MBA Talk

ณภัทร เจริญกุล Retailer Developer Platform

เศรษฐกิจของประเทศที่มีทั้งขาขึ้น ขาลง ผู้ประกอบการมากมายบอกว่าปี 2559 เป็นปีที่ทำธุรกิจลำบาก อยู่ยาก และมีกิจการจำนวนมากที่ล้มหายตายจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ แต่ธุรกิจรีเทลของ กลุ่มบริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จำกัด ในเครือทีซีซี กรุ๊ป ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี กลับสวนกระแส เพราะนำพา 5 แบรนด์รีเทล ติดปีกเติบโตได้ดีทุกแบรนด์ 

 

5 แบรนด์หรือ 5 แพลตฟอร์ม รวม 8 โครงการค้าปลีก ได้แก่ โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์, ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย, ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ, พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน, พันธุ์ทิพย์ บางกะปิ, พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่, ศูนย์การค้าเซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ และ บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน โดย ณภัทร เจริญกุล กรรมการผู้จัดการกลุ่มรีเทล บริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จำกัด บอกว่า แพลตฟอร์มทั้งหมดนี้ รวมพื้นที่ขายไม่ต่ำกว่า 170,000 ตารางเมตร สร้างรายได้ในปี 2559 รวม 2,000 ล้านบาท เติบโตจากปี 2558 ถึง 2 digit คือ 11 เปอร์เซนต์ จากการที่นำโครงการเดิมมาปรับโฉมหรือ Repositioning 

 

“ถ้าเทียบกับภาพรวมของประเทศ ผมจะไม่ใช้คำว่าฝืด แต่เป็นการเติบโตไปเรื่อยๆ เพราะการเติบโตของประเทศหรือ GDP ก็อยู่ในช่วง 3 เปอร์เซนต์บวกลบ ซึ่งก็ยังไม่สูง แต่ก็ได้อานิสงส์จากการที่เงินเฟ้อไม่สูงด้วย ซึ่งถ้าเทียบกับทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ ถึอว่าเป็นปีที่ดีมาก นอกจากตัวเลขแล้ว เรามีความแข็งแกร่งของธุรกิจชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเอเชียทีค เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ เกตเวย์ เอกมัย พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ทุกตัวมีการเติบโตของ traffic แบบก้าวกระโดด ซึ่งเมื่อปรับอะไรแล้วทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทางดีขึ้น และคาดหวังว่าการเติบโตแบบนี้จะต่อเนื่องไปยังปีหน้าด้วย”

 

ตัวอย่างค่าเฉลี่ย traffic ปี 2559 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558

 

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

เพิ่มจาก 30,000 คน เป็น 35,000-40,000 คน/วัน 

 

เกตเวย์ เอกมัย 

เพิ่มจาก 8,000 คน เป็น 25,000-30,000 คน/วัน

 

พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ 

เพิ่มจาก 12,000 คน เป็น 20,000 คน/วัน 

 

เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ 

เพิ่มจาก 25,000 คน เป็น 40,000 คน/วัน

 

ส่วน บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน ที่เปิดในปี 2559 

มี traffice 5,000 คนต่อวัน 

 

ปี 2560 ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จะยังไม่มีการเปิดโครงการใหม่ แต่จะปรับพื้นที่ให้ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น และคาดการณ์รายได้จาก 8 โครงการไว้ที่ 2,300 ล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปี 2559  โดยรายได้หลักก็มาจากพื้นที่ให้เช่า การจัดกิจกรรม และพื้นที่สื่อโฆษณา

 

 

ปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจโตตามแผน ณภัทรบอกว่า เพราะแต่ละแพลตฟอร์มมีความแข็งแรงและตอบโจทย์คนแต่ละกลุ่มได้ชัดเจนตามคอนเซ็ปต์ โดยเอเชีคทีคตอบโจทย์กลุ่มนักท่องเที่ยว เกตเวย์ตอบโจทย์กลุ่มครอบครัว เซ็นเตอร์พอยท์ตอบโจทย์กลุ่มวัยรุ่น และพันธุ์ทิพย์ตอบโจทย์กลุ่มคนที่ต้องใช้เทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ จึงมั่นใจว่าปี 2560 จะมีรายได้ตามที่วางแผนไว้

 

