Must Read

อุปสรรคของ TRUMPONOMICS ที่รอทรัมป์อยู่ หลังรับตำแหน่ง

นับแต่ทรัมป์ได้รับเลือกตั้งพร้อมกับความสำเร็จของรีพับลิกันที่ได้เป็นเสียงส่วนใหญ่ในสภาคองเกรส ราคาหุ้นสหรัฐฯ มีแต่ขึ้นกับขึ้น และราคาพันธบัตรมีแต่ลงกับลง เพราะนักลงทุนพากันขายพันธบัตรมาซื้อหุ้นแทน

 

ทุกคนมองว่านโยบาย “กระตุ้นเศรษฐกิจ” แบบ Trumponomics โดยผ่านการใช้จ่ายงบประมาณไปสู่โครงการอินฟราสตรักเจอร์ โครงการทางด้านการทหารและความมั่นคงต่างๆ และโครงการสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนสหรัฐฯ/เม็กซิโก ตลอดจนการนำเสนอให้ลดภาษีอย่างมีนัยสำคัญนั้น ย่อมนำไปสู่ “เงินเฟ้อ” อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะการก่อสร้างโครงการใหญ่ๆ จำนวนมากทั่วประเทศ ต้องมีการกว้านซื้ออิฐ หิน ดิน ทราย ปูน เหล็ก เครื่องจักร พลังงาน ค่าจ้าง ฯลฯ ซึ่งจะส่งผลต่อราคาสิ่งของและอาหารทำให้แพงขึ้นเป็นทอดๆ และการลดภาษีก็จะทำให้กำลังซื้อของผู้คนสูงขึ้น

 

และเมื่ออัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ดอกเบี้ยย่อมขึ้นตาม และค่าเงินดอลลาร์ก็จะแข็ง

 

ดังนั้น นักลงทุนจึงพากันทิ้งพันธบัตร และหันมาสู่หุ้น อีกทั้งเงินทุนที่เคยอยู่นอกประเทศก็เริ่มไหลกลับ

 

David Stockman อดีต ส.ส. รีพับริกัน ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ (Director of The Office of Management and Budget หรือ OMB) สมัยประธานาธิบดีเรแกน และผู้บริหารกิจการ Private Equity หลายแห่งในวอลล์สตรีท เรียกเหตุการณ์อันนี้ว่า “Trump Bubble”

 

ว่ากันว่า Stockman ได้รับการทาบทามจาก Trump ให้เข้าไปช่วยในเรื่องงบประมาณด้วยในรอบนี้

 

Stockman ซึ่งโด่งดังในเชิงของการให้ความเห็นแบบ “สวนกระแส” หรือ Contrarian กลับมองว่า ทรัมป์จะเจอศึกหนักในสภาฯ 

 

ขั้นแรกเลยคือโครงการของทรัมป์มีโอกาสที่จะสะดุด เพราะเมื่อ ส.ส. และ ส.ว. ทั้งหลายเริ่มตระหนักถึงสถานะทางการคลังปัจจุบันที่ขาดดุลเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ประกอบกับจำนวนหนี้ที่เพิ่มขึ้นภายใต้นโยบายต่างๆ ของโอบามา คือประมาณ 20 ล้านล้านเหรียญฯ ไปแล้วนั้น และยังจะต้องมาขาดดุลเพิ่มขึ้นอีกด้วยข้อเสนอของทรัมป์ คืออีกประมาณ 6-8 ล้านล้าน (ตามการคาดการณ์ของวอลล์สตรีท)

 

 

มันจะไม่ง่าย เพราะเขาจะต้องเสนอให้ลดภาษีอย่างมีนัยสำคัญไปพร้อมกัน

 

Stockman มองว่า จะเกิดการแตกแยกในรีพับลิกันเอง และเมื่อต้องหันไปพึ่งเดโมแครตในสภา พวกเขาก็อาจจะไม่เล่นด้วย เพราะทรัมป์คิดจะไปตัดโครงการโอบามาแคร์และนโยบายเดิมที่เดโมแครตเคยทำไว้ (ตามที่ทรัมป์หาเสียงไว้ว่าอย่างนั้น)

 

