New News

ซีพีเอฟส่งเสริมพนักงานบริหารจัดการเงิน ปลดหนี้สร้างสุขการทำงาน-ยกระดับคุณภาพชีวิต

ซีพีเอฟส่งเสริมพนักงานบริหารจัดการเงิน
ปลดหนี้สร้างสุขการทำงาน-ยกระดับคุณภาพชีวิต

ซีพีเอฟมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างความสุขในการทำงานให้พนักงานและครอบครัว   สานต่อโครงการปลดหนี้และส่งเสริมการออมแก้ปัญหาหนี้บัตรเครดิตและหนี้นอกระบบ  พร้อมส่งเสริมความรู้เรื่องการบริหารจัดการเงิน  ขยายโครงการปลดหนี้ฯครอบคลุมพนักงานทุกสายธุรกิจและบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์


นายพุทธชาติ ไผ่พุทธ  รองกรรมการผู้จัดการ  บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ  กล่าวว่า ซีพีเอฟได้จัดโครงการปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออม เพื่อช่วยปลดหนี้ให้แก่คนงานและพนักงาน  ริเริ่มโดยสายธุรกิจสุกรมาตั้งแต่ปี 2558  โดยในปี 2560  จะเร่งขยายโครงการฯ ให้ครอบคลุมทุกฟาร์มในสายธุรกิจสุกร  และขยายโครงการฯไปยังสายธุรกิจอื่นๆ  รวมทั้งบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์

สำหรับปีนี้ ซีพีเอฟจะสานต่อสิ่งที่ได้ดำเนินการไปแล้ว  เช่น ถ่ายทอดความรู้เรื่องสุขภาพด้านการเงินให้แก่พนักงาน  ติดตามเรื่องการทำบัญชีค่าใช้จ่ายครัวเรือนเพื่อสร้างวินัยในการใช้จ่าย   เก็บข้อมูลเรื่องการออมภายในฟาร์มหลังจากที่ได้รณรงค์ให้พนักงานรู้จักเก็บออม  ซึ่งจากการสอบถามบุคลากรภายในฟาร์มตั้งแต่ระดับผู้จัดการฟาร์มลงมา สิ่งที่เราภาคภูมิใจมากจากโครงการนี้ คือ สร้างความสุขในการทำงานให้คนในฟาร์ม รวมทั้งครอบครัวของพนักงานด้วย  

“ปัญหาที่ผ่านมาคนในฟาร์มรู้เรื่องการเงินน้อยมาก  ใช้เงินเป็นค่าใช้จ่ายไปวันๆ  ดังนั้นเมื่อได้รับความรู้เรื่องบริหารการเงิน  ทำให้สามารถตรวจสอบได้ว่าจะใช้เงินอย่างไร  เก็บออมอย่างไร  แบ่งเงินอย่างไร  ถือว่าเป็นการสร้างอนาคตที่ดี   ตัวอย่างจากได้ไปสัมภาษณ์คนงานในฟาร์มบางแห่งที่ยื่นกู้ในโครงการฯ หลังจากที่เราได้เข้าไปให้ความรู้เรื่องการบริหารการเงินแล้ว เหลือจำนวนคนที่ยื่นกู้ลดลง เพราะคนงานมีความเข้าใจเรื่องการเงินมากขึ้น จึงมีการเก็บเงินบางส่วน  จัดสรรเงินโบนัสบางส่วนที่ได้รับไปปลดหนี้ของตัวเอง ” นายพุทธชาติกล่าว

นางจิตภินันท์ รัตนชัยสุวรรณ  รองกรรมการผู้จัดการ ด้านบริหารงานพนักงานสัมพันธ์  ซีพีเอฟ กล่าวว่า หลังจากที่ซีพีเอฟจัดโครงการปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออม โดยสายธุรกิจสุกรเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา   ปัจจุบันขยายโครงการครอบคลุมสายธุรกิจไก่  ธุรกิจขายเวชภัณฑ์สัตว์บก ธุรกิจอาหารสัตว์ เป็นต้น  ซึ่งบริษัทฯ ได้ทำบันทึกข้อตกลงโครงการสินเชื่อบุคคลสำหรับพนักงานในโครงการพิเศษกับสถาบันการเงิน  โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารสายงานด้านบัญชีและการเงินทำหน้าที่ประสานงานกับสถาบันการเงินให้

