New News

ซีพีเอฟส่งเสริมพนักงานบริหารจัดการเงิน ปลดหนี้สร้างสุขการทำงาน-ยกระดับคุณภาพชีวิต

ซีพีเอฟส่งเสริมพนักงานบริหารจัดการเงิน
ปลดหนี้สร้างสุขการทำงาน-ยกระดับคุณภาพชีวิต

ซีพีเอฟมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างความสุขในการทำงานให้พนักงานและครอบครัว   สานต่อโครงการปลดหนี้และส่งเสริมการออมแก้ปัญหาหนี้บัตรเครดิตและหนี้นอกระบบ  พร้อมส่งเสริมความรู้เรื่องการบริหารจัดการเงิน  ขยายโครงการปลดหนี้ฯครอบคลุมพนักงานทุกสายธุรกิจและบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์


นายพุทธชาติ ไผ่พุทธ  รองกรรมการผู้จัดการ  บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ  กล่าวว่า ซีพีเอฟได้จัดโครงการปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออม เพื่อช่วยปลดหนี้ให้แก่คนงานและพนักงาน  ริเริ่มโดยสายธุรกิจสุกรมาตั้งแต่ปี 2558  โดยในปี 2560  จะเร่งขยายโครงการฯ ให้ครอบคลุมทุกฟาร์มในสายธุรกิจสุกร  และขยายโครงการฯไปยังสายธุรกิจอื่นๆ  รวมทั้งบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์

สำหรับปีนี้ ซีพีเอฟจะสานต่อสิ่งที่ได้ดำเนินการไปแล้ว  เช่น ถ่ายทอดความรู้เรื่องสุขภาพด้านการเงินให้แก่พนักงาน  ติดตามเรื่องการทำบัญชีค่าใช้จ่ายครัวเรือนเพื่อสร้างวินัยในการใช้จ่าย   เก็บข้อมูลเรื่องการออมภายในฟาร์มหลังจากที่ได้รณรงค์ให้พนักงานรู้จักเก็บออม  ซึ่งจากการสอบถามบุคลากรภายในฟาร์มตั้งแต่ระดับผู้จัดการฟาร์มลงมา สิ่งที่เราภาคภูมิใจมากจากโครงการนี้ คือ สร้างความสุขในการทำงานให้คนในฟาร์ม รวมทั้งครอบครัวของพนักงานด้วย  

“ปัญหาที่ผ่านมาคนในฟาร์มรู้เรื่องการเงินน้อยมาก  ใช้เงินเป็นค่าใช้จ่ายไปวันๆ  ดังนั้นเมื่อได้รับความรู้เรื่องบริหารการเงิน  ทำให้สามารถตรวจสอบได้ว่าจะใช้เงินอย่างไร  เก็บออมอย่างไร  แบ่งเงินอย่างไร  ถือว่าเป็นการสร้างอนาคตที่ดี   ตัวอย่างจากได้ไปสัมภาษณ์คนงานในฟาร์มบางแห่งที่ยื่นกู้ในโครงการฯ หลังจากที่เราได้เข้าไปให้ความรู้เรื่องการบริหารการเงินแล้ว เหลือจำนวนคนที่ยื่นกู้ลดลง เพราะคนงานมีความเข้าใจเรื่องการเงินมากขึ้น จึงมีการเก็บเงินบางส่วน  จัดสรรเงินโบนัสบางส่วนที่ได้รับไปปลดหนี้ของตัวเอง ” นายพุทธชาติกล่าว

นางจิตภินันท์ รัตนชัยสุวรรณ  รองกรรมการผู้จัดการ ด้านบริหารงานพนักงานสัมพันธ์  ซีพีเอฟ กล่าวว่า หลังจากที่ซีพีเอฟจัดโครงการปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออม โดยสายธุรกิจสุกรเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา   ปัจจุบันขยายโครงการครอบคลุมสายธุรกิจไก่  ธุรกิจขายเวชภัณฑ์สัตว์บก ธุรกิจอาหารสัตว์ เป็นต้น  ซึ่งบริษัทฯ ได้ทำบันทึกข้อตกลงโครงการสินเชื่อบุคคลสำหรับพนักงานในโครงการพิเศษกับสถาบันการเงิน  โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารสายงานด้านบัญชีและการเงินทำหน้าที่ประสานงานกับสถาบันการเงินให้

