ชุมชนท่องเที่ยวOTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน สัมผัสวิถีชีวิตคนเกาะยาว ย้อนรอยตำนานตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา

October 31, 2018 703

นายสุรสิทธิ  ขันติพันธุกุล นายอำเภอเกาะยาว พร้อมด้วย นางสาวสุกานดา  แสงวงษ์ พัฒนาการจังหวัดพังงา นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เยี่ยมชมเส้นทางท่องเที่ยวOTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการ ไทยนิยมยั่งยืน ในพื้นที่จังหวัดพังงา ตามเส้นทางที่1 อำเภอเกาะยาวและอำเภอตะกั่วทุ่ง ประกอบด้วย หมู่บ้านน้ำจืด หมู่บ้านท่าเขา หมู่บ้านคลองบอน หมู่บ้านอ่าวกระพ้อ หมู่บ้านหารบัว หมู่บ้านนากลาง หมู่บ้านบางนุ และหมู่บ้านสามช่องเหนือ สัมผัสวิถีชีวิตคนเกาะยาว ย้อนรอยตำนานตะกั่วทุ่ง

 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสัมผัสบบรยากาศด้วยตัวเอง จะต้องใช้เวลา 2วัน โดยเริ่มต้นเดินทางจากการนั่งเรือไปยังท่าเรือมาเนาะห์ เพื่อเดินทางไปหมู่บ้านน้ำจืด เพื่อรับชมการแสดง ระบำลิเกีย เยี่ยมชมสินค้าOTOP และร่วมทำกิจกรรมในชุมชน อาทิ ชิมขนมคิ้วนาง เช็คอินที่จุดชมวิวนาโต๊ะแนะแนะ ก่อนจะเดินทางไปยังหมู่บ้านท่าเขา ซึ่งที่นี่เป็นชุมชนที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม เช่น หาดทรายสีทอง หาดท่าเขา สัญญาลักษณ์นกเงือก จุดชมวิวเกาะยาวน้อย เป็นหนึ่งชุมชนที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ อีกทั้งยังมีกิจกรรมการทำผ้าบาติกให้นักท่องเที่ยวได้ทดลองทำผ้าบาติกด้วยตนเองอีกด้วย นอกจากนี้ อาหารมื้อกลางวันที่เป็นอาหารพื้นบ้านของชุมชนบ้านท่าเขายังมีรสชาดที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์อยู่ในตัว ซึ่งไม่ควรพลาดที่จะรับประทานอาหารกลางวันที่นี่

ชุมชนต่อมาที่เดินทางไปเยี่ยมชมคือ หมู่บ้านคลองบอน ที่นี่มีการจัดแสดงศิลปะภาพวาดของเด็กในชุมชน แหล่งการศึกษา กศน.ของคนในชุมชน ผลิตภัณฑ์กลุ่มอาชีพ สร้อยถักมือ เครื่องจักสาน และอาหารพื้นบ้าน เช่น ปลาทรายทอดขมิ้น ขนมพื้นถิ่นที่ใช้ส่วนผสมจากต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง อีกทั้งยังสาธิตการทำประมงพื้นบ้าน ตกเบ็ดไม้ระกำปลาหม้อหลอด หาหอยตุโบ๊ะ และการแสดงระบำน่ำไร่

 

 

หมู่บ้านอ่าวกระพ้อ เมื่อเดินทางถึงหมู่บ้านทุกท่านจะได้รับชมการสาธิตพิธีแต่งงานทางศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นประเพณีที่มีความสวยงาม และชมการแสดงศิลปะพื้นบ้านจากเยาวชน อีกทั้งยังมีสินค้าในชุมชนมาให้ได้ชิม ช้อป กันอย่างเต็มอิ่ม ก่อนเข้าที่พักซึ่งมีให้เลือกหลายแห่งในชุมชน นักท่องเที่ยวสามารถเลือกได้ตามใจชอบหรือขอคำแนะนำจากคนในชุมชนได้เช่นกัน

ในวันที่2 จะเริ่มต้นที่หมู่บ้านหารบัว ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางจากหมู่บ้านอ่าวกระพ้อประมาณ 45 นาที ก็จะถึงหมู่บ้านหารบัว ซึ่งเป็นชุมชนที่มีความสวยงามอยู่ในตัว ทั้งการแสดงระบำบัว สินค้าOTOPที่มีความสวยงามอย่าง งวงตาลหอม ซึ่งเป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดของชุมชน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมี ถ่านดูดกลิ่น ที่คนในชุมชนร่วมกันพัฒนาให้เป็นสินค้าOTOPอีกด้วย แนะนำว่าไม่ควรพลาดที่จะซื้อกับไปเป็นของฝาก

 

 

จากนั้นเดินทางต่อไปยังหมู่บ้านนากลาง ชมการแสดงจากเยาวชนและคนในชุมชนที่ร่วมกันแสดงเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมรับฟังประวัติความเป็นมาของหมู่บ้าน จากนั้นร่วมทำกิจกรรมการทำผ้าเช็ดหน้าบาติก ชมการสาธิตการถักโครเชต์ การทำสบู่ และเยี่ยมชมโครงการนากลาง SMART FARM และ แห่งเกษตรกรรมโรงเรือนระบบปิด พร้อมรับประทานอาหารกลางวันที่เป็นอาหารพื้นบ้านของคนในชุมชน ก่อนเดินทางต่ออย่าลืมไปเซลฟี่ที่ลานบินกลางนา ซึ่งมีวิวนาธรรมชาติที่สวยงาม

ช่วงบ่ายเรามาอยู่กันที่หมู่บ้านบางนุ เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่น่าสนใจ มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ซึ่งที่นี่จะมีตลาดนัดสินค้าOTOP ให้ได้ช้อปกันวันทุกๆวันอาทิตย์ของทุกสัปดาห์ โดยคนในชุมชนจะนำสินค้าพื้นบ้าน ทั้งอาหาร สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆมาวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีกิจกรรมการสาธิตการทำขนมจีนปีนัง ให้ได้ชมอีกด้วย และใกล้ๆกันก็ยังมีสวนลุงนัย สวนที่มีการทำการเกษตรแบบผสมผสาน ให้ได้เรียนรู้และถ่ายภาพสวยๆกันอีกด้วย

 

 

และไฮไลท์ของทริปนี้อยู่ที่หมู่บ้านสามช่องเหนือ ซึ่งเราจะต้องเดินทางโดยเรือของชาวบ้านที่คอยให้บริการกับนักท่องเที่ยวเพื่อไปชมบรรยากาศธรรมชาติของหมู่บ้านสามช่องเหนือ เพื่อไปชมต้นแสมดำคู่ ซึ่งอยู่กลางทะเล และถ้ำเพชรปะการัง ต่อด้วยการทำกิจกรรมหาหอยแครงแบบวิถีชาวบ้าน การทิ่มเคย และการตอกหอยหลักควาย ซึ่งต้องบอกว่าที่นี่เป็นหมู่บ้านที่มีต้นทุนทางธรรมชาติที่สวยงาม ทีการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวที่ดีมาก อีกทั้งยังได้รับรางวัล1ใน50หมู่บ้านOTOPนวัตวิถี ที่ดีที่สุดของประเทศอีกด้วย

วันนี้ ชุมชนOTOPนวัตวิถี ในอำเภอเกาะยาว และอำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตของคนในชุมชน หากได้มาสัมผัสแล้วทุกท่านจะหลงรักจังหวัดพังงา ตามคอนเซ็ปต์ของจังหวัดพังงา ที่ว่า รักจัง...พังงา

X

Right Click

No right click