Must Read

FOOD-SMART LIFESTYLE

Food Tech กินความกว้างขวาง สามารถแยกพิจารณาเป็นหลายสาย แต่ละสายย่อมแตกกิ่งก้านสาขาไปอีกเป็นจำนวนมาก

หากยึดเอาแนวการลงทุนในเชิง Food Tech ของบรรดา Venture Capitalists ชั้นนำของโลกเป็นหลัก ก็ย่อมมีตั้งแต่บรรดา StartUp ที่เน้นทำการแบบไม่ซับซ้อน เช่น การจัดส่งอาหาร หรือ Online Food Delivery ไปจนถึงเหล่า StartUp ที่เน้นทำการซึ่งต้องอาศัยความรู้หรือเทคโนโลยีขั้นสูงทางด้าน BioTech เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

 

ดังนั้น ถ้าจะให้กล่าวถึง Food Tech ทั้งระบบ เราคงไม่สามารถครอบคลุมได้ในการนำเสนอเพียงครั้งเดียว 

 

ฉบับนี้ เราจึงเลือกหยิบแต่เพียงบางเรื่องที่เราคิดว่าน่าสนใจในระดับโลก แต่ทว่ากำลังจะเห็นจริงเห็นจัง ใกล้ตัว จะจับต้องสินค้าและบริการได้ในบ้านเราในอนาคตอันใกล้ และอาจจะเติบโตได้ในตลาดระดับ Mass Market ในเวลาไม่ช้าไม่นาน

 

อันที่จริงนิตยสาร MBA ของเรามีความสนใจในเรื่อง Cellular Agriculture และได้เขียนไปบ้างแล้วในฉบับที่ผ่านๆ มา แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งเราควรกล่าวถึงเป็นประเด็นแยกต่างหากในอนาคตอย่างลงลึก

 

หรืออย่างเรื่อง CRISPR/cas9 เอง นิตยสาร MBA ของเราก็ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะคาดว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีที่มาเปลี่ยนโลก เราได้ติดตามประเด็นการลงทุนในระดับโลก (และได้ร่วมลงเงินซื้อหุ้นของสองบริษัทนั้นด้วย) ที่สองบริษัทอย่าง Editas Medicine และ Intellia Therapeutics ได้นำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้ว และ Jenifer Doudna ก็คงจะได้รับการเสนอชื่อให้เข้ารับรางวัลโนเบลทางด้านเคมีอีกครั้งในปีนี้ (และอาจจะไม่พลาดอีก) อีกทั้งกิจการขนาดยักษ์ของไทยเราอย่างเครือเจริญโภคภัณฑ์เองก็ได้แสดงความสนใจที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ในการตัดต่อพันธุกรรมของกุ้งเพื่อแก้ปัญหาเชื้อโรคในลำไส้ที่ทำให้กุ้งตายเป็นจำนวนมาก

 

เมื่อไม่นานมานี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้เชิญศาสตราจารย์ George Church แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมาที่เมืองไทย ซึ่งเราคาดว่าคงจะได้เห็นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี CRISPR/cas9 กับธุรกิจในเมืองไทยเร็วๆ นี้

 

 

MBA เราได้พูดคุยกับนักพันธุศาสตร์จากสถาบันชั้นนำของเมืองไทยไปแล้วในเรื่องนี้ แต่เนื่องจากมันยังเป็นเรื่องใหม่มาก จึงยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์ไทยที่สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลในเชิงลึกกับเราได้ว่ามีการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับโครงการไหนบ้างในเมืองไทย และใช้แล้วได้ผลอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตาม เราจะได้นำเสนอเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ในลำดับต่อไป

 

ผู้สนใจแนวโน้มเทคโนโลยีใหม่ที่สำคัญ หรือผู้ที่ต้องการลงทุนกับเทคโนโลยีแนวนี้ โปรดติดตามนิตยสารของเรา อย่าได้คลาดสายตา

 

ฉบับนี้ เราขอพูดถึงผลิตภัณฑ์ FoodTech ที่เราคาดว่าจะมาช่วยเสริมให้ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่สะดวกสบายขึ้น

 

เราจะเรียกมันว่า “หุ่นยนต์ปรุงอาหาร” หรือ “เครื่องปรุงอาหารอัตโนมัติ” หรือ “แม่ครัวอัจฉริยะ” ก็สุดแล้วแต่

 

มันคือผลิตภัณฑ์ FoodTech ประเภทที่เรียกรวมๆ ว่า Robotic Cooking Devices คล้ายๆ กับเจ้า Food Replicators ในหนังจินตนาการ Star Trek นั่นแหละ 

 