ทั้งนี้   ซีพีเอฟดำเนินโครงการปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออม  โดยสายธุรกิจสุกรริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2558  นำร่องใน 12 ฟาร์ม  5 จังหวัดทั่วประเทศ  รวมไปถึงการสร้างองค์ความรู้ในการบริหารจัดการเงินแก่พนักงาน ด้วยเล็งเห็นว่าความไม่เข้าใจเรื่องการบริหารการเงิน  ปัญหาหนี้สินที่พอกพูน จากภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ สาเหตุทางด้านครอบครัว ลูกเรียนหนังสือสูงขึ้น ซ่อมแซมบ้าน รวมทั้งช่วยเหลือพ่อแม่  เมื่อมีปัญหาการเงินเกิดขึ้นทำให้การดำเนินชีวิตมีแต่ความเครียด ประสิทธิภาพการทำงานลดลง จึงเกิดโครงการดังกล่าวฯขึ้น  ซึ่งผลการดำเนินโครงการจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2560   มีผู้เข้าร่วมโครงการและผ่านการกู้แล้วรวม 274  ราย

MAGAZINE

 

 

 New News

 • May 24 , 2017

  บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) นำโดย นายศุภชัย จงศุภวิศาลกิจ (ที่ 3 จากขวา) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานประกันกลุ่มและสถาบัน ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ครั้งที่ 10 ประจำปี 2560 เพื่อหารายได้สมทบโครงการกองทุนทนายอาสาเพื่อประชาชนทางกฎหมาย ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ยากไร้ ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมาย โดยไม่คิดค่าตอบแทน ณ โรงแรมซีเอส ปาร์ค

 • May 22 , 2017

  กล้องถ่ายภาพด่วน Instax ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและ อินสแตกซ์ในตัวเดียวกัน ในรูปแบบใหม่สี่เหลี่ยมจัตุรัส (Square) เจาะกลุ่มผู้รักแก็ดเจ็ตและรักการถ่ายภาพ ตั้งเป้ายอดขายภายในสิ้นปี มากกว่า 5,000 ตัว

 • May 19 , 2017

  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ "ดีแทค” มุ่งสู่การเป็นแบรนด์ดิจิทัลอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยการสร้างปรากฏการณ์ดิจิทัลอย่างครบวงจร

 

 

Editor Observation

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 • Dec 28 , 2016

  แม้ขณะนี้ นโยบาย "อัตราดอกเบี้ยติดลบ" ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ก็ใช่ว่าผู้ฝากเงินอย่างพวกเราจะนิ่งนอนใจได้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • May 02 , 2017

  การใช้ความเชี่ยวชาญของคนหมู่มากย่อมได้ไอเดียและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลากหลายกว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนหนึ่ง การใช้สาธารณชนหรือบุคคลทั่วไปในการแก้ไขปัญหาหรือร่วมกันพัฒนาสินค้าร่วมกับองค์กรเรียกว่า Crowdsourcing การใช้ Crowdsourcing จะแตกต่างจาก Outsourcing เนื่องจากการ Outsource คือ การที่องค์กรจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้ามาพัฒนาระบบไอทีหรือแก้ปัญหาให้องค์กร แต่ Crowdsourcing คือ การเปิดให้บุคคลอื่นๆ ภายนอกองค์กร (ไม่ว่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่ใช่)

 • Apr 24 , 2017

  เทคโนโลยีโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียงมีมามากว่า 100 ปี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุคโทรทัศน์ขาวดำ การใช้สัญญาณอนาล็อก และมีการพัฒนามาสู่ Digital TV และ Digital Radio ในปัจจุบัน นอกจากนี้สื่อที่มีคนบริโภคมากที่สุดยังคงเป็นโทรทัศน์และวิทยุ “ดังนั้นสามารถพูดได้ว่าอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีความสำคัญต่อชีวิตของคนทั่วไปเป็นอย่างมาก”  แนวโน้มของการพัฒนาอุตสาหกรรมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ มีดังต่อไปนี้

 • Apr 16 , 2017
  การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริการที่สร้างความมั่นใจให้กับคุณ คือMEA Better Care Serviceที่ช่วยเติมเต็มบริการหลังเครื่องดื่มให้กับลูกค้าของเรา ได้ดีเยี่ยม 
 

Cool Case

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้

 • Jan 09 , 2017

  The Internship ใน MBA บทความนี้เป็นคนละเรื่องกับ The Internship (2013) ภาพยนตร์ดังของฮอลลีวูดที่นำแสดงโดย วินซ์ วอห์น (Vince Vaughn) และ จาเร็ด สเติร์น (Jared Stern) ที่มีพล็อตเรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กร (Corporate Culture) ของบริษัทยักษ์ใหญ่ไอทีโลก คือ บริษัท Google