดึกดำบรรพ์แห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและป่าบีชโบราณแห่งคาบสมุทรยัสมุนด์


ตำนานหนึ่งกล่าวว่า “เก้าอี้พระราชา” เกิดจากเหตุการณ์ในปี ค.ศ. 1715 เมื่อพระเจ้าชาลส์ที่ 12 แห่งสวีเดนทรงบัญชาการรบทางทะเลกับพวกเดนมาร์ก ณ จุดนี้ การรบขับเคี่ยวพัวพันกันยาวนานจนพระวรกายอ่อนล้าและจำเป็นต้องประทับ (นั่ง) แต่อีกตำนานหนึ่งบอกว่า ชื่อนี้น่าจะมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1586 ตามที่ปรากฏในบันทึกการเดินทางของเรนัน ตัวแทนขุนนางผู้ใหญ่แห่งแคว้นพอเมอราเนียที่ได้รับมอบหมายให้ออกสำรวจบ่อน้ำแร่ นอกจากนั้นยังมีเรื่องในตำนานที่อ้างว่า ชื่อนี้มาจากประเพณีนิยมในสมัยโบราณที่ระบุว่าผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นกษัตริย์จะต้องปีนหน้าผาจากชายฝั่งทะเลขึ้นไปประทับเก้าอี้บนยอดผาก่อนการขึ้นครองราชย์

ไม่ว่าตำนานใดจะมีมูลมากกว่าที่สำคัญ คือ จุดชมทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของผาเก้าอี้พระราชา เป็นหน้าผาที่อยู่เยื้องทางด้านขวาของเก้าอี้ ชื่อว่า จุดชมทิวทัศน์ของเจ้าหญิงวิกทอเรีย (Victoriasicht) พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ของสมเด็จพระราชินีวิกทอเรียแห่งอังกฤษ พระนามเดียวกับพระชนนี และทรงอภิเษกสมรสกับจักรพรรดิฟรีดริช ที่ 3 พระนางเสด็จฯ เยือนเกาะรือเกินและหน้าผานี้ในปี ค.ศ.1865 กับพระสสุระ (พ่อสามี) วิลเฮล์ม ที่ 1 ผู้ทรงดำรงตำแหน่งกษัตริย์แห่งปรัสเซียในขณะนั้น หน้าผาแห่งนี้จึงได้รับการขนานนามเป็นการเฉลิมพระเกียรติของพระสุณิสา (ลูกสะใภ้)


แต่สถานที่ท่องเที่ยวอัศจรรย์ที่สุดของเกาะคงต้องยกให้ การเดินชมยอดไม้ (Baumwipfelpfade) บนทางยาว 1,250 เมตร กลางป่าบีชและพรรณไม้ท้องถิ่นหลายชนิดแสนร่มรื่นท่ามกลางเสียงนกร้องขับกล่อมให้เคลิบเคลิ้มปานอยู่ในสวนสวรรค์ - อีเดน ณ Naturerbe Zentrum Rügen (ศูนย์กลางที่เป็นมรดกทางธรรมชาติของรือเกิน) เปิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 2013 เปิดให้ชมทุกวันตลอดปีตั้งแต่เวลา 09:30 น. ปิดเวลา 16:30 น. ในช่วงฤดูหนาว (พ.ย. – มี.ค.) ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เม.ย.) และปลายฤดูใบไม้ร่วง (ต.ค.) ปิดเวลา 17:30 น. ส่วนช่วงฤดูร้อนจนถึงกลางฤดูใบไม้ร่วง (พ.ค. – ก.ย.) เปิดบริการจนถึงเวลา 19:30 น. ปิดแค่วันที่ 24 ธันวาคมก่อนวันคริสต์มาสเพียงวันเดียวเท่านั้น ในราคาเข้าชมคนละ 10.00 ยูโร


พื้นที่ป่าตั้งอยู่บนผาสูง 82 เมตรเหนือระดับทะเล หอไม้ทำเลียนแบบรูปรังนกอินทรีหัวขาว (eyrie) ที่พบในพื้นที่ที่อยู่พ้นครึ่งทางเดินไปเล็กน้อยยอดหอสูง 40 เมตรจากพื้นและสูงเหนือยอดต้นบีชที่มีอายุกว่า 70 ปี ทางลาดไม่เกิน 6% ง่ายต่อการเดินขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงมากนัก นอกจากจะเห็นยอดป่าบีชอันอุดมสมบูรณ์แล้ว ท่านจะได้เห็นทัศนียภาพอันงดงามของเกาะรือเกินโดยรอบ ระหว่างทางก็จะมีกิจกรรมเสริมความรู้น่าชมเกี่ยวกับระบบนิเวศของป่า พร้อมทั้งการเดินผาดโผนให้เกิดความตื่นเต้นเล็กน้อยบนทางเดินที่แยกออกด้านข้างเป็นช่วงๆ สำหรับผู้ที่ชอบเผชิญภัยหรือผู้ที่เดินทางมาเที่ยวชมเป็นครอบครัวกับเด็กๆ ก่อให้เกิดการเรียนรู้ที่ซึมซับเข้าไปอย่างมีความสุขโดยไม่รู้ตัวทีเดียว

ส่วนต้นบีชของยุโรป (Fagus sylvatica) เป็นไม้ผลัดใบ มีอายุ 150– 200 ปีบางต้นอาจมีอายุยืนยาวถึง 300 ปี ชอบพื้นที่ที่มความชุ่มชื้น และดินระบายน้ำได้ดี เป็นพืชที่มีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยยุคหิน เมล็ดใช้เป็นอาหารได้ แม้จะมีแทนนินและแอลคาลอยด์สารพิษต่อร่างกายอยู่ในปริมาณสูง แต่นำมาบดเป็นแป้งแล้วแช่น้ำให้สารพิษเจือจางลงก่อนนำมาปรุงอาหารหรือนำเมล็ดมาคั่ว ทั้งยังใช้เป็นเชื้อเพลิงของตะเกียงในสมัยโบราณ เนื้อเยื่อไม้ยังสามารถนำมาใช้ในการทำกระดาษหรือปั่นเป็นเส้นด้ายคล้ายฝ้ายเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เนื้อไม้ยังใช้ในการทำสิ่งก่อสร้างที่ไม่ต้องอาศัยการรองรับน้ำหนักมากเกินไป อาทิ เก้าอี้ บันได และใช้เป็นฟืนที่ดีเยี่ยม ปัจจุบันนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในป่าหรือสวนขนาดใหญ่ ความอัศจรรย์เหล่านี้ทำให้อุทยานแห่งชาติยัสมุนด์ได้รับการขึ้นบัญชีมรดกโลกเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2011 และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติวิทยาที่พลาดในการไปเที่ยวชมไม่ได้ หากท่านรักการชมธรรมชาติหรือเพียงแค่แสวงหาสถานที่ตากอากาศที่ไม่ธรรมดา “เกาะรือเกิน” ควรจะอยู่ในบัญชีสถานที่ที่ท่านจะต้องไปชม

เรื่องและภาพ : วุฒิชัย วรสิงห์

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้