Experience

เดินเหนือยอดไม้ชมป่าบีชที่เกาะรือเกิน

การรวมตัวเป็นประเทศเดียวกันอย่างเป็นทางการของเยอรมันตะวันออกและเยอรมันตะวันตกในวันที่ 3  ตุลาคม ค.ศ. 1990 ทำให้การเดินทางในสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเป็นไปอย่างสะดวกสบาย รือเกิน (Rügen)เกาะใหญ่สุดของประเทศทางเหนือด้านทะเลบอลติกจึงไม่มีอุปสรรคในการเยี่ยมชมอีกต่อไป แม้ชื่อเกาะอาจไม่คุ้นหู แต่รับรองว่าสถานที่แห่งนี้จะดึงดูดความสนใจให้ท่านโหยหาที่จะกลับไปเยือนอีกครั้งแล้วครั้งเล่า


เกาะรือเกินมีพื้นที่ 926 ตร.กม. ส่วนที่ยาวที่สุด 51.4 กม. และกว้างที่สุด 42.8 กม.มีประชากรประมาณ 70,000 คน อยู่ในเขตการปกครองของรัฐเมคเลนบูร์ก-ฟอร์พอร์มเมิร์น ความแตกต่างกันอย่างชัดเจนของภูมิประเทศทำให้เกาะรูปทรงประหลาดแห่งนี้สามารถดึงดูดการท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างน่าทึ่งเหนือกว่าบรรดาเกาะทั่วๆ ไปที่มีแค่สายลมและแสงแดด

 

 

การพัฒนาทางภูมิศาสตร์ของเกาะรือเกินก่อให้เกิดสภาพภูมิประเทศที่มีรูปทรงและความแตกต่างที่น่าสนใจยิ่ง หลักฐานทางธรณีวิทยาบ่งบอกว่าหินและฟอสซิลที่กำเนิดจากสแกนดิเนเวียได้ทับถมสะสมกันในบริเวณนี้ตั้งแต่ช่วงปลายยุคน้ำแข็งเมื่อประมาณ 80 ล้านปีก่อน หน้าผาหินปูนสูงชันและชายหาดที่ส่วนใหญ่ประกอบด้วยก้อนกรวดและทรายเคลื่อนตัวและถูกทิ้งไว้ที่นี่หลังจากที่น้ำแข็งละลาย กระแสคลื่นและลมก่อให้เกิดผางามประหลาดตาตามกาลเวลาที่ล่วงเลยไป

หลักฐานทางโบราณคดีชี้ให้เห็นว่า มีผู้คนเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่ตั้งแต่ยุคหินและยุคสัมฤทธิ์ และยุคเหล็กเมื่อประมาณ 500 ปีก่อนคริสต์ศักราช กรุยทางช้า ๆ  ให้เผ่าสลาฟมาตั้งถิ่นฐานในสมัยศตวรรษที่ 6 จนพัฒนาเป็นวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองในปี ค.ศ.1168  กษัตริย์ Waldemar I แห่งเดนมาร์กได้ทำลายวิหาร Arkona ที่บูชาเทพเจ้าของคนพื้นเมืองและนำคริสต์ศาสนามาสู่ชาวสลาฟที่นี่ เกษตรกรและช่างฝีมือชาวเยอรมันได้ทยอยเข้ามาตั้งถิ่นฐานในศตวรรษที่ 13 และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเมืองชตาราลซุนด์ (Stralsund) ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบนแผ่นดินใหญ่

ในปี ค.ศ.1325 ราชวงศ์รือเกิน จบสิ้นลงเมื่อกษัตริย์ Wizlav III สิ้นพระชนม์โดยรัชทายาทพระองค์เดียวยังไม่ทรงมีอำนาจเพียงพอในการครองราชย์ ขุนนางและบรรดาข้าแผ่นดินเกษตรกรที่เป็นไทมีอำนาจมากขึ้น แต่ภายหลังสามสิบปี ระหว่างศาสนานิกายคาทอลิกกับโปรเตสแตนต์ (ค.ศ.1618 – 1648) รือเกินตกอยู่ภายใต้การปกครองของสวีเดน จนกระทั่งปีค.ศ. 1815 จึงเป็นส่วนหนึ่งของปรัสเซีย

