MBA Talk

ระเฑียร ศรีมงคล บริหารงานภายใต้ VUCA

“ถ้าดูเหตุการณ์ในปีนี้ (2559) มี 3 สิ่งที่ไม่ใช่สิ่งที่เป็นปกติเลย  คนไม่คิดว่าจะเกิด Brexit ก็เกิด คนไม่คิดว่าทรัมป์จะได้รับเลือกตั้งก็ได้รับเลือกตั้ง อีกเรื่องเป็นเรื่องที่แปลกและไม่ปกติคือรัฐบาลกู้เงินมากขึ้นแต่ดอกเบี้ยติดลบ นี่คือสิ่งที่ไม่สอดคล้องกับหลักการทางเศรษฐศาสตร์ 3 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คนไม่เคยคิดและเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นเราอยู่ในโลกของ VUCA คือ Volatility, Uncertainty, Complexity, Ambiguity” (ไม่แน่นอน, ไม่มั่นคง, ซับซ้อน, คลุมเครือ) ระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เคทีซี บริษัทบัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดบทสนทนากับ MBA

 

การบริหารจัดการองค์กรจึงต้องทำภายใต้บริบททั้ง 4 ข้างต้น คือต้องยอมรับว่าโลกนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอน สิ่งที่เคยคิดว่าต้องเกิดก็อาจจะไม่เกิด เป็นโลกที่มีความซับซ้อนและคลุมเครือ ความท้าทายของผู้บริหารอย่างระเฑียรจึงเป็นการปรับตัวให้เท่าทันกับความเปลี่ยนแปลง โดยเขากล่าวว่า “ถ้าเราปรับตัวทันเราจะเป็นผู้ชนะในเกมนี้ เราต้องเท่าทันความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ปรับตัวเราให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นซึ่งผมคิดว่าสำคัญ”

 

ระเฑียรยกตัวอย่างวิธีการบริหารจัดการที่สอดรับกับบริบทใหม่ๆ โดยยกเรื่องอัตราดอกเบี้ยเป็นตัวอย่างว่า “ดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำมานานแล้ว อย่างน้อยสิ่งที่เราทำ เราทำโดยตั้งอยู่บนสมมติฐานที่ว่าเราเชื่อว่าปีหน้าดอกเบี้ยจะขึ้น เราไม่น่าจะได้เห็นดอกเบี้ยต่ำแล้ว เราต้องคิดว่าจะเกิดเรื่องนี้ก่อน และเรื่องนี้จะส่งผลทางลบกับเราและเราจะแก้ไขอย่างไร ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น เป็นบวกเราก็ได้ประโยชน์ไป แต่เราต้องบริหารถ้าเกิดเป็นไปตามที่เราคิดเราจะทำอย่างไร เราก็ต้องวางแผน และสิ่งที่ เคทีซี ทำคือเราเพิ่มอายุเฉลี่ยของหุ้นกู้ที่เราออกจาก 4 ปีกว่าๆ เราก็ทำให้เกิน 5 ปีไป เพราะเกิน 5 ปี จะเป็นประโยชน์กับเรามาก หากเกิดดอกเบี้ยขึ้นเรายังได้ประโยชน์จากการที่เราคงอัตราดอกเบี้ย เพราะ bond ของเราเป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่ทำให้ความผันผวนของเราจะต่ำกว่า เราก็ต้องดูว่า ทำอย่างไรให้มีผลกระทบน้อยที่สุด” 

 

เคทีซีปรับกลยุทธ์การบริหารต้นทุนให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยในปี 2560 เคทีซีมีแผนจะออกหุ้นกู้ระยะที่ยาวขี้นกว่าที่เคยออกไว้เดิม มูลค่าของหุ้นกู้ที่คาดว่าจะออกรวมประมาณ 16,000-17,000 ล้านบาท และคาดว่าจะรักษาระดับต้นทุนทางการเงินที่ประมาณ 3.35% โดยจะนำเสนอผู้ถือหุ้นพิจารณาเพิ่มวงเงินในการออกหุ้นกู้ระยะยาวอีก 30,000 ล้านบาทในการประชุมสามัญประจำปี เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต

 

ระเฑียรอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริหารจัดการองค์กรใต้บริบท VUCA ว่าเคทีซีดำเนินธุรกิจภายใต้ 3 องค์ประกอบทางความคิดใหม่ (Brand Core Value) อันได้แก่ 1 ความกล้า กล้าคิด กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง (Courageous) 2 ทำในสิ่งที่ฉลาดและเรียบง่าย (Smart & Simplicity) และ 3 สิ่งที่ทำต้องมีคุณค่า (Meaningful)   

 

 