“สิ่งที่วางไว้นั้นถูกต้อง ส่วนที่เป็นเนื้อแท้คือคอนเซ็ปต์และร้านค้าก็จะโตด้วยตัวมันเอง นี่อย่างที่หนึ่ง ส่วนที่สองที่จะโตได้คือ การเติมหรือปรับร้านค้าซึ่งตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น  ยกตัวอย่างเอเชียทีค ปี 2560 จะเพิ่มแบรนด์แฟชั่นเข้าไป เปิดโซนที่เรียกว่า High Street Fashion ซึ่งตรงนี้นักท่องเที่ยวต้องการ แต่เอเชียทีคยังไม่มี เกตเวย์ เอกมัย ก็จะเปิด HomePro Living สินค้าเกี่ยวกับบ้านสำหรับผู้อยู่อาศัยและคนที่อยู่คอนโดมิเนียม เปิดตัว Stanley Miniventure เมืองจำลองแห่งแรกในประเทศไทยและใหญ่ที่สุดในเอเชีย เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ ก็จะขยายโซนที่เป็นคอสเมติกส์เพิ่มขึ้น จับกลุ่มเด็กวัยรุ่นมากขึ้น พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ ก็จะเพิ่มส่วนที่เป็นเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ เช่นเรื่องกล้อง ออดิโอ เรื่องสปอร์ต และเพิ่มโซนเกมมิงมากขึ้น นั่นคือเราเดินตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ตั้งแต่ต้น แต่เพิ่มความเข้มข้นและเพิ่มวาไรตีให้แก่ผู้ที่จะมาใช้บริการมากขึ้น”

 

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มเกตเวย์ยังต่อยอดไปเป็น เกตเวย์ บางซื่อ และ เกตเวย์ พระราม 2 ส่วนพันธุ์ทิพย์ บางกะปิ และพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ ก็จะมีการปรับโฉมใหม่  บ็อกซ์ สเปซ แห่งใหม่ก็จะเกิดขึ้นที่บางนา โดยเป็นโครงการที่ค่อนข้างใหญ่ บรรยากาศคล้ายเอเชีคทีค แต่จับกลุ่มลูกค้าคนทำงาน ขณะที่เอเชียทีคบนถนนเจริญกรุงก็จะขยายท่าเรือเป็น 3 ท่า สร้างโรงแรม ห้องสัมมนา เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและกลุ่มธุรกิจ ต่อด้วยการสร้างเอเชียทีคแห่งใหม่ตามแหล่งท่องเที่ยว เช่น เชียงใหม่ พัทยา และจะนำแพลตฟอร์มเอเชียทีคออกสู่ตลาดต่างประเทศในอนาคต ฯลฯ

 

ส่วนบิ๊กซีที่ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ เป็นพาร์ตเนอร์อยู่นั้น ก็จะ synergy กันมากขึ้น บางศูนย์การค้าในกลุ่มทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ ก็จะมีบิ๊กซีไปเปิดด้วย เช่นที่พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ พันธุ์ทิพย์ บางกะปิ เกตเวย์ บางซื่อ โดยเจ้าสัวเจริญ ณภัทร และทีมผู้บริหารก็กำลังมองหาโมเดลที่จะผนึกกำลังกับบิ๊กซีและเจ้าอื่นเข้ามา เพื่อทำให้เกิดแพลตฟอร์มใหม่ที่ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มใหม่

 

ในยุคที่ธุรกิจรีเทลมีการแข่งขันสูงขึ้นและพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คำว่า “ผู้นำ” ในทัศนะของณภัทรต้องมีคุณสมบัติ 3 ประการ จึงจะทำให้บริษัทก้าวไปข้างหน้าได้ตามแผน

 

หนึ่ง เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ สร้างทีมงานที่ช่วยกันคิด ช่วยกันสร้าง ร่วมแรงร่วมใจ รวบรวมขวัญและกำลังใจ ซื้อใจลูกน้องได้ 

สอง มีการตัดสินใจที่เร็วและเด็ดขาด เพราะการตัดสินใจเรื่องธุรกิจช้าก็จะทำให้ทุกอย่างเดินไปได้ช้า 

สาม ต้องเป็น Supporter ช่วยให้ทีมงานทำงานได้อย่างเต็มที่ที่สุด

 

“จริงๆ งานก็มีปัญหานะ แต่ผมสนุกกับสิ่งที่ทำ เพราะทีมงานที่เราสร้างไว้ช่วยกันแก้ปัญหา ทำให้เรารู้สึกไม่เหนื่อย และเราทำงานกันอย่างครอบครัว  ไม่มีใครมีห้องส่วนตัวนะ ซึ่งผมจะมีมอตโตว่า We have no hero in our team but we have team of hero. คือเราจะไม่มีพระเอกในทีม แต่ทั้งทีมคือพระเอก นี่คือสิ่งที่ผมสร้าง เพราะฉะนั้น ทีมเวิร์กสำคัญที่สุด” ณภัทรกล่าวแล้วยิ้มในตอนท้าย

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 29 , 2017

  “ทำสิ่งที่ชอบ เป็นอาชีพที่ใช่ ” เป็นแคมเปญการตลาดใหญ่ที่สุดในรอบปีนี้ของ “แบรนด์ซุปไก่สกัด” ที่เปิดตัวขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Millennial Generation โดยใช้งบการตลาด 100 ล้านบาท

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google