ดังนั้น ข้อเสนออาจต้องถูกตัดทอนเพื่อให้เกิด Compromise ซึ่งจะทำให้นโยบายลดภาษีไม่เกิด Impact ในเชิง “กระตุ้นเศรษฐกิจ” และ “เงินเฟ้อ” อย่างที่คาดการณ์ไว้

 

โครงการก่อสร้างต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน ต้องอาศัยการต่อรองในรายละเอียดมาก ทั้งในเชิงการคืนภาษี และ Business Tax Credits ค่าธรรมเนียมที่ผู้บริโภคต้องจ่าย (เช่นในกรณีของทางด่วน สะพาน อุโมงค์ หรือรถไฟ เป็นต้น) และเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำที่รัฐต้องจัดให้ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นรายละเอียดที่ใช่จะสรุปง่ายๆ และเร็วๆ ได้ (เพราะแม้แต่บางปีกของรีพับลิกันเองก็ต้องการให้โครงการเหล่านี้คุ้มค่าโดยตัวมันเอง คือสามารถอยู่ได้ด้วยค่าธรรมเนียมในการให้บริการ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเงินสนับสนุนจากรัฐ เพราะรัฐขาดดุลแยะแล้ว เป็นต้น)

 

Stockman มองจากประสบการณ์ที่ตัวเองเคยผ่านการเจรจาต่อรองในสภามาแล้วว่า พ.ร.บ.ต่างๆ ที่จะออกมาได้ ทั้งในแง่ “กระตุ้นเศรษฐกิจ” (Stimulus) และ “ภาษี” ใหม่นั้น อย่างต่ำคงจะเป็นปี 2018 โน่น

 

และไหนจะมีปัญหาใหญ่โผล่มาในวันที่ 15 เดือนมีนาคม 2017 ที่กำลังจะถึงนี้อีก คือจะเป็นวัน Deadline ที่การต่ออายุเพดานหนี้สาธารณะ (20 ล้านล้านเหรียญฯ) สิ้นสุดลง (หลังจากต่อมาหลายครั้งแล้วในยุคโอบามา) ซึ่งคราวนี้คงจะมีดราม่าฉากใหญ่อีกแน่ๆ แม้อาจจะไม่ต้องถึงขั้น Shut Down กันเลย เพราะรีพับลิกันคุมสภาอยู่ แต่ก็คงจะผ่านไม่ง่าย เพราะทรัมป์จะต้องหาเสียงสนับสนุนถึง 218 เสียง

 

นั่นอาจเป็นที่มาของ Legislative Deadlock ได้เหมือนกัน

 

ด้วยขวากหนามที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งปวงนั้น Stockman จึงมองว่า Trump Bubble จะเป็นเพียงภาวะชั่วคราว และพอถึงตอนที่ทรัมป์เริ่มจะติดขัด นักลงทุนก็จะเทขายหุ้น จนอาจลุกลามกลายเป็นวิกฤตใหญ่เลยก็ได้ เพราะราคาหุ้นทุกวันนี้สูงมากๆ แล้ว

MAGAZINE

 

 

 New News

 • Jul 12 , 2017

  บีโอไอเผยภาคเอกชนเดินหน้าลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายรองรับประเทศไทย 4.0  ด้าน “นาชิ เทคโนโลยี” ขยายการลงทุนสู่การผลิตและซ่อมแซมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติสำหรับภาคอุตสาหกรรม ตั้งเป้าลดการนำเข้าจากต่างประเทศมูลค่ากว่า 700 ล้านบาทต่อปี

   

 • Jul 10 , 2017

  สายงานการเงินและบัญชี นับว่าเป็นสายงานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ และต้องบอกได้ว่าสายงานด้านนี้ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหน รวมทั้งมีฐานเงินเดือนที่สูง และสามารถเติบโตในสายงานได้เป็นอย่างดี

  แต่ถึงแม้จะมีบุคลากรด้านบัญชีและการเงินอยู่มาก ทว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ ต้องการกลับมีไม่มากอย่างที่คิด  จากประสบการณ์ในการคัดสรรบุคลากรให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ขอแนะนำคุณสมบัติของ Talent  ด้านบัญชีการเงิน ควรจะมีคุณสมบัติ ดังนี้

