Ad Top Header

Good food ของดีจังหวัดยามานาชิ

January 21, 2018 754

HOTO

“โฮโต” บะหมี่เส้นใหญ่เหนียวนุ่มในซุปเต้าเจี้ยว มีเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่หรือแม้แต่เนื้อม้า เลือกได้ตามบริการของทางร้าน ส่วนผักที่ใส่ก็จะมีหลายชนิดรวมๆ เป็นผักที่ปลูกและเก็บเกี่ยวตามฤดูกาล “โฮโต” เป็นอาหารที่ชาวโคฟุนิยมทำรับประทานกันเองในบ้าน และมีสูตรเฉพาะของแต่ละครอบครัว ส่วนนักท่องเที่ยวก็หา “โฮโต” รับประทานได้ทั่วไป ถือเป็นการเข้าถึงวัฒนธรรม “การกิน” แบบท้องถิ่นยามานาชิ ในอีกหนึ่งเมนู

 

Raisin Sand

เรซิ่น-แซน สแน็คแห่งความภูมิใจของชาวยามานาชิ เป็นเสมือนขนมหวานการทูตที่สื่อให้รู้จักของดีของจังหวัด เพราะไรซิ่นแซนใช้วัตถุดิบจากองุ่นและไวน์ชั้นดีที่ปลูกและผลิตในจังหวัดยามานาชิ และได้ชื่อว่าเป็นนัมเบอร์วัน ประเด็นสำคัญคือการจะได้ลิ้มรสและซื้อหาไรซิ่น-แซนได้ก็จะต้องมาที่ยามานาชิเท่านั้นโดยบูโดยะคือร้านต้นตำรับที่ทำไรซิ่น-แซนในแบบโฮมเมด สดใหม่ทุกวัน

 

“เมืองผลไม้”

หนึ่งในภาพลักษณ์ของยามานาชิ คือ “เมืองผลไม้” โดยมีลูกพีช (Peach) และองุ่น (Grape) เป็นเหมือนดั่ง ราชา-ราชินี แห่งอาณาจักรพืชผล ด้วยรสชาติและคุณภาพของผลไม้ทั้งสองได้รับการจัดอันดับว่าเป็นที่ 1 ของประเทศญี่ปุ่นจนทุกวันนี้ ส่วนฉายานาม “เมืองผลไม้” นั้น สามารถพิสูจน์ได้ด้วยการเดินทางมาสัมผัสด้วยสายตาของตนเอง เพราะเมืองแห่งนี้ มองไปรอบด้าน ทั้งบ้านพักอาศัยไปจนถึงสวนเกษตร จะพบว่ามีการปลูกต้นผลไม้ในแทบทุกบ้านเรือน โดยที่พบมากที่สุดคือต้นพลับ (Persimmon) ที่แม้ว่าจะไม่ได้รับการจัดอันดับแต่ต้องยอมรับในรสชาติที่หวานละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ เคล็ดลับความอร่อยของผลไม้ของเมืองนี้ คือ อุณหภูมิและสภาพอากาศที่ธรรมชาติมอบให้มา

 

 

Soft cream – Local language of Yamanashi

ซอฟท์ครีม 1 กรวยที่ยามานาชิ มิได้มีความหมายเพียงไอศกรีม 100 หรือ 200 กรัม และยิ่งไม่ใช่เข้าไปอีกหาเราจะพยายามเปรียบเทียบว่า รสชาติของ Soft Cream ที่ยามานาชิ กับที่ ฮอกไกโด ที่ไหนจะอร่อยกว่ากัน เพราะนั่นจะทำให้ความหมายของคำว่า Destination หรือปลายทางของการท่องเที่ยว อวสานลงในทันทีทันใด แต่ Soft Cream 1 กรวยที่ได้ลิ้มลองที่ยามานาชิ คือ รสสัมผัสของ “ท้องถิ่น” ในแบบฉบับเฉพาะที่ลิ้มลองได้ที่จังหวัดยามานาชิ “เท่านั้น”

 

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries