MARKETING

“สเต็ดเล่อร์” ทุ่มทุน 80 ล้านบาทขยายปรับปรุงโรงงาน พร้อมรับแผนธุรกิจใหม่

สเต็ดเล่อร์หนึ่งในผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียน ระบายสีวาดภาพ และงานศิลป์สร้างสรรค์ชั้นนำของโลก ตั้งเป้าเร่งสร้างผลกำไรให้มากขึ้นและก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเครื่องเขียนในประเทศไทย โดยได้ใช้เงินลงทุนกว่า 80 ล้านบาทในการปรับปรุงและขยายหนึ่งในโรงงานผลิต เพื่อตอบรับกับแผนทางธุรกิจครั้งนี้

สเต็ดเล่อร์ประเทศไทย มีโรงงานผลิต 2 แห่งในประเทศไทย ได้แก่บริษัท สเต็ดเล่อร์แมนูแฟคเจอร์ริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2532) ผลิตปากกาลูกลื่น, ยางลบ และไม้บรรทัด ตั้งอยู่ที่ลาดกระบัง และบริษัท ดินสอ สยาม จำกัด (ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2544) ผลิตดินสอกราไฟ์และดินสอสีตั้งอยู่ในย่านหนองจอก กรุงเทพฯ

คุณมาร์คุส แฮนเฟียส กรรมการผู้จัดการ สเต็ดเล่อร์ประเทศไทย ได้กล่าวอธิบายว่า การขยายกิจการนี้เป็นแผนงานส่วนหนึ่งที่จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ของสเต็ดเล่อร์เข้าถึงกลุ่มตลาดต่างๆ ทั้งกลุ่มตลาดที่มีอยู่เดิม ตลาดใหม่และตลาดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและอื่นๆ

“เราต้องการเพิ่มยอดขายในประเทศไทย พร้อมทั้งส่งออกผลิตภัณฑ์สเต็ดเล่อร์จากประเทศไทยไปทั่วโลกอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นการ ผสมผสานระหว่างคุณภาพมาตรฐานเยอรมันและนวัตกรรมทันสมัย ซึ่งรวมถึงเครื่องจักรที่ใช้ในฐานการผลิตที่มีประสิทธิภาพในด้านของการทำงานและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แน่นอนว่าเราจะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและตอบโจทย์ลูกค้าทั้งในประเทศไทยและประเทศ อื่นๆในเอเชีย จึงช่วยให้เราเติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เรายังสามารถตอบโจทย์ความต้องการและความคาดหวังของผู้บริโภคทั้งชาวไทย และชาวเอเชียได้ดียิ่งขึ้นด้วย”

“สเต็ดเล่อร์ประเทศไทย ส่งออกสินค้าไปกว่า 60 ประเทศและภายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม เมียนมาร์ กัมพูชา ฮ่องกง สิงคโปร์ เกาหลีใต้และญี่ปุ่น รวมไปถึงออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เรามองว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง ของตลาดเอเชีย บอกได้เลยว่า เราพร้อมที่จะเห็นการเติบโตทั้งในด้านการผลิตและการขายในช่วงระยะเวลาเร็วๆนี้แล้ว”

สเต็ดเล่อร์เป็นแบรนด์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมากว่า 180 ปีและได้การยอมรับในระดับโลกในเรื่องผลิตภัณฑ์คุณภาพชั้นเยี่ยมและมีมาตรฐานการผลิตสูง โดยส่งออกไปยังกว่า 150 ประเทศ สเต็ดเล่อร์ประเทศไทย จึงต่อยอดความสำเร็จนีโดยวางกลยุทธ์ให้สเต็ดเล่อร์ก้าวขึ้น เป็นผู้ผลิตเครื่องเขียนเบอร์ 1 ของประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ขายดีที่สุด 3 อันดับของสเต็ดเล่อร์ได้แก่ดินสอ ยางลบ และปากกาหัวเข็ม และใน พ.ศ. 2559 สเต็ดเล่อร์มียอดจำหน่ายในประเทศไทยทั้งสิ้น 830 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตในประเทศไทยประมาณ 5% เมื่อเทียบกับ ช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา

