MARKETING

Benz เตรียมพร้อมลุย ปี60 จะขยายฐานเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด แถลงผลประกอบการ  ปี 2559 เติบโตติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ด้วยยอดสินเชื่อรถยนต์โตขึ้นกว่า 2 เท่า จากปี 2555 พร้อมเน้นกลยุทธ์ “THE BEST” เพื่อมอบผลิตภัณฑ์ บริการ และประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ให้กับผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ และลูกค้ารายย่อย เพื่อคงความเป็นผู้นำอันดับหนึ่ง(First-choice provider) ในการให้บริการสินเชื่อที่หลากหลายและครบวงจร (One-stop financial service solution) ในตลาด

คุณศุภวุฒิ จิรมนัสนาคร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “สำหรับผลประกอบการของกลุ่มบริษัท เดมเลอร์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส เอจี ในปีที่ผ่านมาปล่อยสินเชื่อใหม่มากกว่า 6 หมื่นล้านยูโร ซึ่งสำหรับบริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์  ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) ยังคงผลประกอบการโตขึ้นต่อเนื่อง ทั้งในด้านการปล่อยสินเชื่อใหม่และมูลค่าสินเชื่อรวม ถึงแม้ว่าภาพรวมตลาดจะชะลอตัวลง ในขณะที่สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดมาก เนื่องจากลูกค้าเป็นลูกค้าที่มีคุณภาพ”

“ความสำเร็จดังกล่าวเป็นผลมาจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายและครอบคลุมทุกเงื่อนไขทางการเงินตามที่ลูกค้าต้องการ รวมทั้งการนำเสนอบริการและผลิตภัณฑ์ที่ครบวงจร (one-stop financial service solution) ครอบคลุมลูกค้าทุกเซกเมนต์ ตอบโจทย์   ไลฟ์สไตล์และความต้องการของทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ โดยจะเห็นได้จากผลสำรวจของบริษัท เดอะนีลเส็น คอมปะนี ที่เผยว่าทั้งลูกค้า และผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการให้ความพึงพอใจในบริการและผลิตภัณฑ์ทางการเงินของบริษัทฯ เป็นอันดับหนึ่ง พร้อมด้วยเรื่องความรวดเร็วในการพิจารณาและอนุมัติปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้า ที่นับเป็นปัจจัยในความสำเร็จนี้ด้วยเช่นกัน” 

คุณศุภวุฒิ กล่าวเสริมว่า “ประกอบกับโปรแกรม ‘mySTAR Special’ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้ากลุ่มยังก์เจเนอเรชั่น เนื่องจากการนำเสนอค่าเช่าต่อเดือนเพียง 1% ของราคาเต็มรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมถึงการเป็นผู้เสนอสินเชื่อที่ให้ลูกค้ารถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์สามารถเลือกเงื่อนไขทางการเงินได้ตามต้องการ ซึ่งสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้ากลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้จากผลสำรวจของบริษัท เดอะนีลเส็น คอมปะนี ในปีที่ผ่านมา พบว่ามีลูกค้าที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ mySTAR กว่า 75% ได้ตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ แทนรถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่น ซึ่ง ณ ปัจจุบันมากกว่า 10% ของยอดขายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ทำสัญญาสินเชื่อกับโปรแกรม mySTAR”

คุณไมเคิล บราวน์ กรรมการบริหารฝ่ายขายและการตลาด กล่าวเสริมว่า “ในปีนี้ เพื่อทำให้บริษัทฯ เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรายังคงเน้นกลยุทธ์และแผนการตลาด “THE BEST” ผ่านการนำเสนอสินเชื่อรถยนต์นั่งส่วนบุคคลสำหรับลูกค้ารายย่อย สินเชื่อเพื่อการพาณิชย์สำหรับผู้จัดจำหน่ายรถบรรทุก และลูกค้า Fleet สินเชื่อเพื่อผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ อย่างเป็นทางการ (ดีลเลอร์) พร้อมชูจุดแข็งผลิตภัณฑ์ mySTAR โปรแกรมทางการเงินที่ทำให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ได้ง่ายขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดสินเชื่อรถยนต์ส่วนบุคคล พร้อมนำเสนอทางเลือก 3 แบบ (3R) เมื่อสิ้นสุดสัญญา คือ การคืนรถให้กับบริษัทฯ (Return) หรือ การเลือกจ่ายเงินจำนวนที่เหลือทั้งหมด แล้วเป็นเจ้าของรถ (Retain) หรือ เลือกที่จะรีไฟแนนซ์แล้วผ่อนชำระต่อ (Refinance) ซึ่งกลยุทธ์ในปีนี้ ทางบริษัทฯ จะให้ความสำคัญในการให้ลูกค้าเลือกข้อเสนอในการคืนรถ (Return) เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดรถยนต์มือสอง พร้อมทั้งกระตุ้นตลาดสินเชื่อรถยนต์ผ่านการที่ลูกค้าเลือกซื้อรถยนต์คันใหม่อีกด้วย

นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังคงเน้นการรักษาฐานลูกค้าปัจจุบันให้คงอยู่กับครอบครัว เมอร์เซเดส-เบนซ์ตลอดไป พร้อมทั้งยังคงให้ความสำคัญกับแผนประกันภัย Mercedes-Benz Protection ที่ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้จากในปีที่แล้วมีลูกค้าใช้บริการผลิตภัณฑ์นี้เป็นจำนวน 7 ใน 10 ของลูกค้า เมอร์เซเดส-เบนซ์ทั้งหมด โดยผลิตภัณฑ์นี้จะมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้า ด้วยการคุ้มครองค่าเสียหายของรถยนต์สูงสุด 100% ของราคารถยนต์ คุ้มครองยางและล้อ 100% โดยไม่หักค่าเสื่อม รวมถึงสิทธิ์ในการใช้รถยนต์ทดแทนเมอร์เซเดส-เบนซ์ สูงสุดถึง 20 วันต่อปี ในกรณีที่รถยนต์ของลูกค้าเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการมากกว่า 48 ชั่วโมง โดยลูกค้าที่สนใจสามารถคำนวณค่าเบี้ยประกันภัยผ่านช่องทางออนไลน์บนเว็บไซต์ mySTAR (http://mystar.mercedes-benz.co.th/) เพื่อประกอบการตัดสินใจและเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าอีกด้วย

ในด้านของ “Best Dealer and Customer touchpoints” ในปีนี้ทางบริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นที่จะนำเสนอการบริการที่ดีที่สุดให้กับทั้งดีลเลอร์และลูกค้า โดยให้บริการเสริมในรูปแบบดิจิตอล ทัชพ้อยท์ (Digital Touchpoints) ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ที่ดีที่สุดแก่กลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเสริมฟังก์ชั่นการใช้งานให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและดีลเลอร์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ‘Dealer Touchpoint (DTP)’ บริการเสริมในรูปแบบแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ที่จะช่วยให้ผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการสามารถทำธุรกิจได้ทุกที่       ทุกเวลาบนทุกอุปกรณ์ ‘myBUSINESS Application’ แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสำหรับผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการของเมอร์เซเดส-เบนซ์ เพื่อให้ทราบถึงผลประกอบการของตนเอง และ ‘myMBFS’ แอพพลิเคชั่นสำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจหรือต้องการเป็นเจ้าของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ให้สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลรถยนต์ทุกรุ่นที่จัดจำหน่ายในปัจจุบัน จนถึงโปรโมชั่นต่างๆ พร้อมทดลองคำนวณค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระหรือเช่าซื้อได้ด้วยตนเอง โดยในปัจจุบัน ลูกค้าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่งมากกว่า 25% ได้ลงทะเบียนใช้งานระบบบริการข้อมูลลูกค้าออนไลน์ รวมถึงการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าตลอดระยะเวลาสินเชื่อ พร้อมเพิ่มจำนวนการจัดกิจกรรมการตลาดเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับทั้งผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และลูกค้ารายย่อยอย่างต่อเนื่องทุกเดือน โดยแต่ละกิจกรรมนั้นได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษสำหรับลูกค้าของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ลีสซิ่ง เท่านั้น อาทิ กิจกรรม “The Art of Leather Workshop” ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นต้น

“และสิ่งสำคัญที่สุด คือ Best Employer โดยบริษัทฯ มุ่งให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล เพื่อเพิ่มความรู้ ความสามารถและทักษะการทำงานของพนักงาน พร้อมทั้งสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่มีพื้นฐานจากความเชื่อใจ ความเคารพซึ่งกันและกัน ความเป็นมิตร ความโปร่งใสในการทำงาน รวมถึงความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อก้าวสู่ความสำเร็จไปพร้อมกัน เพื่อเป้าหมายในการเป็นบริษัทที่น่าทำงานที่สุด โดยล่าสุดในปี 2016 กลุ่มบริษัท เดมเลอร์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส เอจี ได้รับการจัดอันดับเป็นบริษัทระดับโลกที่น่าทำงานที่สุด (The Great Place to Work) เป็นอันดับที่ 5 จาก 25 ที่ได้รับรางวัลจาก Great Place to Work Institute ซึ่งบริษัทฯ ถือเป็นบริษัทสัญชาติเยอรมันรายแรกและรายเดียวที่ได้รางวัลดังกล่าว” คุณไมเคิล กล่าวปิดท้าย

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 29 , 2017

  “ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ ” เป็นแคมเปญการตลาดใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ของ “แบรนด์ซุปไก่สกัด” ที่เปิดตัวขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Millennial Generation โดยใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google