Must Read

อุปสรรคของ TRUMPONOMICS ที่รอทรัมป์อยู่ หลังรับตำแหน่ง

นับแต่ทรัมป์ได้รับเลือกตั้งพร้อมกับความสำเร็จของรีพับลิกันที่ได้เป็นเสียงส่วนใหญ่ในสภาคองเกรส ราคาหุ้นสหรัฐฯ มีแต่ขึ้นกับขึ้น และราคาพันธบัตรมีแต่ลงกับลง เพราะนักลงทุนพากันขายพันธบัตรมาซื้อหุ้นแทน

 

ทุกคนมองว่านโยบาย “กระตุ้นเศรษฐกิจ” แบบ Trumponomics โดยผ่านการใช้จ่ายงบประมาณไปสู่โครงการอินฟราสตรักเจอร์ โครงการทางด้านการทหารและความมั่นคงต่างๆ และโครงการสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนสหรัฐฯ/เม็กซิโก ตลอดจนการนำเสนอให้ลดภาษีอย่างมีนัยสำคัญนั้น ย่อมนำไปสู่ “เงินเฟ้อ” อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะการก่อสร้างโครงการใหญ่ๆ จำนวนมากทั่วประเทศ ต้องมีการกว้านซื้ออิฐ หิน ดิน ทราย ปูน เหล็ก เครื่องจักร พลังงาน ค่าจ้าง ฯลฯ ซึ่งจะส่งผลต่อราคาสิ่งของและอาหารทำให้แพงขึ้นเป็นทอดๆ และการลดภาษีก็จะทำให้กำลังซื้อของผู้คนสูงขึ้น

 

และเมื่ออัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น ดอกเบี้ยย่อมขึ้นตาม และค่าเงินดอลลาร์ก็จะแข็ง

 

ดังนั้น นักลงทุนจึงพากันทิ้งพันธบัตร และหันมาสู่หุ้น อีกทั้งเงินทุนที่เคยอยู่นอกประเทศก็เริ่มไหลกลับ

 

David Stockman อดีต ส.ส. รีพับริกัน ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ (Director of The Office of Management and Budget หรือ OMB) สมัยประธานาธิบดีเรแกน และผู้บริหารกิจการ Private Equity หลายแห่งในวอลล์สตรีท เรียกเหตุการณ์อันนี้ว่า “Trump Bubble”

 

ว่ากันว่า Stockman ได้รับการทาบทามจาก Trump ให้เข้าไปช่วยในเรื่องงบประมาณด้วยในรอบนี้

 

Stockman ซึ่งโด่งดังในเชิงของการให้ความเห็นแบบ “สวนกระแส” หรือ Contrarian กลับมองว่า ทรัมป์จะเจอศึกหนักในสภาฯ 

 

ขั้นแรกเลยคือโครงการของทรัมป์มีโอกาสที่จะสะดุด เพราะเมื่อ ส.ส. และ ส.ว. ทั้งหลายเริ่มตระหนักถึงสถานะทางการคลังปัจจุบันที่ขาดดุลเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ประกอบกับจำนวนหนี้ที่เพิ่มขึ้นภายใต้นโยบายต่างๆ ของโอบามา คือประมาณ 20 ล้านล้านเหรียญฯ ไปแล้วนั้น และยังจะต้องมาขาดดุลเพิ่มขึ้นอีกด้วยข้อเสนอของทรัมป์ คืออีกประมาณ 6-8 ล้านล้าน (ตามการคาดการณ์ของวอลล์สตรีท)

 

 

มันจะไม่ง่าย เพราะเขาจะต้องเสนอให้ลดภาษีอย่างมีนัยสำคัญไปพร้อมกัน

 

Stockman มองว่า จะเกิดการแตกแยกในรีพับลิกันเอง และเมื่อต้องหันไปพึ่งเดโมแครตในสภา พวกเขาก็อาจจะไม่เล่นด้วย เพราะทรัมป์คิดจะไปตัดโครงการโอบามาแคร์และนโยบายเดิมที่เดโมแครตเคยทำไว้ (ตามที่ทรัมป์หาเสียงไว้ว่าอย่างนั้น)

 

ดังนั้น ข้อเสนออาจต้องถูกตัดทอนเพื่อให้เกิด Compromise ซึ่งจะทำให้นโยบายลดภาษีไม่เกิด Impact ในเชิง “กระตุ้นเศรษฐกิจ” และ “เงินเฟ้อ” อย่างที่คาดการณ์ไว้

 

โครงการก่อสร้างต่างๆ ก็เช่นเดียวกัน ต้องอาศัยการต่อรองในรายละเอียดมาก ทั้งในเชิงการคืนภาษี และ Business Tax Credits ค่าธรรมเนียมที่ผู้บริโภคต้องจ่าย (เช่นในกรณีของทางด่วน สะพาน อุโมงค์ หรือรถไฟ เป็นต้น) และเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำที่รัฐต้องจัดให้ ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นรายละเอียดที่ใช่จะสรุปง่ายๆ และเร็วๆ ได้ (เพราะแม้แต่บางปีกของรีพับลิกันเองก็ต้องการให้โครงการเหล่านี้คุ้มค่าโดยตัวมันเอง คือสามารถอยู่ได้ด้วยค่าธรรมเนียมในการให้บริการ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเงินสนับสนุนจากรัฐ เพราะรัฐขาดดุลแยะแล้ว เป็นต้น)

 

Stockman มองจากประสบการณ์ที่ตัวเองเคยผ่านการเจรจาต่อรองในสภามาแล้วว่า พ.ร.บ.ต่างๆ ที่จะออกมาได้ ทั้งในแง่ “กระตุ้นเศรษฐกิจ” (Stimulus) และ “ภาษี” ใหม่นั้น อย่างต่ำคงจะเป็นปี 2018 โน่น

 

และไหนจะมีปัญหาใหญ่โผล่มาในวันที่ 15 เดือนมีนาคม 2017 ที่กำลังจะถึงนี้อีก คือจะเป็นวัน Deadline ที่การต่ออายุเพดานหนี้สาธารณะ (20 ล้านล้านเหรียญฯ) สิ้นสุดลง (หลังจากต่อมาหลายครั้งแล้วในยุคโอบามา) ซึ่งคราวนี้คงจะมีดราม่าฉากใหญ่อีกแน่ๆ แม้อาจจะไม่ต้องถึงขั้น Shut Down กันเลย เพราะรีพับลิกันคุมสภาอยู่ แต่ก็คงจะผ่านไม่ง่าย เพราะทรัมป์จะต้องหาเสียงสนับสนุนถึง 218 เสียง

 

นั่นอาจเป็นที่มาของ Legislative Deadlock ได้เหมือนกัน

 

ด้วยขวากหนามที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งปวงนั้น Stockman จึงมองว่า Trump Bubble จะเป็นเพียงภาวะชั่วคราว และพอถึงตอนที่ทรัมป์เริ่มจะติดขัด นักลงทุนก็จะเทขายหุ้น จนอาจลุกลามกลายเป็นวิกฤตใหญ่เลยก็ได้ เพราะราคาหุ้นทุกวันนี้สูงมากๆ แล้ว

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google