ปัจจุบันมีสะพานยาว 2,830 เมตร ที่เชื่อมชตราลซุนด์กับเกาะรือเกิน เป็นสะพานยาวที่สุดในเยอรมนี สร้างขึ้นมาเมื่อปี ค.ศ.2007 แทนสะพานแรกของปี ค.ศ.1936 เป็นเส้นทางเดียวที่เข้าถึงเกาะนี้ได้นอกเหนือจากทางรถไฟและทางน้ำ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1993 สนามบินขนาดเล็กของเกาะนี้ที่เมืองเบอร์เกินได้เปิดขึ้นรองรับเที่ยวบินเช่าเหมาลำจากเมืองใหญ่ต่างๆ ในเยอรมนีและประเทศอื่น ๆ ในยุโรปอีกด้วย

นักท่องเที่ยวได้ค้นพบความงามพิสดารและเริ่มสนใจมาตากอากาศที่รือเกินช่วงเดือน พ.ค.-ก.ย. ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 รีสอร์ตริมทะเลบอลติกปรากฏขึ้นที่เมืองบินซ์ บาเบอร์ เกอเรน เซลีน และทีโซ ซึ่งมีหาดทรายขาวที่หายากในแถบยุโรป ภายใต้การปกครองของรัฐบาลคอมมิวนิสต์รีสอร์ทเหล่านี้ทั้งหมดถูกยึดเป็นของรัฐบาลในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1953 และถูกทิ้งให้อยู่ในสภาพเสื่อมโทรมจนถึงปี ค.ศ.1963 ความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักใหม่ได้รับการฟื้นฟูในทศวรรษ 70–80 นี้เอง  บินซ์ (Binz) เป็นสถานที่ตากอากาศริมทะเลใหญ่สุดของเกาะ มีทางเดินเล่นปูด้วยไม้เลียบชายหาดยาว 3 ก.ม. ในขณะที่เซลลิน(Sellin) เจ้าของฉายา “ไข่มุกแห่งเกาะรือเกิน” มีท่าเรืองดงามทอดยาวลงไปในทะเลถึง 400 เมตร

นอกจากสถานที่พักตากอากาศยอดนิยมชายฝั่งทะเล รือเกินยังมีหน้าผาหินปูนหรือหินชอล์กขาวงามแปลกตา จัดเป็น “สัญลักษณ์” ที่รู้จักกันดีและมีชื่อของเกาะ ภายใน อุทยานแห่งชาติยัสมุนด์ (Nationalparken Jasmund) อุทยานเล็กที่สุดของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 30 ตร.กม. (18,750 ไร่) โดยเฉพาะ “เก้าอี้พระราชา” (Königsstuhl) ผาสูงจากระดับทะเล 118 เมตร บริเวณผิวด้านบนปกคลุมด้วยป่าบีชที่อุดมสมบูรณ์จนทั้งเกาะนี้ได้รับการขึ้นบัญชีมรดกโลกเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ.2011 ในประเภทป่าบีชดึกดำบรรพ์แห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและป่าบีชโบราณแห่งคาบสมุทรยัสมุนด์


ตำนานหนึ่งกล่าวว่า “เก้าอี้พระราชา” เกิดจากเหตุการณ์ในปี ค.ศ. 1715 เมื่อพระเจ้าชาลส์ที่ 12 แห่งสวีเดนทรงบัญชาการรบทางทะเลกับพวกเดนมาร์ก ณ จุดนี้ การรบขับเคี่ยวพัวพันกันยาวนานจนพระวรกายอ่อนล้าและจำเป็นต้องประทับ (นั่ง) แต่อีกตำนานหนึ่งบอกว่า ชื่อนี้น่าจะมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1586 ตามที่ปรากฏในบันทึกการเดินทางของเรนัน ตัวแทนขุนนางผู้ใหญ่แห่งแคว้นพอเมอราเนียที่ได้รับมอบหมายให้ออกสำรวจบ่อน้ำแร่ นอกจากนั้นยังมีเรื่องในตำนานที่อ้างว่า ชื่อนี้มาจากประเพณีนิยมในสมัยโบราณที่ระบุว่าผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นกษัตริย์จะต้องปีนหน้าผาจากชายฝั่งทะเลขึ้นไปประทับเก้าอี้บนยอดผาก่อนการขึ้นครองราชย์