ทั้งนี้   ซีพีเอฟดำเนินโครงการปลดหนี้สร้างสุขและส่งเสริมการออม  โดยสายธุรกิจสุกรริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2558  นำร่องใน 12 ฟาร์ม  5 จังหวัดทั่วประเทศ  รวมไปถึงการสร้างองค์ความรู้ในการบริหารจัดการเงินแก่พนักงาน ด้วยเล็งเห็นว่าความไม่เข้าใจเรื่องการบริหารการเงิน  ปัญหาหนี้สินที่พอกพูน จากภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ สาเหตุทางด้านครอบครัว ลูกเรียนหนังสือสูงขึ้น ซ่อมแซมบ้าน รวมทั้งช่วยเหลือพ่อแม่  เมื่อมีปัญหาการเงินเกิดขึ้นทำให้การดำเนินชีวิตมีแต่ความเครียด ประสิทธิภาพการทำงานลดลง จึงเกิดโครงการดังกล่าวฯขึ้น  ซึ่งผลการดำเนินโครงการจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2560   มีผู้เข้าร่วมโครงการและผ่านการกู้แล้วรวม 274  ราย

MAGAZINE

 

 

 New News

 

 

Editor Observation

 • Jun 02 , 2017

  “โลกสันนิวาสย่อมเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” วลีนี้เป็นสัจธรรมที่ไม่มีใครเถียงได้ เพราะทุกอย่างย่อมมีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทว่า “โลกสันนิวาส” สมัยนี้ ดูเหมือนจะเปลี่ยนเร็วกว่าสมัยพุทธกาลเป็นไหนๆ ด้วยพลังในการคำนวณและการจัดการกับข้อมูลจำนวนมากด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของไมโครโปรเสดเซอร์ชิพและเครื่องไม้เครื่องมือทางด้านสื่อสารคมนาคมตลอดจนเทคโนโลยีการแปลงข่าวสารข้อมูลทั้งมวลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล มันช่วยทำให้ “ความรู้” ที่เคยอยู่ในมือของคนจำนวนน้อยแพร่สะพัดเร็วขึ้นและแพร่ไปในอาณาเขตที่กว้างขวางขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 • Apr 26 , 2017

  สิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดบนโลกใบนี้ ดำเนินไปได้ด้วยพลังงานจากดวงอาทิตย์ พลังงานของดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับชีวิต ให้ชีวิตได้มีพละกำลังที่จะขับเคลื่อนดำเนินต่อไปและสืบสายพันธุ์ลูกหลานต่อไปได้เรื่อยๆ บนโลกใบนี้ (หรืออาจจะบนโลกใบอื่นด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้?) ตราบเท่าที่ “ดวงตะวันยังคงส่องแสง”

 • Apr 03 , 2017

  ยุทธจักร มีเดีย/เอ็นเตอร์เทนเมนต์มีจอมยุทธยอดฝีมืออยู่ไม่น้อย ที่ยังโลดแล่นอยู่ในวงการ และร่วมฝ่าคลื่นฝืนลมแห่งการเปลี่ยนแปลงอันรุนแรงอย่างกระแทกกระทั้น เพราะเนื่องมาแต่ Paradigm Shift ของเทคโนโลยีระดับโลกและพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้คนอยู่ในขณะนี้

 

School Move

 • Mar 17 , 2017

  สถาบันแนะแนวการศึกษาคริมสัน ผู้นำที่ปรึกษาด้านการศึกษาระดับโลก เปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพมหานครเพื่อผลักดันนักเรียนไทยและนักเรียนทุกคนทั่วโลก สามารถเข้าถึงเครือข่ายติวเตอร์ ที่ปรึกษา และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ที่คอยให้คำปรึกษากว่า 2,000 คนทั่วโลก