  1. การศึกษา  ส่วนใหญ่จะเป็นสายงานตรง ด้านบัญชี, การเงิน, เศรษฐศาสตร์ และสำหรับบางส่วนงานที่เป็นระดับมันสมองขององค์กร จะเลือกคนที่จบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรม และปริญญาโทด้านการเงิน    ในหลายปีก่อน การศึกษาระดับปริญญาตรี ก็ถือว่าเพียงพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงในสายงานนี้ได้ถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วน  แต่สำหรับปัจจุบัน การจบการศึกษาในระดับปริญญาโท มีความจำเป็นในการเป็นผู้บริหารระดับสูง โดยเฉพาะบริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงานมากๆ ต้องการการบริหารจัดการที่มีความซับซ้อนขึ้น แต่สำหรับบริษัทข้ามชาติ จะยังพิจารณาจากความสามารถและประวัติการทำงานมากกว่าการศึกษา

  2. ประวัติการทำงานและผลงาน  Talent  ที่ดีในสายงานบัญชีการเงิน ไม่ควรเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป หรือไม่เปลี่ยนงานเลย  ควรอยู่ในแต่ละที่เฉลี่ย 3-5 ปี และมีผลงานที่ชัดเจน หรือได้รับการประเมินผลที่ดีเยี่ยมในการทำงานที่ผ่านมา หากมีประสบการณ์ในการจัดทำระบบขนาดใหญ่ เช่น SAP จะยิ่งได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ

  3. บุคลิกภาพและทัศนคติ  การเป็นผู้บริหารสายงานบัญชีและการเงินในปัจจุบัน โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติจะต้องการคนที่ ความหนักแน่นในการทำงาน, มีเป้าหมายในการทำงานเน้นผลลัพธ์, มีความท้าทาย, สามารถทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้  แต่ถ้าเป็นบริษัทชั้นนำที่มีขนาดใหญ่ในประเทศไทย มักต้องการคนที่มีวิสัยทัศน์, ความเป็นผู้ใหญ่,  มีความฉลาด และโดยรวมเกือบทุกบริษัทต้องการคนที่มีบุคลิกดี และมีทัศนคติในแง่บวก (Can Do Attitude)

  4. ภาษาอังกฤษ เป็นเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้รายได้ของผู้ที่ทำงานในสายบัญชีและการเงิน มีความแตกต่างกันมาก ทั้งที่มีลักษณะเนื้องานเหมือนกัน เพราะปัจจุบันการติดต่อสื่อสาร กับบริษัทข้ามชาติมีจำนวนมากขึ้น จึงทำให้ทักษะทางด้านภาษา ที่ 2 หรือ 3 นั้นเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสามารถ พูด อ่าน เขียน ได้เป็นอย่างดี รับรองมีโอกาสเติบโตในสายงานนี้อย่างแน่นอน

  5. อายุ ปัจจุบันการพิจารณาอายุของผู้สมัครเป็นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ให้ความสำคัญโดยการพิจารณาคัดเลือกคน เกณฑ์อายุที่เป็นที่ต้องการในตลาด ได้แก่

  อายุ  28 – 32  ปี -           ระดับ Manager

  อายุ  32 – 37 ปี -           ระดับ Senior Manager

  อายุ 38 – 42 ปี  -           ระดับ Director

  อายุ 42 – 45 ปี  -           ระดับ C level , Top Management

  นับว่าสายงานบัญชีและการเงิน เป็นสายงานที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหากคุณกำลังศึกษาอยู่หรือจบการศึกษา การเตรียมความพร้อมถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และยิ่งคุณมีการพัฒนาตัวเอง เสริมทักษะทางด้านสายงาน ทั้ง Soft skill และ Hard skill ก็จะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นในสายงานนี้แน่นอน และด้วยตลาดแรงงานยังคงมีความต้องการแรงงานในสายอาชีพนี้อยู่รับรองไม่มีตกงานแน่นอน

 • Jul 09 , 2017

  พลิกโฉมสำนักงานบัญชีไทยสู่ Digital Accounting Firm สร้างความเชื่อมั่นข้อมูลทางบัญชีและการเงินด้วยนวัตกรรม ในยุค Thailand 4.0

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jul 06 , 2017

  ครึ่งปีแรก ( 2560 ) ต่างชาติลงทุนไทยแล้ว 136 ราย มีเงินลงทุนที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ 3,743 ล้านบาท จ้างงานคนไทยเกือบ 3,078 คน

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้