“เราเชื่อว่า 3 สิ่งนี้จะเป็นรากฐานการต่อสู้ในอนาคต องค์กรจะไปได้อย่างไรถ้าไม่มีคนกล้าบอกว่าสิ่งที่เราทำนั้นผิด ผมว่าวันนี้การทำผิดพลาดไม่ใช่เรื่องใหญ่ ผิดแล้วคุณเรียนรู้อะไรได้หรือไม่ สำหรับ เคทีซี เรามีสิ่งที่เราเรียกว่า test and learn เรามีเรื่องผิดพลาดเยอะมากในบริษัท แต่เรายอมรับความผิดพลาดได้หมด ถ้าผิดเรารู้แล้วว่าทำอย่างไรที่จะทำให้เกิดความผิดพลาด เราไม่ทำก็จะไม่เกิดความผิดพลาด เราเรียนรู้เรื่องพวกนี้ก็จะพัฒนาไปเรื่อยๆ”

 

ระเฑียรย้ำว่า การพัฒนาบุคลากรเป็นเรื่องสำคัญที่เคทีซีให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ธุรกิจของเคทีซีจะเติบโตได้ก็ด้วยพนักงานทุกคนภายในองค์กร การบ่มเพาะคนคุณภาพจึงเป็นภารกิจที่ระเฑียรจััดเป็นภารกิจอันดับต้นๆ 

 

“มีคนถามว่าแล้วไม่กลัวเขาไปหรือ มันเป็นหน้าที่ของเราหรือเปล่าที่ต้องดูแลเขาให้ดี ถ้าเราดูแลเขาไม่ดีเขาก็ต้องไป เราก็ต้องไปปรับปรุงตัวเราสิ คือทำให้คนเก่งแล้วไปกลัวว่าเขาจะไปนี่ผิด เราอยากได้คนมีคุณภาพ คนมีคุณภาพคนอื่นก็ต้องอยากได้ คำถามคือเขาจะไปที่อื่นไหม ถ้าเขาอยู่ที่นี่แล้วเขาเชื่อว่าเขามีอนาคตที่ดีกว่า อยู่ที่นี่เขาได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเอง ขณะที่อยู่ที่อื่นต่อให้จ่ายมากกว่า แต่การเรียนรู้สิ้นสุดลงเขายังเลือกจะไปหรือ ผมว่าเรื่องอย่างนี้เวลาเราดูคนเราดูคนที่มี attitude มี value เหมือนดีเอ็นเอของเรามากกว่า ที่เราบอกว่าเราทำเรื่อง people, process, system คนถึงเป็นเรื่องแรกตลอดที่เราพูดถึง ความสำเร็จของเคทีซี เกิดจากพนักงานทั้งหมด ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง” ระเฑียรอธิบาย 

 

ซีอีโอเคทีซีปิดท้ายด้วยการฉายภาพวิธีการนำองค์ประกอบความคิดใหม่มาใช้บริหารจัดการเคทีซีว่า “ผมถึงพูดเสมอว่า เวลาเราดีเพราะทุกคนเขาร่วมมือกัน ช่วยกัน อย่าง ชุติเดช (ชุติเดช ชยุติ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส คอร์ปอเรท ไฟแนนซ์ เคทีซี) บอกว่า ปีหน้าดอกเบี้ยขึ้นแน่นอนเลยเอาอย่างไรดีคุณระเฑียร เราก็บอกโอเคเรายอมให้ 4 เปอร์เซ็นต์เอามาทั้งหมด 3,000 (ล้าน) เลยได้ไหม เขาต้องกล้าบอกเรา คือทุกคนกลัวถูกตำหนิ บอกกับผมไว้ 3.8 กลายเป็น 4 เขาเลือกที่จะบอกหรือไม่บอกเราก็ได้ เราอาจจะโกรธแล้วว่าเขา บอก 3.8 ทำไมกลายเป็น 4 ไม่เอา หรือมาคิดว่าโลกเปลี่ยน เพียงในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์จาก 3.8 เป็น 4 มีอะไรเกิดขึ้นแล้วมาวิเคราะห์ดู ปรากฏว่าเราเชื่อว่าเป็นการเปลี่ยนที่พื้นฐาน เราตัดสินใจว่าเราเอาทั้งหมดเท่าที่มีในตลาด กวาดหมดเลย เราอาจจะผิดก็ได้ แต่เราโชคดี หลังจากนั้น 2 สัปดาห์เรามาดูขึ้นเป็น 4.1-4.2 แล้ว คนที่ออกหลังเราออกไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ใครคนใดคนหนึ่งทำ เป็นเรื่องที่คนทุกคนต้องทำและต้องเอาข้อมูลมาตีแผ่กัน โดยไม่ต้องกลัวว่านี่เป็นความผิดพลาด หรือจะโดนใครด่า ต้องมี courage คือ do the right thing”

 

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้