มีผู้ประกอบการและนักประดิษฐ์จำนวนมากกำลังมุ่งมั่นผลิตเครื่องปรุงอาหารอัตโนมัติเหล่านี้กันอยู่ พวกเขามุ่งไปที่อาหารเพื่อสุขภาพ และเป็นอาหารสด แถมต้องมีรสชาติอร่อยด้วย โดยอาศัยเทคโนโลยีเข้าช่วย เพื่อให้อาศัยพลังหรือแรงงานมนุษย์แต่น้อยนั่นเอง

 

อันแรกเลยคือ OneCook ที่กำลังพัฒนาโดย Tech-No-Logic และคาดว่าจะส่งมอบผลิตภัณฑ์ล็อตแรกได้ในเดือนสิงหาคม 2559 นี้เอง (คลิกดูตัวผลิตภัณฑ์และการทำงานโดยสั่งงานผ่าน Smartphone Applications ได้ที่ http://onecook4.me/)

 

 

One Cook ระดมทุนผ่าน Kickstarter และประสบผลสำเร็จด้วยดี โดย Outsource การผลิตให้กับโรงงานในประเทศจีนและติดตั้ง IOT Module ของ MediaTek โดยมีความคืบหน้ามาตามลำดับ (ผู้สนใจคลิกดูได้ที่ www.kickstarter.com/projects/tech-no-logic/onecook-the-robotic-private-chef-to-free-your-cook)

 

One Cook ได้พัฒนาเมนูอาหารพิเศษสำหรับเครื่องปรุงอัตโนมัติเสร็จหลายรายการแล้ว สนนราคาประมาณ 6 ดอลลาร์ต่อเมนู ซึ่งต่อไปผู้บริโภคสามารถสั่งวัตถุดิบสำเร็จรูปเหล่านี้ผ่านโทรศัพท์มือถือได้เมื่อเขาเปิดให้บริการแบบเต็มรูปแบบ (คลิกดูตัวอย่างเมนูได้ที่ http://onecook.menu/home)

 

 

การทำงานของ One Cook นั้นเป็นแบบ Internet of Things ทั่วไป คือสั่งงานโดยแอพพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต ฯลฯ ผ่านไวไฟซึ่งเชื่อมสัญญาณกับเครื่อง One Cook ซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมล่วงหน้าให้เครื่องทำการปรุงอาหาร ณ เวลานั้นเวลานี้ได้ 

 

เครื่องนี้มีหน้าตาคล้ายๆ หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดใหญ่ สามารถปรุงอาหารให้กับสมาชิกครอบครัวได้ถึง 4 คน โดยใส่วัตถุดิบสำเร็จรูปตามเมนูที่เตรียมพร้อมไว้ก่อนแล้วเข้าไป และรอให้มันปรุงให้กิน ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที (คลิกดูวิดีโอได้ที่ www.youtube.com/watch?v=_o59R6OSkXU)

 

พออิ่มหนำสำราญแล้ว เรายังสามารถกดปุ่มแชร์ความเห็นไปตาม Social Medias ต่างๆ ได้ตามชอบใจ

 

เราต้องคอยดูต่อไปว่าใครจะเป็นผู้นำเข้าหรือเป็นตัวแทนจำหน่าย One Cook ในประเทศไทย

 

“แม่ครัวอัจฉริยะ” อีกอันหนึ่งทำนองเดียวกันกับ One Cook แต่ใหญ่กว่าหน่อย คือเจ้า COOKI ซึ่งกำลังซุ่มพัฒนาขึ้นโดย FoodTech StartUp ที่ชื่อ Sereneti Kitchen

 

 

สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาและทำให้การทำครัวปรุงอาหารดู Exotic ขึ้นคือ “แขนกล” ที่คอยคนหม้ออาหารที่กำลังปรุงอยู่อย่างต่อเนื่อง (ดูตัวอย่างได้ที่ www.youtube.com/watch?v=FRI6gl1Ui60 และ www.facebook.com/serenetikitchen/)

 

Cooki คงยังต้องได้รับการพัฒนาไปอีกสักระยะหนึ่ง และยังไม่ได้กำหนดเวลาที่จะนำผลิตภัณฑ์ออกวางตลาด

 

 

Business Model ของ Sereneti Kitchen ก็คล้ายกับของ Tech-No-Logic นั่นแหละ คือนอกจากจะขายเครื่องปรุงอาหารที่มีฟังก์ชันทุกอย่างในข่าย Internet of Things แล้ว ยังจะขายวัตถุดิบและเครื่องปรุงสำเร็จรูปสำหรับเมนูชนิดต่างๆ ทางเว็บไซต์ และจัดส่งให้ถึงมือผู้บริโภคอีกด้วย

 

โดยทั้งหมดนั้น คือตั้งแต่สั่งซื้อ กระบวนการจัดส่ง และสั่งงานเครื่อง Cooki สามารถกระทำผ่านแอพพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ฯลฯ ได้ 

