FINANCE

FWD ประกันชีวิต เผย 5 กลยุทธ์หลัก

ไมค์ แพล็กซ์ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟดับบลิงดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผลงานปี 2559  ที่สามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างโดดเด่น ด้วยการ สร้างสถิติเบี้ยประกันรับปีแรกสูงสุดที่ 7,500 ล้านบาท เบี้ยประกันภัยรับรวมเติบโต 20% ที่ 20,000 ล้านบาท สินทรัพย์ลงทุนรวมเพิ่มขึ้น 22% เป็น 87,000 ล้านบาท 

FWD มีเป้าหมายเปลี่ยนมุมมองของคนไทยที่มีต่อการประกัน โดยตั้งเป้าจะเป็นผู้นำด้านการประกันชีวิตในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการสร้างความพึงพอใจตอบสนองความต้องการลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองแต่ละช่วงชีวิตของลูกค้า สำหรับกลยุทธ์ที่จะใช้ขับเคลื่อนเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในปี 2560 ไมค์บอกว่าประกอบด้วย 5 เสาหลัก คือ

การสร้างยอดขายและมูลค่าทางธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ใช้ช่องทางที่หลากหลาย โดยจะใส่ใจในทุกช่องทางเป็นพันธมิตรกับธนาคาร สร้างตัวแทนที่มีความเป็นมืออาชีพ โดยจะมีการเพิ่มศูนย์ฝึกอบรมอีกในเร็ว ๆ นี้ เพื่อพัฒนาช่องทางให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่ายจะมีการขยายช่องทางไปในห้างค้าปลีกอย่างต่อเนื่อง จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้บริหารความสัมพันธ์ของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

การมีแบรนด์ที่แข็งแกร่งและระบบปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพ ปัจจุบัน FWD มีการรับรู้แบรนด์อยู่ในอันดับ 4 จากเดิมที่อยู่อันดับ 6 เป็นผลจากการผสมผสานแคมเปญโฆษณาที่แตกต่างและการสื่อสารทางโซเชียลมีเดีย โดยใช้ลูกค้าเป็นศูนย์กลางผสมผสานระบบปฏิบัติงานด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเพื่อให้เข้าใจลูกค้าอย่างถ่องแท้มี FWD Smart ที่จะช่วยขยายกระบวนการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบ ลดเวลาด้านเอกสารลง

การบริหารจัดการการเงินและเงินกองทุนที่แข็งแกร่งรวมทั้งมีธรรมาภิบาล จะมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ลดการใช้กำลังคนยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าและพนักงาน จะมีการโอนย้ายพอร์ตการลงทุนมาจัดการเอง พัฒนาระบบลงทุนของตัวเองขึ้นมาการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล เพื่อดึงดูดผู้ที่มีความรู้ความสามารถมาร่วมงานผ่านโปรแกรมการพัฒนา สร้างวัฒนธรรมการมีส่วนร่วม สร้างแบรนด์ FWD พัฒนาความสามารถผู้นำรุ่นใหม่โดยมีเส้นทางอาชีพที่ชัดเจนมากขึ้น จ่ายค่าตอบแทนที่สามารถแข่งขันได้ในธุรกิจ

การส่งมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ลูกค้า ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ซึ่งมีเป้าหมายสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าตลอดชีวิต โดยมี FWD ช่วยให้ความคุ้มครอง และจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในแต่ละช่วงวัยไมค์มองว่า ทั้ง 5 กลยุทธ์นี้จะช่วยขับเคลื่อน FWD สู่เป้าหมายบริษัทประกันภัย 1 ใน 5 ของประเทศไทยในปี 2561

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้