×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 810

เริ่มแล้ว 2300 MHz TOT-DTAC

May 18, 2018 703

 

ภายหลังการลงนามสัญญาทางธุรกิจและความร่วมมือระหว่าง TOT และ DTAC ในการใช้งานคลื่นความถี่ 2300MHz บนแบนด์วิดท์ 60 MHz เพื่อให้บริการการสื่อสารความเร็วสูงเมื่อปลายเดือนเมษายน 2561

วันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมาDTAC และ TOT ก็มาร่วมกันเปิดการทดสอบ dtac-T คลื่น 2300 MHz เริ่มด้วย 10 แห่งในกรุงเทพเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเร็วๆ นี้

เป็นก้าวสำคัญของการนำคลื่นความถี่มาใช้ อีกครั้งหนึ่ง และเป็นจังหวะที่เหมาะกับDTAC ที่จะได้คลื่นความถี่มาใช้งานเพิ่มเติมรองรับปริมาณการใช้งานด้านข้อมูลที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภค

 ดร. มนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ทีโอที  เปิดเผยว่า คลื่น 2300 MHz เคยถูกนำมาใช้งานในด้านโทรศัพท์ทางไกลชนบทเมื่อเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา การทำสัญญาร่วมกันครั้งนี้จะทำให้ DTAC และ TOT สามารถร่วมกันใช้งานคลื่นที่มีอยู่ได้ นอกจากการให้บริการในเมืองตามปกติ TOT มีแผนจะใช้งานคลื่นนี้ในการให้บริการในพื้นที่ห่างไกล เพื่อให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายในพื้นที่ที่ประชากรเบาบาง ลดต้นทุนการเดินสายและเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการได้ เป็นการนำคลื่น 2300 กลับมาให้บริการกับคนชนบทอีกครั้ง

 ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่นำเทคโนโลยีล่าสุดของโลก 4G LTE-TDD มาให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงทั้งบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอินเทอร์เน็ตไร้สายประจำที่ (Fixed Wireless broadband) เพื่อขยายบริการให้ครอบคลุมชุมชนหรือครัวเรือนต่างๆ ในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ ช่วยลดความเหลื่อมล้ำของคนไทยในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ที่สำคัญความร่วม มือครั้งประวัติศาสตร์นี้จะเป็นการยกระดับโครงสร้างพื้นฐานการสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศไทยให้ก้าวทันกับนานาประเทศตามนโยบาย รัฐบาลที่จะนำพาประเทศก้าวสู่  “ไทยแลนด์ 4.0” 

 ลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือDTAC  กล่าวว่า DTACวางแผนการให้บริการคลื่น 2300 MHz ด้วยงบลงทุน (CAPEX)ปี พ.ศ. 2561 ประมาณ 15,000 – 18,000 ล้านบาท สำหรับการขยายสถานีฐานและเสาสัญญาณ โดยเมื่อหักกลบค่าใช้บริการระหว่างกันดีแทคสามารถให้ค่าตอบแทนแก่ทีโอทีเป็นจำนวน 4,510 ล้านบาทต่อปีจนถึง ปี พ.ศ. 2568 ทั้งนี้ ดีแทควางแผนที่จะขยายบริการบนคลื่น 2300 MHz ไม่ต่ำกว่า 37 จังหวัดในปีนี้ โดยพื้นที่แรกที่จะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์จะเน้นไปที่บริเวณที่มีการใช้งานดาต้าสูง และพร้อมเปิดให้บริการภายในไตรมาส 2 ของปีนี้

งานนี้ DTAC เลือกใช้เทคโนโลยี  Time Division Duplex (TDD)  มาใช้ โดย TDD สามารถจัดการแบนด์วิดท์สำหรับการอัพลิงค์ และดาวน์ลิงค์บนแบนด์วิดท์เดียวได้พร้อมกันตลอดเวลา  

ลาร์ส บอกว่าTDD และ Massive MIMO คือเทคโนโลยีที่ปฏิวัติเพิ่มการรับและส่งดาต้าในแต่ละเสาสัญญาณได้มากกว่าเดิม นับเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ก้าวสู่ “5G-ready” โดยคลื่นใหม่ที่จะนำมาให้บริการจะมีความจุที่มากที่สุด และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในภูมิภาคนี้

ลาร์ส ให้ข้อมูลว่า สมาร์ทโฟนจำนวนมากกว่า 70% ที่รองรับ 4G ในขณะนี้ จะสามารถใช้งานบนคลื่นความถี่ 2300 MHz TDD ได้ และไม่เพียงแต่ผู้ใช้งานบนคลื่น 2300 MHz จะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้น แต่ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนบนคลื่น 2100 MHz ยังจะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นอีกด้วย จากที่มีการเพิ่มคลื่นความถี่หรือ Off Load จากผู้ใช้งานบนระบบ TDD ทั้งนี้ ทำให้ลูกค้าดีแทคทุกคนจะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นในการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

ทั้งนี้ 10 เสาแรกในไทยที่ทีโอทีและดีแทคร่วมเปิดทดสอบการใช้บริการในพื้นที่ใจกลางเมืองสำคัญของกทม ก่อนที่จะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์แก่ลูกค้าทั่วไปเร็วๆ นี้ ได้แก่ สาทร พระราม 3 สีลม ราชประสงค์ สุขุมวิท และ เจริญกรุง

 

X

Right Click

No right click