 

สุดท้ายที่เราอยากนำเสนอเป็นอันที่เราทึ่งมาก 

 

 

มันเป็นหุ่นยนต์เชฟที่เกือบเหมือนมนุษย์ มันมีมือที่แข็งแรงเคลื่อนที่ไปมา ซ้ายทีขวาทีได้อย่างไม่ติดขัดและไม่เหน็ดเหนื่อย มีนิ้วที่แพรวพราว เคลื่อนไหวได้ประหนึ่งนิ้วมือเชฟชั้นยอด และมีสมองกล AI ซึ่งเรียนรู้ได้ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Machine Learning

 

แรกๆ มันยืนดูมนุษย์ปรุงอาหาร และฟังมนุษย์พร่ำสอนมันเรื่องวัตถุดิบ เครื่องปรุง และส่วนผสมต่างๆ แต่ต่อไปมันจดจำเอาไปทำเอง และอาจพัฒนาต่อยอดขึ้นไปเองได้อีก 

 

มันยังมีอุปกรณ์หลัก เช่น เตาสำหรับปรุงอาหารที่ต้องติดตั้งตั้งแต่แรก และอุปกรณ์เสริมเช่นเซ็นเซอร์และไวไฟเพื่อให้มันสื่อสารกับเครือข่ายผ่านอินเทอร์เน็ตได้ 

 

มันเป็น Internet of Things ที่อาศัยการติดตั้ง Touchscreen เพื่อให้เราควบคุมมันอีกทอดหนึ่ง (คลิกดูการทำงานของ MK1 ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=SNy6fEuPWbc)

 

เราสามารถดาวน์โหลดส่วนผสมต่างๆ ผ่านจอ Touchscreen เพื่อให้มันจัดเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงได้ล่วงหน้า

 

มันถูกเรียกว่า “MK1”

 

Moley Robotics ซึ่งเป็น Tech StartUp ที่พัฒนามันขึ้นมา คาดว่าจะถูกนำออกวางตลาดได้ในปลายปีหน้า (2560)

 

 

สรุป

 

มูลค่าตลาดของผลิตภัณฑ์หุ่นยนต์ที่เรียกว่า Consumer Robotics นั้น ประเมินกันว่ามีมูลค่าประมาณ 3.5 พันล้านดอลลาร์ ในปี 2558 ที่ผ่านมา โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยในรอบหลายปีมานี้ถึงประมาณปีละ 24% 

 

และคาดว่าในปี 2568 หรือปี 2025 ตลาดจะมีมูลค่าถึง 1.7 หมื่นล้านดอลลาร์

 

นับว่าไม่น้อย!

 

ถ้ามองลึกเข้าไปในเซ็กเมนต์ย่อยของตลาดนี้ จะเห็นได้ว่า “หุ่นยนต์ดูดฝุ่น” หรือที่เรียกว่า Robotic Vacuum Cleaners นั้น มีค่ามากที่สุดและประสบความสำเร็จที่สุด

 

แต่หากผลิตภัณฑ์ทางด้าน Cooking หลายอันที่กล่าวมาแล้ว ออกสู่ตลาด ก็ไม่แน่ว่า “หุ่นยนต์ปรุงอาหาร” หรือ Robotic Cooking Devices จะแซงหน้าขึ้นไปได้ เพราะสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์การกินของคนรุ่นใหม่ และอย่าลืมว่ามนุษย์นั้น ถือเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่อยู่แล้ว

 

ทุกวันนี้ การจัดหาอาหารสำหรับทุกครอบครัว เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยเวลามาก และบางทีก็เป็นเรื่องน่าเบื่อและทำให้เสียเวลา แทนที่จะประหยัดเวลาได้ เพื่อเอาเวลาไปทำอย่างอื่น

 

อีกทั้งอาหารประเภทสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูป เช่นอาหารแช่แข็งที่ต้องนำมาปรุงผ่านเครื่องไมโครเวฟนั้น ก็ตระหนักกันมากขึ้นแล้วว่าส่วนใหญ่มักจะปนเปื้อนสารเคมีบางชนิด และที่สำคัญคือรสชาติไม่อร่อยเลย

 

ดังนั้น ถ้ามีใครคิดจะแก้ปัญหานี้ สามารถนำเสนอ Solutions ที่ถูก เร็ว สด อร่อย และปราศจากสารเคมี

 

เป็นความคิดที่ไม่เลวเลยใช่ไหม

 

และโอกาสเติบโตต้องมีแน่

 

เราจะนำเสนอเรื่องราวแบบนี้ให้ท่านได้อ่านอย่างต่อเนื่อง โปรดติดตามอย่างใกล้ชิด

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้