ไม่ว่าตำนานใดจะมีมูลมากกว่าที่สำคัญ คือ จุดชมทิวทัศน์ที่ดีที่สุดของผาเก้าอี้พระราชา เป็นหน้าผาที่อยู่เยื้องทางด้านขวาของเก้าอี้ ชื่อว่า จุดชมทิวทัศน์ของเจ้าหญิงวิกทอเรีย (Victoriasicht) พระราชธิดาพระองค์ใหญ่ของสมเด็จพระราชินีวิกทอเรียแห่งอังกฤษ พระนามเดียวกับพระชนนี และทรงอภิเษกสมรสกับจักรพรรดิฟรีดริช ที่ 3 พระนางเสด็จฯ เยือนเกาะรือเกินและหน้าผานี้ในปี ค.ศ.1865 กับพระสสุระ (พ่อสามี) วิลเฮล์ม ที่ 1 ผู้ทรงดำรงตำแหน่งกษัตริย์แห่งปรัสเซียในขณะนั้น หน้าผาแห่งนี้จึงได้รับการขนานนามเป็นการเฉลิมพระเกียรติของพระสุณิสา (ลูกสะใภ้)


แต่สถานที่ท่องเที่ยวอัศจรรย์ที่สุดของเกาะคงต้องยกให้ การเดินชมยอดไม้ (Baumwipfelpfade) บนทางยาว 1,250 เมตร กลางป่าบีชและพรรณไม้ท้องถิ่นหลายชนิดแสนร่มรื่นท่ามกลางเสียงนกร้องขับกล่อมให้เคลิบเคลิ้มปานอยู่ในสวนสวรรค์ - อีเดน ณ Naturerbe Zentrum Rügen (ศูนย์กลางที่เป็นมรดกทางธรรมชาติของรือเกิน) เปิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ค.ศ. 2013 เปิดให้ชมทุกวันตลอดปีตั้งแต่เวลา 09:30 น. ปิดเวลา 16:30 น. ในช่วงฤดูหนาว (พ.ย. – มี.ค.) ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เม.ย.) และปลายฤดูใบไม้ร่วง (ต.ค.) ปิดเวลา 17:30 น. ส่วนช่วงฤดูร้อนจนถึงกลางฤดูใบไม้ร่วง (พ.ค. – ก.ย.) เปิดบริการจนถึงเวลา 19:30 น. ปิดแค่วันที่ 24 ธันวาคมก่อนวันคริสต์มาสเพียงวันเดียวเท่านั้น ในราคาเข้าชมคนละ 10.00 ยูโร


พื้นที่ป่าตั้งอยู่บนผาสูง 82 เมตรเหนือระดับทะเล หอไม้ทำเลียนแบบรูปรังนกอินทรีหัวขาว (eyrie) ที่พบในพื้นที่ที่อยู่พ้นครึ่งทางเดินไปเล็กน้อยยอดหอสูง 40 เมตรจากพื้นและสูงเหนือยอดต้นบีชที่มีอายุกว่า 70 ปี ทางลาดไม่เกิน 6% ง่ายต่อการเดินขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงมากนัก นอกจากจะเห็นยอดป่าบีชอันอุดมสมบูรณ์แล้ว ท่านจะได้เห็นทัศนียภาพอันงดงามของเกาะรือเกินโดยรอบ ระหว่างทางก็จะมีกิจกรรมเสริมความรู้น่าชมเกี่ยวกับระบบนิเวศของป่า พร้อมทั้งการเดินผาดโผนให้เกิดความตื่นเต้นเล็กน้อยบนทางเดินที่แยกออกด้านข้างเป็นช่วงๆ สำหรับผู้ที่ชอบเผชิญภัยหรือผู้ที่เดินทางมาเที่ยวชมเป็นครอบครัวกับเด็กๆ ก่อให้เกิดการเรียนรู้ที่ซึมซับเข้าไปอย่างมีความสุขโดยไม่รู้ตัวทีเดียว

