FINANCE

Fuchsia มิติใหม่ธุรกิจประกันภัย

 ความเปลี่ยนแปลงสำคัญในวงการธุรกิจช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาอย่างหนึ่งคือการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัพที่อาศัยความเล็กคล่องตัวและแนวคิดสร้างสรรค์เข้ามาให้บริการในสิ่งที่ผู้ให้บริการรายใหญ่ยังไม่สามารถตอบสนองผู้บริโภคได้อย่างทันท่วงที

    องค์กรใหญ่หลายองค์กรก็มีการรับมือด้วยการจัดตั้งหน่วยงานภายในเพื่อคิดค้นสร้างสรรค์และทำงานร่วมกับสตาร์ทอัพเพื่อรองรับการให้บริการในยุคใหม่ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจประกันภัยที่ยักษ์ใหญ่อย่าง เมืองไทยประกันชีวิต โดยสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ออกมาเปิดเผยหน่วยงานใหม่แกะกล่องที่ชื่อ FuchsiaInnovation Centre ซึ่งจะเป็นพื้นที่เปิดให้เป็นสนามทดลองที่สามารถลองผิดลองถูก เรียนรู้จากข้อผิดพลาดต่างๆ และหาทางเลือกที่สามารถสร้างความพร้อมนำแนวคิดและความต้องการของลูกค้าจากมุมมองที่หลากหลาย ทั้งภายในเมืองไทยประกันชีวิตและภายนอกไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน ทั้งภายในและภายนอกประเทศ รวมถึงสถาบันการศึกษา เพื่อพัฒนาให้เกิดนวัตกรรมที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในยุคใหม่ได้อย่างตรงความต้องการ

    Fuchsia จึงเป็น Innovation Centre แห่งแรกของธุรกิจประกันภัยไทย ที่จะช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับธุรกิจประกันภัยในประเทศไทยรวมถึงต่างประเทศที่เมืองไทยประกันชีวิตขยายออกไปในภูมิภาค เช่น สหภาพเมียนมา กัมพูชา เวียดนามและลาว ได้ต่อไป

    สาระมองว่า สังคมปัจจุบันมีความหลากหลายของผู้บริโภค ทั้งในด้านอายุ อาชีพ การใช้ชีวิต ประกอบกับความเปลี่ยนแปลงของโลกที่มีการเชื่อมโยงกันมากขึ้น ผู้บริโภคต้องการความสะดวก รวดเร็ว และต้องการรับรู้ประสบการณ์ผ่านบุคคลที่ตนเองรู้จักมากขึ้น ซึ่งถือเป็นความท้าทายของทุกอุตสาหกรรม

    โดยเมืองไทยประกันชีวิตมองเห็นความสำคัญในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปจึงจัดตั้ง Fuchsia ขึ้นมาเพื่อพัฒนาสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับองค์กร ด้วยการสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบใหม่ขึ้นมา ผ่านมุมมอง ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และแนวคิดที่ทันต่อสภาวะแวดล้อมและปัจจัยต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก

    การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ของเมืองไทยประกันชีวิต เป็นการนำเอาผู้ที่มีทักษะหลากหลายไม่จำเป็นต้องเป็นคนในธุรกิจประกันภัยเพียงอย่างเดียว หากแต่คนนอกอุตสาหกรรมก็สามารถเข้ามาร่วมมือ รวมถึงพันธมิตรอีกหลากหลายวงการ ที่จะช่วยเข้ามาสร้างสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ให้กับอุตสาหกรรมประกันภัยในประเทศไทย

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้