FINANCE

Biz PromptPay แต้มต่อของผู้ประกอบการในยุคสังคมที่ไร้เงินสด

ประเทศไทยกำลังก้าวสู่ Cashless Society หรือสังคมไร้เงินสดตามแผนยุทธศาสตร์ National e-Payment ของรัฐบาลซึ่งถือเป็นโครงการที่เข้ามารองรับไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัลของคนไทย

ที่มีการทำทุกธุรกรรมการเงินทั้งการรับเงินและใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าบนออนไลน์ได้และความจำเป็นในการพกพาหรือเก็บเงินสดก็ลดลงไป จุดเปลี่ยนนี้เองนำมาสู่ความจำเป็นในการใช้เทคโนโลยีการจัดการเรื่องเงินแบบใหม่ได้เข้ามาแทนที่และกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางในขณะนี้คงหนีไม่พ้น “พร้อมเพย์” เทคโนโลยีทางการเงินที่คนไทยสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ทุกที่อย่างไร้ขีดจำกัด ที่มีทั้งความสะดวกสบายและความปลอดภัย

ในด้านของผู้ประกอบการภาคธุรกิจหลายแห่งก็เริ่มมองหาทางเลือกของบริการโอนเงินชำระค่าสินค้าที่สอดรับกับยุคสมัย เช่นเดียวกับ Biz PromptPay เป็นอีกตัวช่วยสำหรับผู้ประกอบการภาคธุรกิจในการทำธุรกรรมทางการเงินได้ครบทุกเรื่องสำคัญที่เชื่อมโยงระหว่างตัวบุคคลกับองค์กรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐภาคธุรกิจการค้า และภาคธนาคาร

ปัจจุบันภาคธุรกิจหลายแห่งเริ่มปรับตัวมาใช้ Biz PromptPay เทคโนโลยีทางการเงินสำหรับภาคธุรกิจกันมากขึ้นสำหรับเหตุผลหลักๆนั่นเพราะ Biz PromptPayเป็นเทคโนโลยีทางการเงินที่มีข้อดีอันเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จของการประกอบธุรกิจสามารถตอบโจทย์ได้ในหลายๆ ด้าน

ทั้งความ “ง่ายและสะดวก” ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ เพราะหากผู้ประกอบการนำ Biz PromptPay มาใช้เป็นเครื่องมือในการทำธุรกรรมทางการเงินนั้นจะลดความยุ่งยากในการจำเลขที่บัญชีธนาคารของตัวเองได้ ได้และยิ่งผู้ประกอบการ ที่มีหลายบัญชี ก็ทำให้ยากแก่การจดจำด้วยจุดเด่นนี้เอง ทำให้ Biz PromptPayจึงเข้ามาเป็นทางเลือกในการทำธุรกรรมทางการเงินใดๆ ก็ตามเพราะสามารถทำง่ายและรวดเร็ว เพียงจำเพียงเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์มือถือก็สามารถโอนหรือรับเงินได้ทันที

สิ่งสำคัญอีกประการ คือ “ประหยัด” เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าการโอนเงินนั้นจะมีค่าธรรมเนียมเกิดขึ้นกรณีตัวอย่างการโอนเงินต่างธนาคารระหว่างบุคคลจะเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 25-30 บาทต่อครั้ง

แต่การโอนเงินในระบบพร้อมเพย์ระหว่างบุคคลด้วยกันจะไม่เก็บค่าธรรมเนียมหรือฟรีค่าธรรมเนียมใน 5,000 บาทแรก, 5,000-30,000 บาท เก็บค่าธรรมเนียมน้อยกว่า 2 บาทต่อรายการ, 30,000-100,000 บาท เก็บน้อยกว่า 5 บาทต่อรายการ, 100,000บาทขึ้นไปตามแต่ละธนาคาร จะเก็บน้อยกว่า 10 บาทต่อรายการตรงนี้จะช่วยให้ผู้ใช้บริการมีเงินเหลือในบัญชีมากขึ้น

เช่นเดียวกันกรณีผู้ประกอบการภาคธุรกิจที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการโอนเงิน รับเงินบ่อย ๆและมีเงินหมุนเวียนในกิจการหลักแสน หรือหลักล้านบาทต่อเดือนต้องมีการโอนเงินออก รับเงินเข้าตลอดเวลาในปัจจุบันที่ใช้ระบบโอนเงินแบบเก่า มี “ค่าธรรมเนียม” ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านธนาคารนั้นสูงมากและยิ่งถ้าต้องโอนเงินรับเงินต่างธนาคาร ค่าธรรมเนียมยิ่งสูง

แต่ปัญหาเรื่องนี้จะหายไปเมื่อผูกพร้อมเพย์นิติบุคคลกับบัญชีกรุงศรีธุรกิจ และเมื่อโอนเงินผ่าน Krungsri Biz Online และ Krungsri CashLink ก็ฟรีค่าธรรมเนียมโอนเงินได้ไม่จำกัดครั้งคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ส่วน “ความปลอดภัย” ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดในการทำธุรกรรมการการเงินที่มีความกังวลกันถึงความปลอดภัยของ Biz PromptPay นั้นเรื่องนี้สบายใจได้ นั่นเพราะ Biz PromptPay เป็นหนึ่งในโครงการของรัฐบาลเพื่อสนับสนุนให้การทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ให้เป็นเรื่องง่ายและแพร่หลายมากขึ้น

อีกทั้งมีความปลอดภัยสูงตามมาตรฐานสากลเพราะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทยอย่างใกล้ชิดเช่นเดียวกับระบบการโอนเงินประเภทต่างๆ ที่มีให้บริการอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งหมดนี้ เป็นส่วนหนึ่งของข้อดีที่กำลังจะเกิดขึ้นจากการใช้ Biz PromptPay เพื่อขับเคลื่อนการทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ (Online Banking) ในประเทศให้แพร่หลายมากขึ้น นอกจากจะทำให้การทำธุรกรรมการเงินของเราง่ายขึ้นแล้วยังเป็นการเตรียมความพร้อมระบบสำหรับการเชื่อมโยงกับต่างประเทศหลังการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) อีกด้วยเรียกได้ว่าได้ประโยชน์ทั้งกับธุรกิจและประเทศชาติ

สำหรับผู้ประกอบการและนักธุรกิจที่ต้องการข้อมูล Biz PromptPay เพิ่มเติม หรือเพิ่มความรู้ทางด้านการเงินและธุรกิจ ติดตามอ่านบทความดีๆ ที่เว็บไซต์ กรุงศรี กูรู

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้