ส่วนต้นบีชของยุโรป (Fagus sylvatica) เป็นไม้ผลัดใบ มีอายุ 150– 200 ปีบางต้นอาจมีอายุยืนยาวถึง 300 ปี ชอบพื้นที่ที่มความชุ่มชื้น และดินระบายน้ำได้ดี เป็นพืชที่มีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยยุคหิน เมล็ดใช้เป็นอาหารได้ แม้จะมีแทนนินและแอลคาลอยด์สารพิษต่อร่างกายอยู่ในปริมาณสูง แต่นำมาบดเป็นแป้งแล้วแช่น้ำให้สารพิษเจือจางลงก่อนนำมาปรุงอาหารหรือนำเมล็ดมาคั่ว ทั้งยังใช้เป็นเชื้อเพลิงของตะเกียงในสมัยโบราณ เนื้อเยื่อไม้ยังสามารถนำมาใช้ในการทำกระดาษหรือปั่นเป็นเส้นด้ายคล้ายฝ้ายเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ เนื้อไม้ยังใช้ในการทำสิ่งก่อสร้างที่ไม่ต้องอาศัยการรองรับน้ำหนักมากเกินไป อาทิ เก้าอี้ บันได และใช้เป็นฟืนที่ดีเยี่ยม ปัจจุบันนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในป่าหรือสวนขนาดใหญ่ ความอัศจรรย์เหล่านี้ทำให้อุทยานแห่งชาติยัสมุนด์ได้รับการขึ้นบัญชีมรดกโลกเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ค.ศ. 2011 และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติวิทยาที่พลาดในการไปเที่ยวชมไม่ได้ หากท่านรักการชมธรรมชาติหรือเพียงแค่แสวงหาสถานที่ตากอากาศที่ไม่ธรรมดา “เกาะรือเกิน” ควรจะอยู่ในบัญชีสถานที่ที่ท่านจะต้องไปชม

เรื่องและภาพ : วุฒิชัย วรสิงห์

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 • May 16 , 2017

  เอปสัน ในฐานะผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จัดงาน Epson Meet and Greet with Manchester United Legend เชิญแฟนคลับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดผู้โชคดีจากกิจกรรมทางเฟสบุคเอปสัน กระทบไหล่ตำนานกองหลังเสื้อหมายเลข 27 มิคาเอล ซิลแวสตร์ โดยมีนายอนันต์พล นนทพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไป เอปสัน ประเทศไทย ให้การต้อนรับพร้อมแลกเสื้อฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 27 ของเอปสัน ประเทศไทย ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ เมื่อเร็วนี้

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google

 • Dec 22 , 2016

   

  โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายของคนไทยเป็นอันดับหนึ่งติดต่อกันมากกว่า 10 ปี โดยมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขปี 2550 มีคนไทยเสียชีวิตด้วยมะเร็งทุกชนิดอยู่ที่ 53,434 ราย ในปี 2557 มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งทุกชนิดอยู่ที่ 70,075 ราย (ตามข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ)

  องค์การอนามัยโลกรายงานพบผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ทั่วโลกปีละประมาณ 14 ล้านคน เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่เกี่ยวเนื่องจากมะเร็ง โดยคาดว่าจำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นถึง 70 เปอร์เซ็นต์ในช่วง 2 ทศวรรษต่อไป หรือจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 22 ล้านราย


  วิธีรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันที่นิยมกันประกอบด้วย การผ่าตัดก้อนมะเร็งออก การฉายรังสี โดยโฟกัสตรงจุดที่เป็นก้อนมะเร็งและเนื้อเยื่อรอบๆ เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง หรืออาจจะเพื่อการรักษาหรือบรรเทาอาการ เคมีบำบัด หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อว่าการทำคีโม เป็นวิธีการรักษาหรือบรรเทาอาการโดยการใช้ยาต้านมะเร็ง ซึ่งแพทย์จะเลือกใช้วิธีใดขึ้นอยู่กับประเภทและระยะของมะเร็ง รวมถึงความแข็งแรงและวิธีการรักษาที่ผู้ป่วยเคยได้รับมาก่อนหน้า

  จากจำนวนผู้ป่วยมะเร็งที่เพิ่มอย่างต่อเนื่องทำให้โรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ป่วยโรคนี้ ขณะเดียวกันก็มีธุรกิจที่ทำหน้าที่สนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ให้สามารถทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยการจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือและดูแลบำรุงรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมใช้งานอย่างต่อเนื่อง

  หนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ในประเทศไทยคือ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ BIZ ผู้ดำเนินธุรกิจเป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษา (Radio-therapy) และให้บริการซ่อมบำรุงรักษาชุดเครื่องมือทางการแพทย์ดังกล่าว (Maintenance Service)

  สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BIZ ย้อนถึงจุดเริ่มต้นธุรกิจนี้ว่า ตนเรียนจบทางด้านรังสีเทคนิค และเข้าทำงานในโรงพยาบาลไประยะหนึ่ง จากนั้นก็ลาออกมาทำงานด้านการขายให้บริษัทอุปกรณ์การแพทย์ และมีโอกาสดูแลสินค้าตัวหนึ่งคือ การใช้รังสีรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเพิ่งเริ่มเข้ามาแนะนำในประเทศไทย

  “เราก็เห็นแนวโน้มว่า โรคมะเร็งมีแต่พัฒนาการมากขึ้น และเทคโนโลยีก็มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อถึงจุดหนึ่งที่บริษัทเดิมมองแนวทางไม่เหมือนกับเรา เราก็เลยออกมาทำธุรกิจเอง ประกอบกับหุ้นส่วนของผมที่เคยอยู่บริษัทเดียวกันเขาดูแลด้านวิศวกรรม เราก็เลยออกมาตั้ง Business Alignment เมื่อปี 2543”

  สมพงษ์เล่าต่อว่าเหตุที่ตั้งชื่อบริษัทโดยไม่มีคำที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์เลยนั้นเพราะมองว่าการทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องอยู่เพียงแค่อุปกรณ์ทางการแพทย์ หากยังสามารถทำอย่างอื่นได้พร้อมกัน จึงตั้งเป็นชื่อกลางๆ รวมกับในช่วงที่เรียน MBA ก็ชอบคำว่า Business Alignment เพราะเป็นการวางแนวทางให้ธุรกิจต่างๆ กลมกลืนเข้าด้วยกัน ตามเป้าหมายขององค์กร ดังนั้นชื่อของบริษัทจึงหมายความว่าในอนาคตบริษัท BIZ ก็สามารถขยายไลน์ธุรกิจและผันตัวเองเป็น Holding Company ได้

  แม้ว่าช่วงที่ก่อตั้งบริษัทเป็นช่วงหลังวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ที่ภาวะเศรษฐกิจในประเทศยังตึงตัว มีหลายคนเตือนว่าการออกจากงานในช่วงเวลานั้นเพื่อมาสร้างธุรกิจอาจจะลำบาก แต่ด้วยการมองเห็นโอกาสเช่นเดียวกับซัพพลายเออร์ในต่างประเทศที่มองแนวโน้มการรักษามะเร็งด้วยเครื่องมือชนิดนี้จะเติบโต เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงปี 2537 ส่งผลให้ประสิทธิภาพการรักษาดีขึ้น ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

   

  ธุรกิจเงินทุนสูง
  การจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์มีราคาสูง การลงทุนจึงต้องสูงตามไปด้วย เพราะต้องซื้อเครื่องมาก่อน เพื่อมาติดตั้งให้ลูกค้าแล้วจึงเก็บเงินได้ เงินทุนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

  เมื่อเริ่มตั้งบริษัทด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท สมพงษ์ และ วรวิทย์ สีลภูสิทธิ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินและทรัพยากรมนุษย์ บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (BIZ) 2 หุ้นส่วนใหญ่ ลงเงินคนละครึ่ง ดังนั้นการจะขายเครื่องมือราคา 40-50 ล้านบาท จึงต้องไปเจรจากับธนาคาร เพื่อขอกู้เงินมาใช้ทำธุรกิจ

