MARKETING

4G...อีกก้าวสู่ ดิจิทัลไทยแลนด์ กสทช. กำกับดูแลเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อสังคมที่เท่าเทียม

ตามที่รัฐบาลได้ระบุให้การสร้างเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญสู่การเติบโตและช่วยเสริมสร้างศักยภาพให้แก่ผู้ประกอบการ

 รวมทั้งธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย นอกจากนี้การสร้างเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลยังมีผลต่อการพัฒนาระบบการศึกษาของรัฐและการเข้าถึงการศึกษาในทุกกลุ่มอายุ ทั้งยังมีส่วนช่วยในกระบวนการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม

จากการที่สำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้จัดประมูลใบอนุญาตคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz และ 1800 MHz สำเร็จเสร็จสิ้นไป ทำให้ประเทศไทยก้าวสู่ระบบ 4G ซึ่งแน่นอนว่า 4G เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของการสร้าง Digital Economy

เหตุผลก็เพราะคุณสมบัติของ 4G หรือ LTE (Long Term Evolution) มีความเร็วกว่ายุค 3G ถึง 10 เท่า โดยมีความสามารถในการส่งถ่ายข้อมูลอย่างน้อย 100 Mbps และมีความเร็วสูงสุดถึง 1 Gbps ตอบสนองการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตไร้สายดีขึ้น ทำให้เกิดการซื้อขายและบริการในรูปแบบใหม่ๆ

นอกจากนี้ จากการประมูล 4G ทำให้เกิดเม็ดเงินเข้ามาหมุนเวียนกระตุ้นเศรษฐกิจประมาณ 8-9 หมื่นล้านบาท มีการใช้จ่าย เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการให้บริการของธุรกิจที่เกี่ยวข้อง การลงทุนพัฒนาขยายโครงข่าย รวมทั้งเกิดการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม และการสื่อสาร

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ในฐานะผู้ดูแล และคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการ ต้องการสร้างความเข้าใจ การใช้ 4G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย รศ.ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ได้ให้ข้อมูลว่า ในการใช้งาน 4G นั้น ผู้ใช้งานต้องอยู่ในพื้นที่ให้บริการ 4G และตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือ ใช้งานและซิมการ์ดต้องรองรับ 4G ซึ่งถ้าเป็นการเปิดเครื่องใหม่ ให้พลิกดูด้านหลังกล่องบรรจุภัณฑ์ซึ่งจะมีระบุไว้ ส่วนถ้าเป็นเครื่องเก่าก็สามารถนำเครื่องไปสอบถาม เจ้าหน้าที่เครือข่ายตรวจสอบได้ หากพบว่าเครื่องรองรับ 4G อยู่แล้ว ก็สามารถอัปเกรดโดยการเปลี่ยนซิมเปลี่ยนแพ็กเกจ

เส้นทางสู่ดิจิทัลไทยแลนด์ จะเป็นไปตามเป้าหมายด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน โดยภาครัฐอำนวยความสะดวกผ่านกรอบการทำงานเชิงกฎหมาย ภาษี ระเบียบที่โปร่งใสเป็นธรรมเอื้อต่อการลงทุน ด้วยภาคประชาชน และประชาสังคมที่ร่วมลงทุนในเครือข่ายสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์และบริการในราคาที่เหมาะสมยุติธรรม รวมทั้งปกป้องและนำข้อมูลลูกค้าไปใช้ ภายใต้ความปลอดภัย และโดยหน่วยงานที่กำกับดูแลซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ที่จัดการประมูลคลื่นความถี่เพื่อกระตุ้นการลงทุน ขยายความครอบคลุมและการเข้าถึงไปยังผู้บริโภค ปกป้องสิทธิผู้บริโภค ดูแลบังคับใช้กฎหมายให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรมสำหรับผู้ประกอบการและผู้ให้บริการทุกราย รวมทั้งการให้ความรู้ความเข้าใจในการใช้งานอย่างมั่นคงและปลอดภัยแก่ผู้บริโภค

พบเห็น ร้องเรียน มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โทรสายด่วน กสทช. 1200 

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้