 • Feb 14 , 2017

  สมาคมแลกเปลี่ยนบุคคลากรไทย-จีน ร่วมกับเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน หรือ China Campus Network (CCN), สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน, สมาคมการค้าวิสาหกิจจีน-ไทย, ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน กรุงเทพฯ, สำนักข่าวซินหัวประจำกรุงเทพฯ, สถานีวิทยุซีอาร์ไอประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และโรงเรียนภาษาสายสัมพันธ์ ร่วมจัดการแข่งขันภาษาจีน Friendship Cup ครั้งที่ 9 พร้อมผนึกกำลังในพิธีเปิดโครงการความร่วมมือระหว่างเครือข่ายมหาวิทยาลัยจีน องค์กรธุรกิจไทย-จีน สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน  และสถาบันการศึกษาไทย เพื่อพัฒนาบุคลากรไทยตอบสนองตลาดแรงงานและองค์กรไทย-จีนในปัจจุบัน

 • Feb 02 , 2017

                วิสดอม เอ็นเตอร์ไพร์ส จับมือ Rugby School  แห่งสหราชอาณาจักรหนึ่งในโรงเรียนเอกชนชั้นนำที่มีชื่อเสียงและได้รับความเชื่อถือมากว่า 450 ปี เตรียมเปิดโรงเรียนนานาชาติ Rugby School Thailand   ชูจุดแข็งด้วยหลักสูตรพัฒนาการศึกษาแบบองค์รวม ด้วยงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ตอบโจทย์การศึกษาทั้งในประเทศและกลุ่มประเทศ CLMV

Management

 • Jun 16 , 2017

  ภาควิชาการเงินและการธนาคาร คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการสัมมนา “Fin Tech : Cashless World Payment” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเห็นช่องทางการรับเงินโฉมใหม่ ขยายโอกาสทางธุรกิจและกลุ่มลูกค้าใหม่ด้วยระบบชำระเงินรูปแบบใหม่ และเพื่อสร้างรายได้เพิ่มด้วยเทคโนโลยีการชำระเงิน ณ ห้องประชุมชั้น 6 เมื่อวันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

 • Jun 08 , 2017

  ผมเกิดมาในยุคสงครามเย็นที่สหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายแสนยานุภาพอย่างถึงขีดสุด สมัยนั้น ทหารอเมริกัน ที่เราเรียกกันทั่วไปว่า “ทหาร จีไอ” พบได้ทั่วไปในบ้านเรา ตาคลี สัตหีบ อุบลราชธานี อุดรธานี โคราช นครพนม พัทยา... เพชรบุรีตัดใหม่ และพัฒน์พงศ์

 • Jun 02 , 2017

  จากรายงานเรื่อง Global Competitiveness Index ของ World Economics Forum ในปี 2016-2017 มีการจัดอันดับทั้งสิ้น 138 ประเทศ พบว่า ความสามารถในการแข่งขันไทยอยู่ในอันดับที่ 34 ซึ่งตกลงมาจากการจัดอันดับในปี 2015-2016 ซี่งอยู่ในอันดับที่ 13 

 

Cool Case

 • Jun 21 , 2017

  ดร.มัทนา สานติวัตร กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการการตลาดสร้างสรรค์ธุรกิจ รุ่นที่ 8 Creative Entrepreneurial Marketing Project (CEMP) ของภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ

 • May 24 , 2017

  ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังพลิกโฉมความคิดคนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ นาทีต่อนาที ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกิดจากการต่อยอดการใช้งานของสิ่งที่เรารู้จักดีอยู่แล้ว เช่น ไฟส่องสว่าง อย่างนวัตกรรม “ไฟพื้นถนน เตือนคนเล่นมือถือ” 

 • Feb 14 , 2017

  อุทยานการเรียนรู้ TK park จัดเวทีบรรยายพิเศษว่าด้วยแนวโน้มนวัตกรรมห้องสมุดและแนวคิดการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ การสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้สร้างสรรค์ และตัวอย่างโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ในงานประชุม สหปาฐกถาประจำปี TK Forum 2017 “Better Library and Learning Space: Trends and Ideas” ได้รับเกียรติจาก 3 วิทยากร จาก 3 ประเทศชั้นนำด้านการพัฒนาห้องสมุด เพื่อให้เกิดแนวคิดใหม่และเป็นแรงบันดาลใจในการปรับใช้พัฒนาต่อไปตามแนวคิด Learning in Digital Age ที่ประกาศเป็นแนวทางในปีนี้