  “เราก็ไปคุยกับแบงก์เอาสัญญาไปให้เขาดู เพราะสัญญานี้เป็นสัญญากับภาครัฐ เราก็ให้เขามั่นใจว่าเขาจะได้รับเงินก็เอาสิทธิในการรับเงินไปให้เขา แล้วไปกู้ เอาบ้านไปจำนอง เอาตัวเราไปค้ำประกัน แต่เราเพิ่งก่อตั้งเขาก็ยังไม่ค่อยมีความมั่นใจ เขาคงดูเราส่งมอบงานได้ไหม เก็บเงินได้หรือไม่ เรามีสัญญาไม่พอต้องเอาบ้านที่อยู่มาจำนอง ไปหาเงินกู้จากพวกญาติบางส่วน

  “ผมอาจจะโชคดี ปีแรกอาจจะเหนื่อยหน่อยต้องไปขอกู้เงินญาติบ้าง ธนาคารบ้าง และลูกค้าบางรายก็ช่วยผ่อนคลายเรื่องการชำระเงินให้เงินเราเร็วขึ้น อาจจะเป็นโชคดีที่เจอลูกค้าดีๆ ด้วย และโชคดีอีกอย่างที่ตั้งแต่ตั้งมาหนี้สูญเราไม่มี เพราะคู่ค้าเรามีแต่โรงพยาบาลใหญ่ๆ” สมพงษ์ กล่าว


  การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai จึงเป็นการลดปัญหาด้านเงินลงทุน เนื่องจาก BIZ เป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินลงทุนเป็นช่วงเวลาสูง

  “สมมติมีโครงการสัก 400 ล้านต้องใช้เงินทุนเท่าไร และพวกนี้ไม่ใช่ว่าขายวันนี้อีก 30 วันเก็บเงินได้ เราขายวันนี้แล้วก็ยังต้องมีช่วงเวลาติดตั้ง ทำโน่นทำนี่ เร็วสุดเก็บเงินได้ประมาณ 6 เดือน นั่นหมายถึงว่าเงินจะต้องจมไปประมาณ 7 เดือน มีบางปีเราไปดูบันทึก จ่ายเฉพาะดอกเบี้ยเกือบ 20 ล้านเพราะกว่าจะเก็บเงินได้ และดอกเบี้ยก็ค่อนข้างสูง ถ้าเราลดภาระนี้ได้ การระดมทุนทำให้เรามีเงินก้อนหนึ่งมาเป็นเงินทุนหมุนเวียน นั่นทำให้ลดต้นทุนทางการเงินได้ ทำให้เพิ่มกำไรได้มากขึ้น และเมื่อเข้าสู่ตลาด การเจรจากับแบงก์เรื่องดอกเบี้ยก็พูดคุยได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับตอนยังไม่ได้จดทะเบียน และอาจทำให้ความฝันของบริษัทเป็นจริงเร็วขึ้น”

   

  ผู้เชี่ยวชาญ
  หลายคนอาจจะมอง BIZ เป็นบริษัทเทรดดิงบริษัทหนึ่ง แต่สิ่งที่ BIZ ขายเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ซึ่งมีความซับซ้อน ต้องใช้ห้องที่ออกแบบพิเศษและติดตั้งเครื่องเพื่อป้องกันรังสีไม่ให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นในขณะที่ทำประโยชน์ให้ผู้ป่วย

  สมพงษ์เล่าว่า “สิ่งที่เราทำก็คือทำเป็น Service Provider ทางด้านนี้ สิ่งที่เราให้ลูกค้าคือ ให้คำแนะนำช่วยเหลือในการออกแบบห้องให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด และเราก็ให้ความช่วยเหลือจัดหาอุปกรณ์ทุกสิ่งทุกอย่าง เป็น one stop service เพราะเรามองเห็นว่าลูกค้าบางรายเขามีปัญหาตั้งแต่ห้อง เขาต้องทำห้องก่อสร้างก็บริษัทหนึ่ง เครื่องก็บริษัทหนึ่ง ก็อาจจะเกิดปัญหาว่าไม่เข้ากัน คือเดี๋ยวจะโทษกันไปกันมา เราก็มองดูแม้แต่การก่อสร้างปรับปรุงห้องเราก็รับผิดชอบ นั่นคือสิ่งที่เราเริ่มปรับกลยุทธ์เป็น Solution Provider ทางด้านรังสีรักษา เราปรับกลยุทธ์ให้แตกต่าง ใครจะทำด้านนี้ต้องคิดถึงเรา เข้ามาปรึกษา เครื่องต้องสามารถใช้งานได้จริง นั่นคือสิ่งที่เราวางกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ ปัจจุบันเราก็วางตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ ดังนั้นไม่ว่าเขาจะมีห้องอยู่เดิมหรือไม่มี เราก็สามารถให้คำปรึกษารวมถึงเรื่องการก่อสร้าง เราไม่มีบริษัทก่อสร้างเองแต่เรามีผู้รับเหมาที่สามารถไว้ใจได้และสามารถร่วมมือ เราทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของเขาเพื่อให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่ส่งมอบถูกต้องเป็นไปตามมาตรฐาน”

