MARKETING

“สเต็ดเล่อร์” ทุ่มทุน 80 ล้านบาทขยายปรับปรุงโรงงาน พร้อมรับแผนธุรกิจใหม่

สเต็ดเล่อร์หนึ่งในผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียน ระบายสีวาดภาพ และงานศิลป์สร้างสรรค์ชั้นนำของโลก ตั้งเป้าเร่งสร้างผลกำไรให้มากขึ้นและก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเครื่องเขียนในประเทศไทย โดยได้ใช้เงินลงทุนกว่า 80 ล้านบาทในการปรับปรุงและขยายหนึ่งในโรงงานผลิต เพื่อตอบรับกับแผนทางธุรกิจครั้งนี้

สเต็ดเล่อร์ประเทศไทย มีโรงงานผลิต 2 แห่งในประเทศไทย ได้แก่บริษัท สเต็ดเล่อร์แมนูแฟคเจอร์ริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2532) ผลิตปากกาลูกลื่น, ยางลบ และไม้บรรทัด ตั้งอยู่ที่ลาดกระบัง และบริษัท ดินสอ สยาม จำกัด (ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2544) ผลิตดินสอกราไฟ์และดินสอสีตั้งอยู่ในย่านหนองจอก กรุงเทพฯ

คุณมาร์คุส แฮนเฟียส กรรมการผู้จัดการ สเต็ดเล่อร์ประเทศไทย ได้กล่าวอธิบายว่า การขยายกิจการนี้เป็นแผนงานส่วนหนึ่งที่จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ของสเต็ดเล่อร์เข้าถึงกลุ่มตลาดต่างๆ ทั้งกลุ่มตลาดที่มีอยู่เดิม ตลาดใหม่และตลาดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและอื่นๆ

“เราต้องการเพิ่มยอดขายในประเทศไทย พร้อมทั้งส่งออกผลิตภัณฑ์สเต็ดเล่อร์จากประเทศไทยไปทั่วโลกอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นการ ผสมผสานระหว่างคุณภาพมาตรฐานเยอรมันและนวัตกรรมทันสมัย ซึ่งรวมถึงเครื่องจักรที่ใช้ในฐานการผลิตที่มีประสิทธิภาพในด้านของการทำงานและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แน่นอนว่าเราจะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและตอบโจทย์ลูกค้าทั้งในประเทศไทยและประเทศ อื่นๆในเอเชีย จึงช่วยให้เราเติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เรายังสามารถตอบโจทย์ความต้องการและความคาดหวังของผู้บริโภคทั้งชาวไทย และชาวเอเชียได้ดียิ่งขึ้นด้วย”

“สเต็ดเล่อร์ประเทศไทย ส่งออกสินค้าไปกว่า 60 ประเทศและภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม เมียนมาร์ กัมพูชา ฮ่องกง สิงคโปร์ เกาหลีใต้และญี่ปุ่น รวมไปถึงออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เรามองว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง ของตลาดเอเชีย บอกได้เลยว่า เราพร้อมที่จะเห็นการเติบโตทั้งในด้านการผลิตและการขายในช่วงระยะเวลาเร็วๆนี้แล้ว”

สเต็ดเล่อร์เป็นแบรนด์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากว่า 180 ปีและได้การยอมรับในระดับโลกในเรื่องผลิตภัณฑ์คุณภาพชั้นเยี่ยมและมีมาตรฐานการผลิตสูง โดยส่งออกไปยังกว่า 150 ประเทศ สเต็ดเล่อร์ประเทศไทย จึงต่อยอดความสำเร็จนีโดยวางกลยุทธ์ให้สเต็ดเล่อร์ก้าวขึ้น เป็นผู้ผลิตเครื่องเขียนเบอร์ 1 ของประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ขายดีที่สุด 3 อันดับของสเต็ดเล่อร์ได้แก่ดินสอ ยางลบ และปากกาหัวเข็ม และใน พ.ศ. 2559 สเต็ดเล่อร์มียอดจำหน่ายในประเทศไทยทั้งสิ้น 830 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตในประเทศไทยประมาณ 5% เมื่อเทียบกับ ช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา

คุณมาร์คุสกล่าวเสริมว่า สเต็ดเล่อร์ประเทศไทยมีแผนกลยุทธ์การตลาดในปีหน้าที่จะรุกยอดขายในตลาดนักเรียนนักศึกษา ถึงแม้ว่าตลาด เครื่องเขียนในประเทศไทยจะมีการแข่งขันสูงมาก แต่ก็เชื่อมั่นว่าลูกค้าในภูมิภาคนี้จะยังคงให้ความสนใจและไว้วางใจในผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ของสเต็ดเล่อร์ต่อไปอย่างแน่นอน

ดร. คอนสแตนติน เชสชก้า ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีกลุ่มบริษัทสเต็ดเล่อร์ชี้แจงว่าทางบริษัทฯมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ก้าวทันยุคดิจิตัลที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สิ่งหนึ่งที่ทางสเต็ดเล่อร์เชื่อถือมาตลอด คือการไม่หยุดนิ่งในการ สร้างสรรค์นวัตกรรม ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ทำให้บริษัทเครื่องเขียนชั้นนำแห่งนีสามารถผลิตและพัฒนาสินค้าที่ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า แต่ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

การสร้างสรรค์อุปกรณ์ในระบบอนาล็อกก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอยู่ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้โลกของเราจะเข้าสู่ยุคดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ตาม เช่น ตัวอย่างที่เห็นได้จากกระแสความนิยมที่คนวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกหันมาวาดภาพระบายสีซึ่งทำให้สมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่กลับมาเป็นที่นิยมอย่างมาก จึงส่งผลให้ดินสอสีและปากกาเมจิกของสเต็ดเล่อร์เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากด้วยเช่นกัน ใน พ.ศ. 2558 และ 2559 กลุ่มบริษัทสเต็ดเล่อร์ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2378 มียอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ปัจจัยที่เหนือความคาดหมายอย่างหนึ่งที่ช่วยผลักดันยอดขายนี้ก็คือ ปรากฏการณ์ที่คนวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกหันมาจับดินสอระบายสีนั่นเอง

แต่ดร. คอนสแตนติน เชสชก้า ไม่คิดว่าเป็นเพราะกระแสนิยมเพียงอย่างเดียว “การที่วัยผู้ใหญ่หันมาวาดภาพระบายสีนั้น เป็นกุญแจสำคัญที่ผลักดันยอดขายของเรา ในภาพรวม 2-3 ปีที่ผ่านมานีผู้บริโภคมีการซื้ออุปกรณ์ศิลปะมากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจอย่างยิ่งในยุค ดิจิตอลเช่นนีเรามีความเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีระบบอนาล็อก เช่น การวาดเขียนและงานฝีมือ จะมีบทบาทสำคัญที่ช่วยเติมเต็มโลกดิจิตอล เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ช่วยสร้างพื้นฐานในการพัฒนาของมนุษย์”

เมื่อ 10 ปีก่อน สเต็ดเล่อร์ได้ลงนามในกฎบัตรด้านสังคมระหว่างประเทศเพื่อคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและแถลงความรับผิดชอบต่อสังคมสำหรับ พนักงานของบริษัทฯ คำมั่นสัญญานี้ขององค์กรมีความสำคัญอย่างยิ่งในการดำเนินกิจการในประเทศไทยตามที่คุณยุททา วิงเคิลสเตรเตอร์ หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของกลุ่มบริษัทสเต็ดเล่อร์กล่าว

“ส่วนหนึ่งของความสำเร็จของสเต็ดเล่อร์เกิดจากบุคลากรที่มีทักษะฝีมือและขยันขันแข็งซึ่งรวมตัวกันเป็นทีมงานที่แข็งแกร่งของบริษัทเรา สำหรับในประเทศไทยแล้ว หลักการความเป็นธรรมในสังคม ค่าจ้างแรงงานที่ยุติธรรม และสวัสดิการแรงงานเปรียบเสมือนเสาหลักที่เรายึด ปฏิบัติและฐานะที่เป็นกลุ่มบริษัท เราจึงได้รับการตรวจสอบการดำเนินงานทั้งภายในองค์กรและจากภายนอกองค์กร และในขณะที่เราขยาย กิจการนี้พนักงานของเราก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จดังกล่าว”

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้