คุณมาร์คุสกล่าวเสริมว่า สเต็ดเล่อร์ประเทศไทยมีแผนกลยุทธ์การตลาดในปีหน้าที่จะรุกยอดขายในตลาดนักเรียนนักศึกษา ถึงแม้ว่าตลาด เครื่องเขียนในประเทศไทยจะมีการแข่งขันสูงมาก แต่ก็เชื่อมั่นว่าลูกค้าในภูมิภาคนี้จะยังคงให้ความสนใจและไว้วางใจในผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ของสเต็ดเล่อร์ต่อไปอย่างแน่นอน

ดร. คอนสแตนติน เชสชก้า ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีกลุ่มบริษัทสเต็ดเล่อร์ชี้แจงว่าทางบริษัทฯมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ก้าวทันยุคดิจิตัลที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สิ่งหนึ่งที่ทางสเต็ดเล่อร์เชื่อถือมาตลอด คือการไม่หยุดนิ่งในการ สร้างสรรค์นวัตกรรม ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย ทำให้บริษัทเครื่องเขียนชั้นนำแห่งนีสามารถผลิตและพัฒนาสินค้าที่ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า แต่ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

การสร้างสรรค์อุปกรณ์ในระบบอนาล็อกก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอยู่ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้โลกของเราจะเข้าสู่ยุคดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ตาม เช่น ตัวอย่างที่เห็นได้จากกระแสความนิยมที่คนวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกหันมาวาดภาพระบายสีซึ่งทำให้สมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่กลับมาเป็นที่นิยมอย่างมาก จึงส่งผลให้ดินสอสีและปากกาเมจิกของสเต็ดเล่อร์เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากด้วยเช่นกัน ใน พ.ศ. 2558 และ 2559 กลุ่มบริษัทสเต็ดเล่อร์ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2378 มียอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ปัจจัยที่เหนือความคาดหมายอย่างหนึ่งที่ช่วยผลักดันยอดขายนี้ก็คือ ปรากฏการณ์ที่คนวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกหันมาจับดินสอระบายสีนั่นเอง

แต่ดร. คอนสแตนติน เชสชก้า ไม่คิดว่าเป็นเพราะกระแสนิยมเพียงอย่างเดียว “การที่วัยผู้ใหญ่หันมาวาดภาพระบายสีนั้น เป็นกุญแจสำคัญที่ผลักดันยอดขายของเรา ในภาพรวม 2-3 ปีที่ผ่านมานีผู้บริโภคมีการซื้ออุปกรณ์ศิลปะมากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจอย่างยิ่งในยุค ดิจิตอลเช่นนีเรามีความเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีระบบอนาล็อก เช่น การวาดเขียนและงานฝีมือ จะมีบทบาทสำคัญที่ช่วยเติมเต็มโลกดิจิตอล เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ช่วยสร้างพื้นฐานในการพัฒนาของมนุษย์”

เมื่อ 10 ปีก่อน สเต็ดเล่อร์ได้ลงนามในกฎบัตรด้านสังคมระหว่างประเทศเพื่อคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและแถลงความรับผิดชอบต่อสังคมสำหรับ พนักงานของบริษัทฯ คำมั่นสัญญานี้ขององค์กรมีความสำคัญอย่างยิ่งในการดำเนินกิจการในประเทศไทยตามที่คุณยุททา วิงเคิลสเตรเตอร์ หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของกลุ่มบริษัทสเต็ดเล่อร์กล่าว

“ส่วนหนึ่งของความสำเร็จของสเต็ดเล่อร์เกิดจากบุคลากรที่มีทักษะฝีมือและขยันขันแข็งซึ่งรวมตัวกันเป็นทีมงานที่แข็งแกร่งของบริษัทเรา สำหรับในประเทศไทยแล้ว หลักการความเป็นธรรมในสังคม ค่าจ้างแรงงานที่ยุติธรรม และสวัสดิการแรงงานเปรียบเสมือนเสาหลักที่เรายึด ปฏิบัติและฐานะที่เป็นกลุ่มบริษัท เราจึงได้รับการตรวจสอบการดำเนินงานทั้งภายในองค์กรและจากภายนอกองค์กร และในขณะที่เราขยาย กิจการนี้พนักงานของเราก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จดังกล่าว”

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 29 , 2017

  “ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ ” เป็นแคมเปญการตลาดใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ของ “แบรนด์ซุปไก่สกัด” ที่เปิดตัวขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Millennial Generation โดยใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google