  เขาให้ข้อมูลต่อว่า ในประเทศไทยลักษณะการซื้อแบบ Solution Provider เป็นที่นิยม เนื่องจากบริษัทสามารถสรรหาอุปกรณ์ที่สามารถทำงานได้ทันที กลายเป็นจุดเด่นที่ BIZ นำเสนอให้แก่ลูกค้า

  สินค้าไฮเทค
  สมพงษ์เพิ่มเติมข้อมูลเรื่องเครื่องมือที่ BIZ จำหน่ายโดยย้อนอดีตวิธีการรักษาโรคมะเร็งด้วยรังสีที่มีมานานแล้ว คือการใช้แร่ธรรมชาติในการรักษา หรือที่รู้จักกันคือแร่โคบอลต์ แต่โคบอลต์มีปัญหาคือเมื่อพลังงานในก้อนแร่ลดลงจนถึงจุดหนึ่งจะใช้ไม่ได้ ต้องนำก้อนแร่ไปเก็บฝังเป็นกากกัมมันตรังสี ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายให้ความใส่ใจค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากมีเหตุการณ์คนไปขโมยแร่และเกิดการรั่วไหลส่งผลให้เสียชีวิต

  จุดเด่นของเครื่องรุ่นใหม่คือ หากไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าไปในเครื่องก็จะไม่มีรังสีออกมา เป็นการทำงานคล้ายกันกับหลอดเอกซ์เรย์ที่ยิงด้วยพลังงานรังสีสูง และไม่มีกากกัมมันตรังสีให้ต้องกำจัด เมื่อเลิกใช้งานสามารถทิ้งได้เช่นเดียวกับเครื่องจักรอื่นๆ

  และการพัฒนาของเครื่องรุ่นใหม่ๆ ทำให้รังสีที่ได้มีอำนาจทะลุทะลวงได้ดีกว่า เมื่อรวมกับเครื่องมือที่ใช้ประกอบทำให้การรักษามีความแม่นยำมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาให้ดียิ่งขึ้น

  “เราใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมวางแผน ต่างๆ ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์วางแผนการรักษา เพราะการรักษามีองค์ประกอบมากมาย คอมพิวเตอร์วางแผนการรักษา คือเอาภาพที่เราซีทีสแกนมาวาง ว่าเราควรจะให้รังสีตรงไหนอย่างไรเพื่อที่จะได้ผลดีที่สุด และไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องเรามีหมด ไม่ใช่แค่มีเครื่องแล้วรักษาได้ การรักษาที่จะมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดคุณจะต้องมีอุปกรณ์ประกอบ” สมพงษ์อธิบาย

   

  ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับรังสี
  สมพงษ์ เล่าให้ฟังว่า ในอดีตหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาว่าผู้ป่วยมะเร็งไปฉายรังสีหมายความว่าคนป่วยกำลังจะเสียชีวิต ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด “ในอดีตที่เป็นอย่างนั้นเพราะคนที่มาพบก้อนมะเร็งมักจะเป็นมะเร็งระยะที่ 4 คือเป็นระยะสุดท้ายแล้ว ในอดีตทางการแพทย์การวินิจฉัยโรคมะเร็งยังไม่พัฒนา รู้อีกทีคือมีอาการแล้ว เป็นระดับ 4 แล้ว เกินเยียวยาเกือบทั้งหมด พอมาฉายแสงก็ช่วยทำให้ก้อนยุบ เพราะก้อนถูกทำลาย เราเคยทำงานด้านนี้ ผู้ป่วยก็ดีใจแต่เราก็รู้อยู่แล้วว่าอีกไม่นานเพราะโรคอยู่ในระยะที่เกินไปแล้ว คนก็บอกว่ามาฉายแสงแล้วตาย จะไม่ตายได้อย่างไร เพราะระยะโรคไปถึงขั้นนั้นแล้ว เราฉายแสงให้เขาเพื่อให้เขามีคุณภาพชีวิตที่เหลืออยู่ดีขึ้น ดังนั้นการรักษาโรคทุกโรคมีสองอย่าง คือหนึ่งทำให้หาย สองทำแค่บรรเทาอาการ”

  “ปัจจุบันเนื่องจากการแพทย์ในการวินิจฉัยพบได้เร็วขึ้น อยู่ขั้น 1-2 หรือ 3 ก็ตาม การรักษามีโอกาสหายเพิ่มมากขึ้น ทุกโรคเหมือนกันหมด ไม่จำกัดแค่โรคมะเร็ง เพียงแต่โรคมะเร็งพัฒนาการของโรค การเป็นโรคเร็วกว่าโรคอื่น อย่างวินิจฉัยวันนี้เป็นระดับ 1 ภายในเดือนเดียวอาจจะเป็น 2 หรือ 3 เลยก็ได้ ดังนั้นเมื่อวินิจฉัยว่าเป็นแล้วการรักษาจึงต้องเป็นไปอย่างเร่งด่วน ไม่ใช่ปล่อยไว้ได้ ยิ่งปล่อยไว้นานมากขึ้นโอกาสที่จะเป็นสเตจหลังๆ ก็มีมากขึ้น” สมพงษ์อธิบาย

  ปัจจุบันในประเทศไทยมีการใช้รังสีรักษาประมาณ 50-60 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็ง เนื่องจากเครื่องมือมีประ-สิทธิภาพดีขึ้น รองลงมาคือการใช้คีโมและผ่าตัด ขึ้นกับอวัยวะที่เป็น เพราะมะเร็งบางอย่างไม่ไวต่อแสงทำให้การฉายรังสีไม่เกิดประโยชน์

   

  ความท้าทายของ BIZ
  สำหรับความท้าทายในการดำเนินงานของ BIZ ต่อไป สมพงษ์ บอกว่า สิ่งที่ยังคงต้องทำต่อเนื่องคือการเพิ่มยอดขายและสร้างความยั่งยืนทางรายได้ให้แก่บริษัท ซึ่งหมายถึงการมองหาธุรกิจเพิ่มเติมที่กำลังศึกษาแนวทางอยู่ ว่าจะมีอะไรที่เหมาะสมกับอนาคต โดยยังคงให้ความสนใจกับธุรกิจด้านการแพทย์ และสิ่งที่มองคือแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรเรื่องสุขภาพก็เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความใส่ใจดูแล

  สมพงษ์ปิดท้ายด้วยการตอกย้ำเรื่องการสื่อสารว่าเป็นความท้าทายที่ยังต้องดำเนินการ “การให้คนรู้ ก็เป็นการสร้างตลาดทางอ้อม เมื่อเขารู้ก็ไปถามโรง-พยาบาล ทำให้เขารู้ว่ามีทางเลือก ว่าสามารถมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น การทำให้เป็นที่รู้จักของโรงพยาบาลใหม่ๆ ผมเชื่อว่าหมอทุกคนมีจรรยาบรรณ ถ้ารู้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีและดีต่อชีวิตคนเขาก็อยากให้ ถ้าผู้ป่วยเรียกร้องหมอเรียกร้องก็จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้ดี และเหนือสิ่งอื่นใด ผู้ป่วยควรได้สิ่งที่เขาควรได้ ก็เป็นความท้าทาย ในการสื่อสารที่ต้องวางแผนให้รัดกุม ไม่ให้ถูกโจมตี ว่ากำลังไปชี้นำหรือทำให้คนเข้าใจผิด”