MBA Talk

ณภัทร เจริญกุล Retailer Developer Platform

เศรษฐกิจของประเทศที่มีทั้งขาขึ้น ขาลง ผู้ประกอบการมากมายบอกว่าปี 2559 เป็นปีที่ทำธุรกิจลำบาก อยู่ยาก และมีกิจการจำนวนมากที่ล้มหายตายจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ แต่ธุรกิจรีเทลของ กลุ่มบริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จำกัด ในเครือทีซีซี กรุ๊ป ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี กลับสวนกระแส เพราะนำพา 5 แบรนด์รีเทล ติดปีกเติบโตได้ดีทุกแบรนด์ 

 

5 แบรนด์หรือ 5 แพลตฟอร์ม รวม 8 โครงการค้าปลีก ได้แก่ โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์, ศูนย์การค้าเกตเวย์ เอกมัย, ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ, พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน, พันธุ์ทิพย์ บางกะปิ, พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่, ศูนย์การค้าเซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ และ บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน โดย ณภัทร เจริญกุล กรรมการผู้จัดการกลุ่มรีเทล บริษัท ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จำกัด บอกว่า แพลตฟอร์มทั้งหมดนี้ รวมพื้นที่ขายไม่ต่ำกว่า 170,000 ตารางเมตร สร้างรายได้ในปี 2559 รวม 2,000 ล้านบาท เติบโตจากปี 2558 ถึง 2 digit คือ 11 เปอร์เซนต์ จากการที่นำโครงการเดิมมาปรับโฉมหรือ Repositioning 

 

“ถ้าเทียบกับภาพรวมของประเทศ ผมจะไม่ใช้คำว่าฝืด แต่เป็นการเติบโตไปเรื่อยๆ เพราะการเติบโตของประเทศหรือ GDP ก็อยู่ในช่วง 3 เปอร์เซนต์บวกลบ ซึ่งก็ยังไม่สูง แต่ก็ได้อานิสงส์จากการที่เงินเฟ้อไม่สูงด้วย ซึ่งถ้าเทียบกับทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ ถึอว่าเป็นปีที่ดีมาก นอกจากตัวเลขแล้ว เรามีความแข็งแกร่งของธุรกิจชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเอเชียทีค เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ เกตเวย์ เอกมัย พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ทุกตัวมีการเติบโตของ traffic แบบก้าวกระโดด ซึ่งเมื่อปรับอะไรแล้วทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทางดีขึ้น และคาดหวังว่าการเติบโตแบบนี้จะต่อเนื่องไปยังปีหน้าด้วย”

 

ตัวอย่างค่าเฉลี่ย traffic ปี 2559 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558

 

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

เพิ่มจาก 30,000 คน เป็น 35,000-40,000 คน/วัน 

 

เกตเวย์ เอกมัย 

เพิ่มจาก 8,000 คน เป็น 25,000-30,000 คน/วัน

 

พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ 

เพิ่มจาก 12,000 คน เป็น 20,000 คน/วัน 

 

เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ 

เพิ่มจาก 25,000 คน เป็น 40,000 คน/วัน

 

ส่วน บ็อกซ์ สเปซ รัชโยธิน ที่เปิดในปี 2559 

มี traffice 5,000 คนต่อวัน 

 

ปี 2560 ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ จะยังไม่มีการเปิดโครงการใหม่ แต่จะปรับพื้นที่ให้ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น และคาดการณ์รายได้จาก 8 โครงการไว้ที่ 2,300 ล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปี 2559  โดยรายได้หลักก็มาจากพื้นที่ให้เช่า การจัดกิจกรรม และพื้นที่สื่อโฆษณา

 

 

ปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจโตตามแผน ณภัทรบอกว่า เพราะแต่ละแพลตฟอร์มมีความแข็งแรงและตอบโจทย์คนแต่ละกลุ่มได้ชัดเจนตามคอนเซ็ปต์ โดยเอเชีคทีคตอบโจทย์กลุ่มนักท่องเที่ยว เกตเวย์ตอบโจทย์กลุ่มครอบครัว เซ็นเตอร์พอยท์ตอบโจทย์กลุ่มวัยรุ่น และพันธุ์ทิพย์ตอบโจทย์กลุ่มคนที่ต้องใช้เทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ จึงมั่นใจว่าปี 2560 จะมีรายได้ตามที่วางแผนไว้

 

“สิ่งที่วางไว้นั้นถูกต้อง ส่วนที่เป็นเนื้อแท้คือคอนเซ็ปต์และร้านค้าก็จะโตด้วยตัวมันเอง นี่อย่างที่หนึ่ง ส่วนที่สองที่จะโตได้คือ การเติมหรือปรับร้านค้าซึ่งตอบโจทย์ลูกค้ามากยิ่งขึ้น  ยกตัวอย่างเอเชียทีค ปี 2560 จะเพิ่มแบรนด์แฟชั่นเข้าไป เปิดโซนที่เรียกว่า High Street Fashion ซึ่งตรงนี้นักท่องเที่ยวต้องการ แต่เอเชียทีคยังไม่มี เกตเวย์ เอกมัย ก็จะเปิด HomePro Living สินค้าเกี่ยวกับบ้านสำหรับผู้อยู่อาศัยและคนที่อยู่คอนโดมิเนียม เปิดตัว Stanley Miniventure เมืองจำลองแห่งแรกในประเทศไทยและใหญ่ที่สุดในเอเชีย เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟ สยามสแควร์ ก็จะขยายโซนที่เป็นคอสเมติกส์เพิ่มขึ้น จับกลุ่มเด็กวัยรุ่นมากขึ้น พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ ก็จะเพิ่มส่วนที่เป็นเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ เช่นเรื่องกล้อง ออดิโอ เรื่องสปอร์ต และเพิ่มโซนเกมมิงมากขึ้น นั่นคือเราเดินตามคอนเซ็ปต์ที่วางไว้ตั้งแต่ต้น แต่เพิ่มความเข้มข้นและเพิ่มวาไรตีให้แก่ผู้ที่จะมาใช้บริการมากขึ้น”

 

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มเกตเวย์ยังต่อยอดไปเป็น เกตเวย์ บางซื่อ และ เกตเวย์ พระราม 2 ส่วนพันธุ์ทิพย์ บางกะปิ และพันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ ก็จะมีการปรับโฉมใหม่  บ็อกซ์ สเปซ แห่งใหม่ก็จะเกิดขึ้นที่บางนา โดยเป็นโครงการที่ค่อนข้างใหญ่ บรรยากาศคล้ายเอเชีคทีค แต่จับกลุ่มลูกค้าคนทำงาน ขณะที่เอเชียทีคบนถนนเจริญกรุงก็จะขยายท่าเรือเป็น 3 ท่า สร้างโรงแรม ห้องสัมมนา เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและกลุ่มธุรกิจ ต่อด้วยการสร้างเอเชียทีคแห่งใหม่ตามแหล่งท่องเที่ยว เช่น เชียงใหม่ พัทยา และจะนำแพลตฟอร์มเอเชียทีคออกสู่ตลาดต่างประเทศในอนาคต ฯลฯ

 

ส่วนบิ๊กซีที่ทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ เป็นพาร์ตเนอร์อยู่นั้น ก็จะ synergy กันมากขึ้น บางศูนย์การค้าในกลุ่มทีซีซี แลนด์ แอสเสท เวิรด์ ก็จะมีบิ๊กซีไปเปิดด้วย เช่นที่พันธุ์ทิพย์ เชียงใหม่ พันธุ์ทิพย์ บางกะปิ เกตเวย์ บางซื่อ โดยเจ้าสัวเจริญ ณภัทร และทีมผู้บริหารก็กำลังมองหาโมเดลที่จะผนึกกำลังกับบิ๊กซีและเจ้าอื่นเข้ามา เพื่อทำให้เกิดแพลตฟอร์มใหม่ที่ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มใหม่

 

ในยุคที่ธุรกิจรีเทลมีการแข่งขันสูงขึ้นและพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คำว่า “ผู้นำ” ในทัศนะของณภัทรต้องมีคุณสมบัติ 3 ประการ จึงจะทำให้บริษัทก้าวไปข้างหน้าได้ตามแผน

 

หนึ่ง เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ สร้างทีมงานที่ช่วยกันคิด ช่วยกันสร้าง ร่วมแรงร่วมใจ รวบรวมขวัญและกำลังใจ ซื้อใจลูกน้องได้ 

สอง มีการตัดสินใจที่เร็วและเด็ดขาด เพราะการตัดสินใจเรื่องธุรกิจช้าก็จะทำให้ทุกอย่างเดินไปได้ช้า 

สาม ต้องเป็น Supporter ช่วยให้ทีมงานทำงานได้อย่างเต็มที่ที่สุด

 

“จริงๆ งานก็มีปัญหานะ แต่ผมสนุกกับสิ่งที่ทำ เพราะทีมงานที่เราสร้างไว้ช่วยกันแก้ปัญหา ทำให้เรารู้สึกไม่เหนื่อย และเราทำงานกันอย่างครอบครัว  ไม่มีใครมีห้องส่วนตัวนะ ซึ่งผมจะมีมอตโตว่า We have no hero in our team but we have team of hero. คือเราจะไม่มีพระเอกในทีม แต่ทั้งทีมคือพระเอก นี่คือสิ่งที่ผมสร้าง เพราะฉะนั้น ทีมเวิร์กสำคัญที่สุด” ณภัทรกล่าวแล้วยิ้มในตอนท้าย

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้